6 เคล็ดลับในการใช้ ISO ให้มีประสิทธิภาพ

 

ISO เป็นค่าหนึ่งที่อยู่ในสามเหลี่ยม Exposure แต่จริงๆแล้วมันคืออะไรกันแน่

ในกล้องฟิลม์คุณไม่สามารถเปลี่ยนแปลงค่านี้ได้ยกเว้นคุณเปลี่ยนฟิลม์ แต่ในกล้องดิจิตอล คุณสามารถเปลี่ยนมันได้ในแต่ละครั้งที่จะถ่าย แต่เมื่อคุณกล้าที่จะเร่ง ISO ไปสูงๆ สิ่งที่ตามมาก็คือ noise บนภาพ
นั่นทำให้เราถูกขังอยู่ในความคิดที่ว่าต้องใช้ ISO ช่วงแคบๆ (ต่ำๆ)

ความจริงแล้วกล้องรุ่นใหม่ๆมีความสามารถทำให้คุณใช้งานได้ยืดหยุ่นขึ้น รวมถึงการถ่าย ISO สูงๆด้วย ตอนนี้กล้องสามารถถายได้ที่ ISO 25,600 และสูงกว่านั้น เป็นตัวเลขที่ไม่เคยได้ยินเมื่อ 5-6 ปีที่แล้ว
และ ในยุคนี้ เมื่อปรับ ISO สูง noise ก็ไม่ได้เยอะเหมือนเก่า ลองดูกราฟต่อไปนี้

DxO-aging-chart

กราฟแสดงให้เห็นว่ายุคนี้คุณสามารถเพิ่ม ISO  ได้มากขึ้นโดยไม่มี noise

และช่างภาพส่วนใหญ่มักจะเปลี่ยน ISO บ่อย ทางโรงงานกล้องก็ได้ออกแบบมาให้เปลี่ยนค่ามันได้อย่างง่ายดาย แต่ถึงแม้จะมี Noise มาโปรแกรมสมัยนี้ก็สามารถกำจัดมันออกได้ในระดับนึง

ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้มันทำให้คุณสามารถปรับใช้ ISO ได้อย่างอุ่นใจมากขึ้น มาดูเคล็ดลับ ทั้ง 6 ข้อในการใช้ ISO กันดีกว่า

ข้อแรก: เริ่มที่ ISO 200

ถ้าคุณถ่ายภาพมานานแล้วคุณจะติดนิสัยและเริ่มที่ ISO 100 หรือน้อยกว่า เพื่อไม่ให้เกิด noise แต่อย่างที่บอกไปด้านบนถึงเทคโนโลยีกล้องในสมัยนี้ ISO 100 และ 200 แทบจะไม่ได้ต่างอะไรเลยในกล้องหลายๆรุ่น เมื่อคุณใช้ ISO 200 มันทำให้คุณได้ shutter speed ที่สูงขึ้น มีโอกาสได้ภาพที่คมขึ้นในกรณีที่คุณถือกล้องด้วยมือ และทำให้คุณเปิดรูรับแสงได้แคบมากขึ้น

ข้อที่สอง : ใช้ ISO 400 เมื่อมีเมฆหรือยามพลบค่ำ

อย่าลังเลที่จะใช้ ISO ขึ้นถึง 400 (หรือสูงกว่านั้นขึ้นอยู่กับกล้อง) เมื่อคุณออกไปถ่ายนอกบ้านแล้วเจอเมฆ หรือในสถานการณ์ที่ไม่มีแสงอาทิตย์แล้ว คุณอาจเจอ noise นิดหน่อยใน ISO ระดับนี้

Even though this was a bright, sunny day, the need for a super-fast shutter speed meant that I needed to increase my ISO to 400 to get this shot.

ภาพนี้ต้องการความเร็วชัตเตอร์ที่สูงมาก เลยต้องดัน ISO ไปที่ 400

ข้อที่สาม : ดัน ISO สูงๆ เมื่อต้องการหยุดการเคลื่อนไหว

ก่อนหน้านี้หลายคนตกอยู่ในภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออกเมื่อจะถ่ายภาพที่ต้องหยุดการเคลื่อนไหวคือ เพิ่ม ISO  ก็จะเกิด noise แต่ถ้า ISO ต่ำก็หยุดการเคลื่อนไหวไม่ได้

มันเป็นตัวเลือกที่ตัดสินใจยาก แต่ในปัจุบันด้วยเทคโนโลยีกล้องและโปรแกรมลด noise ต่างๆ ไม่มีเหตุผลอะไรที่คุณจะไม่เพิ่ม ISO

ข้อที่สี่ :ใช้ ISO 1600 ในอาคารต่างๆ

เมื่อคุณเข้าไปในอาคารส่วนใหญ่ให้ตั้งค่าไปที่ ISO 1600 ถ้ามีแสงที่ดีพอสมควร และดันขึ้นไปสูงอีกหากแสงน้อย แต่ถ้าคุณมีขาตั้งให้ตั้งไว้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ หากถ่ายตัวอาคารและไม่ได้จับการเคลื่อนไหวต่างๆ

It was not possible to use a tripod in the Opera Garnier in Paris. Hence, ISO 3200 for this picture (actually pictures, since it is many pictures stitched together)

ภาพนี้ไม่ได้ใช้ขาตั้ง เลยใช้ ISO 3200

ข้อที่ห้า: อย่ากลัวที่จะใช้ ISO 6400

เมื่อได้ไปถ่ายน้องสาวที่กำลังเต้นในที่ที่มีแสงน้อย และห้ามใช้แฟลช เขาใช้รูรับแสงน้อยที่สุด และใช้ ความเร็วชัตเตอร์อย่างน้อย 1/400 เพื่อจับการเคลื่อนไหว เขาจำเป็นต้องใช้ ISO 6400 และมาแก้ noise ในโปรแกรมทีหลัง ภาพที่ได้ก็ไม่ได้ออกมาแย่นัก

Hannah-Play

1/500th, f/2.8, at ISO 6400

ถามว่าภาพที่ได้ดีที่สุดไหม ไม่เลย แต่มันไม่มีตัวเลือกอื่น และมันทำให้คุณได้ภาพ ดีกว่าไม่ได้อะไรเลย

ข้อที่หก: เมื่อต้องเลือก ISO กับ ความเร็วชัตเตอร์

ไม่มีใครอยากใช้ค่า ISO สูงๆ แต่เมื่อคุณต้องเลือก ISO 6400 หรือ 12,800 ที่จะต้องเกิดปัญหา noise ตามมา กับต้องเลือกภาพเบลอจากการถ่ายที่ความเร็วชัตเตอร์ต่ำๆ คุณควรจะเลอกือย่างแรกคือดัน ISO สูงๆไว้ เพราะคุณยังมีหวังกับโปรแกรมเช่น Lightroom แต่คุณแทบไม่มีหวังกับภาพที่ถ่ายออกมาเบลอ

This was shot through a window from inside the Louvre, and using a tripod was not possible. Since I was hand holding, I needed to use ISO 3200. I didn't like using an ISO that high, but it beats not getting the shot at all (or having it blurry from too slow of a shutter speed)

ภาพนี้ถ่ายผ่านหน้าต่างใน Louvre ห้ามใช้ขาตั้ง เลยต้องถือด้วยมือ เลยต้องดัน ISO ไปสูงๆ Exposure info: 1/8th, f/4, at ISO 3200

สุดท้ายนี้ การใช้ ISO ขึ้นอยู่กับกล้องด้วย กล้องยิ่งใหม่และยิ่งแพงมีโอกาสสูงที่จะถ่ายในที่ที่มีแสงน้อยได้ดีกว่า สิ่งที่ดีที่สุดคือ ทดลองถ่ายด้วยกล้องของคุณเอง โดยการถ่ายภาพเดียวกันในแต่ละค่า ISO และมาดูในคอมพิวเตอร์ (ซูม 100%) จะช่วยให้คุณรู้จักกล้องคุณมากขึ้น

credits: dps | Jim Hamel

206,489FansLike
1,291FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

การถ่ายทางช้างเผือกด้วยกล้องฟิล์ม Medium Format

 Jason De Freitas ช่างภาพออสเตรเลียที่รักการถ่ายฟิล์ม เขาได้มาแบ่งปันวิธีถ่ายฟิล์มด้วยกล้อง Medium Format ที่หลังบ้านของเขา ซึ่งออกมาสวยงามชัดเจนมาก สิ่งที่ท้าทาย สิ่งที่ยากในการถ่ายทางช้างเผือกด้วยกล้องฟิล์มคือการคำนวนความเร็วชัตเตอร์ ซึ่งไม่ได้เหมือนกล้อง...

ศิลปะของการจัดองค์ประกอบในการถ่ายภาพ

ที่ผ่านมาเราก็ได้โพสต์เกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบไปบ้างแล้ว แต่เทคนิคของช่างภาพแต่ละคนนั้นต่างกัน วันนี้ Siddharthan Raman จะบอกเล่าถึงเทคนิคและตัวอย่างให้เราชมกัน 1) มุมมอง ก่อนที่จะถ่ายภาพอะไรซักอย่าง พยายามมองรอบๆตัวก่อน มองว่าภาพจะออกมาเป็นอย่างไร ส่วนไหนอยู่ในภาพส่วนไหนไม่ต้องการ และถ่ายจากมุมสูงหรือมุมต่ำๆ ลองดูจะได้มุมที่น่าสนใจและเป็นมุมที่ผู้ชมภาพไม่เคยเห็นมาก่อน Photo Credit : Adrian Sommeling Photo Credit : Vladimir Zivancevic – krug Photo Credit : Shlomi Nissim Photo Credit :...

เทคนิคการจัดองค์ประกอบจากชายที่เคยเรียนกับ Ansel Adams : Huntington Witherill

หากพูดถึงลูกศิษย์ Ansel Adams และชอบแบ่งปันเทคนิคการถ่ายภาพ ในไทยหลายคนคงคิดถึง คุณ Sornsak Sakbodin ที่ผมเคยขอแบ่งปันบทความมาลงในเว็บ เช่น ถ่ายภาพให้มีความคมชัดได้อย่างไร , “แนวทาง” หรือ “กฏ” Composition Guidelines โดย Sornsak Sakbodin และอีกมากมาย แต่วันนี้เรามาพูดถึง Huntington Witherill ลูกศิษย์อีกคนของ Ansel Adams ที่เคยเป็นศิลปินแห่งปี จะมาแบ่งปันเทคนิค เรื่ององค์ประกอบ ให้พวกเราได้ศึกษากัน ในวีดีโอพูดถึง มุมมองที่แข็งแรง การถ่ายจากมุมที่แตกต่าง ถ่ายสิ่งที่มันเป็น และสิ่งอื่นที่มันเป็นด้วย ...

4 ช่างภาพ portrait ที่น่าจับตามองและเทคนิคของพวกเขา : ตอนที่ 2

ทาง 500px ได้มีการจับตามองช่างภาพ portraits ที่อายุน้อย แต่ผีมือจัดจ้าน 4 คน คือ Ciro Galluccio, Chiara Lombardi, Federico Sciuca, and Miriana Pinna โดย ตอนที่ 1  เป็นบทความของ Ciro Galluccio อ่านได้ที่นี่ วันนี้ถึงคิวของ Chiara Lombardi ช่างภาพวัย 21 ปี เรียนสาขาเกี่ยวกับการถ่ายภาพ ...

26 ปุ่มลัด ที่คนใช้ Lightroom จำเป็นต้องรู้ !!

โปรแกรม Lightroom เป็นโปรแกรมแต่งภาพที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน วันนี้เลยนำปุ่มลัดที่จำเป็นๆ ของโปรแกรมนี้มาแบ่งปัน มันจะทำให้คุณทำงานได้เร็วขึ้น อีกอย่างถ้าใครไม่รู้ แล้วเผลอไปกด อาจทำให้เสียเวลาในการทำให้มันกลับมาเหมือนเดิม ลองไปดูกันดีกว่าครับ มุมมอง ปุ่ม การทำงาน G เปลี่ยนเป็นมุมมองแบบ Grid (แสดงหลายรูป) E เปลี่ยนเป็นมุมมองแบบ LoupE (แสดงภาพเดียว) F เปลี่ยนเป็นมุมมองแบบเต็มหน้าจอ (Full Screen) L ปรับ แสง (Lights) (ทำให้ส่วนรอบๆของภาพ มืดลง) Tab เปิดและซ่อน panels (เมนูข้างๆ) Shift-Tab เปิดและซ่อน panels ทั้งหมด (รวมด้านบนด้วย) ดูภาพก่อนและหลังแต่ง และเรื่องของมุมมองเมนูด้านขวา มีเทคนิคเล็กน้อย หากคุณกด ALT แล้วไปคลิ๊กแถบเมดูด้านขวา...

Related articles