6 เคล็ดลับในการใช้ ISO ให้มีประสิทธิภาพ

 

ISO เป็นค่าหนึ่งที่อยู่ในสามเหลี่ยม Exposure แต่จริงๆแล้วมันคืออะไรกันแน่

ในกล้องฟิลม์คุณไม่สามารถเปลี่ยนแปลงค่านี้ได้ยกเว้นคุณเปลี่ยนฟิลม์ แต่ในกล้องดิจิตอล คุณสามารถเปลี่ยนมันได้ในแต่ละครั้งที่จะถ่าย แต่เมื่อคุณกล้าที่จะเร่ง ISO ไปสูงๆ สิ่งที่ตามมาก็คือ noise บนภาพ
นั่นทำให้เราถูกขังอยู่ในความคิดที่ว่าต้องใช้ ISO ช่วงแคบๆ (ต่ำๆ)

ความจริงแล้วกล้องรุ่นใหม่ๆมีความสามารถทำให้คุณใช้งานได้ยืดหยุ่นขึ้น รวมถึงการถ่าย ISO สูงๆด้วย ตอนนี้กล้องสามารถถายได้ที่ ISO 25,600 และสูงกว่านั้น เป็นตัวเลขที่ไม่เคยได้ยินเมื่อ 5-6 ปีที่แล้ว
และ ในยุคนี้ เมื่อปรับ ISO สูง noise ก็ไม่ได้เยอะเหมือนเก่า ลองดูกราฟต่อไปนี้

DxO-aging-chart

กราฟแสดงให้เห็นว่ายุคนี้คุณสามารถเพิ่ม ISO  ได้มากขึ้นโดยไม่มี noise

และช่างภาพส่วนใหญ่มักจะเปลี่ยน ISO บ่อย ทางโรงงานกล้องก็ได้ออกแบบมาให้เปลี่ยนค่ามันได้อย่างง่ายดาย แต่ถึงแม้จะมี Noise มาโปรแกรมสมัยนี้ก็สามารถกำจัดมันออกได้ในระดับนึง

ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้มันทำให้คุณสามารถปรับใช้ ISO ได้อย่างอุ่นใจมากขึ้น มาดูเคล็ดลับ ทั้ง 6 ข้อในการใช้ ISO กันดีกว่า

ข้อแรก: เริ่มที่ ISO 200

ถ้าคุณถ่ายภาพมานานแล้วคุณจะติดนิสัยและเริ่มที่ ISO 100 หรือน้อยกว่า เพื่อไม่ให้เกิด noise แต่อย่างที่บอกไปด้านบนถึงเทคโนโลยีกล้องในสมัยนี้ ISO 100 และ 200 แทบจะไม่ได้ต่างอะไรเลยในกล้องหลายๆรุ่น เมื่อคุณใช้ ISO 200 มันทำให้คุณได้ shutter speed ที่สูงขึ้น มีโอกาสได้ภาพที่คมขึ้นในกรณีที่คุณถือกล้องด้วยมือ และทำให้คุณเปิดรูรับแสงได้แคบมากขึ้น

ข้อที่สอง : ใช้ ISO 400 เมื่อมีเมฆหรือยามพลบค่ำ

อย่าลังเลที่จะใช้ ISO ขึ้นถึง 400 (หรือสูงกว่านั้นขึ้นอยู่กับกล้อง) เมื่อคุณออกไปถ่ายนอกบ้านแล้วเจอเมฆ หรือในสถานการณ์ที่ไม่มีแสงอาทิตย์แล้ว คุณอาจเจอ noise นิดหน่อยใน ISO ระดับนี้

Even though this was a bright, sunny day, the need for a super-fast shutter speed meant that I needed to increase my ISO to 400 to get this shot.

ภาพนี้ต้องการความเร็วชัตเตอร์ที่สูงมาก เลยต้องดัน ISO ไปที่ 400

ข้อที่สาม : ดัน ISO สูงๆ เมื่อต้องการหยุดการเคลื่อนไหว

ก่อนหน้านี้หลายคนตกอยู่ในภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออกเมื่อจะถ่ายภาพที่ต้องหยุดการเคลื่อนไหวคือ เพิ่ม ISO  ก็จะเกิด noise แต่ถ้า ISO ต่ำก็หยุดการเคลื่อนไหวไม่ได้

มันเป็นตัวเลือกที่ตัดสินใจยาก แต่ในปัจุบันด้วยเทคโนโลยีกล้องและโปรแกรมลด noise ต่างๆ ไม่มีเหตุผลอะไรที่คุณจะไม่เพิ่ม ISO

ข้อที่สี่ :ใช้ ISO 1600 ในอาคารต่างๆ

เมื่อคุณเข้าไปในอาคารส่วนใหญ่ให้ตั้งค่าไปที่ ISO 1600 ถ้ามีแสงที่ดีพอสมควร และดันขึ้นไปสูงอีกหากแสงน้อย แต่ถ้าคุณมีขาตั้งให้ตั้งไว้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ หากถ่ายตัวอาคารและไม่ได้จับการเคลื่อนไหวต่างๆ

It was not possible to use a tripod in the Opera Garnier in Paris. Hence, ISO 3200 for this picture (actually pictures, since it is many pictures stitched together)

ภาพนี้ไม่ได้ใช้ขาตั้ง เลยใช้ ISO 3200

ข้อที่ห้า: อย่ากลัวที่จะใช้ ISO 6400

เมื่อได้ไปถ่ายน้องสาวที่กำลังเต้นในที่ที่มีแสงน้อย และห้ามใช้แฟลช เขาใช้รูรับแสงน้อยที่สุด และใช้ ความเร็วชัตเตอร์อย่างน้อย 1/400 เพื่อจับการเคลื่อนไหว เขาจำเป็นต้องใช้ ISO 6400 และมาแก้ noise ในโปรแกรมทีหลัง ภาพที่ได้ก็ไม่ได้ออกมาแย่นัก

Hannah-Play

1/500th, f/2.8, at ISO 6400

ถามว่าภาพที่ได้ดีที่สุดไหม ไม่เลย แต่มันไม่มีตัวเลือกอื่น และมันทำให้คุณได้ภาพ ดีกว่าไม่ได้อะไรเลย

ข้อที่หก: เมื่อต้องเลือก ISO กับ ความเร็วชัตเตอร์

ไม่มีใครอยากใช้ค่า ISO สูงๆ แต่เมื่อคุณต้องเลือก ISO 6400 หรือ 12,800 ที่จะต้องเกิดปัญหา noise ตามมา กับต้องเลือกภาพเบลอจากการถ่ายที่ความเร็วชัตเตอร์ต่ำๆ คุณควรจะเลอกือย่างแรกคือดัน ISO สูงๆไว้ เพราะคุณยังมีหวังกับโปรแกรมเช่น Lightroom แต่คุณแทบไม่มีหวังกับภาพที่ถ่ายออกมาเบลอ

This was shot through a window from inside the Louvre, and using a tripod was not possible. Since I was hand holding, I needed to use ISO 3200. I didn't like using an ISO that high, but it beats not getting the shot at all (or having it blurry from too slow of a shutter speed)

ภาพนี้ถ่ายผ่านหน้าต่างใน Louvre ห้ามใช้ขาตั้ง เลยต้องถือด้วยมือ เลยต้องดัน ISO ไปสูงๆ Exposure info: 1/8th, f/4, at ISO 3200

สุดท้ายนี้ การใช้ ISO ขึ้นอยู่กับกล้องด้วย กล้องยิ่งใหม่และยิ่งแพงมีโอกาสสูงที่จะถ่ายในที่ที่มีแสงน้อยได้ดีกว่า สิ่งที่ดีที่สุดคือ ทดลองถ่ายด้วยกล้องของคุณเอง โดยการถ่ายภาพเดียวกันในแต่ละค่า ISO และมาดูในคอมพิวเตอร์ (ซูม 100%) จะช่วยให้คุณรู้จักกล้องคุณมากขึ้น

credits: dps | Jim Hamel

207,021FansLike
1,340FollowersFollow
650FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

พก 800D กับเงิน 800 บาท เที่ยวตรัง 2 วัน 1 คืน แบบ Unseen

ทาง World Camera ได้ส่งกล้องน้องใหม่อย่าง Canon 800D มาให้ผมรีวิว และครั้งนี้ผมตัดสินใจเขียนเป็นทริปเพื่อให้เห็นถึงการใช้งานจริงๆ และผู้ชมสามารถตามไปถ่ายรูปได้ ทริปครั้งนี้จะใช้งบแค่ 800 บาท (ไม่รวมค่าตั๋วเครื่องบิน)  หลายคนสงสัยว่า 800 บาทจะพอจริงๆหรอ แล้วอยู่กินลำบากแค่ไหน จริงๆแล้วใครที่อยากกินดีอยู่ดีกว่านี้ก็สามารถเพิ่มเงินซื้อความสะดวกได้ครับ แต่เผื่อมีคนอยากเที่ยวแต่งบน้อยก็สามารถตามทริปนี้ได้ การทำทริปแบบงบจำกัดมันยากกว่าอยู่แล้ว ฮ่าๆๆ ผมสปอยล์ให้ฟังก่อนว่า 800 บาทนี้ เราจะไปนอนเต้นท์สัมผัสบรรยากาศกลางทุ่งนา...

10 ทิป ที่ช่วยให้คุณเป็นช่างภาพ Landscape ที่เก่งขึ้น ในปี 2017

เจ้าของเพจ Albert Dros Photography ช่างภาพ Landscape ที่มีคนติดตามแสนกว่าคน มาแนะนำเทคนิคการถ่าย Landscape สั้นๆ แต่ตรงประเด็น ให้เราได้เรียนรู้กัน ช้าอยู่ใย ไปอ่านบทความของเขากันเลย เมื่อเริ่มปีใหม่คนเรามักจะคิดว่าปีหน้าจะทำอะไรใหม่ๆ หรือทำสิ่งที่ดีขึ้นกว่าเดิม ในฐานะช่างภาพ Landscape มืออาชีพ ผมเลยอยากแนะนำเทคนิคสำหรับคนที่เริ่มต้นการถ่าย Landscape ดังนี้ ...

5 เคล็ดลับที่ช่างภาพทุกคนควรศึกษา

Pedro Quintela ครูสอนประวัติศาสตร์และช่างภาพฝีมือดีคนหนึ่ง เป็นคนที่สร้างแรงบันดาลใจให้ใครหลายๆคน และ เขาถูกถามบ่อยๆว่า เบื้องหลังภาพสวยๆของเขามีเคล็ดลับอะไรบ้าง ไปฟังเรื่องราวที่เขาแนะนำกันเลยครับ อุปกรณ์, แรงบันดาลใจ, จินตนาการ      อุปกรณ์ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงกล้องที่ดีที่สุดในโลก มีภาพสวยๆมากมายที่เราเห็นทุกวันนี้ ถ่ายด้วยกล้องราคาถูก สเปคไม่สูง...

สิ่งผิดพลาด 15 อย่าง ที่คนเพิ่งหัดถ่ายภาพชอบทำ

ผมมีโอกาสไปอ่านบทความๆ นี้ แล้วคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับหลายๆ คน จึงนำมาฝากกันครับ สิ่งผิดพลาด 15 อย่าง ที่คนเพิ่งหัดถ่ายภาพชอบทำ  มันเป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะพัฒนาฝีมือตัวเองโดยที่ไม่เคยทำผิดพลาดมาก่อน ถ้าจะให้พูดให้ถูก "มันเป็นไปไม่ได้ที่จะสนุกในการเรียนรู้การถ่ายภาพ หากไม่ได้ผิดพลาดมาก่อน อันที่จริงแล้วอะไรที่คุณทำผิดนะแหละ มันจะตามมาด้วยการปรับปรุงตัวแบบทันทีเลยละ นี่เป็นบางสิ่งที่ฉันจำได้เมื่อเริ่มหัดถ่ายรูป บางอย่างคุณอาจทำอยู่ หรือบางทีมันอาจบอกคุณว่าคุณมาไกลแค่ไหนแล้ว 1) ไม่สนใจ White Balance เลย ไม่รู้ว่าเป็นแค่ฉันหรือเปล่า แต่มันผ่านไปนานมาก กว่าฉันจะรู้ความสำคัญของมัน เมื่อเย็นวันหนึ่งในฤดูใบไม้ร่วง ฉันได้เข้าไปในป่าแถวๆบ้าน เกิดเปลี่ยน white...

เป็นช่างภาพมืออาชีพได้อย่างไร? ฉบับ Infographic เข้าใจง่าย

ช่างภาพมืออาชีพหลายคน มาจากหลายเส้นทางที่ต่างกัน แต่มีหลายๆอย่างที่คล้ายกัน และวันนี้มี infographic แบบเข้าใจง่าย ที่ทำโดย Robert Sail มาให้ดูกันครับ อย่างแรกคุณต้องตัดสินใจก่อนว่าคุณจะเป็นช่างภาพมืออาชีพสายไหน และพัฒนาฝีมือ และ portfolio ของคุณ ลงทุนกับการเรียนรู้ไม่ว่าจะเป็นคอร์สเรียน workshops อ่านเว็บหาความรู้ อ่านหนังสือ ฯลฯ จากนั้นก็เรียนรู้พื้นฐานการถ่ายภาพได้แก่ เรื่องชัดลึกชัดตื้น ,ISO, ความเร็วชัตเตอร์, การจัดองค์ประกอบ, แฟลช และเรียนรู้อย่างอื่นเพิ่มเติมไม่ว่าจะเป็น...

Related articles