7 หลักการของ Elon Musk ที่สามารถสอนคุณเกี่ยวกับการถ่ายภาพ

0


Elon Musk ได้รับสมญานามว่า IronMan ในโลกแห่งความจริง เขาเป็นคนเก่งและหลายคนมองว่าอัจฉริยะ พัฒนาเทคโนโลยีล้ำๆ มาอย่างต่อเนื่อง และ Elon Musk ก็ได้สร้างแรงบันดาลใจในการถ่ายภาพให้กับ Eric Kim ช่างภาพสตรีทชื่อดังอีกด้วย Eric Kim ได้เรียนรู้อะไรจากเขาบ้างมาอ่านกันดูครับ

Elon Musk เป็นแรงบันดาลใจให้หลายๆคน ไม่ใช่เพราะเขาเป็นเศรษฐีพันล้าน แต่ด้วยจรรยาบรรณและการที่เขาใส่ใจจะช่วยเหลือมนุษยชาติ และหลักการใช้ชีวิตของเขาก็สามารถประยุกต์กับการถ่ายภาพได้ดังนี้

1. สร้างอะไรที่เป็นประโยชน์ต่อผู้อื่น

เคยมีคำพูดที่ว่า

“เพื่อที่จะมีเงินเป็นพันล้าน ต้องคิดให้ออกว่าจะช่วยเหลือคนเป็นพันล้านได้อย่างไร”

คนส่วนใหญ่คิดว่าการที่จะรวยหรือประสบความสำเร็จนั้น มาจากการตลาดที่ดี คอนเนคชั่นที่ดี และพยายามหาหนทางเอาเงินจากพวกเขาให้ได้ 

แต่ความสำเร็จที่แท้จริงควรสร้างคุณค่าอันยิ่งใหญ่แก่ผู้อื่น ยกระดับเขา ให้พลัง หรือ แรงบันดาลใจแก่เขา

เมื่อคุณเห็นอะไรในสังคมที่มันแย่ ลองคิดหาวิธีดูว่าจะทำให้ดีกว่านี้ซํก 10 เท่าอย่างไร 

โฟกัส “สัญญาณที่ดีเหนือสัญญาณรบกวน” (signal over noise)

หลายบริษัทสับสน ทุ่มเทเงินไปกับสิ่งที่ไม่ได้ทำให้สินค้าดีขึ้น ยกตัวอย่างรถ Tesla ของเขา เขาไม่เคยใช้เงินซักบาทในการโฆษณา แต่ทุ่มเททั้งหมดไปกับการพัฒนาสินค้า (R&D) ทำให้มันเป็นรถที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

-Elon Musk

สำหรับการถ่ายภาพ Noise ในที่อาจเป็นสังคมออนไลน์ หลายคนอาจกังวลเกี่ยวกับ Like, comment, share เยอะเกินไป หรือการรออุปกรณ์ใหม่ๆ สิ่งที่ควรโฟกัสควรจะเป็นเรื่องการถ่ายอย่างไรให้ภาพออกมาดีที่สุด และช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้อื่น

2. อย่าพัฒนาเพียงเล็กน้อย สร้างนวัฒกรรมที่ยิ่งใหญ่

แต่ละปีรถยนต์มีการพัฒนาทีละนิด ปรับพวงมาลัยใหม่ ดีไซน์ใหม่ ไฟหน้าใหม่ แต่ Elon Musk สร้างนวัฒกรรมที่แตกต่างมาเลย เขาคิดว่าทำอย่างไรให้ดีกว่าเดิม 10 เท่า

การถ่ายภาพก็เช่นกัน

ลองพยายามคิดดูว่าจะพัฒนาฝีมืออย่างไรให้ดีกว่าเดิม 10 เท่า อาจลองทำโปรเจคใหม่ๆ อาจตั้งเป้าว่าสร้างภาพที่เรียบง่ายกว่าเดิม 10 เท่า สร้างภาพที่มีอารมณ์ในภาพมากกว่าเดิมมากๆ

หรือทำสวนทางกับสิ่งที่คนอื่นทำ เช่นคนอื่นวิ่งไล่ตามเทคโนโลยี หากล้องที่ความละเอียดหลายล้านพิกเซล เราอาจใช้มือถือ แล้วถ่ายให้ออกมาสวย 

อีกอย่าง Elon Musk ไม่ตามเทรน ไม่คัดลอกสิ่งที่คนอื่นทำ ก้าวตามสัญชาตญาณ และจิตวิญญาณของตัวเอง

3. ทำงานอย่างบ้าคลั่ง

Elon Musk ทำงานหนักเพราะพยายามช่วยเหลือผู้อื่นให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ และเขาหลงรักในงานของเขาและการช่วยเหลือผู้อื่น

ยิ่งคุณทำงานหนัก ยิ่งทำต่อเนื่อง คุณก็จะยิ่งใกล้ประสปความสำเร็จ

การถ่ายภาพก็เช่นกัน เรียนรู้ และถ่ายให้เยอะที่สุดเท่าที่จะทำได้ พยายามถ่ายทุกวัน ระหว่างไปทำงาน ระหว่างทานข้าว ระหว่างกลับบ้าน เวลาเบื่อๆ อย่าสนใจอุปกรณ์หรือกล้องใหม่ๆ มากนัก พยายามหาภาพดีๆดู ซื้อหนังสือภาพดีๆ ศึกษา และออกไปเที่ยว ไปถ่ายรูป

เปรียบเทียบภาพแต่ละปี และวิเคราะห์ความต่าง ดูการพัฒนาการของคุณ

4. ลองเสี่ยงบ้าง

Elon Musk มีความเจ็บ ความกลัว ความเครียดเหมือนกับคนอื่นๆ เขาเริ่มทำโครงการ SpaceX และเกือบล้มละลายหลายครั้ง ถึงขั้นเอาเงินตัวเองมาเสียงด้วย รวมถึงชื่อเสียงต่างๆ แต่เขาก็ยังพยายามสู้และเสี่ยงเพื่อเป้าหมาย 

Elon Musk ไม่ได้เสี่ยงโง่ๆ เขาคำนวนความเสี่ยง และเขาคำนวนว่า spaceX และ tesla มีโอกาสสำเร็จแค่ 20-30% แต่เขาก็เต็มใจยอมเสี่ยงเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น

ในการถ่ายภาพ เช่นภาพสตรีท อาจต้องลองเสี่ยงเข้าใกล้คนมากขึ้น เพื่อให้ได้ภาพที่ดีขึ้น หากถ่าย Landscape อาจต้องไปสถานทีที่ไม่สะดวก สบายนัก แต่ศึกษาและคิดแล้วว่าน่าจะได้มุมดีๆ เป็นต้น 

อย่าให้ความกลัว มาขวางทางคุณ คำนวนความเสี่ยง มั่นใจในตัวเอง และทำมันอย่างฉลาด

5. เข้มงวดกับตัวเอง ประนีประนอมกับผู้อื่น

ต่างคนก็มีอุดมคติต่างกัน ยืดหยัดเพื่อสิ่งที่ต่างกัน

Elon Musk ยืนหยัดเพื่อผู้อื่น ลดการฆ่ากันเองของผู้คน นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเขาสร้างรถอัจฉริยะ สร้างพลังงานที่ยั่งยืน และทำการคมนาคมทางอากาศ

หากคุณประนีประนอมกับอุดมการณ์ของตัวเอง คุณก็ไม่รู้ว่าจะยืนหยัดไปเพื่ออะไร 

คุณอาจส่งภาพที่สวยที่สุดเท่านั้น ไม่มีคำว่าดีพอแล้ว แต่ต้องคัดมุมที่ดีที่สุด เพื่อให้ได้ภาพที่ดีที่สุด 

อุดมการณ์หรือความเป็นคุณคืออะไร ยืนหยัดมันไว้ มันอาจสร้างงานที่ดีที่สุด และมีความเป็นคุณอยู่ในนั้น

6. หาเหตุผลจากหลักการแรก (first principles) มากกว่าการหาเหตุผลจากการเปรียบเทียบ

ปกติเรามักดำเนินชีวิตด้วยการเปรียบเทียบ หรือสิ่งที่คนอื่นกำลังทำอยู่ แต่ first principles คือหารากฐานของความจริง

เคยมีคนบอก Elon Musk ว่า แพคแบตเตอรี่สำหรับรถไฟฟ้ามันแพง แทนที่เขาจะคิดว่า เออมันแพง ไม่คุ้มทุนแน่ๆ เลย ไม่ทำละ! แต่เขาคิดกลับไปหารากฐานความจริงที่ว่า ทำไมมันถึงแพง?

ในการถ่ายภาพคำพูด หรือความเชื่อที่ว่าง ถ้ามีกล้องแพง เลนส์แพง กล้องฟูลเฟรม ความละเอียดสูง ภาพต้องออกมาสวย

ถ้าภาพคุณภาพดีขึ้น คือภาพสวยขึ้นจริงหรือไม่?

และลองอะไรใหม่ๆ ที่ไม่ตามคนอื่น หรือความเชื่อเดิมๆ เช่น

  • เมื่อทุกคนถ่ายสี มาลองถ่ายขาวดำดู
  • ขณะที่ทุกคนออกไปเที่ยวถ่ายภาพ ลองพยายามถ่ายจากที่บ้านดู
  • แทนที่จะแชร์ภาพลงสังคมออนไลน์ ปริ้นมันและส่งไปให้นางแบบตรงๆดู
  • แทนที่จะเอาแชร์เยอะๆ บนสังคมออนไลน์ ลองพยายามให้ได้ไลค์น้อยๆดู

บางอย่างมันก็ไม่ได้มีเหตุผลหรือหลักการตายตัว อย่าไปตามคนอื่นมากนัก ลองอะไรที่เหมาะกับคุณ

7. คำวิจารณ์เชิงลบ

ส่วนใหญ่คนมักเกลียดคำวิจารณ์เชิงลบ เราล้วนอยากได้คำยกย่อง แต่ Elon Musk ไม่เป็นเช่นนั้น เขาพยายามหาคำวิจารณ์เชิงลบ และคิดว่าเพื่อนน่าจะเป็นแหล่งที่ดีที่สุด แต่ผิด เพื่อนไม่บอกความจริง เพราะไม่อยากให้เราเจ็บปวด

ทิปอีกอย่างจาก Elon Musk คือ “สมมติว่าคุณผิด” ดีกว่าคิดว่าคุณถูกเสมอ 

เพราะเป้าหมายคือ ต้องการผิดให้น้อยลง

ในการถ่ายภาพคำวิจารณ์ คือสิ่งสำคัญที่ทำให้เราพัฒนา แต่บางครั้งเราไม่จำเป็นต้องทำตามที่เขาวิจารณ์ทั้งหมดก็ได้ เราแค่เปิดใจ ฟังอย่างไม่อคติ และนำข้อมูลมาตัดสินใจ และที่สำคัญที่สุดคือ คนที่คุณขอคำวิจารณ์

สรุป

Elon Musk เป็นฮี่โร่ของผมและหลายๆ คน บทเรียนของเขามีมากมาย และเราสามารถเรียนรู้ได้ แต่สุดท้ายเราก็ไม่ใช่เขา ประสปการณ์หลายอย่างต่างกัน ไลฟ์สไตล์ต่างกัน

บางครั้งเพื่อที่จะมีแรงบันดาลใจ หรือกำลังใจในการทำอะไรซักอย่าง เมื่อเจอปัญหาหรือกำลังทำอะไรใหม่ๆ คือตั้งคำถามที่ว่า “ถ้าเป็น Elon Musk เขาจะทำอย่างไร”

พยายามหาแรงบันดาลใจจากหลายๆคน ย่าของคุณก็อาจมีบทเรียนดีๆพอกับ Elon Musk ก็เป็นได้ เข้าใจในทุกๆคน ไม่ว่าเขาจะประสปความสำเร็จหรือไม่ แต่มันสามารถสอนคุณได้

credits: eric kim