6 ทิป สำหรับการถ่าย Macro ด้วยเลนส์ Tele

0

การถ่ายมาโครเป็นศิลปะเกี่ยวกับการจับภาพสิ่งที่เล็กมากๆ

โดยหลายคนอาจใช้เลนส์มาโคร 1:1 (ตัวแบบในรูปจะมีขนาดเท่าของจริง) ซึ่งเหมาะสำหรับเข้าใกล้วัตถุได้เยอะๆ หรือบางคนอาจใช้ ท่อต่อมาโคร หรือ ฟิลเตอร์ close-up หรือ reverse ring เพื่อจะถ่าย แต่วันนี้เราไม่ได้มาพูดถึงสิ่งเหล่านี้กัน เราจะพูดถึงสิ่งที่หลายๆคนมีในกระเป๋าอยู่แล้วคือ เลนส์ Tele

Milking Bonnet Fungi (Mycena galopus)

 

เลนส์เทเล หรือเลนส์ระยะไกลนั้นยอมให้เราถ่ายระยะไกลได้ตามชื่อของมันทำให้สามารถถ่ายสิ่งเล็กๆ ออกมาให้มีขนาดใหญ่ได้ มาดูทิปการถ่ายกันดีกว่า

1) ขาตั้ง

เนื่องจาก มี Focal Length ที่สูง ทำให้เสี่ยงที่จะเกิดการสั่นของภาพได้ง่าย เป็นอุปสรรคทำให้ภาพไม่ชัด  จึงจำเป็นต้องใช้ขาตั้ง และ สายลั่น

2) ใช้ Tripod Collar

แม้จะอยู่บนขาตั้งแล้วแต่ก็อาจสั่นได้ ควรใช้ Tripod Collar สำหรับเลนส์เทเล ของคุณ  เพื่อให้เลนส์ยึดอยู่กับขาตั้ง และลดโอกาสเลนส์มันโยกเยก ไม่เช่นนั้นควร ใชความเร็วชัตเตอร์อย่างน้อย 1/focallength เช่น ใช้ focal length 200 (ซูมที่ระยะ 200 )ก็ใช้  ความเร็วชัตเตอร์ 1/200 เพื่อให้ได้ภาพคมชัด

3) ระวังเรื่องความชัดลึก  ให้ใช้รูรับแสงที่เล็กเพียงพอที่ทำให้แบบของคุณชัดครบทุกส่วน

Common Blue butterflies, mating (Polyommatus icarus)

Common Blue butterflies, mating (Polyommatus icarus)

4) ถ่ายให้วัตถุขนานกับเซนเซอร์กล้อง อย่างที่บอกก่อนหน้านี้ว่า ถ่ายด้วยเลนส์เทเลในระยะใกล้ๆทำให้ชัดตื้นได้งาน และภาพอาจไม่ชัดทุกส่วน การถ่ายวัตถุให้ขนานกับกล้องช่วยลดปัญหาตรงนี้ได้อีกทาง

Common Blue Damselfly (Enallagma cyathigerum)

Common Blue Damselfly (Enallagma cyathigerum)

5) ปรับเลนส์ไปเป็นแบบ Manual โฟกัส ถ้าเลนส์คุณตั้งค่าอยู่ที่ AF/MF ให้เปลี่ยนไปเป็น  MF หรือ แมนนวล เท่านั้น มันทำให้คุณเข้าใกล้วัตถุได้อีกนิดนึง และ จะได้ภาพใหญ่ขึ้น

6) ใช้ Teleconverter เพื่อเพิ่ม focal length แต่ได้ระยะโฟกัสเท่าเดิม  มันช่วยเพิ่มขนาดของวัตถุในภาพของคุณ แต่อย่าลืมว่าเพิ่ม Focal length แล้วต้องเพิ่ม ความเร็วชัตเตอร์ตามด้วยนะครับ

การถ่ายมาโครด้วยเลนส์เทเล อาจไม่ได้ประสิทธิภาพเช่นเลนส์มาโครโดยตรง แต่ด้วยเทคนิคดังกล่าวทำให้คุณ สามารถเรียนรู้การถ่ายมาโคร และลองเล่นไปก่อนได้ หากคุณรักมันจริงๆ ก็ถึงเวลาที่ต้องไปซื้อเลนส์มาโครมาใช้

Credits: dps

footerAds