6 ทิป สำหรับการถ่าย Macro ด้วยเลนส์ Tele

การถ่ายมาโครเป็นศิลปะเกี่ยวกับการจับภาพสิ่งที่เล็กมากๆ

โดยหลายคนอาจใช้เลนส์มาโคร 1:1 (ตัวแบบในรูปจะมีขนาดเท่าของจริง) ซึ่งเหมาะสำหรับเข้าใกล้วัตถุได้เยอะๆ หรือบางคนอาจใช้ ท่อต่อมาโคร หรือ ฟิลเตอร์ close-up หรือ reverse ring เพื่อจะถ่าย แต่วันนี้เราไม่ได้มาพูดถึงสิ่งเหล่านี้กัน เราจะพูดถึงสิ่งที่หลายๆคนมีในกระเป๋าอยู่แล้วคือ เลนส์ Tele

Milking Bonnet Fungi (Mycena galopus)

 

เลนส์เทเล หรือเลนส์ระยะไกลนั้นยอมให้เราถ่ายระยะไกลได้ตามชื่อของมันทำให้สามารถถ่ายสิ่งเล็กๆ ออกมาให้มีขนาดใหญ่ได้ มาดูทิปการถ่ายกันดีกว่า

1) ขาตั้ง

เนื่องจาก มี Focal Length ที่สูง ทำให้เสี่ยงที่จะเกิดการสั่นของภาพได้ง่าย เป็นอุปสรรคทำให้ภาพไม่ชัด  จึงจำเป็นต้องใช้ขาตั้ง และ สายลั่น

2) ใช้ Tripod Collar

แม้จะอยู่บนขาตั้งแล้วแต่ก็อาจสั่นได้ ควรใช้ Tripod Collar สำหรับเลนส์เทเล ของคุณ  เพื่อให้เลนส์ยึดอยู่กับขาตั้ง และลดโอกาสเลนส์มันโยกเยก ไม่เช่นนั้นควร ใชความเร็วชัตเตอร์อย่างน้อย 1/focallength เช่น ใช้ focal length 200 (ซูมที่ระยะ 200 )ก็ใช้  ความเร็วชัตเตอร์ 1/200 เพื่อให้ได้ภาพคมชัด

3) ระวังเรื่องความชัดลึก  ให้ใช้รูรับแสงที่เล็กเพียงพอที่ทำให้แบบของคุณชัดครบทุกส่วน

Common Blue butterflies, mating (Polyommatus icarus)

Common Blue butterflies, mating (Polyommatus icarus)

4) ถ่ายให้วัตถุขนานกับเซนเซอร์กล้อง อย่างที่บอกก่อนหน้านี้ว่า ถ่ายด้วยเลนส์เทเลในระยะใกล้ๆทำให้ชัดตื้นได้งาน และภาพอาจไม่ชัดทุกส่วน การถ่ายวัตถุให้ขนานกับกล้องช่วยลดปัญหาตรงนี้ได้อีกทาง

Common Blue Damselfly (Enallagma cyathigerum)

Common Blue Damselfly (Enallagma cyathigerum)

5) ปรับเลนส์ไปเป็นแบบ Manual โฟกัส ถ้าเลนส์คุณตั้งค่าอยู่ที่ AF/MF ให้เปลี่ยนไปเป็น  MF หรือ แมนนวล เท่านั้น มันทำให้คุณเข้าใกล้วัตถุได้อีกนิดนึง และ จะได้ภาพใหญ่ขึ้น

6) ใช้ Teleconverter เพื่อเพิ่ม focal length แต่ได้ระยะโฟกัสเท่าเดิม  มันช่วยเพิ่มขนาดของวัตถุในภาพของคุณ แต่อย่าลืมว่าเพิ่ม Focal length แล้วต้องเพิ่ม ความเร็วชัตเตอร์ตามด้วยนะครับ

การถ่ายมาโครด้วยเลนส์เทเล อาจไม่ได้ประสิทธิภาพเช่นเลนส์มาโครโดยตรง แต่ด้วยเทคนิคดังกล่าวทำให้คุณ สามารถเรียนรู้การถ่ายมาโคร และลองเล่นไปก่อนได้ หากคุณรักมันจริงๆ ก็ถึงเวลาที่ต้องไปซื้อเลนส์มาโครมาใช้

Credits: dps

footerAds

 

207,021FansLike
1,340FollowersFollow
650FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

4 เทคนิค Lightroom สำหรับแต่งภาพบุคคล

การแต่งภาพบุคคลให้น่าสนใจนั้น แต่ละคนก็มีเทคนิคแตกต่างกันไป บทความนี้จะมานำเสนอเทคนิคการใช้ Lightroom สำหรับแต่งภาพบุคคลโดย Tajreen&Co โดยสรุปมาให้อ่านกันแบบสั้นๆ ครับ https://youtu.be/D4GyMUZCPYY

การวางแผนถ่ายรูป Landscape ของ Albert Dros

หากใครเป็นแฟนพันธุ์แท้ FOTOFAKA คงจำคุณ Albert Dros จากบทความ วิธีการวางแผนและถ่ายรูปดวงจันทร์ เพื่อให้ได้ภาพสวยและสมบูรณ์แบบ กันได้ เขาเป็นช่างภาพ Landscape ชื่อดังจากฮอลแลนด์ ที่ใครหลายคนชอบบอกว่าเขาโชคดี อยู่ถูกที่ถูกเวลา แต่เขาบอกว่าคนส่วนใหญ่ไม่เห็นเวลาเขาไม่สมหวัง และ ที่สำคัญคือเขาวางแผนก่อนเสมอเพื่อให้มีโอกาสพลาดน้อยที่สุด บางคนอาจงง "ชายคนนี้พูดอะไรของเขากันนะ ฉันแค่หยิบกล้องออกไปกดชัตเตถ่อร์ แล้วก็กลับมาดูรูป" ทุกคนมีสิทธิที่จะทำอะไรที่เขาต้องการ แต่ถ้าคุณอยากเพิ่มโอกาสที่จะได้รูปดีๆ และผิดหวังให้น้อยที่สุด ลองมาฟังคำแนะนำของเขากัน เขาใช้เครื่องมือหลายอย่างดังนี้ WeatherPro Smartphone App การถ่ายรูป Landscape...

ทิป11 ข้อ สำหรับการถ่าย Landscape

หลายคนในที่นี้ คงชอบท่องเที่ยวและชอบถ่ายภาพ Landscape วันนี้เราจะมาเสนอทิปและเทคนิคแจ่มๆ เพื่อให้ภาพของคุณสวยขึ้น และ Digital Photography School และ SnapnDealsโดย Darren Rowse ที่เป็นผู้ก่อตั้ง Digital Photography School และ SnapnDeals เป็นคนชื่นชอบการถ่าย Landscape เขาชอบบรรยากาศความสงบเงียบของการรอ เพื่อที่จะได้จังหวะดีๆ ที่จะถ่าย เขาจะมาบอกทิปการถ่ายให้เราอ่านกันครับ By skoeber 1. ถ่ายให้ชัดลึก By Louis Vest ส่วนมากการถ่าย Landscape เราต้องการ Focus ให้มากเท่าที่เป็นไปได้ เพื่อให้ภาพชัดทุกส่วนคุณต้องตั้งค่า...

3 วิธีที่ช่วยหลีกเลี่ยง ความอืด ของ LightRoom

Adobe Lightroom เป็นโปรแกรมยอดฮิตและมีประโยชน์มาก แต่ก็กินทรัพยกรมากเช่นกัน ถ้าจัดการไม่ดี ก็ทำให้โหลดช้า ยิ่งไฟล์ใหญ่ๆ ก็ยิ่งช้า 3 วิธีที่จะมาบอกในบทความนี้จะช่วยให้คุณทำงานได้ลื่นขึ้นครับ 1. เพิ่มทรัพยากร (แก้ที่อุปกรณ์) LR เป็นโปรแกรมที่่ใช้ทรัพยกรค่อนข้างมาก คุณต้องทำให้แน่ใจว่าเครื่องคุณเร็วและแรงพอที่จะใช้มันได้ อย่างน้อยก็รองรับความต้องการขั้นต่ำของระบบ ( minimum system requirements) RAM, GPU, & CPU  จัด CPU เร็วๆ GPU...

8 ไอเดียสุดเก๋ ที่ทำให้การถ่ายรูปโดยมือถือของคุณ ไม่ธรรมดาอีกต่อไป

วันนี้นำไอเดียเจ๋งๆ ที่ช่วยให้รูปจากมือถือของคุณไม่ธรรมดา โดย  Richard Schabetsberger  ได้ทำวีดีโอนี้ขึ้นมา ลองไปดู 8 วิธีของเขากัน คุณเองก็ทำได้ 1) โดรนหลบไป ลูกโป่งมาแล้ว หากดูแว๊บแรก หลายคนคงคิดว่ามุมแบบนี้คงเป็นโดรนแน่นอน  แต่ป่าวครับ เขาใส่ฮีเลียมในลูกโป่งและมัดมือถือกับลูกโป่ง จากนั้นก็ใช้ รีโมตชัตเตอร์ (ถ้ามือถือของคุณรองรับรีโมทชัตเตอร์) แต่ระวังอย่าให้หลุดมือล่ะ 2) แว่นกันแดด ก็เป็นฟิลเตอร์สีสวยๆได้ ฟิลเตอร์ที่ไล่สีสวยๆที่ใช้กันในกล้องทั่วไปนั้นมีไม่น้อย แต่ใช้ไม่ได้สำหรับมือถือ ของใกล้ตัวอย่างแว่นกันแดด สามารถช่วยคุณได้ 3)...

Related articles