7 เทคนิคการถ่ายภาพ Documentary (สารคดี)

0
การถ่ายสารคดี
การถ่ายสารคดี

การถ่ายภาพสารคดีจะพยายามบันทึกโลกตามที่เป็นอยู่ และยังกลายเป็นส่วนหนึ่งของบันทึกทางประวัติศาสตร์อีกด้วย ยุคเริ่มแรกในการถ่าย documentary เกิดช่วงครึ่งแรกของศตวรรษที่ 19 กล้องมีขนาดใหญ่ น้ำหนักเยอะ ช่างภาพได้บันทึกเหตุการณ์เช่น สงครามไครเมียและสงครามกลางเมืองในสหรัฐอเมริกา พวกเขายังร่วมการสำรวจเพื่อถ่ายภาพสถานที่ห่างไกล จนเกิดเป็นถ่ายภาพทิวทัศน์

ใกล้สิ้นศตวรรษ ช่างภาพบางคนเน้นเน้นถ่ายที่ผู้คนทั่วไป ในนิวยอร์ก นักข่าว  Jacob Riis (แจคอบ รีส) ได้ถ่ายเกี่ยวกับความทุกข์ยากของคนจน ผู้อพยพและเด็กในเมือง ซึ่งต่อมาถูกรวบรวมในหนังสือที่เรียกว่า How the Other Half Lives ภาพถ่ายของเขาช่วยนำมาซึ่งกฎหมายแรงงานเด็กใหม่และโรงเรียนที่ดีขึ้น พิสูจน์ว่าการถ่ายภาพสารคดีทางสังคมสามารถเปลี่ยนแปลงสังคมได้

ไปดูเทคนิคการถ่ายภาพ Documentary กันครับ

เข้าใจอุปกรณ์ที่ใช้อย่างถ่องแท้

เรียนรู้วิธีการทำงานของกล้องของคุณ ทำความเข้าใจวัตถุประสงค์และผลกระทบของการตั้งค่าแต่ละอย่าง และฝึกถ่ายภาพทุกประเภทในทุกสภาวะ ไปหน้างานคุณไม่มีเวลามาเรียนรู้กล้อง หรืออ่านคู่มือต่างๆในตอนนั้น

ทำการบ้าน

ค้นคว้าเรื่องราวที่คุณจะถ่าย “การถ่ายภาพสารคดีเป็นการผสามผสานการทำวิจัยและสัมภาษณ์” เมื่อศึกษาแล้วลองเขียนสตอรี่บอร์ด เรื่องราวที่ต้องการจะเล่า และนึกถึงช็อตต่างๆที่น่าจะเป็นไปได้ คิดถึงช่วงเวลาที่จะถ่าย เขียนและอธิบายตัวเองให้เข้าใจก่อน ผู้คนจะรับรู้เรื่องราวๆต่างๆผ่านภาพถ่ายขอ

ภาพบุคคลก็เล่าเรื่องได้

ภาพถ่ายพอร์ตเทรต หรือภาพบุคคลที่ดีสามารถบอกเล่าเกี่ยวกับบุคคลได้มากมาย ดังนั้นพยายามจับภาพตัวแบบในลักษณะที่บอกเล่าเรื่องราว พยายามถ่ายภาพในสภาพแวดล้อมโดยธรรมชาติของเขา

อดทน

ก่อนที่คุณจะถ่ายรูปผู้คน ให้ทำความรู้จักพวกเขาก่อนหากทำได้ ฟังเรื่องราวของพวกเขา “บางครั้งคุณรีบที่จะเข้าไปถ่ายรูปในพื้นที่หนึ่งๆ โดยไม่สละเวลาแนะนำตัวเองให้คนอื่นรู้จัก เพราะคุณแค่ต้องได้ภาพนั้นมา” แต่หากคุณได้ทำความรู้จักเขารู้เรื่องราวต่างๆของเขา ภาพที่ได้ก็จะเล่าเรื่องราวมากขึ้น อีกอย่างเขาก็ไว้ใจคุณ ไม่คิดว่าคุณเป็นคนแปลกหน้าจนเกินไป

สร้างความไว้ใจและเห็นอกเห็นใจ

ไม่ว่าคุณจะมีวิสัยทัศน์อย่างไร คุณต้องใส่ใจกับเรื่องราวของคนที่คุณกำลังถ่ายภาพ “จำไว้ว่าพวกเขาเป็นใคร เกิดอะไรขึ้นกับพวกเขา และทำไมคุณถึงถ่ายรูปบางภาพ” แม้ว่าคุณจะอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องถ่ายภาพ แต่ก็ไม่จำเป็นว่าจะต้องถ่ายภาพ แต่หากภาพบางภาพทำร้ายผู้อื่นคุณไม่จำเป็นต้องแสดงภาพเหล่านั้น จรรยาบรรณและสิทธิส่วนบุคคลเป็นจำเป็นและต้องปลูกฝังสำหรับการถ่ายเช่นกัน

หาแรงบันดาลใจจากหนัง

การสร้างเรื่องราวโดยใช้ภาพถ่ายไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ด้วยการฝึกฝน คุณจะค่อยๆเป็น และมันจะออกมาอย่างเป็นธรรมชาติสำหรับคุณในที่สุด มองไปรอบๆ และคิดหาวิธีเปลี่ยนภาพถ่ายให้เป็นเรื่องราว การแสวงหาแรงบันดาลใจทุกที่ ตัวอย่างเช่น ในภาพยนตร์ มันเป็นแรงบันดาลใจที่สมบูรณ์แบบ เพราะเป็นภาพต่อเนื่องของเรื่องราว มีการเล่าเรื่องในหลากหลายฉาก หลากหลายมุมมองเมื่อดูภาพยนตร์ในฐานะช่างภาพ คุณไม่ใช่แค่ผู้ชมเพื่อความบันเทิง คุณจะเห็นสิ่งใหม่ๆ ที่น่านำไปใช้งาน

ทำงานร่วมกับล่าม

หลายครั้งที่ช่างภาพต้องเผชิญกับอุปสรรคทางวัฒนธรรม เมื่อไปยังที่ใหม่ๆ ที่ไม่คุ้นเคย อาจต้องใช้ล่ามท้องถิ่นหรือไปที่แผนกถ่ายภาพในมหาวิทยาลัยและพยายามรับสมัครนักศึกษามาร่วมงานกับคุณ มันช่วยเปิดกว้างการทำงานมากขึ้น สนิทกับคนมากขึ้น และเข้าใจสิ่งที่จะสื่อสารกัน คุณต้องการผู้ช่วย ผู้ที่จะช่วยคุณเปิดประตูและทำความเข้าใจสถานที่และผู้คนที่คุณพยายามถ่ายภาพ