ช่างภาพ 6 ประเภท คุณคือประเภทไหน?

ประเภทช่างภาพ

ในคืนหนึ่งได้นั่งคุยกับคนเล่นกล้อง ที่เราเรียกตัวเราเองว่าช่างภาพ เราถ่ายสิ่งที่เราชอบ ซึ่งเมื่อดูภาพของแต่ละคนก็มีความต่างกัน มีการแบ่งประเภทของการถ่ายภาพจาก อะไรที่เราถ่ายเช่น ข่าว, นู้ด, สัตว์ป่า, เซลฟี่ หรือแบ่งตามสไตล์ ขาวดำ, นามธรรม, พาโนรามา แต่สิ่งที่เราจะแบ่งประเภทในบทความนี้ก็คือ กิจกรรมและพฤติกรรมในการถ่าย ซึ่งแบ่งเป็น 6 ประเภท

1.นักล่า

สนุกที่จะค้นหาช่วงเวลาที่เหมาะเจาะ องค์ประกอบที่เป๊ะๆ ชอบถ่ายแคนดิด บางครั้งอาจตลก มีความอยากรู้อยากเห็น และมีเสน่ห์น่าค้นหา ช่างภาพประเภทนี้ไม่ชอบที่จะบอกว่า “เอ้า ยิ้ม” หรือ “มองกล้องนะครับ” และส่วนใหญ่ไม่ค่อยเน้นแต่งภาพมาก ปรับแค่ ครอปภาพและแสงสีเล็กน้อย มักจะเป็นช่างภาพสตรีท และแคนดิด

ตัวอย่างช่างภาพนักล่า Henri Cartier-Bresson, Andre Kertesz, Elliott Erwitt, Magnum photojournalists

ประเภทช่างภาพ
ถ่ายโดย Giuseppe Milo

2.ผู้สั่งการ

เป็นช่างภาพที่สั่งและควบคุม Subject ที่จะถ่าย ควบคุมแสงและปัจจัยต่างๆ เป็นเหมือนผู้กำกับ ที่จะทำให้ภาพในเฟรมนั้นสมบูรณ์แบบ มีการตกแต่งภาพ แต่ไม่ได้มากถึงขั้นย้ายโน่นย้ายนี่ ส่วนใหญ่จะทำงานในสตูดิโอ หรือออกข้างนอกบ้าง เป็นช่างภาพมืออาชีพที่ถูกจ้างมากให้ถ่ายโปรเจคหนึ่งหรืออาจเป็นช่างภาพถ่ายสินค้า

ตัวอย่างช่างภาพผู้สั่งการ Annie Leibovitz, Irving Penn, Karsh, Nigel Barker.

ประเภทช่างภาพ
ถ่ายโดย Ricardo Velarde

3. ช่างภาพสปอร์ต

มีความคล้ายช่างภาพนักล่า แต่งานที่จะถ่ายมีความลงทุนลงแรงมากกว่า จริงจังกว่า อาจถ่ายสัตว์ป่า ที่ต้องลงทุนเข้าไปในป่า ถ่ายกีฬา หรือภาพข่าว ต้องการความอดทนสูงและได้รับรางวัลเป็นครั้งคราว เขารู้จักรอ รู้จักการวางแผน เพื่อสิ่งที่หายากมาอยู่ในภาพของเขา

ตัวอย่างช่างภาพผู้สั่งการ Frans Lanting, Neil Leifer.

ประเภทช่างภาพ
ถ่ายโดย Tom Koerner/USFWS

4. นักวาดภาพ

ภาพถ่ายเป็นเพียงวัตถุดิบบางส่วนของงานเขา เป็นวัตถุดิบหนึ่งในอีกหลายวัตถุดิบสำหรับการสร้างสรรค์งาน ต้องมาเพิ่ม เติม ตัด ต่อ ช่างภาพประเภทนี้มีการตกแต่งภาพมาก อาจเป็นช่างภาพที่เน้นถ่ายแนวเหนือจริง เป็นต้น

ตัวอย่างช่างภาพนักวาดภาพ Jerry Uelsmann, Maggie Taylor, Russell Brown

ประเภทช่างภาพ
ถ่ายโดย Nimra Khalid

5.นักสำรวจ

คล้ายๆนักล่า แต่ถ่ายสิ่งที่ไม่เคลื่อนไหว และไม่สามารถควบคุมสั่งการได้ ชอบมองหาสถานที่ใหม่ๆ หามุมมองใหม่ๆ ชอบล่าแสง มีเวลาที่จะรอเวลาที่ดีที่สุด ส่วนใหญ่มักจะเป็นช่างภาพ Landscape, architecture, still-lifes เป็นต้น

ตัวอย่างช่างภาพนักสำรวจ Eugene Atget, Berenice Abbott, Ansel Adams.

ประเภทช่างภาพ
ถ่ายโดย Luca Bravo

6. ช่างภาพไร้กฏ

ถ่ายตามอารมณ์ กฏสามส่วนอะไร เส้นนำสายตาอะไรช่างมัน ไม่จัดองค์ประกอบอะไรทั้งนั้น หรือถ้าจะจัดก็ไม่มีในตำราไหน บ่อยครั้งอาจเห็นเป็นภาพเบลอๆ แสงเกิน ไฮไลท์หลุด มักจะเป็นช่างภาพฮิปสเตอร์

ตัวอย่างช่างภาพนักสำรวจ Garry Winogrand

ประเภทช่างภาพ

ถ่ายโดย Alessandro Galantucci

ช่างภาพทั้งหมดนี้จะถ่ายภาพจระเข้ที่ดีได้ทั้งหมด ช่างภาพนักล่าจะถ่ายซัก 2-3 รูปขณะที่เดินไปตามทะเลสาบ, ช่างภาพสปอร์ตอาจตั้งแคมป์เป็นอาทิตย์ เพื่อให้ได้ภาพจังหวะที่ดีที่สุด อาจล่าสัตว์อื่นอยู่ในขณะที่ดวงอาทิตย์ตก, ช่างภาพนักวาดเก็บภาพจระเข้เดิน และใช้เวลาหลายขั่วโมงในการเพิ่มนก เต่า ดวงอาทิตย์ตกเพื่อให้ภาพดูน่าสนใจ ช่างภาพผู้สั่งการอาจจ้าง ผู้ดูแลจระเข้เพื่อให้จระข้เปิดปาก และมีผู้ช่วย 3 คน ถือไฟและ รีเฟรกเตอร์ เพื่อให้ภาพดูดีที่สุด

แม้ว่ากล้องตัวเดียวกัน ถ่ายอย่างเดียวกัน แต่สิ่งที่จะนำเสนอต่างกัน อาจมีช่างภาพที่มีหลายประเภทในคนเดียวกัน แต่จะมีกิจกรรมบางอย่างที่เหมาะกับเรา ช่างภาพนักล่าอาจชอบความเป็นธรรมชาติ เน้นโชคด้วย แต่ ผู้สั่งการไม่ใช่ ช่างภาพสปอร์ตสามารถรอได้นาน และช่างภาพไร้กฏไม่ใช่

แล้วเพื่อนๆละคิดว่าเป็นช่างภาพแบบไหน

คุณเป็นช่างภาพแบบไหน

credits: Michael Rubin, petapixel

206,547FansLike
1,317FollowersFollow
651FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

8 เคล็ด(ไม่)ลับ ในการถ่าย Landscape ช่วงฤดูใบไม้ร่วง

ฤดูใบไม้ร่วงเป็นช่วงเวลาที่น่ามหัศจรรย์ในการถ่าย Landscape มันช่วยขับความคิดสร้างสรรค์ออกมา ทั้งเรื่องสี, พื้นผิว,  และแสงนุ่มๆ สิ่งเหล่านี้สามารถทำให้เกิดภาพที่น่าสนใจได้ มันง่ายที่จะหันกล้องไปที่ใบไม้สีสวยๆ แล้วถ่ายโดยไม่คิดเกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบ แต่ถ้าอยากได้ภาพสวยๆ นี่จะเป็นเคล็ดลับที่ช่วยให้ภาพออกมาสวยขึ้น 1)ใช้เลนส์ที่มี focal length สูง (เลนส์เทเล) เลนส์ Wide สามารถทำให้ภาพของคุณดูยิ่งใหญ่และดูน่าสนใจได้ แต่การใช้เลนส์เทเลที่มี focal length สูงๆ (200mm หรือมากกว่า) มันช่วยลดความซับซ้อนของฉาก และช่วยให้...

การประยุกต์ใช้ทฤษฎีสีในการแต่งภาพ Landscape ภาค 1

การถ่ายภาพเป็นเรื่องศาสตร์และศิลป์ ทฤษฎีสีเป็นอีกหนึ่งศาสตร์ที่ช่วยให้งานศิลป์ของคุณสวยขึ้น หลังจากที่เราเคยโพสต์ทฤษฎีสีพื้นฐาน กันไปแล้ว เราจะมาประยุกต์ใช้ทฤษฎีสีในการแต่งภาพ กันบ้าง โดยบทความนี้จะเน้นแต่งภาพ Landscape ครับ "เมื่อฉันเริ่มเห็นภาพรวมของสิ่งที่เกิดขึ้น มันเปลี่ยนความคิดของฉันต่อการถ่ายภาพ ฉันคิดผิดพลาดว่าหญ้าเป็นสีเขียว"  -Galen Rowell ERIN BABNIK ผู้เขียนบทความนี้กล่าวว่าก่อนหน้านี้เขาแต่งภาพโดยไม่มีเทคนิคหรือทฤษฎีอะไรมาจับ จนเมื่อเขาได้ศึกษาเกี่ยวกับเรื่องสี ศิลปะ และประวัติศาสตร์ของมัน เมื่อนำมาประยุกต์ใช้ เขาพบว่างานของเขาน่าสนใจขึ้นกว่าเดิม เขาเลยสรุปเป็นหัวข้อ พร้อมยกตัวอย่างมาให้เราลองไปประยุกต์ใช้กันครับ ทำให้อยู่ในโทนสีที่ใกล้กัน (เลื่อนสีเพื่อให้สีอยู่ติดกันของวงล้อสี) เปลี่ยน hue หรือ เนื้อสี...

6 เคล็ดลับในการใช้ ISO ให้มีประสิทธิภาพ

  ISO เป็นค่าหนึ่งที่อยู่ในสามเหลี่ยม Exposure แต่จริงๆแล้วมันคืออะไรกันแน่ ในกล้องฟิลม์คุณไม่สามารถเปลี่ยนแปลงค่านี้ได้ยกเว้นคุณเปลี่ยนฟิลม์ แต่ในกล้องดิจิตอล คุณสามารถเปลี่ยนมันได้ในแต่ละครั้งที่จะถ่าย แต่เมื่อคุณกล้าที่จะเร่ง ISO ไปสูงๆ สิ่งที่ตามมาก็คือ noise บนภาพ นั่นทำให้เราถูกขังอยู่ในความคิดที่ว่าต้องใช้ ISO ช่วงแคบๆ (ต่ำๆ) ความจริงแล้วกล้องรุ่นใหม่ๆมีความสามารถทำให้คุณใช้งานได้ยืดหยุ่นขึ้น รวมถึงการถ่าย ISO สูงๆด้วย ตอนนี้กล้องสามารถถายได้ที่ ISO 25,600 และสูงกว่านั้น เป็นตัวเลขที่ไม่เคยได้ยินเมื่อ 5-6...

4 เทคนิคในการทำ Dodging และ Burning [ฉบับวีดีโอ]

Dodging และ Burning เป็นเทคนิคการแต่งภาพ เพื่อปรับโทนของภาพให้สว่างหรือมืดเฉพาะส่วน ซึ่งคุณสามารถ Dodge และ Burn ภาพดิจิทัลได้ในโปรแกรม Photoshop Michael Woloszynowicz ได้ทำวีดีโอการทำ Dodging และ Burning  ไว้ดีมาก ไปดูกันเลยดีกว่า Credits: youtube

เรื่องราวของ พ่อมดแห่ง Photoshop กับรูปถ่ายที่เป็นไปไม่ได้ เขาทำอย่างไร ?

ไม่นานมานี้ผมได้ดูวีดีโอของ TED คิดว่าน่าสนใจเลยนำมาฝากครับ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ พ่อมดแห่งการตกแต่งภาพ อย่าง Erik Johansson เขาจะมาเล่าวิธีคิด วิธีสร้างภาพ ลองดูกันครับ ซับ Eng/ไทย อยู่ด้านล่างครับ 0:15 I'm here to share my photography. Or is it photography? Because, of course,...

Related articles