6 ไอเดียถ่ายภาพกับมือถือในที่แสงน้อย

วันนี้ได้นำไอเดียถ่ายภาพในที่แสงน้อยกับมือถือของช่อง COOPH มาฝากกัน แต่ละไอเดียสามารถนำไปใช้ได้ง่าย ไปดูกันเลยครับ

ใช้แสงด้านหลัง

หากเจอไปที่มืดๆเจอแสงด้านหลังสวยๆ ลองให้ตัวแบบไปคั่นกลางระหว่างกล้องและแสง จะได้ภาพที่มีแสงริมไลท์และแยกตัวแบบออกมาจากฉากหลังได้ ทำให้ภาพดูน่าสนใจขึ้น

หากไม่มีไฟตามที่ต่างๆก็ใช้ไฟฉายได้เช่นกัน

วาดแสง

เอาแกนทิชชู่ครอบไฟฉาย และเจาะรู หรือใครมีไฟนิ่งก็สามารถเอากระดาษฟอยล์ห่อ และเจาะรู จากนั้นเอาไปวาดแสงด้านหลัง โดยการถ่ายต้องตั้งกล้องมือถือกับขาตั้ง และถ่ายโหมดที่ความเร็วชัตเตอร์ต่ำๆ

ถ่าย Product แนวดาร์ก

เอากระดาษแข็งมาทำเป็นกล่อง 5 ด้านเปิดด้านที่จะถ่ายรูป ก็ได้ภาพแนวดาร์กๆ หรือจะเปิดให้แสงเข้าทางด้านใดด้านหนึ่งก็ได้

แสงข้าง

ใช้กระดาษบังแสงเพื่อให้แสงนุ่มขึ้นและส่องไปยังตัวแบบจากด้านข้าง จะมีส่วนเงาของหน้าอีกฝั่งทำให้ดูลึกลับขึ้น

ถ่ายเคลื่อนไหวในที่มืด

ในที่มืดปกติต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ และให้ตัวแบบอยู่นิ่งๆ แต่หากลองให้เคลื่อนไหวดู ภาพก็ดู Abstract ได้เช่นกัน

ลองให้ตัวแบบอยู่นิ่งๆ แต่ขยับมือ

ลองใช้โหมด Portrait หรือรูรับแสงน้อยๆ และด้านหลังเป็นวิวเมือง ทำให้เกิดโบเก้ในมือถือได้เช่นกั

จะเห็นได้ว่าแต่ละไอเดียทำง่าย แต่ใช้วัสดุที่หาได้ทั่วไป หากเราเจอไอเดียไหนที่น่าสนใจจะนำมาแบ่งปันให้เพื่อนๆชมกันอีกนะครับ

ดูเพิ่มเติม cooph

207,021FansLike
1,340FollowersFollow
650FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

10 บทความที่ได้รับความนิยมสูงสุด ในเดือน ม.ค. – ก.พ.

เราคัด 10 บทความที่คนอ่านเยอะที่สุดมา 10 บทความ ในช่วงเดือน ม.ค. - ก.พ. เพราะเราไม่อยากให้คุณพลาดบทความดีๆ แต่หากไม่อยากพลาดบทความของเราให้กด see first หรือ เห็นโพสต์ก่อนในเฟสบุ๊คได้เลยครับ 10 บทความมีอะไรบ้าง สามารถกดภาพเพื่อเข้าไปดูแต่ละบทความได้เลย 1. 4 แบบฝึกหัดที่ช่วยให้ถ่ายภาพเก่งขึ้น 2. วีดีโอสอนทำ Double Exposure ใน 4 นาที 3. 7 ข้อผิดพลาดที่เจอบ่อย...

ระวัง! ชุดที่ช่างภาพใส่ อาจมีผลต่อภาพของคุณ

ข้อเตือนใจนี้อาจเป็นสิ่งที่หลายคนไม่เคยคาดคิดมาก่อน ใครจะไปรู้ว่าชุดที่ช่างภาพใส่จะส่งผลกระทบกับภาพได้ เนื่องจากการสะท้อนของแสง ที่จะแสดงให้เห็นในวีดีโอ 43 วินาทีนี้ ภาพด้านล่างนี้แสดงให้เห็นว่าการสะท้อนของแสงจากเสื้อมีผลต่อใบหน้าของนายแบบ สังเกตตรงคาง ซึ่งพวกนี้หลายคนคงสังเกตเห็นกันบ้างแล้ว และนี่เป็นแสงสีที่สะท้อนจากเสื้อช่างภาพไปยังนายแบบ ใครที่ต้องการงานละเอียด รู้อย่างงี้แล้วคราวหน้าระวังกันด้วยนะครับ credits: petapixel

ทำไมสัดส่วนทองคำ ดีกว่า กฏสามส่วน?

วันนี้ไปอ่านเรื่อง ทำไมกฏสัดส่วนทองคำ ดีกว่า กฏสามส่วน? ฟังดูน่าสนใจเลยนำมาเล่าสู่กันฟังครับ เราเคยได้ยินเรื่องกฏสามส่วนมานานแล้ว และเป็นแนวทางแรกๆที่หลายคนนึกถึงเวลาถ่ายรูป เพื่อให้ได้องค์ประกอบที่ดี หรือแม้จะไม่ดีมาก แต่ก็พอการันตีได้ว่าถ่ายออกมาองค์ประกอบจะไม่แย่นัก เชื่อว่าหลายล้านภาพบนโลกใบนี้ มีการใช้กฏสามส่วน แต่ถามว่ามัน Perfect ไหม? ไม่! มีบางอย่างดีกว่านั้น นั่นคือสัดส่วนทองคำ สัดส่วนที่เชื่อกันว่าเป็นสัดส่วนที่สวยงามที่สุดในโลก สัดส่วนทองคำหรือ Golden Ratio มัดูเจ๋งกว่า ฉลาดกว่า และเข้าใจยากกว่า บางครั้งถูกเรียกว่า Fibonacci Spiral มันเป็นผลลัพธ์ของสูตรคณิตศาสตร์ a/b...

3 เทคนิคการใช้ Lightroom ที่น่าจะรู้ตั้งแต่เริ่มใช้

Travis Transient ได้เผยแพรวีดีโอผ่าน youtube ถึงเทคนิคการแต่งภาพโดยใช้ Lightroom ง่ายๆ แต่มีประสิทธิภาพ เมื่อรู้แล้วจะทำงานได้ง่ายขึ้น มีอะไรบ้างไปชมกันครับ Brush เป็นการปรับแต่งเฉพาะส่วน โดยการใช้หัวแปรงระบายส่วนต่างๆ และปรับแต่ง เมื่อระบายเกินออกมาให้กด ปุ่ม option ในแมค หรือ ALT ในวินเดวส์แล้วลบส่วนที่เกินออกมา 2. ปรับความคม เมื่อปรับค่า Sharpness ไปมากๆ สิ่งที่ตามมาคือ Noise...

กล้องของคุณดีพอแล้ว ที่จะสร้างภาพที่ดี

เมื่อวานนี้ lightroomzen ได้โพสต์บทความหนึ่งที่เห็นหัวข้อแล้วน่าสนใจ จึงอ่านแล้วนำมาแปลกันให้ฟังครับ Canon XTI + Kit Lens. 1/40 sec, f/4, ISO 800 เขากล่าวว่า สูตรของภาพที่ดีนั้นง่ายๆ นั่นคือ แสงที่ดี + องค์ประกอบดี + จังหวะเวลาที่ดี = ภาพที่ดี จะเห็นว่าไม่มีกล้องหรือเลนส์ในสูตรนี้เลย กล้องทุกตัวที่ผลิตในศตวรรษนี้ ดีพอที่จะเก็บภาพที่ดีได้...

Related articles