7 ภาพสวยๆ จากสถานที่เดิมในฤดูที่แตกต่าง + เทคนิคการถ่าย Landscape ใกล้บ้าน

สวัสดีครับ วันนี้ผมไปเจอบทความสั้นๆ ดีๆ มาจากช่างภาพ Landscape ชื่อดังคนหนึ่ง นั่นคือ Albert Dros  เห็นว่าดีมีประโยชน์เลยแปลมาให้แฟนเพจ FOTOFAKA ได้อ่านกันครับ ไม่รอช้า ไปอ่านกันเลยดีกว่า

ในหลายปีที่ผ่านมาผมได้ไปยังสถานที่เดิมๆแถวระแวกบ้านหลายครั้ง และดูว่ามันเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรในแต่ละฤดู และแต่ละช่วงเวลาของวัน  บางครั้งแถวๆบ้านของคุณอาจไม่น่าถ่ายรูปนักเพราะคุณเห็นมันทุกๆวัน  เมื่อผมเริ่มถ่ายภาพ ผมเริ่มเห็นลูก (และสถานที่แถวบ้าน) ในมุมมองที่ต่างออกไป ผมมองหาองค์ประกอบภาพทุกๆที่ และตอนนี้มีหลายจุดมากที่อยากไปถ่ายรูป ผมประหลาดใจมากที่สถานที่นี้มันดูต่างกันไปทุกครังที่ผมไปดู อย่างเช่นอุโมงค์ต้นไม้ที่ขับรถออกจาบ้านไปแค่ 5 นาทีนี้ 

ผมถ่ายมันมา 7 ภาพในฤดูและช่วงเวลาที่ต่างกันไป แม้ว่าฤดูเดียวกัน แต่ต่างกันไม่กี่วันมันก็ต่างกันแล้ว

Albert Dros มีเทคนิคเล็กๆน้อยๆมาฝากกันด้วยครับ

  • ขณะขับรถหากเจอจุดอาจน่าสนใจให้จอด และลงไปจากรถ มองมันผ่านช่องมองภาพ ด้วยเลนส์ที่ต่างกันออกไป และดูว่าแบบไหนให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ผมใช้เลนส์ 70-200 เพื่อให้ภาพดูแน่นขึ้น 
  • ถนนที่น่าสนใจ เส้นตรง, เส้นโค้ง มันจะดูดีขึ้นเมื่อใช้เลนส์ Tele
  • มองหาบ้านที่แยกไปโดดเดี่ยว และเด่น ซึ่งหาได้ง่ายมากในชนบท บางบ้านจะมีต้นไม้รอบ และจะดูต่างกันออกไปในแต่ละฤดู
  • ผมชอบดูฟาร์มในแต่ละฤดู เพราะมันให้พืชผลที่ต่างกัน
  • เมื่อคุณไม่มีเวลา แต่เจอสถานที่ที่น่าสนใจ หยิบมือถือขึ้นมาถ่ายภาพ และเช็ค GPS ว่าถ่ายที่ไหน(มือถือเดี๋ยวนี้จะเก็บพิกัดด้วยว่าแต่ละภาพถ่ายตรงจุดไหน) และกลับมาถ่ายอีกครั้ง
  • พยายามจินตนาการว่าสถานที่นั้นๆ แต่ละฤดูจะเป็นอย่างไร และแต่ละช่วงเวลาของวันจะเป็ฯอย่างไรด้วย ช่วงแสงเช้า แสงจะขึ้นทางไหน เงาจะไปทางไหน แสงเย็นจะเป็นอย่างไร และสถานที่นี้มีโอกาสเกิดหมอกไหม ถ้าฝนตกจะเป็นอย่างไร พยายามมองให้เห็นภาพในหัว และกลับมาถ่ายช่วงเวลาที่คุณคิดว่าสวย
  • พยายามออกไปสำรวจสถานที่แถวๆบ้านให้มากที่สุด แม้ว่าคุณจะคิดว่าคุณเห็นมันหมดแล้ว แต่คุณอาจประหลาดใจกับช่วงเวลา และฤดูกาลที่ต่างไป คุณไม่มีทางรู้จริงๆจนกว่าจะได้ออกไปดู บางครั้งผมก็ขี้เกียจ แต่ก็ต้องผลักดันตัวเองให้ออกไปให้ได้ และบ่อยครั้งที่เจอฉากที่คาดไม่ถึง เมื่อคุณไม่ออกไป คุณก็ไม่ได้อะไรเลย
  • ทุกๆที่ย่อมมีเสน่ห์ของตัวเอง ผมได้ยินจนชินหู ที่ผู้คนมักพูดว่า ที่ๆผมอยู่ มีแต่สิ่งน่าเบื่อ นั่นเพราะว่าคุณโตมาที่นี่ คุณไม่สามารถมองเห็นความสวยงาม ผลักดันตัวเองให้ไปยังจุดที่มีแนวโน้มว่าจะได้ภาพ และมองหาความงามของมัน ผมได้ยินผู้คนพูดว่าเนเธอแลนด์โคตรน่าเบื่อ ไม่มีภูเขา ทุกอย่างเรียบไปหมด ผมอยากให้โฟกัสในสิ่งที่มี เรามีป่าที่สวย มีกังหันลม มีดอกทิวลิป และลำธารที่งดงาม

ชม Instagram ของเขาได้ที่ albertdrosphotography

credits: reddit

206,479FansLike
1,291FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

การถ่าย Supermoon

Supermoon เป็นชื่อเรียกของเหตุการณ์ซึ่งเกิดขึ้นได้ยาก เป็นช่วงที่พระจันทร์เต็มดวง และใกล้โลกของเรามากๆ ทำให้ขนาดใหญ่ และสว่างกว่าปกติ ดวงจันทร์หมุนรอบโลกเราเป็นวงรี โดยช่วงที่ดวงจันทร์โคจรเข้าใกล้โลกที่สุดนี้เรียกว่า lunar perigee ส่วนช่วงที่โคจรไปห่างจากโลกมากที่สุดจะเรียกว่า lunar apogee Supermoon ที่ใกล้จะถึงนี้ จะเกิดขึ้นวันที่ 14 พ.ย. นี้ ซึ่งจะอยู่ใกล้โลกมากที่สุดในรอบ 70 ปี โอกาสอย่างนี้หาได้ยาก เลยจะมาแนะนำวิธีการถ่ายกันครับ สิ่งที่ต้องมี กล้องความละเอียดสูงๆ ขาตั้งที่มั่นคง เลนส์เทเล รีโมทชัตเตอร์ ...

7 นิสัยการถ่ายภาพแนว Street ที่น่าเบื่อ

การถ่ายภาพสตรีทนั้นยากที่จะทำได้ดี แม้ว่าคุณจะเก่ง แต่ภาพส่วนใหญ่ที่คุณถ่ายออกมานั้นก็ยังไม่ได้น่าสนใจ ในโลกอินเตอร์เน็ตเต็มไปด้วยภาพสตรีทที่น่าเบื่อ ปัญหาใหญ่คือผู้คนคิดว่าภาพที่ถ่ายบนถนนคือภาพสตรีท มันมีอะไรมากกว่านั้น เรามาดู 7 นิสัยการถ่ายภาพแนว Street ที่น่าเบื่อกัน

เทคนิคถ่ายภาพอาหาร ให้ชวนน้ำลายไหล (ภาคแรก)

มีคนขอให้ผมนำเทคนิคถ่ายอาหารมาโพสต์ให้หน่อย ผมเลยไปอ่านๆจากหลายๆที่ แล้วนำมาแปลมาให้อ่านกันครับ เผื่อมีอีกหลายท่านสนใจ มีสองภาคครับ สำหรับการถ่ายภาพบุคคลนั้นคุณต้องมีทักษะในการสื่อสารกับนาย/นางแบบ  เพื่อให้เขาผ่อนคลาย แต่การถ่ายรูปอาหารนั้นมันง่ายกว่าหน่อย อย่างน้อยมันก็พูดไม่ได้ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่ต้องตกแต่งอาหารเพื่อให้ภาพมีเสน่ห์นะ ยิ่งตกแต่งอาหารให้น่าสนใจมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งถ่ายง่ายมากเท่านั้น ว่าแล้วไปดูเทคนิคกันดีกว่าครับ ใช้อาหารที่น้อยกว่าปกติ หากถ่ายเป็นเมนูอาหาร การใส่อาหารลงไปเยอะๆ มันอาจดูเหมือนว่าเราใจดีให้เยอะ แต่มันอาจทำให้ภาพน่าสนใจน้อยลง เราต้องคำนึงถึงพื้นที่ว่างของจานเราด้วยในภาพเราด้วย ใช้ กระดาษเพื่อเพิ่ม texture อาจใช้กระดาษซับ หรือ กระดาษที่ใช้สำหรับการอบ เพื่อเพิ่ม ความน่าสนใจและความนุ่มของจานของคุณ พิจารณาดูความเปรียบต่างของแสงกับฉากหลัง ขณะที่ภาชนะสีขาวๆวางบนฉากขาวๆทำให้ภาพนั้นดูดี แต่การถ่ายให้มี contrast มากขึ้นอาจได้ภาพที่ดีกว่า...

การใช้ แม่แบบการจัดองค์ประกอบ เพื่อพัฒนาฝีมือถ่ายภาพ

ETIENNE BOSSOT กล่าวว่า แม่แบบการจัดองค์ประกอบหรือ composition templates เหมือนเรามีตัวอย่างการจัดองค์ประกอบไว้ในหัวแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่ภาพที่จัดองค์ประกอบแบบนี้จะดูน่าสนใจ เมื่อเราไปถ่ายสถานการณ์จริง เราก็จะใช้แม่แบบนี้มาปรับใช้ได้ การเรียนรู้แม่แบบเหล่านี้จะช่วยให้คิดและถ่ายได้เร็วขึ้นในสถานการณ์ที่เหตุการณ์นั้นเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว เพราะคุณไม่ต้องคิดมากมีแม่แบบอยู่ในหัวแล้ว แม่แบบนี้คุณสามารถคิดหรือออกแบบได้ด้วยตัวเอง เป็นสไตล์ของตัวเอง และ ETIENNE BOSSOT จะมาโชว์ composition templates ที่เขาใช้ เวลาไปเที่ยวและถ่ายผู้คนในเอเชีย กฏสามส่วน และพื้นหลังแบบ clean กฏสามส่วนเป็นแนวทางการจัดองค์ประกอบพื้นฐานที่ช่วนให้ subject มี dynamic (ไม่เหมือนกับการวาง...

4 ช่างภาพ portrait ที่น่าจับตามองและเทคนิคของพวกเขา : ตอนที่ 4

หลังจากที่ได้นำเสนอช่างภาพ portrait วัยหนุ่มสาวที่น่าจับตามองมา 3 คนแล้ว นั่นคือ Ciro Galluccio ,Chiara Lombardi ,  Miriana Pinna คราวนี้มามาถึงคนสุดท้ายนั่นคือ Federico Sciuca ไปฟังบทสัมภาษณ์พร้อมเทคนิคของเขากันเลยครับ คุณเริ่มถ่ายภาพได้อย่างไร? ขณะที่ผมเรียนเศรษฐศาสตร์ที่มหาวิทยาลัย เป็นเวลา 2 ปี ผมได้ค้นพบว่า ผมชอบการถ่ายภาพ และ 6 เดือนให้หลัง ผมได้เริ่มทำงานร่วมกับหอศิลป์ และ ช่างภาพคนอื่นๆ ทั่วทั้งอิตาลี จนกระทั่งผมได้ถ่ายภาพแนว conceptual ผมพบว่าผมชอบมันมากกว่าการถ่ายแบบ...

Related articles