7 ภาพสวยๆ จากสถานที่เดิมในฤดูที่แตกต่าง + เทคนิคการถ่าย Landscape ใกล้บ้าน

สวัสดีครับ วันนี้ผมไปเจอบทความสั้นๆ ดีๆ มาจากช่างภาพ Landscape ชื่อดังคนหนึ่ง นั่นคือ Albert Dros  เห็นว่าดีมีประโยชน์เลยแปลมาให้แฟนเพจ FOTOFAKA ได้อ่านกันครับ ไม่รอช้า ไปอ่านกันเลยดีกว่า

ในหลายปีที่ผ่านมาผมได้ไปยังสถานที่เดิมๆแถวระแวกบ้านหลายครั้ง และดูว่ามันเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรในแต่ละฤดู และแต่ละช่วงเวลาของวัน  บางครั้งแถวๆบ้านของคุณอาจไม่น่าถ่ายรูปนักเพราะคุณเห็นมันทุกๆวัน  เมื่อผมเริ่มถ่ายภาพ ผมเริ่มเห็นลูก (และสถานที่แถวบ้าน) ในมุมมองที่ต่างออกไป ผมมองหาองค์ประกอบภาพทุกๆที่ และตอนนี้มีหลายจุดมากที่อยากไปถ่ายรูป ผมประหลาดใจมากที่สถานที่นี้มันดูต่างกันไปทุกครังที่ผมไปดู อย่างเช่นอุโมงค์ต้นไม้ที่ขับรถออกจาบ้านไปแค่ 5 นาทีนี้ 

ผมถ่ายมันมา 7 ภาพในฤดูและช่วงเวลาที่ต่างกันไป แม้ว่าฤดูเดียวกัน แต่ต่างกันไม่กี่วันมันก็ต่างกันแล้ว

Albert Dros มีเทคนิคเล็กๆน้อยๆมาฝากกันด้วยครับ

  • ขณะขับรถหากเจอจุดอาจน่าสนใจให้จอด และลงไปจากรถ มองมันผ่านช่องมองภาพ ด้วยเลนส์ที่ต่างกันออกไป และดูว่าแบบไหนให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ผมใช้เลนส์ 70-200 เพื่อให้ภาพดูแน่นขึ้น 
  • ถนนที่น่าสนใจ เส้นตรง, เส้นโค้ง มันจะดูดีขึ้นเมื่อใช้เลนส์ Tele
  • มองหาบ้านที่แยกไปโดดเดี่ยว และเด่น ซึ่งหาได้ง่ายมากในชนบท บางบ้านจะมีต้นไม้รอบ และจะดูต่างกันออกไปในแต่ละฤดู
  • ผมชอบดูฟาร์มในแต่ละฤดู เพราะมันให้พืชผลที่ต่างกัน
  • เมื่อคุณไม่มีเวลา แต่เจอสถานที่ที่น่าสนใจ หยิบมือถือขึ้นมาถ่ายภาพ และเช็ค GPS ว่าถ่ายที่ไหน(มือถือเดี๋ยวนี้จะเก็บพิกัดด้วยว่าแต่ละภาพถ่ายตรงจุดไหน) และกลับมาถ่ายอีกครั้ง
  • พยายามจินตนาการว่าสถานที่นั้นๆ แต่ละฤดูจะเป็นอย่างไร และแต่ละช่วงเวลาของวันจะเป็ฯอย่างไรด้วย ช่วงแสงเช้า แสงจะขึ้นทางไหน เงาจะไปทางไหน แสงเย็นจะเป็นอย่างไร และสถานที่นี้มีโอกาสเกิดหมอกไหม ถ้าฝนตกจะเป็นอย่างไร พยายามมองให้เห็นภาพในหัว และกลับมาถ่ายช่วงเวลาที่คุณคิดว่าสวย
  • พยายามออกไปสำรวจสถานที่แถวๆบ้านให้มากที่สุด แม้ว่าคุณจะคิดว่าคุณเห็นมันหมดแล้ว แต่คุณอาจประหลาดใจกับช่วงเวลา และฤดูกาลที่ต่างไป คุณไม่มีทางรู้จริงๆจนกว่าจะได้ออกไปดู บางครั้งผมก็ขี้เกียจ แต่ก็ต้องผลักดันตัวเองให้ออกไปให้ได้ และบ่อยครั้งที่เจอฉากที่คาดไม่ถึง เมื่อคุณไม่ออกไป คุณก็ไม่ได้อะไรเลย
  • ทุกๆที่ย่อมมีเสน่ห์ของตัวเอง ผมได้ยินจนชินหู ที่ผู้คนมักพูดว่า ที่ๆผมอยู่ มีแต่สิ่งน่าเบื่อ นั่นเพราะว่าคุณโตมาที่นี่ คุณไม่สามารถมองเห็นความสวยงาม ผลักดันตัวเองให้ไปยังจุดที่มีแนวโน้มว่าจะได้ภาพ และมองหาความงามของมัน ผมได้ยินผู้คนพูดว่าเนเธอแลนด์โคตรน่าเบื่อ ไม่มีภูเขา ทุกอย่างเรียบไปหมด ผมอยากให้โฟกัสในสิ่งที่มี เรามีป่าที่สวย มีกังหันลม มีดอกทิวลิป และลำธารที่งดงาม

ชม Instagram ของเขาได้ที่ albertdrosphotography

credits: reddit

207,021FansLike
1,338FollowersFollow
650FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

3 อย่างที่ควรคิด เมื่อคุณจัดองค์ประกอบภาพ

ในช่องมองภาพที่คุณเห็นนั้น มันเป็นส่วนสำคัญมากในการจัดองค์ประกอบภาพ และคุณควรตั้งคำถาม 3 อย่างนี้ ตอนที่คุณกำลังจัดองค์ประกอบภาพ 1) อะไรที่ควรอยู่นอกเฟรม (กรอบของภาพของคุณ) 2) อะไรที่ควรอยู่ในเฟรม 3) subject หลักของภาพควรวางไว้ที่ไหน มันฟังดูง่ายมากใช่ไหมละ แต่เอาเข้าจริงๆ คุณต้องฝึกฝนพอสมควร วิธีที่ดีที่สุดคือ ดูภาพหลายๆภาพ แล้วอธิบายด้วยหลักการ 3 ข้อข้างต้น เราลองมาดูตัวอย่างกันนะ ย่อหน้านี้จะบอกว่าส่วนไหนควรเอาออกไป ภาพนี้เป็นภาพบุคคล พื้นหลังเป็นป่า เมื่อดูจจากสีก็จะรู้ว่า เป็นคู่สีที่อยู่ตรงข้ามกัน หรือตัดกันนั่นเอง แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงการจัดองค์ประกอบ จึงขอเว้นเรื่องนี้ไว้ก่อน คนนี้เป็นนักร้องท้องถิ่น ที่ผมถ่ายไว้ที่ สวนพฤกษศาสตร์ Wellington...

โหดมาก!! ภาพพาโนราม่า ละเอียดถึง 26 พันล้านพิกเซล ของ NCAA

ด้วยการถ่ายภาพความละเอียดสูงของเกมศ์การแข่งขัน  NCAA National Championship คุณสามารถเห็นทุกคนในสนาม รวมถึงผู้ชม และด้วยความละเอียดสูงนี้ ทำให้หลายคนที่ไปงานแข่งนั้น สามารถ tag หรือ ติดชื่อเราเข้าไปในภาพได้ ฟังดูน่าสนุกใช่ไหมละครับลองไปดูที่ลิงค์นี้กันเลย http://gigapixel.panoramas.com/cfp/2015/ และที่ฮา คือมีคนมาคอมเมนต์เห็นภาพขำๆ ด้วย เช่น  ภาพนี้ credits: reddit | panoramas

เทคนิคการโพสต์ Instagram ให้ปัง!! อ้างอิงจากสถิติ

HopperHQ เว็บไซต์สำหรับตั้งเวลาโพสต์ Instagram และเนื่องจากทีภาพผ่านเว็บไซต์นี้มากมาย เขาเลยทำสถิติเอาไว้ มาดูกนว่าโพสต์แบบไหนคนจะเห็นเยอะ Like และ คอมเมนต์กันเยอะ 1. Filter  Instagram มีหลายฟิลเตอร์ให้เลือกก่อนที่คุณจะโพสต์ และ Gingham เป็นฟิลเตอร์ที่ดึงดูดคนให้มากดไลค์และคอมเมนต์ได้มากที่สุด มันออกแนววินเทจและยังเหมาะสำหรับเซลฟี่อีกด้วย ฟิลเตอร์ Clarendon รองลงมาส่วนมากมักจะใช้ในรูปที่เป็นฉากต่างๆ 2. ชนิดของรูป โพสต์ที่แบ่งปันประสปการณ์ส่วนตัวจะได้รับความสนใจสูง เช่น ลดน้ำหนัก, การเดินทางท่องเที่ยว โพสต์เหล่านี้จะได้รับความสนใจเพิ่มขึ้น 22% จากโพสต์อื่นๆ ของคนเดียวกัน ภาพสัตว์เช่น แมว...

ช่างภาพ 6 ประเภท คุณคือประเภทไหน?

ในคืนหนึ่งได้นั่งคุยกับคนเล่นกล้อง ที่เราเรียกตัวเราเองว่าช่างภาพ เราถ่ายสิ่งที่เราชอบ ซึ่งเมื่อดูภาพของแต่ละคนก็มีความต่างกัน มีการแบ่งประเภทของการถ่ายภาพจาก อะไรที่เราถ่ายเช่น ข่าว, นู้ด, สัตว์ป่า, เซลฟี่ หรือแบ่งตามสไตล์ ขาวดำ, นามธรรม, พาโนรามา แต่สิ่งที่เราจะแบ่งประเภทในบทความนี้ก็คือ กิจกรรมและพฤติกรรมในการถ่าย ซึ่งแบ่งเป็น...

ถ่ายรูปอย่างไรให้ดูผอม

มีคนขอมาทางหลังไมค์ ว่าอยากได้วิธีการถ่ายคนอ้วนไม่ให้ดูอ้วน ผมเชื่อว่าหลายคนคงเคยประสปปัญหานี้ โดนตลอดเลยกับประโยคที่ว่า "โหยยยย ดูอ้วนอ่ะ ถ่ายใหม่" บางครั้งถ่ายจนแบตหมดแล้วยังไม่ได้รูปที่ผอม เลยมีวิธีมานำเสนอครับ เสื้อผ้าสำคัญ ควรให้นางแบบใส่เสื้อเข้มๆ เช่น ดำ น้ำเงิน น้ำตาล เพื่อลดชั้นเงา และคอลึกนิดหน่อย หลีกเลี่ยง เสื้อลายขวาง เสื้อสีอ่อน และ เสื้อลายเยอะๆ อย่าหันตรง !! ควรให้นางแบบหันเอียงๆ แต่อย่าหันมากเกินไปเหนียงจะโผล่ อย่าเกร็ง และอย่าให้แขนแนบข้าลำตัว...

Related articles