6 เทคนิคในการสร้างเส้นนำสายตา ให้ภาพคุณเจ๋งขึ้น

0

PointReyesTrees
ชื่อก็บอกอยู่แล้วนะครับ ว่านำสายตา ก็คือ นำสายตาคนดู ไปยังจุดที่เราอยากให้คนสนใจนะครับ และยังทำให้รูปของเรามีมิติมากขึ้นอีกด้วย มันช่วยเพิ่มความลึกของภาพ ไปดูเทคนิคกันดีกว่าครับ

1) วางแผน

เส้นที่นำสายตาผู้ชมไปยังจุดสนใจนั้นมันมีอยู่ทุกๆที่ เพียงแค่คุณต้องหามัน นความเป็นจริงคุณต้องใช้เวลาคิดและวางแผนเพื่อพิจารณา ว่าคุณจะใช้อะไรเป็นเส้นนำสายตา การที่คุณไม่คิดเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ก่อน บ่อยครั้งที่ทำให้คุณมองข้ามมันเพราะเมื่อถึงเวลาจะถ่ายคุณก็ไปสนใจเรื่องอื่นอยู่

เมื่อคุณกำลังคิดเกี่ยวกับเส้นนำสายตาอยู่  ลองมองหาถนน หรือเส้นทาง มันเป็น ตัวอย่างที่ดีในการสร้างเส้นนำสายตา อาจเป็นภนนที่ไม่ค่อยมีคนรู้จัก และถ่ายให้ขอบถนนมาบรรจบกันในภาพ หรือชี้ไปยังจุดสนใจ อาจเป็นถนน หรือ ทางรถไฟก็ได้ และการใช้เงาเป็นเส้นนำสายตาก็เป็นอีกเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม

QueensWalk

2) ในเมืองนั้นโอกาสมากมาย

สิ่งแวดล้อมในเมืองนั้น มีโอกาสใช้ เส้นนำสายตามากมาย นอกจากถนนแล้ว ตึกก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ใช้ได้ คุณอาจเล่นกับมุมมอง (perspective) เช่นถ่ายมุมเงยเพื่อให้ยอดตึกเล็กลง และชี้ไปยังกลางภาพ รั้วก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี

พยายามมองหาแสงไฟตรงริมถนน หลายคนมักมองข้ามมัน โดยไม่รู้ว่ามันก็ให้ภาพที่ไม่ธรรมดาได้เช่นกัน

TubeEscalator

3) ในธรรมชาติก็มีโอากาสถ่ายได้

เมื่อคุณเข้าป่า คุณรู้ไหมว่าธรรมชาติก็สร้าเส้นนำสายตาให้คุณถ่ายภาพไว้แล้ว เพียงแต่ต้องมองหามัน pattern บนพื้น  ทราย หรือ หญ้า มันสร้างเส้นนำสายตาไปยังกลางภาพได้ มันยังคล้ายๆกับการบรรจบกันของอาคารที่ได้กล่าวไปด้านบนแล้ว ต้นไม้สูงๆ ก็สามารถใช้เทคนิคนี้ได้

Sand

เส้นนำสายตาบนพื้นนั้น เป็นเรื่องไม่ง่ายเลยที่จะหา และคนส่วนใหญ่มักมองข้าม  คุณอาจต้องเดินไปรอบๆ พร้อมส่องผ่าน viewfinder ไปด้วยเพื่อจะหามัน กันเคลื่อนที่ของน้ำ ก็ให้เช่นเดียวกัน และบ่อยครั้งการถ่าย Long Exposure ก็สร้าง เส้นนำสายตาได้ ลองทดสอบถ่ายดูก็ได้

4)  สร้างเส้นนำสายตาด้วยตัวคุณเอง

บางครั้งหาเส้นนำสายตาไม่เจอ คุณต้องสร้างมันขึ้นมาเอง มีหลายวิธีการที่จะสร้างมัน วิธีหนึ่งที่หลายคนชอบใช้คือ ถ่าย Long Exposure เมื่อให้การไหลของน้ำเป็นสาย และจะได้เส้นนำสายตามา

GreyWhaleRock

 

5) พิจารณาเรื่องเส้น

เมื่อคุณเลือกเส้นที่จะถ่ายได้แล้ว เราได้พูดเกี่ยวกับความเร็วชัตเตอร์ไปแล้วเรื่องการถ่าย Long Exposure แต่อีกเรื่องที่สำคัญคือ ความชัดลึก คุณต้องตั้งค่า Aperture ให้ดี หากอยากได้เส้นชัดลึกเข้าไป ต้องใช้ ค่ารูรับแสงสูงๆ แต่หากอยากให้พื้นหลัง เบลอ ก็ต้องใช้ ค่ารูรับแสงกว้าง (เลขน้อย) แล้วแต่ความต้องการว่าอยากได้ภาพผลลัพธ์เป็นอย่างไร

WiseCoRoad

6) เน้นเส้น เวลาแต่งภาพ

เมื่อคุณหาเส้นและถ่ายออกมาได้แล้ว อาจยังไม่จบ คุณสามารถมาเน้นเส้นในการแต่งภาพได้ โดยอาจเลือกให้มืดหรือสว่างขึ้น  หลายครั้งคุณจำเป็นต้องให้มันสว่างขึ้น เพื่อให้เด่น และนำสายตาผู้คนได้ แต่บางครั้งก็อาจต้องทำให้มืดลง หรือบางครั้งคุณอาจต้องเพิ่ม contrast

NYC

credits: DPS