6 เทคนิคในการสร้างเส้นนำสายตา ให้ภาพคุณเจ๋งขึ้น

PointReyesTrees
ชื่อก็บอกอยู่แล้วนะครับ ว่านำสายตา ก็คือ นำสายตาคนดู ไปยังจุดที่เราอยากให้คนสนใจนะครับ และยังทำให้รูปของเรามีมิติมากขึ้นอีกด้วย มันช่วยเพิ่มความลึกของภาพ ไปดูเทคนิคกันดีกว่าครับ

1) วางแผน

เส้นที่นำสายตาผู้ชมไปยังจุดสนใจนั้นมันมีอยู่ทุกๆที่ เพียงแค่คุณต้องหามัน นความเป็นจริงคุณต้องใช้เวลาคิดและวางแผนเพื่อพิจารณา ว่าคุณจะใช้อะไรเป็นเส้นนำสายตา การที่คุณไม่คิดเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ก่อน บ่อยครั้งที่ทำให้คุณมองข้ามมันเพราะเมื่อถึงเวลาจะถ่ายคุณก็ไปสนใจเรื่องอื่นอยู่

เมื่อคุณกำลังคิดเกี่ยวกับเส้นนำสายตาอยู่  ลองมองหาถนน หรือเส้นทาง มันเป็น ตัวอย่างที่ดีในการสร้างเส้นนำสายตา อาจเป็นภนนที่ไม่ค่อยมีคนรู้จัก และถ่ายให้ขอบถนนมาบรรจบกันในภาพ หรือชี้ไปยังจุดสนใจ อาจเป็นถนน หรือ ทางรถไฟก็ได้ และการใช้เงาเป็นเส้นนำสายตาก็เป็นอีกเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม

QueensWalk

2) ในเมืองนั้นโอกาสมากมาย

สิ่งแวดล้อมในเมืองนั้น มีโอกาสใช้ เส้นนำสายตามากมาย นอกจากถนนแล้ว ตึกก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ใช้ได้ คุณอาจเล่นกับมุมมอง (perspective) เช่นถ่ายมุมเงยเพื่อให้ยอดตึกเล็กลง และชี้ไปยังกลางภาพ รั้วก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี

พยายามมองหาแสงไฟตรงริมถนน หลายคนมักมองข้ามมัน โดยไม่รู้ว่ามันก็ให้ภาพที่ไม่ธรรมดาได้เช่นกัน

TubeEscalator

3) ในธรรมชาติก็มีโอากาสถ่ายได้

เมื่อคุณเข้าป่า คุณรู้ไหมว่าธรรมชาติก็สร้าเส้นนำสายตาให้คุณถ่ายภาพไว้แล้ว เพียงแต่ต้องมองหามัน pattern บนพื้น  ทราย หรือ หญ้า มันสร้างเส้นนำสายตาไปยังกลางภาพได้ มันยังคล้ายๆกับการบรรจบกันของอาคารที่ได้กล่าวไปด้านบนแล้ว ต้นไม้สูงๆ ก็สามารถใช้เทคนิคนี้ได้

Sand

เส้นนำสายตาบนพื้นนั้น เป็นเรื่องไม่ง่ายเลยที่จะหา และคนส่วนใหญ่มักมองข้าม  คุณอาจต้องเดินไปรอบๆ พร้อมส่องผ่าน viewfinder ไปด้วยเพื่อจะหามัน กันเคลื่อนที่ของน้ำ ก็ให้เช่นเดียวกัน และบ่อยครั้งการถ่าย Long Exposure ก็สร้าง เส้นนำสายตาได้ ลองทดสอบถ่ายดูก็ได้

4)  สร้างเส้นนำสายตาด้วยตัวคุณเอง

บางครั้งหาเส้นนำสายตาไม่เจอ คุณต้องสร้างมันขึ้นมาเอง มีหลายวิธีการที่จะสร้างมัน วิธีหนึ่งที่หลายคนชอบใช้คือ ถ่าย Long Exposure เมื่อให้การไหลของน้ำเป็นสาย และจะได้เส้นนำสายตามา

GreyWhaleRock

 

5) พิจารณาเรื่องเส้น

เมื่อคุณเลือกเส้นที่จะถ่ายได้แล้ว เราได้พูดเกี่ยวกับความเร็วชัตเตอร์ไปแล้วเรื่องการถ่าย Long Exposure แต่อีกเรื่องที่สำคัญคือ ความชัดลึก คุณต้องตั้งค่า Aperture ให้ดี หากอยากได้เส้นชัดลึกเข้าไป ต้องใช้ ค่ารูรับแสงสูงๆ แต่หากอยากให้พื้นหลัง เบลอ ก็ต้องใช้ ค่ารูรับแสงกว้าง (เลขน้อย) แล้วแต่ความต้องการว่าอยากได้ภาพผลลัพธ์เป็นอย่างไร

WiseCoRoad

6) เน้นเส้น เวลาแต่งภาพ

เมื่อคุณหาเส้นและถ่ายออกมาได้แล้ว อาจยังไม่จบ คุณสามารถมาเน้นเส้นในการแต่งภาพได้ โดยอาจเลือกให้มืดหรือสว่างขึ้น  หลายครั้งคุณจำเป็นต้องให้มันสว่างขึ้น เพื่อให้เด่น และนำสายตาผู้คนได้ แต่บางครั้งก็อาจต้องทำให้มืดลง หรือบางครั้งคุณอาจต้องเพิ่ม contrast

NYC

credits: DPS

205,083FansLike
1,238FollowersFollow
657FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

จากคำดูถูก สู่เส้นทางการถ่ายภาพระดับมืออาชีพ

Jakub Polomski เป็นช่างภาพมืออาชีพชาว โปแลนด์ ที่ถนัดด้านการถ่าย Landscape และ travel นี่จะเป็นเรื่องราวที่ให้แรงบันดาลใจ ให้กับคุณอย่างดี เมื่อปี 2005 เป็นปีที่หนักหน่วงมากสำหรับเขา เขาจบการศึกษามา แต่ก็ไม่รู้ว่าต้องทำอะไรต่อในชีวิตของเขา เขาได้เห็นภาพจากนิตยสาร National Geographic มันเป็นแรงบันดาลใจให้เขาชอบถ่ายภาพ เขาได้ยืมกล้องเพื่อนไปถ่าย landscape แถวบ้านเขา และเขาได้อ่านหนังสือและเรียนรู้ทุกอย่างด้วยตัวเอง แต่เมื่อเริ่มแรก เขาเชื่อว่าภาพกว่า...

9 ฟิลเตอร์แนวๆ ที่สามารถทำได้เองที่บ้าน

ในยุคที่มีฟิลเตอร์ต่างๆมากมาย ภาพที่ใส่ฟิลเตอร์ต่างๆ เห็นได้ทั่วไปและดูธรรมดา ฟิลเตอร์ที่เราจะนำมาให้ชมในวันนี้ต่างจากฟิลเตอร์ทั่วไป ต้องใช้ฝีมือประดิษฐประดอยกันนิดหน่อย แต่ทำได้ง่ายๆ และภาพที่ได้ดูไม่ธรรมดา นำด้ายมาโยงที่สะดึงเย็บผ้า ช่วยให้ได้ภาพแบบดูยุ่งๆ ซอฟต์ๆ  เอาหลอดมารวมกันแล้วทากาวใส่เข้าไปในฝาโยเกิร์ต นำสายไฟมาติดกับกระดาษลัง ถุงพลาสติกและสายรัด ติด Glitter ที่ระยิบระยับ กับพลาสติกด้วยกาว แผ่นรองกันลื่น ตัดแบบสุ่มติดกับฝาโยเกิร์ต ใช้กระจกแว่นขยายที่แตกมาติดกาวกับฝาโยเกิร์ต ใช้ฝาฝักบัวพันเทปโดยรอบ ใส่ลูกปัดขนาดเล็กระหว่างกระดาษ Contact 2...

ภาพสวยๆ พร้อมบทสัมภาษณ์ Simen Johan ช่างภาพและประติมากร ชั้นครู

Simen Johan ช่างภาพ fine art และ นักประติมากรฝีมือดี ชาว สแกนดิเนเวีย ผู้ที่สร้างผลงานแหวกแนวมาสองทศวรรษแล้ว งานนิทรรศการครั้งล่าสุดของเขาคือ Until the Kingdom Comes ที่แสดงถึงสัตว์ในมุมมองใหม่ๆ โดยนิทรรศการจัดที่ Yossi Milo Gallery นิวยอร์ค เรานำบทสัมภาษณ์ที่ Ken Weingart ได้สัมภาษณ์เขามาฝากกันครับ คุณเริ่มถ่ายสัตว์เมื่อไหร่ และทำไม? ประมาณปี 2005 สัตว์และเด็กๆเป็นอะไรที่ผมชอบถ่าย มันไม่ต้องเสเสร้ง มันเป็นไปตามสันชาตญาน...

เบื่อฉากหน้าเดิมๆ สร้างเองซะเลย ถ่ายคู่กับทางช้างเผือก

การคิดนอกกรอบเป็นคุณสมบัติอีกอย่างที่ช่างภาพควรมี พยายามลองถ่ายทุกอย่างที่เราสนใจ และลองถ่ายข้ามหมวดหมู่ไปจนกว่าจะเจอสไตล์ของตัวเอง Samy Olabi ช่างภาพมือรางวัลก็เป็นหนึ่งในนั้น...

เปรียบเทียบเลนส์ 85 mm ของแต่ละค่าย พร้อมรีวิว Sigma Art 85mm f/1.4

ขึ้นชื่อว่า Sigma ตระกูล Art แน่นอนว่าเป็นของดีราคาแรง และยังคงผลิตรุ่นใหม่ออกมา ล่าสุดได้ผลิด 85 mm  f/1.4 และได้รับความสนใจอย่างล้นหลามในงาน  Photokina 2016 Tahir Yıldız จะมาทดสอบเลนส์ตัวนี้และเทียบกับเลนส์ระยะเดียวกันตัวอื่นๆดู ที่ขนาด 100%  ไปชมกันครับ โดยรวมแล้ว  Sigma 85mm Art ตัวนี้ เป็นเลนส์ที่ดี คุณภาพคับเลนส์ หนักนิดหน่อย...

Related articles