5 วิธีการพัฒนาการถ่ายภาพในปีนี้

0

เทศกาลปีใหม่เพิ่งผ่านมาได้ไม่นาน เมื่อถึงปีใหม่หลายคนก็มีความหวังอีกครั้ง ตั้งเป้าหมาย และมีแรงบันดาลใจกันอีกที หลังจากที่เราแนะนำ หนังสือสำหรับผู้รักการถ่ายภาพ ให้อ่านกันแล้วในปีนี้ มาถึงภาคปฏิบัติกันบ้าง ว่ามีวิธีการอย่างไรที่ช่วยพัฒนาการถ่ายภาพให้ดีขึ้นในปีนี้

ตั้งเป้าหมาย

อย่าคิดว่าช่างภาพมืออาชีพเท่านั้นที่ต้องมีเป้าหมายในการถ่ายภาพ ไม่ว่าคุณจะเพิ่งเริ่มศึกษาเรื่องการถ่ายภาพ หรือถ่ายมาหลายปีแล้ว สิ่งหนึ่งที่ช่วยพัฒนาฝีมือให้ดีขึ้นชัดเจนคือการตั้งเป้าหมาย

เป้าหมายอาจเป็น เรียนรู้การถ่ายโหมด Manual, ขายภาพ Stock หรืออะไรก็แล้วแต่ ซึ่งแต่ละคนไม่เหมือนกัน เป้าหมายที่ดีต้อง

  • เฉพาะเจาะจง
  • วัดผลได้
  • มีโอกาสทำได้
  • มุ่งเน้นที่ผลลัพธ์
  • ตั้งระยะเวลา

วางแผนในการทำโปรเจคอย่างน้อย 4 โปรเจค

การทำโปรเจคสามารถปรับปรุงการถ่ายภาพของคุณได้ การทำโปรเจคจะไม่กดดันเหมือนการถ่ายให้ลูกค้า มีอิสระ และความคิดสร้างสรรค์ในการทำ แต่ก็มีความท้าทายเช่นกัน

การถ่ายโปรเจคที่คุณมอบหมายให้ตัวเองนั้น อาจเป็นสิ่งที่คุณถนัด หรือทำในสิ่งที่คุณไม่ถนัดเลย เพื่อลองอะไรใหม่ๆ อาจเป็นโปรเจคใหญ่ๆที่ใช้เวลาเป็นปี หรือแค่ 1 เดือนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นแบบไหนขอให้มีเป้าหมายที่ชัดเจน ทำอะไร เมื่อไหร่ อย่างไร ต้องการผลออกมาเป็นอย่างไร

ฝึกถ่ายรูปทุกวัน

ถ่ายรูปทุกวันพูดเหมือนง่าย แต่น้อยคนที่จะทำได้ การถ่ายรูปทุกวันไม่จำเป็นต้องใช้กล้องใหญ่ก็ได้ ใช้มือถือเห็นอะไรสวยๆน่าสนใจก็ถ่ายได้ การตั้งกลุ่มหรือชวนเพื่อนมาทำด้วยกันจะช่วยให้สำเร็จได้ง่ายกว่าการทำคนเดียว

แชร์รูปของคุณไปยังโลกออนไลน์ และ ออฟไลน์

การโพสต์ในโลกออนไลน์บ้างก็เป็นข้อดี บ้างก็เป็นข้อเสียแม้บางครั้งภาพเราก็ไม่ได้สวยมาก แต่เพื่อนๆก็มากล่าวชมเป็นมารยาท ทำให้เราไม่สามารถวัดผลได้จริงๆ แต่มีหลายกลุ่มที่ช่วยกันวิเคราะห์วิจารณ์ภาพเราจริงๆ ในโลกออนไลน์ ถ้าในไทยก็จะมี กลุ่ม วิเคราะห์ผลงานวิจารณ์ภาพถ่าย , ตากล้องกล้วยกล้วย, pixproscool แต่ของ pixproscool ต้องเรียนกับเขาก่อนถึงจะได้เข้าไปครับ การที่จะส่งรูปไปวิจารณ์จิตใจต้องเข็มแข็งระดับหนึ่งมิเช่นนั้นอาจขาดความมั่นใจในการถ่ายรูปได้ อย่ากลัวที่จะโดนวิจารณ์นครับ มันช่วยได้มาก

หากคุณมีเพื่อนช่างภาพ ก็อาจนัดกันมาเป็นกลุ่มแล้วช่วยๆกันดูภาพ ก็จะช่วยได้เช่นกัน

ลงเรียนหรือเข้า Workshop

ปัจจุบันมี Workshop สอนถ่ายรูปมากมายทั้งต้องจ่ายเงินและฟรี ส่วนมากของค่ายกล้องมักจะจัดสอนถ่ายฟรี และผู้สอนก็รู้จริงในหัวข้อดังกล่าว แม้จะมีมาขายของบ้าง แต่เนื้อหาความรู้ที่เขาสอนกันนี่ดีมากครับ ไม่ใช่แค่พื้นๆ แต่เป็นเรื่องราวประสปการณ์ของเขาจริงๆ

หวังว่าบทความนี้คงจะช่วยให้ปีนี้เพื่อนๆได้พัฒนาการถ่ายรูปเพิ่มขึ้นไปอีกนะครับ ส้วนเพื่อนๆมีแผนพัฒนาการถ่ายรูปอย่างไรกันบ้าง คอมเมนต์กันมาได้นะครับ

credits: dps