6 เทคนิคถ่ายภาพท่องเที่ยว โดย Jeremy Flint

0

เมื่อไปสถานที่สวยๆ แต่ถ่ายภาพออกมาไม่สวยเหมือนคนอื่น เรามีบทความดีๆมาแนะนำ สำหรับเพื่อนๆที่อยากถ่ายภาพท่องเที่ยวให้ออกมาดูสวยงาม

หาข้อมูล

คุณจะไปที่ไหน ที่นั่นมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง สถาพอากาศเป็นอย่างไร จะไปเวลาไหน และเวลาไหนเป็นเวลาที่สวยที่สุด ณ ที่แห่งนั้น พวกนี้คุณต้องหาข้อมูลครับ บางภาพที่เห็นสวยเขาอาจถ่ายช่วงดวงอาทิตย์กำลังตก แต่คุณไปถึงตอนเที่ยงแล้วบอกไม่สวยเหมือนในภาพ แบบนี้ก็ไม่ใช่ครับ ต้องศึกษาหาข้อมูลให้ดีก่อนออกไปถ่ายภาพ โดยเฉพาะสถานที่ไกลๆ เสียเงินไปเที่ยว สุดท้ายเฟลก็ไม่คุ้ม

เดินสำรวจด้วยเท้า

การเดินทางสำรวจด้วยเท้าทำให้คุณสนุกกับมัน มีอิสระในการไปรอบๆได้มากกว่า และมีโอกาสที่จะได้เจออะไรใหม่ๆ และสามารถลองมุมมองต่างๆได้ง่าย

ใช้ขาตั้ง

หากคุณเลือกที่จะไปสถานที่ยอดนิยม เลี่ยงไม่ได้ที่จะเจอผู้คนมากมาย หากไม่ต้องการให้มีคนในภาพ ใช้ขาตั้งถ่ายและถ่ายแบบ Long Exposure ทำให้คนที่ผ่านไปผ่านมาหายไปได้ แต่ถ้ามีคนยืนแช่ตรงนั้นตลอดก็จะไม่ช่วยนะ ก็ลองถ่ายให้พวกเขาเป็นฉากหน้าแทาน

ข้อดีอีกอย่างคือ ทำให้คุณถ่ายความเร็วชัตเตอร์ต่ำลงได้ ทำให้ภาพสว่างขึ้นโดยที่ภาพยังคมชัด แต่ข้อควรระวังคือบางสถานที่ไม่อนุญาตให้ใช้ขาตั้ง ก็ต้องศึกษาไปก่อนไม่งั้นจะแบกไปหนักเปล่าๆ

เก็บจังหวะสำคัญ

จังหวะที่สำคัญบางอย่างเกิดขึ้นและหายไปเร็วมาก พยายามเก็บมาให้ทันพื้นฐานการถ่ายภาพที่ดี ทำให้เราถ่ายรูปได้เร็วและไม่พลาดช็อตสำคัญๆ รุ้ง แสงเหนือ หรือแม้แต่ดวงอาทิตย์ตกซึ่งบางครั้งเกิดขึ้นไม่นาน ถ้าถ่ายมาได้จะทำให้ภาพของเพื่อนๆโดดเด่นขึ้นมาได้เลยละครับ

มองหามุมใหม่ๆ

มุมมหาชนบางครั้งก็เห็นจนชินตาแล้ว ลองมองหามุมมองใหม่ๆบ้าง ลองถ่ายมุมต่ำ มุมสูงหรือมุมที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ทำให้ภาพดูไม่น่าเบื่อ และน่าสนใจขึ้นมาได้

เล่าเรื่องราว

เล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่ายของคุณใช้มุมกว้างบ้าง เจาะบ้าง ถ่ายด้านนอกบ้าง ด้านในบ้าง ถ่ายวิถีชีวิตต่างๆ ช่วยทำให้ภาพของคุณมีชีวิตและเรื่องราวที่น่าติดตามมากขึ้น

อ่านเพิ่มเติม 20 ข้อที่ช่างภาพท่องเที่ยวทุกคน ต้องรู้

credits: petapixel