6 สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อเริ่มถ่ายรูป

ไม่ว่าจะเป็นงานอดิเรกถ่ายเล่นๆ หรือถ่ายจริงจังเพื่อเป็นมืออาชีพ ทุกคนล้วนต้องมีก้าวแรก นั่นหมายความเคยผิดพลาดกันมาก่อนแล้วทั้งนั้น และในความผิดพลาดก็เกิดการเรียนรู้ และวันนี้เราจะมาบอกสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อเริ่มหัดถ่ายภาพกันครับ หรือบางคนถ่ายมาซักพักแล้วกแต่ก็ยังทำสิ่งที่ผิดๆก็มี มีอะไรบ้างไปชมกัน

1.ไม่อ่านคู่มือ

หลายครั้งที่มีคนถามเมื่อพวกเขาเริ่มต้นถ่ายภาพ สิ่งที่อยากแนะนำพวกเขาคือไปอ่านคู่มือ เพราะหลายๆคำถามอยู่ในคู่มือหมดแล้ว และบางครั้งฟังก์ชั่นหลายอย่างที่กล้องสามารถทำได้ แต่เราไม่เคยรู้ ก็อยู่ในคู่มือเช่นกัน หากไม่อ่านคู่มือ คุณอาจใช้ความสามารถของกล้องได้ไม่เต็มประสิทธิภาพก็ได้ ทุกครั้งที่ผมเปลี่ยนกล้องผมมักจะอ่านคู่มือสองรอบ นอกจากจะช่วยให้เข้าใจกล้องแล้ว เวลาเกิดกดพลาด ขึ้นอะไรมาแปลกๆ ถ้าไม่อ่านคู่มืออาจไปไม่ถูกก็ได้ 

2. โทษกล้อง

ช่างภาพมือใหม่หลายคนมักกล่าวประโยคคลาสสิคที่ว่า “ถ้าเรามีกล้องแพงกกว่านี้ เราสามารถถ่ายรูปที่สวยกกว่านี้ได้” กล้องที่ดีขึ้นอาจช่วยให้ควบคุมได้ดีขึ้น ภาพใหญ่ขึ้น noise น้อยลง ฯลฯ แต่ไม่ได้ทำให้คุณเป็นช่างภาพที่เก่งขึ้น

ภาพที่ดีมาจากหลายๆองค์ประกอบด้วยกัน หากถ่าย subject ที่น่าเบื่อ องค์ประกอบแย่ๆ แสงไม่ดี ต่อให้กล้องราคาเป็นแสน ก็ได้ภาพที่ไม่สวย

หากต้องการพัฒนาการถ่ายภาพของคุณ ควรพัฒนามุมมอง ความคิดสร้างสรรค์ เรียนรู้เรื่ององค์ประกอบภาพ แสง จังหวะและการหาสิ่งที่น่าสนใจในการถ่าย เมื่อคุณเรียนรู้สิ่งเหล่านี้แล้วภาพของคุณจะดูดีขึ้นแม้คุณจะใช้กล้องตัวเดิม

อ่านเพิ่มเติมเรื่อง กล้องของคุณดีพอแล้ว ที่จะสร้างภาพที่ดี

3. ไม่เรียนรู้ทฤษฎี

การถ่ายภาพก็เหมือนสิ่งอื่นๆ ที่ยิ่งฝึกก็ยิ่งเก่ง แต่อย่าลืมว่าการถ่ายภาพเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ มีวิทยาศาสตร์และทฤษฎีซ่อนอยู่เบื้องหลังของรูปภาพด้วย 

คุณยังไม่จำเป็นต้องเรียนรู้ทุกทฤษฎี แต่ควรเรียนรู้พื้นฐานบ้าง มันช่วยในการถ่ายภาพได้ เช่นการเรียนรู้สามเหลี่ยม exposure นอกจากจะช่วยควบคุมกล้องได้แล้ว ยังสามารถรู้ขีดจำกัดของกล้องคุณได้ด้วย 

4. เปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น

เมื่อเริ่มถ่ายภาพ เกือบจะทุกคนต้องเปรียบเทียบภาพของเราและคนอื่น เมื่อคุณมองภาพคนอื่นหรือภาพจากช่างภาพที่คุณชื่นชอบ คุณจะได้รับอทิธิพลจากพวกเขา การเปรียบเทียบนอกจากไม่ได้อะไรแล้ว กลับเป็นอันตรายในระยะยาว

สไตล์ภาพของคุณจะเหมือนของคนอื่น คุณจะไม่มีสไตล์ของตัวเอง ซึ่งสไตล์ของคุณเองนั่นแหละที่ช่วยให้คุณโดดเด่นขึ้นมาจากคนอื่นทั่วไป เพราะฉะนั้นอย่าไปเปรียบเทียบกับคนอื่น ดูเพื่อความชื่นชมและอย่าไปอิจฉา

5. ซื่อสัตย์กับตัวเอง

สิ่งหนึ่งที่สวยงามในวงการถ่ายภาพคือการแลกเปลี่ยนการดูภาพถ่าย จะเห็นการตีความของเขา มุมมอง และสไตล์ของเขา ส่วนใหญ่แล้วภาพของแต่ละคนจะมีสไตล์ต่างกัน และความเป็นเอกลักษณ์นั้นทำให้วงการถ่ายภาพสวยงาม แม้ภาพของเขาต่างกันแต่มีสิ่งหนึ่งที่พวกเขามีเหมือนกันคือซื่อสัตย์กับตัวเอง ยืดหยัดกับสไตล์และความชอบของตัวเอง

แน่นอนว่าบางครั้งอาจต้องปรับตัวตามความต้องการของลูกค้าบ้าง แต่เมื่อถ่ายเพื่อตัวเองแล้วพวกเขายังคงสไตล์ของตัวเองไว้ ถ้าคุณต้องการทดสอบว่าคุณมีเอกลักษณ์ของตัวเองหรือยัง ลองเอารูปคุณมาเรียงไว้บนโต๊ะ หากคุณมีแล้วจะเห็นอะไรที่เหมือนๆกันในแต่ละรูป หากยังก็ต้องถามตัวเองว่าทำไมและเข้าใจความแตกต่างของแต่ละรูป

6. ไม่ทำสิ่งที่คุณรัก

ช่างภาพหลายคนจะบอกว่าพวกเขาทำในสิ่งที่พวกเขารัก และถ้าการถ่ายภาพเป็นงานอดิเรกของคุณทำไมคุณต้องทำในสิ่งที่คุณไม่สนุกกับมัน หลายคนเข้าสู่การถ่ายภาพเพื่อเวลาไปเที่ยวจะได้รูปสวยๆ หรืออาจถ่ายอาหารสวยๆ บ้างก็ถ่ายสัตว์ป่า กีฬา ฯลฯ ไม่ว่าความชอบคุณจะเป็นอะไร พยายามโฟกัสในสิ่งที่คุณรักและสนุกกับมันจริงๆ 

หวังว่าบทความนี้คงเป็นประโยชน์กับช่างภาพมือใหม่นะครับ หากไม่อยากพลาดบทความดีๆแบบนี้ กดติดตาม (see first) ได้ที่เพจ FOTOFAKA กันได้เลย

credits: dps

206,300FansLike
1,272FollowersFollow
654FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

4 เคล็ดลับในการช่วยให้ผู้คนรู้สึกสบายใจช่วงระหว่างการถ่ายภาพ

เกือบจะทุกคนที่ต้องนั่งหน้ากล้องคนเดียวเพื่อถ่ายภาพคนหรือถ่ายภาพครึ่งตัวระดับมืออาชีพ แล้วมีความรู้สึกอึดอัดใจในการถ่าย   แต่บ่อยครั้งที่ช่างภาพส่วนใหญ่มักจะลืมคิดถึงเรื่องนี้      เมื่อฉันได้พบคนที่มาถ่ายรูป บ่อยครั้งพวกเขาจะสารภาพว่าเขาคิดว่า "ภาพฉันน่ากลัว", "ภาพฉันหน้าดูเหมือนไม่สบาย" หรือ "ฉันไม่ชอบใบหน้าของฉัน"    บางทีอาจเป็นเพราะฉันรู้สึกเข้าใจความรู้สึกผู้อื่น ฉันได้พัฒนาความสามารถพิเศษในการทำให้คนที่กังวลและสิ้นหวังมากได้ตื่นเต้นเกี่ยวกับภาพของพวกเขา   ในบทความนี้ฉันจะแสดงให้คุณเห็นว่าฉันทำอย่างไรเพื่อให้คุณสามารถถ่ายภาพลูกค้าให้มีความสุขถึงแม้ว่าลูกค้าจะรู้สึกอึดอัดใจก็ตาม 1.ตั้งค่าแสงแบบเรียบง่าย ในทุกๆวันของคุณเต็มไปด้วยเรื่องที่หนักและยากอยู่แล้ว  ฉันเลยมักจะกระตุ้นให้ช่างภาพทำงานของพวกเขาแบบเรียบง่าย(แต่มีความหมาย)ให้ได้มากที่สุด     ไม่ว่าคุณจะเลือกแสงอย่างไรในการในการถ่ายรูป ผมขอแนะนำให้คุณทำมันให้เรียบง่ายที่สุด จุดที่สำคัญคือมุ่งเน้นไปที่บุคคลที่คุณกำลังถ่ายอยู่ ไม่ใช่บนอุปกรณ์      ฉันจะเลือกใช้แสงธรรมชาติ(จากหน้าต่างและอุปกรณ์สะท้อนแสง) หรือแสงไฟตัวเดียว แสงจากหน้าต่าง      ประโยชน์จากการใช้แสงธรรมชาติคือจะไม่มีแสงแฟลชหรือร่มคันใหญ่ ซึ่งสิ่งเหล่านั่นจะทำให้บุคคลที่มาถ่ายรูปรู้สึกว่าพวกเขาอยู่ภายใต้ความกดดันสูงในการถ่ายภาพแบบมืออาชีพ ตัวแบบจะจินตนาการไปถึงสิ่งที่เขาเคยเห็นในทีวี และคุณควรลดความกดดันเหล่านั่น การตั้งค่าถ่ายแสงธรรมชาติของฉัน รูปที่ถ่ายโดยใช้แสงจากหน้าต่างของสตูดิโอ      การใช้แสงธรรมชาติและเสียงชัตเตอร์เงียบโดยใช้กล้องแบบไม่มีชุดกระจกสะท้อนภาพ...

9 สถานที่ใกล้ตัว ที่สามารถถ่ายภาพบุคคลออกมาได้สวย

สำหรับช่างภาพที่ต้องถ่ายภาพคน แต่ไม่รู้จะไปถ่ายที่ไหนดี วันนี้ Mango Street ได้เสนอไอเดียเกี่ยวกับสถานที่ 6 จุดใกล้ตัวที่สามารถไปถ่ายภาพคน แล้วภาพออกมาดี เก๋ไก๋ ได้ 1.ถ่ายผ่านกระจกคาเฟ่ 2. .ใกล้ๆไซต์ก่อสร้าง 3.รั้วตาข่าย 4.พุ่มไม้ / รั้วดอกไม้ 5. อุโมงค์/ใต้สะพาน 6. ถ่ายในอาคารใกล้หน้าต่าง 7. บันได 8. สนามเทนนิส 9. ลานจอดรถ นอกจากสถานที่แล้ว ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ทำให้รูปออกมาสวยด้วย เช่น องค์ประกอบภาพ ท่าโพส แสง ฯลฯ ลองออกไปถ่ายกันดูนะครับ credits: Mango...

พกกล้องไว้ตลอด เพื่อเป็นช่างภาพที่ดี?

Jay Maisel เป็นช่างภาพชั้นพระกาฬคนหนึ่ง เขาได้เกษียณจากการเป็นช่างภาพอาชีพมาสอน ถ่ายภาพ ใน NYC ครั้งหนึ่งเขาได้ถามนักเรียนของเขาว่า "คุณออกไปถ่ายภาพบ่อยแค่ไหน ?" บางคนบอกว่า อาทิตย์ละครั้ง บ้างก็บอก เดือนละครั้ง ส่วนใหญ่จะตอบแบบนี้กัน Jay กล่าวว่า จากคำถามนั้น คำถามเดียว เขาสามารถบอกได้เลยว่าใครจะเป็นช่างภาพที่เก่งในอนาคต เขาบอกว่าคุณต้องพกกล้องไว้ตลอดเวลา นักยกน้ำหนักเขาไม่ได้ไปยิมเดือนละครั้ง นักเต้นเขาไม่ฝึกกันเดือนละครั้ง จะเป็นช่างภาพที่เก่งได้ ถ่ายเดือนละครั้ง จะเป็นได้หรอ ?...

10 สิ่ง ที่แวนโก๊ะสอนเราเกี่ยวกับการถ่ายภาพ

เพื่อสร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆในการถ่ายภาพ การศึกษาและเสพย์งานศิลป์ประเภทต่างๆนั้นสามารถช่วยได้อีกทางหนึ่ง Ernst Haas ช่างภาพผู้มีชื่อเสียงเคยให้คำแนะนำว่า "เราสามารถเพิ่มรสนิยมของเราได้ด้วยเสียงเพลงที่ไพเราะ, ภาพวาด และ บทกวี ลองหาแรงบันดาลใจทางอ้อม แล้วทุกอย่างจะมาเอง" บทความนี้ผมแปลมาจากบทความของ Anthony Epes  ซึ่งเขาไม่ได้รักเฉพาะงานภาพวาดของแวนโก๊ะ(ฟินเซนต์ ฟัน โคค) แต่ชื่นชอบที่แวนโก๊ะพูดเกี่ยวกับศิลปินอีกด้วย มันทำให้ได้มองโลกไปยังมุมมองที่แตกต่าง  ไปดูสิ่งที่  Anthony Epes ได้เรียนรู้เกี่ยวกับการถ่ายภาพจากแวนโก๊ะกันเลยครับ ฆ่าความไม่มั่นใจในตัวเอง ด้วยการกระทำ "ถ้าคุณได้ยินเสียงในหัวของคุณว่า คุณไม่สามารถวาดภาพได้ ลองทำมันดูซักตั้ง แล้วเสียงนั้นจะเงียบไปเอง" -แวนโก๊ะ ความไม่มั่นใจในตัวเองเป็นศัตรูต่อความคิดสร้างสรรค์ มันสามารถควบคุมเราได้...

25 เทคนิคและไอเดียในการถ่าย Landscape (ภาคจบ)

เพื่อนๆ ที่ยังไม่ได้อ่านภาคแรก ตามไปอ่านกันที่ 25 เทคนิคและไอเดียในการถ่าย Landscape (ภาคแรก) เพื่อไม่ให้เสียเวลาอ่าน มาต่อภาคสองเลยดีกว่า 11.เงาสะท้อนมักให้ภาพที่สวยงาม เมื่อพื้นธรรมดาดูไม่น่าสนใจลองหาแอ่งน้ำสะท้อนสิ่งที่น่าสนใจและตัดสิ่งที่ไม่น่าสนใจออก ภาพนี้นอกจากเงาสะท้อน แนวพุ่มไม้ยังช่วยนำสายตาไปยังอาคารอีกด้วย 12. เคลื่อนไหวกล้องขณะถ่าย จะให้อารมณ์ภาพอีกแบบ และช่วยแยก subject ออกจากพื้นหลังได้ดีอีกด้วย 13. ความต่างของแสงช่วยแยกพื้นหลังกับ subject ได้ดีเช่นกัน ดอกไม้สีขาวบนใบไม้สีเขียว และแสงที่ดี มันเป็นอะไรที่เรียบง่าย แต่สวยงาม หากเลือกมุมดีๆ บางครั้งก้านใบยังช่วยนำสายตาอีกด้วย 14. ถ่ายพาโนรามา เพื่อแสดงถึงความกว้างใหญ่มากขึ้น...

Related articles