7 เทคนิคการจัดองค์ประกอบ ในภาพ Landscape

การจัดองค์ประกอบในภาพถ่าย ถือเป็นกุญแจสำคัญที่ได้ภาพที่สวยขึ้น ซึ่ง Nigel Danson ช่างภาพชาวอังกฤษได้ทำวีดีโอสอนเทคนิคการจัดองค์ประกอบเพื่อให้ได้ภาพสวยขึ้น แอดมินเลยอยากสรุปมาให้เพื่อนๆได้ทราบกันครับ

1.คิดเกี่ยวกับอารมณ์ในภาพให้มากขึ้น

ก่อนกดชัตเตอร์ ไม่ใช่แค่คิดว่าจะถ่ายต้นไม้, แม่น้ำ, ทะเลสาบ แต่ให้มองไปว่าภาพจะให้อารมณ์แบบไหน ต้องการจะสื่ออารมณ์แบบไหนให้คนดู

อย่างภาพชายหาดด้านบนให้ความรู้สึกเรียบง่าย สงบ

ภาพด้านบนนี้ถ่ายก่อนแสงเช้าจะมา ให้ความรู้สึกเย็น สงบ แต่มีความอบอุ่นภายในบ้าน

ภาพด้านบนนี้ถ่ายที่เดียวกัน แต่ดวงอาทิตย์ขึ้นแล้ว ให้บรรยากาศที่อบอุ่น ต่างจากภาพก่อนหน้านี้

นอกจากสีแล้วอารมณ์ของภาพก็มาจากองค์ประกอบอื่นๆ ได้อีกเช่นกันเช่น texture ลองดูความต่างของพื้นผิวของคลื่นทั้งสองรูปด้านล่างครับ

จะเห็นว่า ภาพล่างให้ความรู้สึกสงบมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นเคลื่นที่เรียบเนื่องจากการถ่ายแบบ long exposure และโทนสีที่เย็นกว่า

2.เส้นทแยงช่วยเพิ่มความน่าสนใจ

ภาพนี้บ้านและฉากหลังมีความคอนทราสต์ตัดกันสวยงาม และเส้นเอียงที่หลังคา กับเส้นที่ภูเขามีความล้อกัน

นอกจากเส้นที่เห็นชัดแล้วยังมีเส้นที่แฝงอยู่ในภาพเช่นการเรียงตัวของก้อนหินนี้ก็เป็นเส้นทแยงเหมือนกัน

ลองดูภาพด้านล่างนี้ครับเห็นเส้นไหมเอ่ย

เป็นเส้นทะแยง 2 เส้นตัดกันเป็นกากบาท ทำให้ภาพดูน่าสนใจมากขึ้น

3.องค์ประกอบแบบสามเหลี่ยม

สามเหลี่ยมเป็นรูปร่างที่ทรงพลัง และเมื่อมีรูปร่าง 3 เหลี่ยมในภาพทำให้ภาพดูมีพลังมากขึ้น อาจเป็นสามเหลี่ยมที่เห็นได้ชัด และสามเหลี่ยมที่แฝงในภาพ

ภาพภูเขานี้เห็นรูปร่างามเหลี่ยมชัดมากและมีหลายสามเหลี่ยมอีกด้วย

ส่วนภาพนี้เป็นสามเหลี่ยมแบบแฝง หมู่ดอกไม้สีแดงตรงฉากหน้ากับจุดเสาสะพานที่เด่น วางเป็นสามเหลี่ยมได้เช่นกัน

4.ตำแหน่งเส้นขอบฟ้า

ตำแหน่งเส้นขอบฟ้าเปลี่ยน ทำให้ความรู้สึกเปลี่ยนได้มาก

อย่างภาพนี้เห็นความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติและผู้คนตัวเล็กๆ เป็นการเทียบขนาดที่ดี

เมื่อเปลี่ยนเส้นขอบฟ้าไปไว้ด้านบนเก็บด้านล่างมาเยอะ ภาพนี้ก็จะเหนความยิ่งใหญ่ของหน้าผานี้มากขึ้น ดูมีพลังมากขึ้น

เมื่อให้เส้นขอบฟ้ามาด้านล่าง เก็บท้องฟ้ามากขึ้น แสดงความยิ่งใหญ่ของท้องฟ้า แล้วแต่ว่าจะสื่อสารแบบไหนกับผู้ชมครับ

5.สมดุล

ภาพที่สมดุลช่วยให้ดูสบายตา และสวยงาม ซึ่งสมดุลเกิดขึ้นได้หลายปัจจัยเช่นขนาดวัตถุในภาพ, สี, ความสว่าง ฯลฯ

ภาพด้านบนเป็นการจัดองค์ประกอบแบบสมมาตร บนและล่างเหมือนกันเนื่องจากเงาสะท้อนน้ำ แต่ภาพที่สมดุลไม่จำเป็นต้องสมมาตรเสมอไป

อาจหาความเหมือนหรือความต่างของสิ่งต่างๆภายในภาพ เพื่อให้ภาพดูสมดุลขึ้น

อย่างภาพด้านล่าง รถที่เบลอให้ความรู้สึกมีการเคลื่อนไหว และทิศททางไปทางขวาซึ่งเป็นที่ว่าง และสีแดงซึ้งตัดกับสีเขียวของภูเขาทำให้ภาพดูสมดุล

6.แสงและเงา

แสงและเงาเป็นองค์ประกอบสำคัญในการถ่ายภาพ การรู้จักแสงไม่ว่าจะเป็นทิศทางแสง ชนิดของแสง ทำให้มีโอกาสได้ภาพสวยๆมากขึ้น

ภาพนี้แสงกระทบต้นไม้ทำให้ต้นไม้เด่นออกจากพื้นหลัง

เมื่อเข้าใจแสงและเงา และมองมันออก ทำให้ได้ภาพที่มีองค์ประกอบน่าสนใจมากขึ้นเยอะเลยครับ ภาพด้านบนถ่ายจากมือถือและเปลี่ยนเป็นภาพขาวดำ

7.โทนสีเดียว

ลองถ่ายโทนสีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเขียว, ฟ้า, ส้ม ภาพจะดูมีพลังขึ้น

โทนสีเขียว และยังมีแสงตกกระทบต้นไม้ทำให้โดดเด่นขึ้นมาจากฉากหลัง ลองดูตัวอย่างโทนสีอื่นๆกันครับ

จบไปแล้วสำหรับ 7 เทคนิคการจัดองค์ประกอบสำหรับภาพ Landscape แต่จริงๆแล้วไม่ใช่ Landscape ก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้นะครับหลักการเดียวกันแต่ Nigel Danson เขาเป็นช่างภาพ Lanscape ตัวอย่างของเขาเลยมีแต่ Landscape หวังว่าเพื่อนๆจะได้รับความรู้เพื่อนำไปใช้ถ่ายภาพในครั้งต่อไปนะครับ

ฝาก IG: fotofaka.official ด้วยนะครับ ใครเล่น IG ใช้ #fotofaka ได้เลย เราคัดเลือกภาพมาแสดงให้ครับ

credits: petapixel | Nigel Danson

207,021FansLike
1,338FollowersFollow
650FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

สิ่งผิดพลาด 15 อย่าง ที่คนเพิ่งหัดถ่ายภาพชอบทำ

ผมมีโอกาสไปอ่านบทความๆ นี้ แล้วคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับหลายๆ คน จึงนำมาฝากกันครับ สิ่งผิดพลาด 15 อย่าง ที่คนเพิ่งหัดถ่ายภาพชอบทำ  มันเป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะพัฒนาฝีมือตัวเองโดยที่ไม่เคยทำผิดพลาดมาก่อน ถ้าจะให้พูดให้ถูก "มันเป็นไปไม่ได้ที่จะสนุกในการเรียนรู้การถ่ายภาพ หากไม่ได้ผิดพลาดมาก่อน อันที่จริงแล้วอะไรที่คุณทำผิดนะแหละ มันจะตามมาด้วยการปรับปรุงตัวแบบทันทีเลยละ นี่เป็นบางสิ่งที่ฉันจำได้เมื่อเริ่มหัดถ่ายรูป บางอย่างคุณอาจทำอยู่ หรือบางทีมันอาจบอกคุณว่าคุณมาไกลแค่ไหนแล้ว 1) ไม่สนใจ White Balance เลย ไม่รู้ว่าเป็นแค่ฉันหรือเปล่า แต่มันผ่านไปนานมาก กว่าฉันจะรู้ความสำคัญของมัน เมื่อเย็นวันหนึ่งในฤดูใบไม้ร่วง ฉันได้เข้าไปในป่าแถวๆบ้าน เกิดเปลี่ยน white...

การถ่ายทางช้างเผือกด้วยกล้องฟิล์ม Medium Format

 Jason De Freitas ช่างภาพออสเตรเลียที่รักการถ่ายฟิล์ม เขาได้มาแบ่งปันวิธีถ่ายฟิล์มด้วยกล้อง Medium Format ที่หลังบ้านของเขา ซึ่งออกมาสวยงามชัดเจนมาก สิ่งที่ท้าทาย สิ่งที่ยากในการถ่ายทางช้างเผือกด้วยกล้องฟิล์มคือการคำนวนความเร็วชัตเตอร์ ซึ่งไม่ได้เหมือนกล้อง...

เล่าเรื่องในภาพๆเดียว ได้อย่างไร ?

การถ่ายภาพเป็นสื่อกลางในการสื่อสาร คุณอาจทำตามกฏหรือเทคนิคต่างๆ ได้ แต่ในการถ่าย photojournalism หรือถ้าแปลตามตัวคือ ถ่ายเพื่อรายงานข่าว นั้น ต้องสามารถเล่าเรื่อง และเป็นเรื่องราวจริงๆที่เกิดขึ้น โดยจริยธรรมแล้วคุณต้องทำตามธรรมเนียมสองข้อ  หนึ่ง อย่าจัดฉาก สอง ข้อมูลเนื้อหาที่ถ่ายนั้นต้องเป็นเรื่องราวของจริง สูตรที่ดีที่สุด คือคุณถ่ายภาพเล่าเรื่องราวจริงๆพร้อมทั้งได้องค์ประกอบสวยๆ action ดีๆ และภาพสะท้อนอารมณ์ออกมา หากคุณสามารถผสม สามอย่างนี้เข้าด้วยกันได้ คุณจะได้ภาพที่ดี โรงพยาบาง Suruç มารับนักสู้ ชาว Kurdish...

10 ทิป ที่ช่วยให้คุณเป็นช่างภาพ Landscape ที่เก่งขึ้น ในปี 2017

เจ้าของเพจ Albert Dros Photography ช่างภาพ Landscape ที่มีคนติดตามแสนกว่าคน มาแนะนำเทคนิคการถ่าย Landscape สั้นๆ แต่ตรงประเด็น ให้เราได้เรียนรู้กัน ช้าอยู่ใย ไปอ่านบทความของเขากันเลย เมื่อเริ่มปีใหม่คนเรามักจะคิดว่าปีหน้าจะทำอะไรใหม่ๆ หรือทำสิ่งที่ดีขึ้นกว่าเดิม ในฐานะช่างภาพ Landscape มืออาชีพ ผมเลยอยากแนะนำเทคนิคสำหรับคนที่เริ่มต้นการถ่าย Landscape ดังนี้ ...

5 วิธีการพัฒนาการถ่ายภาพในปีนี้

เทศกาลปีใหม่เพิ่งผ่านมาได้ไม่นาน เมื่อถึงปีใหม่หลายคนก็มีความหวังอีกครั้ง ตั้งเป้าหมาย และมีแรงบันดาลใจกันอีกที หลังจากที่เราแนะนำ หนังสือสำหรับผู้รักการถ่ายภาพ ให้อ่านกันแล้วในปีนี้ มาถึงภาคปฏิบัติกันบ้าง ว่ามีวิธีการอย่างไรที่ช่วยพัฒนาการถ่ายภาพให้ดีขึ้นในปีนี้ ตั้งเป้าหมาย อย่าคิดว่าช่างภาพมืออาชีพเท่านั้นที่ต้องมีเป้าหมายในการถ่ายภาพ ไม่ว่าคุณจะเพิ่งเริ่มศึกษาเรื่องการถ่ายภาพ หรือถ่ายมาหลายปีแล้ว สิ่งหนึ่งที่ช่วยพัฒนาฝีมือให้ดีขึ้นชัดเจนคือการตั้งเป้าหมาย เป้าหมายอาจเป็น เรียนรู้การถ่ายโหมด Manual, ขายภาพ Stock หรืออะไรก็แล้วแต่ ซึ่งแต่ละคนไม่เหมือนกัน เป้าหมายที่ดีต้อง เฉพาะเจาะจง วัดผลได้ มีโอกาสทำได้ มุ่งเน้นที่ผลลัพธ์ ตั้งระยะเวลา วางแผนในการทำโปรเจคอย่างน้อย 4 โปรเจค การทำโปรเจคสามารถปรับปรุงการถ่ายภาพของคุณได้...

Related articles