7 สารคดีฟรี ที่ช่างภาพสตรีทควรดู

” สำหรับผม การถ่ายภาพคือศิลปะของการสังเกต มันเป็นการหาบางอย่างที่น่าสนใจในสิ่งที่ธรรมดา ผมพบว่ามันมีสิ่งที่ต้องทำเล็กน้อยกับสิ่งที่คุณเห็น และต้องทำทุกอย่างกับวิธีการที่คุณเห็นมัน ”
Elliott Erwitt


การถ่ายภาพสตรีทมีมาตั้งแต่กล้องถือกำเนิดขึ้นมาช่วงแรกๆ แม้ว่าจะไม่ได้รับความนิยมมากเหมือนทุกวันนี้ ศิลปินอย่าง Eugène Atget และ John Thomson ก็ได้วางรากฐานไว้สำหรับภาพข่าว และ ศิลปินอย่าง Henri Cartier-Bresson และ Helen Levitt ก็ได้ใช้แนวคิดนี้พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ เช่นเดียวกับการพัฒนาของเทคโนโลยีการถ่ายภาพที่ทำให้มันง่ายขึ้น

สารคดีเหล่านี้แม้ไม่ได้เกี่ยวกับช่างภาพสตรีททั้งหมด แต่มันก็สามารถเป็นแรงบันดาลใจในเส้นทางนี้ได้ดีทีเดียว มีเรื่องอะไรบ้างลองไปดูกันครับ

Everybody Street (Cheryl Dunn, 2013)

สารคดีนี้ให้ช่างภาพได้เล่าเรื่องของพวกเขา พูดคุยกับช่างภาพสตรีทนิวยอร์ค ระดับตำนาน รวมทั้ง Bruce Davidson, Elliott Erwitt, Jill Freedman, Bruce Gilden, Joel Meyerowitz, Rebecca Lepkoff, Mary Ellen Mark, Jeff Mermelstein, Clayton Patterson, Ricky Powell, Jamel Shabazz, Martha Cooper และ Boogie

Bill Cunningham New York (Richard Press, 2011)

William John “Bill” Cunningham Jr เป็นช่างภาพแฟชั่นชาวอเมริกาที่ถ่ายให้ New York Times นอกจากนี้ยังถ่าย Candid และ สตรีทอีกด้วย เขาออกจากมหาวิทยาลัย Harvard กลางคัน เริ่มแรกมาเป็นนักออกแบบ ก่อนที่จะมาเขียนเกี่ยวกับแฟชั่น เขาเริ่มถ่ายรูปแคนดิดในเมืองนิวยอร์คจนได้รับความสนใจจาก The New York Times เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไป ไปดูกันครับ

The Many Lives of William Klein (Imagine, 2012)

Klein ลืมตามาดูโลกเมื่อ 19 เม.ย. ค.ศ. 1928 เขาเรียนวาดภาพและได้เป็นผู้ช่วย Fernand Léger ในกรุงปารีส แม้ไม่เคยได้รับการเรียนรู้อย่างเป็นทางการเกี่ยวกับการถ่ายภาพ แต่งานของเขาก็โดดเด่นในนิตยสาร Vogue และอยู่ในหนังสือถ่ายภาพหลายๆเล่ม เช่น Life is Good and Good for You In New York และ Tokyo (ปี 1964) ในปี 1980 เขาได้ถ่ายหนังที่น่าจดจำอีกหลายงานเช่น Muhammed Ali, The Greatest ปี 1969 และงานของเขาก็อยู่ใน พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ในนิวยอร์ก, หอศิลปะแห่งชาติในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี., สถาบันศิลปะแห่งชิคาโก และอื่นๆอีกหลายที่

Leaving Home, Coming Home: A Portrait of Robert Frank (Gerald Fox, 2005)

เมื่อ 16 ปีก่อน ด้วยความมุ่งมั่น แฟรงค์ได้เดินทางออกจากนิวยอร์คด้วยรถฟอร์ดมือสอง และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางไกล ระยะเวลานาน จนได้ผลลัพธ์มาเป็นหนังสือระดับตำนานอย่าง The Americans

McCullin (Jacqui Morris, David Morris, 2012)

Don McCullin เกิดในลอนดอนเมื่อปี 1935 ด้วยฐานะยากจน เขาต้องออกจากโรงเรียนในวัย 15 ปี และได้สมัครรับใช้ชาติในกองทัพอากาศในตำแหน่งผู้ช่วยช่างภาพ และภาพที่ถูกตีพิมพ์ครั้งแรกของเขาคือ The Guvnors กลุ่มนักเลงในลอนดอนที่เกี่ยวข้องกับการฆาตกรรม และมีผลงานโดดเด่นเรื่อยมา หลายคนรู้จักเขาดีในฐานะช่างภาพที่โดดเด่นในการถ่ายภาพสงคราม

Joel Meyerowitz Street Photography Video (1981)

Joel Meyerowitz เกิดในนิวยอร์คปี ค.ศ. 1938 และเริ่มถ่ายภาพปี ค.ศ. 1962 เขาเป็นช่างภาพสตรีทที่เปลี่ยนจากการถ่ายขาวดำมาถ่ายสี เขาเป็นคนที่เปลี่ยนทัศนคติจากการต่อต้านสีจนเป็นที่ยอมรับในระดับสากล

War Photographer (Christian Frei, 2001)

ในปี ค.ศ. 1976 เจมส์ แนคท์วีย์ ได้ทำงานเป็นช่างภาพข่าวให้กับ New Mexico, ในปี 1980 เขาได้ย้ายไปนิวยอร์ค ในฐานะช่างภาพฟรีแลนซ์ งานที่ได้รับมอบหมายงานแรกของเขาคือ ถ่ายเหตุการณ์ความขัดแย้งในเมืองไอร์แลนด์ตอนเหนือปี 1981 ตั้งแต่นั้นมาเขาก็ได้อุทิศตัวเองให้กับงานถ่ายภาพสงคราม, หรือประเด็นขัดแย้งต่างๆ

เขาได้เคยทำงานให้นิตยสาร Time เมื่อปี 1984 และในปี 2001 ได้กลายมาเป็นหนึ่งในผู้ก่อนตั้งบริษัทเอเจนซี่ถ่ายภาพ VII เขาได้รับรางวัลต่างๆมากมายเช่น Martin Luther King Award, Dr. Jean Mayer Global Citizenship Award, Henry Luce Award ฯลฯ

credits: eherg

206,546FansLike
1,317FollowersFollow
651FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

6 เทคนิคถ่ายภาพท่องเที่ยว โดย Jeremy Flint

เมื่อไปสถานที่สวยๆ แต่ถ่ายภาพออกมาไม่สวยเหมือนคนอื่น เรามีบทความดีๆมาแนะนำ สำหรับเพื่อนๆที่อยากถ่ายภาพท่องเที่ยวให้ออกมาดูสวยงาม หาข้อมูล คุณจะไปที่ไหน ที่นั่นมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง...

4 ช่างภาพ portrait ที่น่าจับตามองและเทคนิคของพวกเขา : ตอนที่ 3

ทาง 500px ได้มีการจับตามองช่างภาพ portraits ที่อายุน้อย แต่ผีมือจัดจ้าน 4 คน คือ Ciro Galluccio,Chiara Lombardi, Federico Sciuca และ Miriana Pinna โดย ตอนที่ 1  เป็นบทความของ Ciro Galluccio ตอนที่ 2 เป็นช่างภาพวัย 21 ปี อย่าง  Chiara Lombardi วันนี้มาถึงคิวคนที่ 3 นั่นก็คือ Miriana Pinna ช่างภาพสาววัย 23 ปี จาก...

Conceptual Photography โดยคุณ Sornsak Sakbodin

สมัยที่ผมเรียนถ่ายภาพ ไม่มีคำว่า Conceptual Photography ใช้กัน มีแต่คำว่า Conceptual Art ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นงานประเภท Paintings, Drawings และ Graphics เมื่อได้เห็นคำว่า Conceptual Photography  ครั้งแรกเมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว ก็เกิดความสงสัยอยู่ในใจ ว่ามันคืออะไร เราพลาดไปได้อย่างไร จึงได้ค้นหาอ่านในหนังสือ ในนิตยสารต่างประเทศ และบน...

10 เทคนิคการถ่าย Minimalist ..เรียบง่าย แต่ โดน

เราคงได้ยินคำว่า Less is more มาบ่อย มันใช้ได้ดีกับการถ่ายแนว Minimalism การถ่าย Minimalism มันต้องถ่ายแบบเรียบง่ายมากๆ แต่ให้ผลกระบทบที่รุนแรง แต่จะทำอย่างไรล่ะ ? ลองมาดูกันครับ 1) ทำความเข้าใจเกี่ยวกับ Minimalism Minimalism เป็นสไตล์ที่ศิลปินยุคศตวรรษที่ 20 หลายคนใช้กัน โดยใช่ส่วนประกอบเพียงเล็กน้อย เช่น สี เส้น รูปร่าง...

5 เทคนิคในการถ่าย Landscape ให้มี Impact

Eric Leslie ได้รับคำถามอยู่เสมอถึงการถ่ายภาพ Landscape อย่างไรให้สวยขึ้น หลายคนคิดว่าต้องมีกล้องใหม่ๆ ถึงจะได้รูปสวยขึ้น พวกเขาซื้อกล้องใหม่ แต่ภาพยังคงไม่มี Impact เขาเลยเขียนบทความนี้ เผื่อมีประโยชน์แด่ช่างภาพแลนด์ทุกท่าน หาแสงที่ดีที่สุด อะไรคือแสงที่ดี? จริงๆมันก็ไม่ได้มีแสงมี่แย่หรอกนะ เพียงแต่ว่ามันยาก ที่จะสร้างรูปที่มี Impact ในช่วงกลางวัน เพราขณะที่ดวงอาทิตย์อยู่บนหัวเรา มันจะเกิดแสงแข็ง ล้างสี และ รายละเอียดต่างๆ และ มาพร้อมกับเงามืดมากๆ แสงที่ดีที่สุดคือช่วงที่ดวงอาทิตย์อยู่ต่ำๆ...

Related articles