7 เทคนิคการจัดองค์ประกอบ ในภาพ Landscape

การจัดองค์ประกอบในภาพถ่าย ถือเป็นกุญแจสำคัญที่ได้ภาพที่สวยขึ้น ซึ่ง Nigel Danson ช่างภาพชาวอังกฤษได้ทำวีดีโอสอนเทคนิคการจัดองค์ประกอบเพื่อให้ได้ภาพสวยขึ้น แอดมินเลยอยากสรุปมาให้เพื่อนๆได้ทราบกันครับ

1.คิดเกี่ยวกับอารมณ์ในภาพให้มากขึ้น

ก่อนกดชัตเตอร์ ไม่ใช่แค่คิดว่าจะถ่ายต้นไม้, แม่น้ำ, ทะเลสาบ แต่ให้มองไปว่าภาพจะให้อารมณ์แบบไหน ต้องการจะสื่ออารมณ์แบบไหนให้คนดู

อย่างภาพชายหาดด้านบนให้ความรู้สึกเรียบง่าย สงบ

ภาพด้านบนนี้ถ่ายก่อนแสงเช้าจะมา ให้ความรู้สึกเย็น สงบ แต่มีความอบอุ่นภายในบ้าน

ภาพด้านบนนี้ถ่ายที่เดียวกัน แต่ดวงอาทิตย์ขึ้นแล้ว ให้บรรยากาศที่อบอุ่น ต่างจากภาพก่อนหน้านี้

นอกจากสีแล้วอารมณ์ของภาพก็มาจากองค์ประกอบอื่นๆ ได้อีกเช่นกันเช่น texture ลองดูความต่างของพื้นผิวของคลื่นทั้งสองรูปด้านล่างครับ

จะเห็นว่า ภาพล่างให้ความรู้สึกสงบมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นเคลื่นที่เรียบเนื่องจากการถ่ายแบบ long exposure และโทนสีที่เย็นกว่า

2.เส้นทแยงช่วยเพิ่มความน่าสนใจ

ภาพนี้บ้านและฉากหลังมีความคอนทราสต์ตัดกันสวยงาม และเส้นเอียงที่หลังคา กับเส้นที่ภูเขามีความล้อกัน

นอกจากเส้นที่เห็นชัดแล้วยังมีเส้นที่แฝงอยู่ในภาพเช่นการเรียงตัวของก้อนหินนี้ก็เป็นเส้นทแยงเหมือนกัน

ลองดูภาพด้านล่างนี้ครับเห็นเส้นไหมเอ่ย

เป็นเส้นทะแยง 2 เส้นตัดกันเป็นกากบาท ทำให้ภาพดูน่าสนใจมากขึ้น

3.องค์ประกอบแบบสามเหลี่ยม

สามเหลี่ยมเป็นรูปร่างที่ทรงพลัง และเมื่อมีรูปร่าง 3 เหลี่ยมในภาพทำให้ภาพดูมีพลังมากขึ้น อาจเป็นสามเหลี่ยมที่เห็นได้ชัด และสามเหลี่ยมที่แฝงในภาพ

ภาพภูเขานี้เห็นรูปร่างามเหลี่ยมชัดมากและมีหลายสามเหลี่ยมอีกด้วย

ส่วนภาพนี้เป็นสามเหลี่ยมแบบแฝง หมู่ดอกไม้สีแดงตรงฉากหน้ากับจุดเสาสะพานที่เด่น วางเป็นสามเหลี่ยมได้เช่นกัน

4.ตำแหน่งเส้นขอบฟ้า

ตำแหน่งเส้นขอบฟ้าเปลี่ยน ทำให้ความรู้สึกเปลี่ยนได้มาก

อย่างภาพนี้เห็นความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติและผู้คนตัวเล็กๆ เป็นการเทียบขนาดที่ดี

เมื่อเปลี่ยนเส้นขอบฟ้าไปไว้ด้านบนเก็บด้านล่างมาเยอะ ภาพนี้ก็จะเหนความยิ่งใหญ่ของหน้าผานี้มากขึ้น ดูมีพลังมากขึ้น

เมื่อให้เส้นขอบฟ้ามาด้านล่าง เก็บท้องฟ้ามากขึ้น แสดงความยิ่งใหญ่ของท้องฟ้า แล้วแต่ว่าจะสื่อสารแบบไหนกับผู้ชมครับ

5.สมดุล

ภาพที่สมดุลช่วยให้ดูสบายตา และสวยงาม ซึ่งสมดุลเกิดขึ้นได้หลายปัจจัยเช่นขนาดวัตถุในภาพ, สี, ความสว่าง ฯลฯ

ภาพด้านบนเป็นการจัดองค์ประกอบแบบสมมาตร บนและล่างเหมือนกันเนื่องจากเงาสะท้อนน้ำ แต่ภาพที่สมดุลไม่จำเป็นต้องสมมาตรเสมอไป

อาจหาความเหมือนหรือความต่างของสิ่งต่างๆภายในภาพ เพื่อให้ภาพดูสมดุลขึ้น

อย่างภาพด้านล่าง รถที่เบลอให้ความรู้สึกมีการเคลื่อนไหว และทิศททางไปทางขวาซึ่งเป็นที่ว่าง และสีแดงซึ้งตัดกับสีเขียวของภูเขาทำให้ภาพดูสมดุล

6.แสงและเงา

แสงและเงาเป็นองค์ประกอบสำคัญในการถ่ายภาพ การรู้จักแสงไม่ว่าจะเป็นทิศทางแสง ชนิดของแสง ทำให้มีโอกาสได้ภาพสวยๆมากขึ้น

ภาพนี้แสงกระทบต้นไม้ทำให้ต้นไม้เด่นออกจากพื้นหลัง

เมื่อเข้าใจแสงและเงา และมองมันออก ทำให้ได้ภาพที่มีองค์ประกอบน่าสนใจมากขึ้นเยอะเลยครับ ภาพด้านบนถ่ายจากมือถือและเปลี่ยนเป็นภาพขาวดำ

7.โทนสีเดียว

ลองถ่ายโทนสีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเขียว, ฟ้า, ส้ม ภาพจะดูมีพลังขึ้น

โทนสีเขียว และยังมีแสงตกกระทบต้นไม้ทำให้โดดเด่นขึ้นมาจากฉากหลัง ลองดูตัวอย่างโทนสีอื่นๆกันครับ

จบไปแล้วสำหรับ 7 เทคนิคการจัดองค์ประกอบสำหรับภาพ Landscape แต่จริงๆแล้วไม่ใช่ Landscape ก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้นะครับหลักการเดียวกันแต่ Nigel Danson เขาเป็นช่างภาพ Lanscape ตัวอย่างของเขาเลยมีแต่ Landscape หวังว่าเพื่อนๆจะได้รับความรู้เพื่อนำไปใช้ถ่ายภาพในครั้งต่อไปนะครับ

ฝาก IG: fotofaka.official ด้วยนะครับ ใครเล่น IG ใช้ #fotofaka ได้เลย เราคัดเลือกภาพมาแสดงให้ครับ

credits: petapixel | Nigel Danson

206,497FansLike
1,296FollowersFollow
652FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

คำแนะนำจากช่างภาพมืออาชีพ : George Logan

มาอีกแล้วสำหรับบทความ คำแนะนำจากช่างภาพมืออาชีพ คราวนี้เป็นคิวของ George Logan เขาได้รับรางวัลมากมาย ด้านการถ่ายโฆษณา มาฟังคำนะนำของเขากันเลยครับ   ก่อนที่คุณจะตั้งค่ากล้อง หรือจะถ่ายรูป คุณควรมีความคิดหรือภาพในหัวก่อน เป็นภาพผลลัพธ์สุดท้ายที่จะออกมา ให้สิ่งนี้เป็นจุดเริ่มต้น จากนั้นก็พยายามสร้างมันสิ่งแวดล้อมต่างๆ เพื่อให้สิ่งที่อยู่ในหัว ออกมาเป็นรูปธรรม เลือกสถานที่, การจัดแสง, พื้นหลัง, โมเดล, และพร๊อพ อื่นๆ อย่างไรก็ตาม ไม่ควรใส่เยอะเกินไปจนเกินความจำเป็น credits: digitalcameraworld

การถ่ายคน ด้วยเลนส์ Wide (ภาคจบ)

ก่อนหน้านี้มีบทความ การถ่ายคน ด้วยเลนส์ Wide (ภาคแรก) ของ Harry Fisch นะครับใครสนใจและยังไม่อ่านก็ไปชมกันได้ มาต่อกันเลยดีกว่า มุมสูงและมุมต่ำ ถ่ายมุมสูงจะเป็นการถ่ายจากด้านบนลงไปด้านล่าง การถ่ายมุมต่ำจะถ่ายด้านล่างขึ้นไปยังด้านบน แล้วแต่เราจะเลือกและสถานการณ์ หลายครั้งเราจำเป็นต้องถ่ายในมุมที่ไม่ใช่ระดับสายตามเพื่อเพิ่มความบิดเบี้ยว ทำให้ภาพดูน่าสนใจมากขึ้น ถ้าคุณเคยดูหนังของ Orson Wells จะเห็นว่าเขาใช้มันได้อย่างดีเยี่ยมเลย ความชัดลึก ทำให้ทุกอย่างอยู่ในโฟกัส ความชัดลึกชัดตื้นนั้นสำคัญ ถ้าคุณต้องการให้ทุกอย่างอยู่ในโฟกัส เลนส์กว้างสามารถช่วยให้เกิดความชัดลึกได้ง่าย ด้วยรูรับแสงที่ f/5.6 ก็สามารถทำให้สิ่งที่อยู่ระยะหนึ่งเมตรเป็นต้นไป(ถึง infinity) ชัดได้ (18mm) ช่างภาพ...

8 เทคนิคที่ช่วยให้ถ่ายภาพดีขึ้น ไม่ว่าช่างภาพสายไหน หรือกล้องอะไรก็ตาม

บางเทคนิคหรือเคล็ดลับ ก็จะมีเฉพาะสาย เช่น ทิป11 ข้อ สำหรับการถ่าย Landscape หรือ เทคนิคการจัดองค์ประกอบ Street Photography แต่วันนี้ไม่ว่าคุณจะเป็นช่างภาพสายไหน หรือ ใช้กล้องอะไร เมื่อรู้เทคนิคนี้แล้ว สามารถพัฒนาฝีมือของตัวเองได้ โดย Sean Tucker 1)สอนตัวเองให้มองหาแสงที่ดี เอาข้อนี้มาไว้อันดับแรกเพื่อเป็นการเน้นยำ และมันเป็นสิ่งที่คุณสามารถฝึกได้ทุกๆเวลา ไม่ว่าจะมีกล้องหรือไม่ก็ตาม Photography มาจากคำว่า writing (graph) with light (photo)’ ดังนั้นแสงจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะไม่ว่าจะใช้กล้องอะไร มันเป็นอุปกรณ์ที่ใช้บันทึกแสงที่เข้ามา...

7 ไอเดีย ถ่ายภาพและวีดีโอ ใน 3 นาที

ช่อง Youtube ที่ชื่อ Pav SZ  ได้นำเสนอเทคนิคในการถ่ายวีดีโอเจ๋งๆ แต่ทำตามได้ง่าย ไม่ต้องลงทุนอะไรมากเลย โดยทำเป็นวีดีโอสั้นๆ 3 นาทีให้เราได้ชมกัน

ทำไมสัดส่วนทองคำ ดีกว่า กฏสามส่วน?

วันนี้ไปอ่านเรื่อง ทำไมกฏสัดส่วนทองคำ ดีกว่า กฏสามส่วน? ฟังดูน่าสนใจเลยนำมาเล่าสู่กันฟังครับ เราเคยได้ยินเรื่องกฏสามส่วนมานานแล้ว และเป็นแนวทางแรกๆที่หลายคนนึกถึงเวลาถ่ายรูป เพื่อให้ได้องค์ประกอบที่ดี หรือแม้จะไม่ดีมาก แต่ก็พอการันตีได้ว่าถ่ายออกมาองค์ประกอบจะไม่แย่นัก เชื่อว่าหลายล้านภาพบนโลกใบนี้ มีการใช้กฏสามส่วน แต่ถามว่ามัน Perfect ไหม? ไม่! มีบางอย่างดีกว่านั้น นั่นคือสัดส่วนทองคำ สัดส่วนที่เชื่อกันว่าเป็นสัดส่วนที่สวยงามที่สุดในโลก สัดส่วนทองคำหรือ Golden Ratio มัดูเจ๋งกว่า ฉลาดกว่า และเข้าใจยากกว่า บางครั้งถูกเรียกว่า Fibonacci Spiral มันเป็นผลลัพธ์ของสูตรคณิตศาสตร์ a/b...

Related articles