7 คำถามที่ควรถามตัวเองก่อนเลือกซื้อเลนส์

0

ตั้งแต่อดีตกาล เรามักจะเจอคำถามที่ว่าซื้อเลนส์ตัวไหนดี ซึ่งเป็นคำถามที่ถามง่าย แต่ตอบยาก เพราะความต้องการของแต่ละคนต่างกัน เป็นเรื่องของความเหมาะสมของแต่ละคน มือใหม่ที่ต้องเลือกซื้อเลนส์ควรถามตัวเองด้วย 7 คำถามดังนี้

1.ต้องการให้ทั้งฉากอยู่ในโฟกัสหรือไม่

ภาพหลายประเภทมักจะต้องการโฟกัสให้ชัดทั้งภาพเช่น Landscape, Street, Travel และ environmental portraiture

คุณต้องการระยะชัดแค่ไหนในภาพของคุณ หากคุณตัดสินใจได้แล้ว คุณสามารถตัดสินใจได้ว่าคุณควรจะซื้อเลนส์ตัวไหน

ภาพนี้้เลนส์ Wide 18mm เพื่อเก็บทั้งฉากให้อยู่ในภาพและให้ชัดทั้งภาพ

เลนส์ wide มักจะเป็นตัวเลือกที่ดีหากคุณต้องการให้ชัดทั้งภาพ แน่นอนว่าคุณใช้เลนส์ Tele และปรับรูรับแสงให้แคบได้ เพื่อได้ระยะชัดลึกที่เพิ่มขึ้น เพื่อให้ชัดทั้งภาพได้ แต่พูดถึงทั่วไปแล้ว เลนส์กว้างมักจะเป็นคำตอบที่ดีกว่า เพราะมันช่วยเก็บรายละเอียดในฉากได้มากขึ้นด้วย

ภาพนี้ใช้ระยะ 40mm ในกล้อง Full Frame ก็ไม่ได้กว้างมาก แต่กว้างกว่า normal ภาพนี้ต้องการเก็บรูปร่างของโขดหิน ที่สำคัญพอๆกับนักดนตรีด้านหน้า และต้องการให้ชัดทั้งภาพ

2. ต้องการโบเก้ไหม?

ถ้าคุณไม่เน้นเรื่องให้ชัดทั้งภาพ อยากได้ภาพที่มีระยะชัดตื้น (หน้าชัดหลังเบลอ) ควรเลือกเลนส์ความยาวโฟกัสเยอะ (เลนส์ Tele) และรูรับแสงกว้างๆ แน่นอนว่า เลนส์ซูมทั่วไปก็ถ่ายหน้าชัดหลังเบลอได้ แต่เลนส์ Tele และ เลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างๆ เช่น f/1.4 จะให้ภาพโบเก้ที่ง่ายกว่า


ภาพนี้ถ่ายด้วย 85mm f/1.8

3. คุณสามารถเข้าใกล้ได้ subject มากเท่าไหร่

เลนส์เทเล ส่วนมากมักใช้ในการถ่ายสัตว์ป่า (wildlife) และ กีฬา เพราะยากที่จะเข้าใกล้ subject เพราะฉะนั้นดูด้วยว่างานของคุณใช้สามารถเข้าใกล้วัตถุได้ประมาณไหนจะได้เลือกเลนส์ที่ใช้งานอย่างเหมาะสม


ภาพในการแข่งขันนี้ต้องใช้เลนส์ Tele เพราะเราเข้าใกล้ม้าและคนขี่ม้านี้ไม่ได้

4. คุณอยากจะแบกน้ำหนักประมาณเท่าไหร่

คงลำบากแน่ๆหากต้องเดินป่าขึ้นเขาโดยแบกเลนส์หนักๆ ไป 3-4 เลนส์ เพื่อไปถ่ายรูป การที่คุณแบกหนักๆทำให้เหนื่อยและไม่สนุกกับการถ่ายรูป หรืออาจเสียสมาธิในการถ่ายไปเลยก็ได้ ควรพิจารณาน้ำหนักของแต่ละเลนส์ และจำนวนเลนส์ด้วย เพราะยิ่งมีเยอะหมายความว่ากระเป๋าของคุณจะหนักขึ้น

คุณอาจต้องใช้เลนส์เยอะๆในงานเชิงพาณิชย์ระดับมืออาชีพ ที่ต้องมีเลนส์ครอบคลุมทุกสถานการณ์ เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด แต่หากถ่ายส่วนตัวปกติแล้วเราไม่จำเป็นต้องใช้เยอะขนาดนั้น

5. คุณต้องถ่ายในที่แสงน้อยโดยไม่ใช้ขาตั้งหรือไม่

ถ้าใช่ ต้องพิจารณาว่ากล้องของคุณให้ภาพที่ดีใน ISO ที่สูงได้แค่ไหน บางกล้องถึงแม้ ISO 6400 ภาพก็ยังสามารถใช้งานได้ นอกจากกล้องแล้ว เลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างก็ช่วยถ่ายในที่มืดได้ดี เพราะยิ่งรูรับแสงกว้าง จะยิ่งรับแสงได้มากกว่า

เลนส์ Leica Noctilux M 50mm มีรูรับแสงที่กว้างถึง f/0.95 กว้างกว่า f/5.6 ถึง 5 stop แต่ราคาก็แพงมากเช่นกัน

เลนส์ที่มีกันสั่นสามารถช่วยให้ภาพคมชัดในความเร็วชัตเตอร์ที่ต่ำ และเลนส์ที่ความยาวโฟกัสกว้างกว่าก็สามารถถ่ายที่ความเร็วชัตเตอร์ที่ต่ำกว่าได้ เช่น ในกล้องตัวคูณ ระยะ 60mm ควรใช้ความเร็วชัตเตอร์อย่างน้อย 1/125 ถึงจะให้ภาพที่คม แต่หากใช้เลนส์ wide ที่ 15mm ใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/30 วินาที สามารถทำให้ภาพชัดได้แล้ว

6. คุณจะถ่าย Portraits หรือไม่

ถ้าใช่ อาจต้องพิจารณาเลนส์ Tele เพราะให้รูปหน้าที่ไม่บิดเบี้ยวอันเกิดจาก distortion และแยก subject ออกจากพื้นหลังได้ดี บางคนใช้เลนส์ wide ในการถ่าย portraits ก็มี เพราะอยากเก็บบรรยากาศและสถานที่รอบๆตัวด้วย แต่ระวังเรื่องโครงหน้าผิดรูปให้ดี


ภาพนี้ใช้เลนส์ 85mm แยกพื้นหลังออกจาก subject

7. ต้องการเลนส์พิเศษไหม

เลนส์พิเศษเหมาะกับการถ่ายอะไรที่เฉพาะทางเช่นเลนส์มาโครถ่ายสิ่งเล็กๆ ที่สามารถเข้าไปถ่ายระยะใกล้ๆ ได้ เลนส์ tilt-shift หรือพวก Lensbaby แต่บางครั้งมีเครื่องมือที่ช่วยถ่ายสิ่งเฉพาะพวกนี้ได้ เช่น ท่อต่อมาโคร ( extension tubes) สามารถใช้ถ่ายมาโครได้เช่นกัน

ภาพนี้ใช้ระยะ 85mm ใช้ท่อต่อมาโคร ถ่ายดอกไม้เล็กๆ

 

ไม่มีเลนส์ที่ดีที่สุด มีแต่เลนส์ที่เหมาะกับเรามากที่สุด ก่อนจะซื้อเลนส์ลองถามคำถามเหล่านี้กับตัวเองดูนะครับ

credits: dps