7 เทคนิคการจัดองค์ประกอบ ในภาพ Landscape

การจัดองค์ประกอบในภาพถ่าย ถือเป็นกุญแจสำคัญที่ได้ภาพที่สวยขึ้น ซึ่ง Nigel Danson ช่างภาพชาวอังกฤษได้ทำวีดีโอสอนเทคนิคการจัดองค์ประกอบเพื่อให้ได้ภาพสวยขึ้น แอดมินเลยอยากสรุปมาให้เพื่อนๆได้ทราบกันครับ

1.คิดเกี่ยวกับอารมณ์ในภาพให้มากขึ้น

ก่อนกดชัตเตอร์ ไม่ใช่แค่คิดว่าจะถ่ายต้นไม้, แม่น้ำ, ทะเลสาบ แต่ให้มองไปว่าภาพจะให้อารมณ์แบบไหน ต้องการจะสื่ออารมณ์แบบไหนให้คนดู

อย่างภาพชายหาดด้านบนให้ความรู้สึกเรียบง่าย สงบ

ภาพด้านบนนี้ถ่ายก่อนแสงเช้าจะมา ให้ความรู้สึกเย็น สงบ แต่มีความอบอุ่นภายในบ้าน

ภาพด้านบนนี้ถ่ายที่เดียวกัน แต่ดวงอาทิตย์ขึ้นแล้ว ให้บรรยากาศที่อบอุ่น ต่างจากภาพก่อนหน้านี้

นอกจากสีแล้วอารมณ์ของภาพก็มาจากองค์ประกอบอื่นๆ ได้อีกเช่นกันเช่น texture ลองดูความต่างของพื้นผิวของคลื่นทั้งสองรูปด้านล่างครับ

จะเห็นว่า ภาพล่างให้ความรู้สึกสงบมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นเคลื่นที่เรียบเนื่องจากการถ่ายแบบ long exposure และโทนสีที่เย็นกว่า

2.เส้นทแยงช่วยเพิ่มความน่าสนใจ

ภาพนี้บ้านและฉากหลังมีความคอนทราสต์ตัดกันสวยงาม และเส้นเอียงที่หลังคา กับเส้นที่ภูเขามีความล้อกัน

นอกจากเส้นที่เห็นชัดแล้วยังมีเส้นที่แฝงอยู่ในภาพเช่นการเรียงตัวของก้อนหินนี้ก็เป็นเส้นทแยงเหมือนกัน

ลองดูภาพด้านล่างนี้ครับเห็นเส้นไหมเอ่ย

เป็นเส้นทะแยง 2 เส้นตัดกันเป็นกากบาท ทำให้ภาพดูน่าสนใจมากขึ้น

3.องค์ประกอบแบบสามเหลี่ยม

สามเหลี่ยมเป็นรูปร่างที่ทรงพลัง และเมื่อมีรูปร่าง 3 เหลี่ยมในภาพทำให้ภาพดูมีพลังมากขึ้น อาจเป็นสามเหลี่ยมที่เห็นได้ชัด และสามเหลี่ยมที่แฝงในภาพ

ภาพภูเขานี้เห็นรูปร่างามเหลี่ยมชัดมากและมีหลายสามเหลี่ยมอีกด้วย

ส่วนภาพนี้เป็นสามเหลี่ยมแบบแฝง หมู่ดอกไม้สีแดงตรงฉากหน้ากับจุดเสาสะพานที่เด่น วางเป็นสามเหลี่ยมได้เช่นกัน

4.ตำแหน่งเส้นขอบฟ้า

ตำแหน่งเส้นขอบฟ้าเปลี่ยน ทำให้ความรู้สึกเปลี่ยนได้มาก

อย่างภาพนี้เห็นความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติและผู้คนตัวเล็กๆ เป็นการเทียบขนาดที่ดี

เมื่อเปลี่ยนเส้นขอบฟ้าไปไว้ด้านบนเก็บด้านล่างมาเยอะ ภาพนี้ก็จะเหนความยิ่งใหญ่ของหน้าผานี้มากขึ้น ดูมีพลังมากขึ้น

เมื่อให้เส้นขอบฟ้ามาด้านล่าง เก็บท้องฟ้ามากขึ้น แสดงความยิ่งใหญ่ของท้องฟ้า แล้วแต่ว่าจะสื่อสารแบบไหนกับผู้ชมครับ

5.สมดุล

ภาพที่สมดุลช่วยให้ดูสบายตา และสวยงาม ซึ่งสมดุลเกิดขึ้นได้หลายปัจจัยเช่นขนาดวัตถุในภาพ, สี, ความสว่าง ฯลฯ

ภาพด้านบนเป็นการจัดองค์ประกอบแบบสมมาตร บนและล่างเหมือนกันเนื่องจากเงาสะท้อนน้ำ แต่ภาพที่สมดุลไม่จำเป็นต้องสมมาตรเสมอไป

อาจหาความเหมือนหรือความต่างของสิ่งต่างๆภายในภาพ เพื่อให้ภาพดูสมดุลขึ้น

อย่างภาพด้านล่าง รถที่เบลอให้ความรู้สึกมีการเคลื่อนไหว และทิศททางไปทางขวาซึ่งเป็นที่ว่าง และสีแดงซึ้งตัดกับสีเขียวของภูเขาทำให้ภาพดูสมดุล

6.แสงและเงา

แสงและเงาเป็นองค์ประกอบสำคัญในการถ่ายภาพ การรู้จักแสงไม่ว่าจะเป็นทิศทางแสง ชนิดของแสง ทำให้มีโอกาสได้ภาพสวยๆมากขึ้น

ภาพนี้แสงกระทบต้นไม้ทำให้ต้นไม้เด่นออกจากพื้นหลัง

เมื่อเข้าใจแสงและเงา และมองมันออก ทำให้ได้ภาพที่มีองค์ประกอบน่าสนใจมากขึ้นเยอะเลยครับ ภาพด้านบนถ่ายจากมือถือและเปลี่ยนเป็นภาพขาวดำ

7.โทนสีเดียว

ลองถ่ายโทนสีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเขียว, ฟ้า, ส้ม ภาพจะดูมีพลังขึ้น

โทนสีเขียว และยังมีแสงตกกระทบต้นไม้ทำให้โดดเด่นขึ้นมาจากฉากหลัง ลองดูตัวอย่างโทนสีอื่นๆกันครับ

จบไปแล้วสำหรับ 7 เทคนิคการจัดองค์ประกอบสำหรับภาพ Landscape แต่จริงๆแล้วไม่ใช่ Landscape ก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้นะครับหลักการเดียวกันแต่ Nigel Danson เขาเป็นช่างภาพ Lanscape ตัวอย่างของเขาเลยมีแต่ Landscape หวังว่าเพื่อนๆจะได้รับความรู้เพื่อนำไปใช้ถ่ายภาพในครั้งต่อไปนะครับ

ฝาก IG: fotofaka.official ด้วยนะครับ ใครเล่น IG ใช้ #fotofaka ได้เลย เราคัดเลือกภาพมาแสดงให้ครับ

credits: petapixel | Nigel Danson

205,081FansLike
1,238FollowersFollow
657FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

7 เทคนิคในการมองอย่างกล้อง

การมองโลกผ่านเลนส์กล้องนั้นมีทั้งความเหมือนและความต่างที่ชัดเจนกับการมองโดยไม่ผ่านกล้อง แม้ว่ากล้องดิจิตอลสำหรับการถ่ายภาพเบื้องต้นที่สุดที่สามารถหาได้ง่ายในทุกวันนี้ ก็สามารถถ่ายภาพแบบที่ไม่เหมือนที่ตาเปล่าเห็นได้ ความเข้าใจในเรื่องความความแตกต่างระหว่างภาพที่กล้องมองเห็นและภาพที่คุณเห็น จะช่วยทำให้คุณเป็นช่างภาพที่สร้างสรรค์ผลงานได้มากทีเดียว Kevin Landwer-Johan จะมาบอก 7 วิธีที่ทำให้คุณได้ภาพจากกล้องที่มีมุมมองต่างจากการเห็นด้วยตาดังนี้ 1. กรอบ (Frame) ภาพทุกๆภาพจะถูกตีกรอบด้วยเฟรม ซึ่งประกอบด้วยสี่ด้านและสี่มุม คุณไม่ได้เห็นในชีวิตประจำวันของคุณในแบบที่ถูกจำกัดมุมมองแบบนี้แน่ การเรียนรู้ที่จะสร้างสรรค์องค์ประกอบภาพที่ดีได้นั่นหมายถึงว่าคุณจะต้องทำงานด้วยขอบเขตของกรอบและทำมันให้มากที่สุด อย่ามองกรอบว่าเป็นข้อจำกัด แต่มันจะเป็นโอกาสในการพัฒนาและแบ่งปันมุมมองของคุณ ต้องพึงระวังองค์ประกอบของสิ่งของที่คุณเลือก ซึ่งการเลือกว่าจะคัดอะไรเข้าในเฟรมหรือคัดออกจากเฟรมนั่น เฟรมของคุณเท่านั้นที่จะแสดงให้เห็นว่าคุณต้องการสื่ออะไร อ่าน 3 อย่างที่ควรคิด เมื่อคุณจัดองค์ประกอบภาพ เพิ่มเติม 2. กำลังขยาย (Zoom) ถ้าคุณยังไม่สามารถจัดองค์ประกอบภาพได้ดี เพียงลองคิดว่าคุณอยากให้มองสิ่งๆนั้นยังไง...

9 เทคนิคการจัดองค์ประกอบ ที่เห็นได้ในภาพของ Steve McCurry

นี่เป็นวีดีโอที่เยี่ยมมาก เกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบ ที่สร้างขึ้นโดย  The Cooperative of Photography โดยแต่ละเทคนิคจะมีตัวอย่างประกอบเป็นภาพจาก ปรมาจารย์อย่าง Steve Mccurry นี่เป็น 9 เทคนิคในวีดีโอด้านบนนะครับ 1) วาง subject ที่น่าสนใจไว้ที่ จุดตัด 9 ช่อง 2) ใช้เส้นเพื่อนำสายตาไปยังภาพ 3) เส้นทะแยงจะสร้างความรู้สึกเคลื่อนไหวได้ดี 4)  ใช้กรอบเช่น หน้าต่างหรือ ประตู หาความเปรียบต่างของแสง ระหว่าง subject...

10 เทคนิค การถ่ายรูปขายออนไลน์ จากช่างภาพ Stock มืออาชีพ

ในปัจจุบันช่างภาพไทยหลายคนนิยมขายภาพตัวเองผ่านอินเตอร์เน็ต บางคนก็ขายดิบขายดี แต่บางคนก็ไม่เข้าใจว่าทำไมรูปเราขายไม่ออก วันนี้มีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยจากช่างภาพ microstock มืออาชีพ Cristian Negroni มาฝากกัน 1) ศิลปะ และการค้า การถ่ายรูปเป็นศิลปะ แต่ถ้าพูดถึงการถ่าย Stock Photo  บางครั้งเราก็ควรจะเลือกที่มันนำไปใช้ทางการค้าได้ ถ้าจะอธิบายให้ละเอียดคือ ช่างภาพหลายคนชอบที่ถ่ายผู้หญิงสวยๆในท่าโพสแบบแฟชั่น เพราะมันดูอาร์ต แต่ในการถ่าย Stock การถ่าย ท่าธรรมดาหรือที่เกิดขึ้นบ่อยในชีวิตประจำวัน จะขายได้มากกว่า เพราะ นำไปใช้ได้มากกว่า แบบแฟชั่น 2) ทำตัวเหมือนกระจก กระจกไม่ได้ยึดติดกับสิ่งได้ที่ผ่านเข้ามา และไม่ได้ปฏิเสธสิ่งอื่นๆเช่นกัน...

7 เทคนิค 7 สไตล์ ถ่ายภาพสวยด้วยมือถือ จาก Samsung Photo Hub

ทุกวันนี้ต้องยอมรับว่ามือถือมีอิทธิพลในการถ่ายภาพมากขึ้น บางทริปเราก็ใช้มือถือถ่ายแทนกล้องใหญ่ๆ ด้วยซ้ำ ด้วยเหตุผลที่ว่ากล้องมือถือพัฒนามากขึ้นทุกวัน และซอฟต์แวร์ที่ใช้ก็ฉลาดมากขึ้นด้วย วันนี้ผมขอแชร์เทคนิคถ่ายรูปที่ได้จาก Samsung Photo Hub เช่น การภาพรูปตอนกลางคืน, การถ่ายภาพ Candid, การถ่ายภาพ Portraits ย้อนแสง, การถ่ายสถาปัตยกรรม, การถ่าย Light Painting, การถ่าย Street, การถ่ายอาหาร มาฝากเพื่อนๆกันครับ ซึ่งบทความนี้ก็จะมีช่างภาพหลายคนที่นำ Samsung...

9 เทคนิคในการถ่ายร้านอาหาร

ถ้าคุณต้องการเป็นช่างภาพถ่ายอาหาร คุณต้องเริ่มต้นจากถ่ายร้านอาหารก่อน ช่างภาพส่วนใหญ่จะเริ่มจากตรงนี้ ร้านอาหารหลายร้านมีงบไม่สูงนัก นั่นทำให้มีโอกาสที่เขาจ้างช่างภาพหน้าใหม่ มือสมัครเล่นสูงมาก อย่างไรก็ตามการถ่ายร้านอาหารนั่นไม่ง่าย นอกจากจะต้องมีทักษะในการถ่ายอาหารแล้ว ต้องสามารถถ่ายสถาปัตยกรรมภายใน และภาพบุคคล(เชฟ หรือพนักงาน)...

Related articles