6 เทคนิคการถ่ายรูปตอนโยน

0

การถ่ายภาพตอนโยนนั้น จะให้ภาพที่ดูมีความเคลื่อนไหว หรือเป็นการหยุดเวลานั้นไว้ทำให้ภาพดูน่าสนใจ และการถ่ายภาพการโยนมีเทคนิคอย่างไรบ้าง FOTOFAKA จะมานำเสนอกันครับ

ใช้ชัตเตอร์สปีดอย่างสร้างสรรค์

ส่วนใหญ่การโยนนั้นเป็นการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วหากต้องการถ่ายแนวหยุดเวลาต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงๆ 1/500 วินาทีขึ้นไปจะให้ภาพที่คมชัดแต่ก็ขึ้นอยู่กับความเร็วในการโยนด้วย

หรือบางครั้งการใช้ความเร็วชัตเตอร์ช้าลงหน่อย ก็ทำให้เห็นรูปร่างของสิ่งที๋โยนชัดเจนขึ้นในกรณีที่เป็นของเหลวหรือผง เพราะฉะนั้นควรดู Subject ที่จะโยนด้วย

การเลือก Subject ที่จะโยน

ความน่าสนใจของภาพ ขึ้นอยู่กับสิ่งของที่จะโยนด้วย เพราะสายตาคนมองจะมองไปที่ของที่จะโยนเป็นอย่างแรก ยิ่ง Subject น่าสนใจจะทำให้ภาพดูน่าสนใจ แต่บางครั้งของธรรมดาๆ แต่เมื่อโยนแล้วมันเปลี่ยนรูปร่างที่ดูแปลกก็ดูน่าสนใจเช่นกัน

ดูทิศทางแสง

แสงสำคัญมากในการถ่ายภาพ ไม่เว้นแม้แต่ภาพโยน วัตถุบางอย่างเมื่อทิศทางแสงเปลี่ยน ภาพจะเปลี่ยนอย่างเห็นได้ชัด อย่างเช่นของเหลว เมื่อได้แสงจากด้านหลัง ทำให้เห็นมันดูเด่นขึ้นมา

สร้างสรรค์งานตอนตก

นอกจากถ่ายตอนโยนขึ้นแล้ว ตอนสิ่งของนั้นตก อาจเกิดการเปลี่ยนแปลงรูปร่าง เช่นการกระจาย (ขึ้นอยู่กับวัตถุ) ก็ดูน่าสนใจเช่นกัน ลองพิจารณาสิ่งของที่จะโยนและตกที่ไหนให้เอฟเฟคอย่างไร จะช่วยสร้างสรรค์งานได้ดีขึ้น

ใส่เรื่องราว

บางครั้งสิ่งของธรรมดาๆ หากใส่เรืองราวเข้าไปก็ดูน่าสนใจยิ่งขึ้น อย่างเช่นภาพด้านบนใส่มือเข้าไป เหมือนกับว่าหมวกจะตกลงจากที่สูง ให้ความรู้สึกลุ้น หวาดเสียว ก็ดูน่าสนใจไปอีกแบบ

พิจารณาความเสี่ยง

ของที่โยนหากเป็นของมีค่าหรือ สิ่งมีชีวิต ไม่ควรเสี่ยง หรือบางครั้งสามารถหลอกว่าโยนขึ้น แต่จริงๆใช้อีกคนปล่อยตกลงมาลงมือก็จะได้ภาพเหมือนกันแต่ความเสี่ยงน้อยกว่า

สุดท้าย สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการดูความเสี่ยงต่างๆ มันคุ้มหรือไม่ ทำให้ใครเดือดร้อนหรือเปล่า ถ้าทำให้คนอื่นเดือดร้อนก็ไม่ควรทำนะครับ