6 สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อเริ่มถ่ายรูป

0

ไม่ว่าจะเป็นงานอดิเรกถ่ายเล่นๆ หรือถ่ายจริงจังเพื่อเป็นมืออาชีพ ทุกคนล้วนต้องมีก้าวแรก นั่นหมายความเคยผิดพลาดกันมาก่อนแล้วทั้งนั้น และในความผิดพลาดก็เกิดการเรียนรู้ และวันนี้เราจะมาบอกสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อเริ่มหัดถ่ายภาพกันครับ หรือบางคนถ่ายมาซักพักแล้วกแต่ก็ยังทำสิ่งที่ผิดๆก็มี มีอะไรบ้างไปชมกัน

1.ไม่อ่านคู่มือ

หลายครั้งที่มีคนถามเมื่อพวกเขาเริ่มต้นถ่ายภาพ สิ่งที่อยากแนะนำพวกเขาคือไปอ่านคู่มือ เพราะหลายๆคำถามอยู่ในคู่มือหมดแล้ว และบางครั้งฟังก์ชั่นหลายอย่างที่กล้องสามารถทำได้ แต่เราไม่เคยรู้ ก็อยู่ในคู่มือเช่นกัน หากไม่อ่านคู่มือ คุณอาจใช้ความสามารถของกล้องได้ไม่เต็มประสิทธิภาพก็ได้ ทุกครั้งที่ผมเปลี่ยนกล้องผมมักจะอ่านคู่มือสองรอบ นอกจากจะช่วยให้เข้าใจกล้องแล้ว เวลาเกิดกดพลาด ขึ้นอะไรมาแปลกๆ ถ้าไม่อ่านคู่มืออาจไปไม่ถูกก็ได้ 

2. โทษกล้อง

ช่างภาพมือใหม่หลายคนมักกล่าวประโยคคลาสสิคที่ว่า “ถ้าเรามีกล้องแพงกกว่านี้ เราสามารถถ่ายรูปที่สวยกกว่านี้ได้” กล้องที่ดีขึ้นอาจช่วยให้ควบคุมได้ดีขึ้น ภาพใหญ่ขึ้น noise น้อยลง ฯลฯ แต่ไม่ได้ทำให้คุณเป็นช่างภาพที่เก่งขึ้น

ภาพที่ดีมาจากหลายๆองค์ประกอบด้วยกัน หากถ่าย subject ที่น่าเบื่อ องค์ประกอบแย่ๆ แสงไม่ดี ต่อให้กล้องราคาเป็นแสน ก็ได้ภาพที่ไม่สวย

หากต้องการพัฒนาการถ่ายภาพของคุณ ควรพัฒนามุมมอง ความคิดสร้างสรรค์ เรียนรู้เรื่ององค์ประกอบภาพ แสง จังหวะและการหาสิ่งที่น่าสนใจในการถ่าย เมื่อคุณเรียนรู้สิ่งเหล่านี้แล้วภาพของคุณจะดูดีขึ้นแม้คุณจะใช้กล้องตัวเดิม

อ่านเพิ่มเติมเรื่อง กล้องของคุณดีพอแล้ว ที่จะสร้างภาพที่ดี

3. ไม่เรียนรู้ทฤษฎี

การถ่ายภาพก็เหมือนสิ่งอื่นๆ ที่ยิ่งฝึกก็ยิ่งเก่ง แต่อย่าลืมว่าการถ่ายภาพเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ มีวิทยาศาสตร์และทฤษฎีซ่อนอยู่เบื้องหลังของรูปภาพด้วย 

คุณยังไม่จำเป็นต้องเรียนรู้ทุกทฤษฎี แต่ควรเรียนรู้พื้นฐานบ้าง มันช่วยในการถ่ายภาพได้ เช่นการเรียนรู้สามเหลี่ยม exposure นอกจากจะช่วยควบคุมกล้องได้แล้ว ยังสามารถรู้ขีดจำกัดของกล้องคุณได้ด้วย 

4. เปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น

เมื่อเริ่มถ่ายภาพ เกือบจะทุกคนต้องเปรียบเทียบภาพของเราและคนอื่น เมื่อคุณมองภาพคนอื่นหรือภาพจากช่างภาพที่คุณชื่นชอบ คุณจะได้รับอทิธิพลจากพวกเขา การเปรียบเทียบนอกจากไม่ได้อะไรแล้ว กลับเป็นอันตรายในระยะยาว

สไตล์ภาพของคุณจะเหมือนของคนอื่น คุณจะไม่มีสไตล์ของตัวเอง ซึ่งสไตล์ของคุณเองนั่นแหละที่ช่วยให้คุณโดดเด่นขึ้นมาจากคนอื่นทั่วไป เพราะฉะนั้นอย่าไปเปรียบเทียบกับคนอื่น ดูเพื่อความชื่นชมและอย่าไปอิจฉา

5. ซื่อสัตย์กับตัวเอง

สิ่งหนึ่งที่สวยงามในวงการถ่ายภาพคือการแลกเปลี่ยนการดูภาพถ่าย จะเห็นการตีความของเขา มุมมอง และสไตล์ของเขา ส่วนใหญ่แล้วภาพของแต่ละคนจะมีสไตล์ต่างกัน และความเป็นเอกลักษณ์นั้นทำให้วงการถ่ายภาพสวยงาม แม้ภาพของเขาต่างกันแต่มีสิ่งหนึ่งที่พวกเขามีเหมือนกันคือซื่อสัตย์กับตัวเอง ยืดหยัดกับสไตล์และความชอบของตัวเอง

แน่นอนว่าบางครั้งอาจต้องปรับตัวตามความต้องการของลูกค้าบ้าง แต่เมื่อถ่ายเพื่อตัวเองแล้วพวกเขายังคงสไตล์ของตัวเองไว้ ถ้าคุณต้องการทดสอบว่าคุณมีเอกลักษณ์ของตัวเองหรือยัง ลองเอารูปคุณมาเรียงไว้บนโต๊ะ หากคุณมีแล้วจะเห็นอะไรที่เหมือนๆกันในแต่ละรูป หากยังก็ต้องถามตัวเองว่าทำไมและเข้าใจความแตกต่างของแต่ละรูป

6. ไม่ทำสิ่งที่คุณรัก

ช่างภาพหลายคนจะบอกว่าพวกเขาทำในสิ่งที่พวกเขารัก และถ้าการถ่ายภาพเป็นงานอดิเรกของคุณทำไมคุณต้องทำในสิ่งที่คุณไม่สนุกกับมัน หลายคนเข้าสู่การถ่ายภาพเพื่อเวลาไปเที่ยวจะได้รูปสวยๆ หรืออาจถ่ายอาหารสวยๆ บ้างก็ถ่ายสัตว์ป่า กีฬา ฯลฯ ไม่ว่าความชอบคุณจะเป็นอะไร พยายามโฟกัสในสิ่งที่คุณรักและสนุกกับมันจริงๆ 

หวังว่าบทความนี้คงเป็นประโยชน์กับช่างภาพมือใหม่นะครับ หากไม่อยากพลาดบทความดีๆแบบนี้ กดติดตาม (see first) ได้ที่เพจ FOTOFAKA กันได้เลย

credits: dps