ช่างภาพ 6 ประเภท คุณคือประเภทไหน?

ประเภทช่างภาพ

ในคืนหนึ่งได้นั่งคุยกับคนเล่นกล้อง ที่เราเรียกตัวเราเองว่าช่างภาพ เราถ่ายสิ่งที่เราชอบ ซึ่งเมื่อดูภาพของแต่ละคนก็มีความต่างกัน มีการแบ่งประเภทของการถ่ายภาพจาก อะไรที่เราถ่ายเช่น ข่าว, นู้ด, สัตว์ป่า, เซลฟี่ หรือแบ่งตามสไตล์ ขาวดำ, นามธรรม, พาโนรามา แต่สิ่งที่เราจะแบ่งประเภทในบทความนี้ก็คือ กิจกรรมและพฤติกรรมในการถ่าย ซึ่งแบ่งเป็น 6 ประเภท

1.นักล่า

สนุกที่จะค้นหาช่วงเวลาที่เหมาะเจาะ องค์ประกอบที่เป๊ะๆ ชอบถ่ายแคนดิด บางครั้งอาจตลก มีความอยากรู้อยากเห็น และมีเสน่ห์น่าค้นหา ช่างภาพประเภทนี้ไม่ชอบที่จะบอกว่า “เอ้า ยิ้ม” หรือ “มองกล้องนะครับ” และส่วนใหญ่ไม่ค่อยเน้นแต่งภาพมาก ปรับแค่ ครอปภาพและแสงสีเล็กน้อย มักจะเป็นช่างภาพสตรีท และแคนดิด

ตัวอย่างช่างภาพนักล่า Henri Cartier-Bresson, Andre Kertesz, Elliott Erwitt, Magnum photojournalists

ประเภทช่างภาพ
ถ่ายโดย Giuseppe Milo

2.ผู้สั่งการ

เป็นช่างภาพที่สั่งและควบคุม Subject ที่จะถ่าย ควบคุมแสงและปัจจัยต่างๆ เป็นเหมือนผู้กำกับ ที่จะทำให้ภาพในเฟรมนั้นสมบูรณ์แบบ มีการตกแต่งภาพ แต่ไม่ได้มากถึงขั้นย้ายโน่นย้ายนี่ ส่วนใหญ่จะทำงานในสตูดิโอ หรือออกข้างนอกบ้าง เป็นช่างภาพมืออาชีพที่ถูกจ้างมากให้ถ่ายโปรเจคหนึ่งหรืออาจเป็นช่างภาพถ่ายสินค้า

ตัวอย่างช่างภาพผู้สั่งการ Annie Leibovitz, Irving Penn, Karsh, Nigel Barker.

ประเภทช่างภาพ
ถ่ายโดย Ricardo Velarde

3. ช่างภาพสปอร์ต

มีความคล้ายช่างภาพนักล่า แต่งานที่จะถ่ายมีความลงทุนลงแรงมากกว่า จริงจังกว่า อาจถ่ายสัตว์ป่า ที่ต้องลงทุนเข้าไปในป่า ถ่ายกีฬา หรือภาพข่าว ต้องการความอดทนสูงและได้รับรางวัลเป็นครั้งคราว เขารู้จักรอ รู้จักการวางแผน เพื่อสิ่งที่หายากมาอยู่ในภาพของเขา

ตัวอย่างช่างภาพผู้สั่งการ Frans Lanting, Neil Leifer.

ประเภทช่างภาพ
ถ่ายโดย Tom Koerner/USFWS

4. นักวาดภาพ

ภาพถ่ายเป็นเพียงวัตถุดิบบางส่วนของงานเขา เป็นวัตถุดิบหนึ่งในอีกหลายวัตถุดิบสำหรับการสร้างสรรค์งาน ต้องมาเพิ่ม เติม ตัด ต่อ ช่างภาพประเภทนี้มีการตกแต่งภาพมาก อาจเป็นช่างภาพที่เน้นถ่ายแนวเหนือจริง เป็นต้น

ตัวอย่างช่างภาพนักวาดภาพ Jerry Uelsmann, Maggie Taylor, Russell Brown

ประเภทช่างภาพ
ถ่ายโดย Nimra Khalid

5.นักสำรวจ

คล้ายๆนักล่า แต่ถ่ายสิ่งที่ไม่เคลื่อนไหว และไม่สามารถควบคุมสั่งการได้ ชอบมองหาสถานที่ใหม่ๆ หามุมมองใหม่ๆ ชอบล่าแสง มีเวลาที่จะรอเวลาที่ดีที่สุด ส่วนใหญ่มักจะเป็นช่างภาพ Landscape, architecture, still-lifes เป็นต้น

ตัวอย่างช่างภาพนักสำรวจ Eugene Atget, Berenice Abbott, Ansel Adams.

ประเภทช่างภาพ
ถ่ายโดย Luca Bravo

6. ช่างภาพไร้กฏ

ถ่ายตามอารมณ์ กฏสามส่วนอะไร เส้นนำสายตาอะไรช่างมัน ไม่จัดองค์ประกอบอะไรทั้งนั้น หรือถ้าจะจัดก็ไม่มีในตำราไหน บ่อยครั้งอาจเห็นเป็นภาพเบลอๆ แสงเกิน ไฮไลท์หลุด มักจะเป็นช่างภาพฮิปสเตอร์

ตัวอย่างช่างภาพนักสำรวจ Garry Winogrand

ประเภทช่างภาพ

ถ่ายโดย Alessandro Galantucci

ช่างภาพทั้งหมดนี้จะถ่ายภาพจระเข้ที่ดีได้ทั้งหมด ช่างภาพนักล่าจะถ่ายซัก 2-3 รูปขณะที่เดินไปตามทะเลสาบ, ช่างภาพสปอร์ตอาจตั้งแคมป์เป็นอาทิตย์ เพื่อให้ได้ภาพจังหวะที่ดีที่สุด อาจล่าสัตว์อื่นอยู่ในขณะที่ดวงอาทิตย์ตก, ช่างภาพนักวาดเก็บภาพจระเข้เดิน และใช้เวลาหลายขั่วโมงในการเพิ่มนก เต่า ดวงอาทิตย์ตกเพื่อให้ภาพดูน่าสนใจ ช่างภาพผู้สั่งการอาจจ้าง ผู้ดูแลจระเข้เพื่อให้จระข้เปิดปาก และมีผู้ช่วย 3 คน ถือไฟและ รีเฟรกเตอร์ เพื่อให้ภาพดูดีที่สุด

แม้ว่ากล้องตัวเดียวกัน ถ่ายอย่างเดียวกัน แต่สิ่งที่จะนำเสนอต่างกัน อาจมีช่างภาพที่มีหลายประเภทในคนเดียวกัน แต่จะมีกิจกรรมบางอย่างที่เหมาะกับเรา ช่างภาพนักล่าอาจชอบความเป็นธรรมชาติ เน้นโชคด้วย แต่ ผู้สั่งการไม่ใช่ ช่างภาพสปอร์ตสามารถรอได้นาน และช่างภาพไร้กฏไม่ใช่

แล้วเพื่อนๆละคิดว่าเป็นช่างภาพแบบไหน

คุณเป็นช่างภาพแบบไหน

credits: Michael Rubin, petapixel

206,300FansLike
1,272FollowersFollow
654FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

เทคนิคการถ่ายภาพ ในสภาวะแสงจัดตอนกลางวัน

หลายคนที่ติดตามเพจเรามานาน คงได้อ่านบ่อยๆถึงการถ่ายช่วง golden hour แสงตอนดวงอาทิตย์ขึ้นและตก ซึ่งเป็นแสงที่ทำมุมต่ำกับเส้นขอบฟ้า และ Blue Hour ช่วงดวงอาทิตย์อยู่ต่ำกว่าเ้สนขอบฟ้า แต่ยังไม่มืดสนิท นั่นเป็นช่วงที่เหมาะกับการถ่ายรูป แต่แสงช่วงกลางวันล่ะ? หลายคนจะหลีกเลี่ยงช่วงกลางวันเพราะ แสงจัด เป็นแสงแข็ง แต่ไม่ใช่ว่าจะถ่ายออกมาให้สวยไม่ได้ มาดูกันว่าเมื่อดวงอาทิตย์อยู่สูง แสงแดดจัด ไม่มี เมฆมาบดบัง เราจะถ่ายอย่างไร มองหาที่ร่ม หาที่ร่มเช่นใต้ต้นไม้ หรือร่มเงาอาคารต่างๆ มันช่วยให้แสงนุ่มลง และเหมาะสำหรับวัตถุที่มีสี และรูปร่างที่น่าสนใจ...

การประยุกต์ใช้ทฤษฎีสีในการแต่งภาพ Landscape ภาคจบ

อย่างที่ทราบว่าการแต่งภาพนั้นสีเป็นเรื่องสำคัญ หลายคนจับต้นชนปลายไม่ถูก เราเลยนำบทความนี้มาฝากกัน และใครยังไม่ได้อ่าน ภาคแรก เข้าไปอ่านกันก่อนนะครับ การประยุกต์ใช้ทฤษฎีสีในการแต่งภาพ Landscape ภาค 1 ค่อยๆปรับ เพื่อความละเอียดยิ่งขึ้น ภาพนี้ต้องการจะแสดงพื้นผิวของหินและหมอก หากมีสีที่เด่น หรือดึงดูดสายตามากเกินไป  จะทำให้ความสนใจต่อพื้นผิวและหมอกลดลง การเร่งสีทั้งภาพนั้นทำได้ง่าย แต่ไม่ละเอียดอ่อน การค่อยๆปรับแต่ละสีจะช่วยให้ภาพมีเสน่ห์มากขึ้น ทิปในการแต่งภาพ: ตรวจดูสีที่เด่นที่สุดในภาพ และใช้ color picker จับสีเพื่อวัดค่าความอิ่มของสี ถ้าค่าความอิ่มของสีเยอะมาก ก็ให้ลด saturation...

7 เทคนิคการถ่ายแนว Photojournalism โดย Damir Sagolj

ผมได้ไปอ่านบทความพี่ชุมในเว็บ pixniq แล้วไปเจอวีดีโอของคุณ Damir Sagolj ที่เป็นหัวหน้าทีมช่างภาพ Reuters ประจำประเทศไทย และเป็นช่างภาพระดับรางวัล เขาเล่าเรื่องเทคนิคการถ่ายภาพข่าว เห็นว่ามีประโยชน์เลยแปลมาให้ฟังกันครับ 1.พยายามเล่นกับกล้องเรียนรู้มันให้มากที่สุดก่อนที่ไปถ่ายสถานการณ์จริงๆ เพราะถ้าคุณไม่ลองใช้มัน ไม่รู้เกี่ยวกับมัน เมื่อจังหวะสำคัญที่คุณต้องถ่าย คุณมางงอยู่ว่า ปรับรูรับแสงตรงไหน ความเร็วชัตเตอร์ตรงไหน ควรปรับอะไรเท่าไหร่ เหตุการณ์ต่างๆได้เกิดขึ้นไปเรียบร้อยแล้ว และคุณเพิ่งมาตระหนักว่าควรตั้งค่าอะไรเท่าไหร่ มันสายไปเสียแล้ว 2. เรื่องราวต่างๆ ไม่ได้เริ่มเกิดขึ้นเมื่อคุณไปถึงสถานที่นั้นๆ มันเกิดขึ้นมานานแล้ว คุณต้องศึกษา...

15 ปีในวงการถ่ายภาพ ผมได้เรียนรู้อะไรบ้าง โดย PATRICK BEGGAN

วันนี้จะนำประสปการณ์ 15 ปีของ Patrick Beggan ช่างภาพที่ชนะการประกวดถ่ายภาพบุคคล, event, landscape มาเล่าสู่กันฟัง นี่เป็นบทเรียนที่เขาได้รับตลอด 15 ปีที่อยู่วงการถ่ายภาพ สรุปสิ่งที่สำคัญๆมาฝาก การถ่ายภาพคือการติดต่อสื่อสาร  ผมชอบถ่ายภาพเพื่อเล่าเรื่อง แม่จะเป็นภาพๆเดียว ฉันก็จะโฟกัสไปยังเรื่องที่จะเล่าในภาพนั้น เช่น "นี่เป็นวิวที่ดีที่สุดของเมือง ก." หรือ "ฉันรู้สึกอย่างไร ณ สถานที่แห่งนี้" หรือ "นี่คือความรู้สึกของนาย ข."...

วิธีการเตรียมตัวของช่างภาพ NG เมื่อได้รับมอบหมายงานไปทั่วโลก

ในฐานะที่เคยได้รับมอบหมายงานถ่ายภาพจาก National geographic มาเป็นเวลา 10 ปี Susan Seubert ได้เรียนรู้ว่าการเตรียมตัวเป็นสิ่งสำคัญมาก และวันนี้เขาจะมาบอกเทคนิคการเตรียมตัวให้อ่านกันครับ ค้นคว้า ค้นคว้า และค้นคว้า อินเตอร์เน็ตเป็นสิงจำเป็นมาก เขาใช้  Google Image Search เพื่อระบุสถานที่ดีๆ ที่ใช้ในการถ่ายภาพ  และสามารถะเห็นในมุมมองที่เหมือนอยู่ที่นั่นได้จริงๆ แผนที่กระดาษก็สำคัญ โดยเฉพาะเมื่อไปที่ที่สัญญาณ GPS มีปัญหา เขาบอกว่าเขาอ่านหนังสือเดินทางที่นั้นๆ มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ก่อนออกเดินทาง คุณสามาถพบพผได้ที่แผนกหนังสือเดินทางที่...

Related articles