รูป 6 แบบ ที่ช่างภาพควรจะรู้วิธีการสร้างมัน

1

Jeff Meyer ได้เขียนบทความเกี่ยวกับการถ่าย/ทำ ภาพ 6 แบบ ที่ช่างภาพต้องรู้ มาลองดูกันครับว่าอันไหนที่คุณยังไม่ทราบบ้าง

ขณะที่ความนิยมของเทคนิคการถ่ายรูป มีขึ้นมีลง แต่ก็มีบางเทคนิค ที่ยังคงได้รับความนยิมอย่างต่อเนื่อง นี่เป็น 6 เทคนิคที่พูดถึง

1) ทำภาพ tilt and shift แบบ ปลอมๆ

เลนส์ Tilt-shift นั้นเป็นเลนส์ที่ดีมาก แต่ราคาก็แพงมาก มันทำให้ภาพนั้นมี perspective distortion ที่ถูกต้อง ในการถ่ายสถาปัตยกรรม รวมถึง Landscape และถ่าย สตูดิโอ ด้วย เพื่อขยายระยะชัด ในฉากหรือวัตถุ เพื่อทำให้มันคมชัดมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม มีหลายคนใช้มันในทางตรงข้าม โดยถ่ายแบบโฟกัสเฉพาะจุด และ การถ่ายภาพยนต์ มันสร้างความคมชัดในภาพถ่ายบุคคล ที่ล้อมรอบด้วยความเบลอ  หรือการถ่ายแบบการทำให้ Lanscape เป็นเมืองของเล่น เทคนิคนี้ถูกใช้ใน ตอนเกริ่นเรื่อง ของ Sherlock ของ BBC ตามด้านล่าง

และยังมีอีกหลากหลายความคิดสร้างสรรค์ที่ใช้ในเลนส์ tilt-shift ได้

แต่อย่างที่บอก มันไม่ได้ราคาถูกเลย

คุณน่าจะลองใช้ฟีเจอร์ Manual Focus ของกล้องคุณดู Tilt-shift lenses เป็นเลนส์สำหรับ Manual Focus เท่านั้น

แต่ฟีเจอร์ Live View ของกล้องคุณ ทำให้ทำได้ง่ายขึ้น มันทำให้คุณสามารถตรวจจุดโฟกัสในฉากได้อย่างแม่นยำ

อีกทางเลือกที่จะทำ เอฟเฟค tilt-shift แบบ ปลอมๆ ก็คือทำใน Photoshop ตัวอย่างตามวีดีโอข้างล่าง

ในวีดีโอจะสาธิตการทำภาพเบลอแบบ Gradient หากคุณอยากได้มุมมอง แบบ tilt-shift ลองถ่ายโดย ยกมุมมอง ของกล้องดูในวันที่แสงจ้า ด้วย มุม และ ความเปรียบต่าง (contrast) มันทำให้ดูเป็นโลกของเล่นมากขึ้น

2) การสร้างมุมมองที่ลวงตา (forced perspective)

มองรูปนี้เผินๆ ก็จะดูเหมือนการถ่ายแบบ snapshot แต่ก็มีหลายรูปที่ถ่ายแบบ forced perspective โดยมีการวางแผนมาอย่างดี ลองดู ที่นี่

ไอเดียง่ายๆครับ ส่วนมากจะใช้ subject ที่เป็นคน ซึ่งค่อนข้างจะพิถีพิถันเรื่องตำแหน่งของคนนั้นๆ ส่วนมากจะเน้นเรื่องขนาด ของวัตถุของสิ่งต่างๆ แบบลวงต่าง และต้องระวังเรื่องความชัดลึก ควรถ่ายแบบ ชัดลึก เพื่อให้เห็นทั้งฉากหน้าฉากหลัง หรือวัตถุทั้งสองที่จะมาเทียบบขนาดได้อย่างชัดเจน ตัวอย่างที่เห็นได้บ่อยมากในเทคนิคนี้ คือ คนกับ หอเอนปิซ่า

3) ถ่าย Landscape แบบ Long Exposure

การถ่าย Landscape แบบ Long Exposure กลายมาเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบันโดยทั่วไปจะอยู่ที่ 30 วินาที – 5 นาที
ด้วยค่านี้จะทำให้สิ่งที่เคลื่อนที่ (เช่นน้ำ) จำเบลอแบบนุ่มขึ้น  และสามารถทำให้วัตถุที่เคลื่อนที่หายไปได้ ทะเลที่มีคลื่นรุนแรง ก็สามารถนุ่มได้ และทำให้นักท่องเที่ยวหายไปได้ด้วย

เพื่อที่จะถ่าย Long Exposure กลางวันคุณจะเป็นต้องใน ฟิลเตอร์ ND 3 stop – 10 stop ทีนี้พอใช้ ฟิลเตอร์ เราก็ได้สปีดชัตเตอร์ที่ช้าลง ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องใช้ขาตั้ง การคำนวน exposure มันมี แอพที่สามารถคำนวนให้คุณได้

และเมื่อได้ผลลัพธ์ช่างภาพหลายคนก็เปลี่ยนภาพมาเป็นขาวดำ และ เพิ่มกรอบ สี่เหลี่ยมเข้าไปเพื่อให้ดูดีขึ้น

4) ทำภาพแบบ อินฟาเรด

ภาพถ่าย Infared สามารถ เพิ่มความน่ากลัวของภาพถ่ายที่สดใสได้

ผลลัพธ์ของมันเหมาะกับภาพแนว Gothic architecture แนวปราสาท ตึกร้างหรือ อนุเสารีย์โบราณ

กล้อง ดิจิตอลส่วนใหญ่มีฟิเตอร์บล๊อก อินฟาเรดในตัว เราต้องถอดมันออกหากจะถ่าย อินฟาเรด แต่ถ้าถอดแล้วคุณก็ไม่สามารถ ถ่ายแบบสีปกติได้ คุณต้องมีกล้องสำรอง

แต่การถอดฟิลเตอร์จากเซนเซอร์นั้น เป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวัง และเสี่ยง มีวิธีทีง่ายกว่านั้นคือ ซื้อ ฟิลเตอร์ อินฟาเรด มาใช้ ใส่หน้าเลนส์ แต่มันจะมืด นั้นหมายถึงคุณต้องเพิ่ม Exposure มันไม่มีประโยชน์ถ้าจะถ่ายอินฟาเรดสำหรับวัตถุที่เคลื่อนไหว ดังนั้นจัดองค์ประกอบให้ดี และตั้ง Manual Focus ก่อนใส่ ฟิลเตอร์ คุณต้องใช้เวลาซักหน่อย แต่หากไม่ต้องการซื้อ ฟิลเตอร์ ก็ต้องไปเพิ่มใน Photoshop มันสามารถทำ อินฟาเรดแบบปลอมๆได้ ตามตัวอย่างด้านล่าง

5) ถ่ายภาพบุคคล แบบ double exposure

การรวม รูป ไม่ใช่เทคนิคใหม่ มันมีมาตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 19

หนึ่งในแบบที่ได้รับความนิยมที่สุดคือ ถ้ารูปคน กับบ รูปธรรมชาติแบบ pattern ด้วย เนื้อวัตถุธรรมชาติที่น่าสนใจทำให้ภาพดูแจ่มขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็น ใบไม้ ต้นไม้ กิ่งไม้ ที่ถ่ายกับฟ้าสีขาว กล้องบางตัวมีโหมด Multiple Exposure ทำให้รวมภาพได้ในกล้องเลย

แต่หากกล้องคุณไม่สามารถทำ Multiple exposure ได้ คุณก็สามารถทำ ใน Photoshop ได้ ตามวีดีโอด้านล่าง

6) การทำภาพพาโนราม่า แบบ 360 องศา

การถ่ายพาโนราม่าแบบนี้ มันเป็นเรื่องน่าสนุก หลักการก็ง่ายๆ โดยถ่ายภาพหลายๆรูปเรียงกันแล้วไปรวมในโปรแกรม การถ่ายพาโนราม่าคุณต้องถ่ายจุดที่มืดสุด และสว่างสุด มาเทียบกัน แล้ววัดแสงให้ถูกต้อง รวมถึง White Balance ด้วย เมื่อคุณแพนกล้องไปบนขาตั้ง ทำให้ภาพแต่ละภาพซ้อนกันประมาณ 1/3 ของภาพ ถ่ายเพื่อให้ครอบคลุมทั้ง 360 องศา

จากนั้นใช้โปรแกรมนำภาพมารวมกันเช่น ฟังก์ชั่น Photomerge ของ Photoshop เมื่อรวมแล้ว ก็ครอปให้ภาพมีความกว้างความสูงเหมือนกัน

จากนั้นก็ใช้ Filter > Distort > Polar Coordinates,เลือก Rectangular เป็น Polar เป็นอันเส็จ

Credits: petapixel

Credits ภาพ: Mini Brujas by Andrés Nieto Porras, Forced Perspective by Kenzie Saunders, To the Pier by Dom Crossley, Infrared Dream by zeitfaenger.at, Double exposure by Brian Tomlinson and Slovak National Theatre by Alexandre Duret-Lutz.