7 ข้อผิดพลาดที่เจอบ่อย เมื่อหัดถ่าย Street

0

ไม่กี่ปีที่ผ่านมา  James Maher ได้เจอช่างภาพ Street รุ่นใหม่ๆ และสังเกตข้อผิดพลาดของพวกเขา และนำมารวบรวม 7 ข้อหลักๆที่พบเห็น มาดูกันว่า 7 ข้อผิดพลาดที่เจอบ่อย เมื่อหัดถ่าย Street ของมือใหม่มีอะไรบ้าง

1.คิดมากเกินไปขณะถ่าย

หากคุณกำลังอ่านบทความนี้ คุณทำถูกต้องแล้ว คุณควรจะอ่านบทความเกี่ยวกับการถ่ายภาพเพื่อสอนตัวเอง เรียนรู้งานจากช่างภาพเก่งๆ อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณออกไปถ่ายภาพ พยายามอย่าคิดมากเกินไป มีทิปและเทคนิคมากมาย คุณอาจต้องกังวลมากว่าจะได้ภาพแย่ๆมา อย่าไปกังวล เมื่อออกไปถ่ายจงสนุกกับมัน สำรวจ ใช้เวลาของคุณให้เต็มที่ ผ่อนคลาย มองและสังเกต ข้อดีคุณสามารถถ่ายตอนไหน เมื่อไหร่ก็ได้ คุณอาจได้ภาพระหว่างทานมือเที่ยงอยู่ก็ได้ ยิ่งคุณทุ่มเทมากเท่าไรห่ คุณสามารถเป็นช่างภาพ Street ที่เก่งได้มากขึ้นเท่านั้น

2. แบกหนักไป

คุณอาจเห็นช่างภาพ Street ดังๆมากมาย สิ่งหนึ่งที่คุณสังเกตได้ คือพวกเขาพกกล้องขนาดที่ไม่ใหญ่เทอะทะ สามารถพกไปไหนได้ง่ายๆทุกที่ กล้องเล็กๆทุกวันนี้ความสามารถก็ไม่ได้ด้อยกว่ากล้องใหญ่มากนัก และมีช่างภาพ Street จาก iphone เยอะแยะ เช่นเดียวกัน

3. เร่งรีบ

ทุกวันนี้เราอยู่ในสังคมที่เร่งรีบ ต้องรีบไปจากที่หนึ่งไปที่หนึ่ง นั่นเป็นสิ่งที่เลวร้ายในการถ่าย Street เพื่อที่จะได้ภาพออกมาดี คุณต้องช้าลง มองรอบๆ รอให้บางอย่างเกิดขึ้น รอด้วยกล้องของคุณ ให้มันมาหาคุณ และพร้อมที่จะเก็บภาพตลอดเวลา

4. ไม่ยืนอยู่ตรงกลางการกระทำ

หลายๆคนถ่ายผู้คนจากระยะไกล พวกเขาไม่เคยเข้าไปอยู่ตรงกลางระหว่างสิ่งที่เกิดขึ้น หยิบกล้องอย่างภาคภูมิใจ ยิ้ม และเดินเข้าไปตรงกลางเพื่อถ่ายรูป คุณอาจกลัว แต่การที่คุณถ่ายอยู่ไกลๆ เหมือนแอบถ่ายคนที่ถูกถ่ายอาจรู้ตัวและรู้สึกไม่ปลอดภัยก็ได้  แต่การเดินเข้าไปตรงกลาง ยิ้มให้เขาเห็น พวกเขาจะคิดว่าไม่มีอะไร คุณไม่ได้ทำไรผิด

5. ไม่เอากกล้องไว้ที่ตามากพอ

ทุกอย่างเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว จังหวะดีๆ อาจเกิดขึ้นเพียงเสี่้ยววินาที พยายามมองผ่านช่องมองภาพบ่อยๆ เท่าที่จะทำได้ ช่างภาพมือใหม่หลายคนอายๆ ที่จะยกกล้องขึ้นมา มองผ่านช่องมองภาพ พยายามทำตัวให้สบายๆเมื่อมองผ่านช่องมองภาพ ลองไปยืนที่ที่ดูวุ่นวาย พร้อมยกกล้องมองช่องมองภาพตลอดเวลา แล้วคุณจะรู้สึกชินและผ่อนคลายเอง เมื่อคุณมองผ่านช่องมองภาพตลอดเวลา ก็มีโอกาสได้รูปที่ดีขึ้น และองค์ประกอบที่ดีขึ้น

อย่าเอากล้องออกจากตาเมื่อถ่ายคนนึงเสร็จแล้ว มันเป็นธรรมชาติของมือใหม่ เมื่อถ่ายเสร็จแล้วจะวางกล้องลง เมื่อถ่ายเสร็จก็เอากล้องไว้ที่ตาเหมือนเดิม อาจถ่ายด้านหลัง Subject เดิมอีกครั้งเมื่อเขาเดินจากไป หรืออาจเจอจังหวะดีๆอื่นๆทันทีก็ได้

6.โหมดปืนกล

ผู้คนเชื่อว่าหากถ่ายรัวๆมาซัก 10 รูป ที่ฉากเดียวกัน มันต้องได้ดีๆ ซักรูปแหละ  การยิงรัวๆนั้น ภาพที่ได้ส่วนมากจะออกมาไม่ดี คุณต้องมีภาพในหัวก่อนว่ามันจะออกมายังไง ดูจังหวะที่เกิดขึ้น ถ่ายมารูปเดียว ถ้าคุณพลาดยังมีครั้งหน้าเสมอ คุณต้องกล้าที่จะพลาด หากจังหวะหนึ่ง คุณถ่ายมา 10 ภาพ แล้วคุณจะไปนั่งหากภาพที่ perfect ไหวหรอ เปลืองทั้งเวลาและ ฮาร์ดดิสก์

7. แต่งภาพน้อยหรือมากเกินไป

ช่างภาพมือใหม่ส่วนใหญ่มีทั้งแต่งภาพน้อย และ มากเกินไป รวมไปถึงคัดภาพด้วย พวกเขาโชว์ภาพมากเกินไปและแต่งภาพมากเกินไป พยายามกวดขันกับตัวเอง คุณต้องการให้ผู้คนสนใจงานของคุณ แต่การโชว์ภาพเยอะเกินไปในครั้งเดียว พวกเขาจะไม่ดูทั้งหมดและคัดออกจากความสนใจ  หากคุณไม่คัดภาพมา ผู้ชมจะมานั่งคัดดูภาพ ซึ่งไม่ค่อยดีนัก พยายามใช้ระบบให้ดาวในการแต่งภาพ เพื่อเลือกรูป และอย่าให้ 5 ดาวเดือบทุกรูปล่ะ การแต่งภาพอาจแต่งพวก exposure, blacks and whites, vignettes, color temperature or black and white tones, contrast ช่างภาพมือใหม่บางคนพยายามตัดต่อ หรือใส่ปรากฎการณ์เหนือธรรมชาติเข้าไปในรูปด้วย หากแต่งมากเกินไป จะสูญเสีย “ความรู้สึกจริง” ไป

credits: dps