5 วิธีการพัฒนาการถ่ายภาพในปีนี้

เทศกาลปีใหม่เพิ่งผ่านมาได้ไม่นาน เมื่อถึงปีใหม่หลายคนก็มีความหวังอีกครั้ง ตั้งเป้าหมาย และมีแรงบันดาลใจกันอีกที หลังจากที่เราแนะนำ หนังสือสำหรับผู้รักการถ่ายภาพ ให้อ่านกันแล้วในปีนี้ มาถึงภาคปฏิบัติกันบ้าง ว่ามีวิธีการอย่างไรที่ช่วยพัฒนาการถ่ายภาพให้ดีขึ้นในปีนี้

ตั้งเป้าหมาย

อย่าคิดว่าช่างภาพมืออาชีพเท่านั้นที่ต้องมีเป้าหมายในการถ่ายภาพ ไม่ว่าคุณจะเพิ่งเริ่มศึกษาเรื่องการถ่ายภาพ หรือถ่ายมาหลายปีแล้ว สิ่งหนึ่งที่ช่วยพัฒนาฝีมือให้ดีขึ้นชัดเจนคือการตั้งเป้าหมาย

เป้าหมายอาจเป็น เรียนรู้การถ่ายโหมด Manual, ขายภาพ Stock หรืออะไรก็แล้วแต่ ซึ่งแต่ละคนไม่เหมือนกัน เป้าหมายที่ดีต้อง

  • เฉพาะเจาะจง
  • วัดผลได้
  • มีโอกาสทำได้
  • มุ่งเน้นที่ผลลัพธ์
  • ตั้งระยะเวลา

วางแผนในการทำโปรเจคอย่างน้อย 4 โปรเจค

การทำโปรเจคสามารถปรับปรุงการถ่ายภาพของคุณได้ การทำโปรเจคจะไม่กดดันเหมือนการถ่ายให้ลูกค้า มีอิสระ และความคิดสร้างสรรค์ในการทำ แต่ก็มีความท้าทายเช่นกัน

การถ่ายโปรเจคที่คุณมอบหมายให้ตัวเองนั้น อาจเป็นสิ่งที่คุณถนัด หรือทำในสิ่งที่คุณไม่ถนัดเลย เพื่อลองอะไรใหม่ๆ อาจเป็นโปรเจคใหญ่ๆที่ใช้เวลาเป็นปี หรือแค่ 1 เดือนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นแบบไหนขอให้มีเป้าหมายที่ชัดเจน ทำอะไร เมื่อไหร่ อย่างไร ต้องการผลออกมาเป็นอย่างไร

ฝึกถ่ายรูปทุกวัน

ถ่ายรูปทุกวันพูดเหมือนง่าย แต่น้อยคนที่จะทำได้ การถ่ายรูปทุกวันไม่จำเป็นต้องใช้กล้องใหญ่ก็ได้ ใช้มือถือเห็นอะไรสวยๆน่าสนใจก็ถ่ายได้ การตั้งกลุ่มหรือชวนเพื่อนมาทำด้วยกันจะช่วยให้สำเร็จได้ง่ายกว่าการทำคนเดียว

แชร์รูปของคุณไปยังโลกออนไลน์ และ ออฟไลน์

การโพสต์ในโลกออนไลน์บ้างก็เป็นข้อดี บ้างก็เป็นข้อเสียแม้บางครั้งภาพเราก็ไม่ได้สวยมาก แต่เพื่อนๆก็มากล่าวชมเป็นมารยาท ทำให้เราไม่สามารถวัดผลได้จริงๆ แต่มีหลายกลุ่มที่ช่วยกันวิเคราะห์วิจารณ์ภาพเราจริงๆ ในโลกออนไลน์ ถ้าในไทยก็จะมี กลุ่ม วิเคราะห์ผลงานวิจารณ์ภาพถ่าย , ตากล้องกล้วยกล้วย, pixproscool แต่ของ pixproscool ต้องเรียนกับเขาก่อนถึงจะได้เข้าไปครับ การที่จะส่งรูปไปวิจารณ์จิตใจต้องเข็มแข็งระดับหนึ่งมิเช่นนั้นอาจขาดความมั่นใจในการถ่ายรูปได้ อย่ากลัวที่จะโดนวิจารณ์นครับ มันช่วยได้มาก

หากคุณมีเพื่อนช่างภาพ ก็อาจนัดกันมาเป็นกลุ่มแล้วช่วยๆกันดูภาพ ก็จะช่วยได้เช่นกัน

ลงเรียนหรือเข้า Workshop

ปัจจุบันมี Workshop สอนถ่ายรูปมากมายทั้งต้องจ่ายเงินและฟรี ส่วนมากของค่ายกล้องมักจะจัดสอนถ่ายฟรี และผู้สอนก็รู้จริงในหัวข้อดังกล่าว แม้จะมีมาขายของบ้าง แต่เนื้อหาความรู้ที่เขาสอนกันนี่ดีมากครับ ไม่ใช่แค่พื้นๆ แต่เป็นเรื่องราวประสปการณ์ของเขาจริงๆ

หวังว่าบทความนี้คงจะช่วยให้ปีนี้เพื่อนๆได้พัฒนาการถ่ายรูปเพิ่มขึ้นไปอีกนะครับ ส้วนเพื่อนๆมีแผนพัฒนาการถ่ายรูปอย่างไรกันบ้าง คอมเมนต์กันมาได้นะครับ

credits: dps

206,477FansLike
1,291FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

4 เทคนิค Lightroom สำหรับแต่งภาพบุคคล

การแต่งภาพบุคคลให้น่าสนใจนั้น แต่ละคนก็มีเทคนิคแตกต่างกันไป บทความนี้จะมานำเสนอเทคนิคการใช้ Lightroom สำหรับแต่งภาพบุคคลโดย Tajreen&Co โดยสรุปมาให้อ่านกันแบบสั้นๆ ครับ https://youtu.be/D4GyMUZCPYY

เทคนิคการถ่ายดอกไม้ไฟแนวๆ “ถ่ายแบบหลุดโฟกัส”

เวลาถ่ายพลุช่างภาพหลายคนคงคิดเกี่ยวกับการโฟกัสพลุในการถ่ายภาพ เพื่อให้ได้พลุ หรือดอกไม้ไฟ ที่ชัดเจน แต่วันนี้มีเทคนิคใหม่จาก David Johnson มานำเสนอครับ คือถ่ายแบบให้หลุดโฟกัส แต่ไม่ใช่แค่หมุนโฟกัสไปให้เบลอๆ นะ มีเทคนิคที่มากกว่านั้น มาดูกันเลย อุปกรณ์ที่ใช้ กล้อง เลนส์ ND filter ขาตั้ง สายลั่นชัตเตอร์ การเตรียมตัว ต้องรู้อุปกรณ์ ของตัวเองก่อน เช่นเลนส์ การถ่ายพลุส่วนใหญ่ จะโฟกัสไปที่ infinity บางเลนส์ต้องหมุนไปสุดและหมุนกลับมานิดนึงเพื่อให้ได้พลุที่ชัด...

ภาพลวงตาของความเรียบง่าย : สัมภาษณ์ช่างภาพที่ถ่ายให้ Apple

เชื่อว่าหลายคนคงไม่เคยได้ยินชื่อ Peter Belanger แต่คุณเคยเห็นรูปของเขาอย่างแน่นอน ความจริงแล้วคุณอาจเห็นรูปของเขาทุกวันด้วยซ้ำ มันเป็นสิ่งที่โด่งดังมาก Belanger เป็นคนที่อยู่เบื้องหลังของภาพผลิตภัณฑ์ของ Apple แต่ว่า Apple ไม่ใช่ลูกค้าของเขารายเดียว เขายังทำให้หลายบริษัทดัง เช่น eBay, Nike, Square ไปจนถึง Pixar วันนี้มีบทสัมภาษณ์ของ Theverge มาให้อ่านกันครับ ดู พื้นหลังของรูปด้านบนซิ มีแต่อุปกรณ์แพงมากๆทั้งนั้น...

10 เทคนิคในการถ่ายภาพบุคคล สุดเจ๋ง (ภาคจบ)

หลังจากได้อ่าน 10 เทคนิคในการถ่ายภาพบุคคล สุดเจ๋ง (ภาคแรก) กันแล้ว มาอ่านกันต่อกันเลยครับ 11) ใส่กรอบให้ตัวแบบ การใส่กรอบ หรือ Framing เป็นเทคนิคเพื่อดึงดูดสายตา โดยใช้วัตถุหนึ่ง เป็นกรอบแล้วดึงสายตาไปยังอีกที่หนึ่ง Image by darkmatter การใส่กรอบ จะให้ความลึกของภาพ และดึงสายตาไปยังจุดที่เราสนใจ คุณอาจใช้หน้าต่าง หรือประตูเป็นกรอบก็ได้ แล้วให้ตัวแบบมองผ่านช่องเล็กๆ อ่านเกี่ยวกับเฟรมเพิ่มเติมที่นี่ สร้างภาพสวยๆด้วยเฟรม 12) ใช้เลนส์กว้าง การถ่ายด้วยเลนส์กว้างๆ ช่วยให้ได้ภาพที่น่าประทับใจได้  เมื่อถ่าย Portrait ด้วยเลนส์ที่กว้างคุณสามารถสร้าง Distortion...

คู่มือการถ่าย SEASCAPE ฉบับสมบูรณ์ (ภาคแรก)

เมื่อไปทะเล ช่างภาพอย่างเราก็อยากจะได้ภาพสวยๆกลับไป ไม่ใช่แค่ความทรงจำ แต่ต้องถ่ายทอดความสวยงามตรงหน้าให้ผู้อื่นเห็นด้วย ทั้งทะเล และชายฝั่งนั้นสวยงาม แต่ภาพที่ถ่ายมาได้ ไม่สวยเหมือนที่ตาเห็น? ไม่ต้องห่วง บทความของ ANTON GORLIN นี้ช่วยท่านได้ (อ่าน  ภาค2, ภาค3, ภาค4, ภาค5, ภาค6 , ภาค7) เนื้อหาในบทความนี้ Seascape คืออะไร ความปลอดภัยในการถ่าย Seascape การวางแผนในการถ่าย Seascape การจัดองค์ประกอบการถ่าย Seascape เทคนิคและการตั้งค่า ...

Related articles