7 เทคนิคที่ช่วยให้แบตกล้องอยู่นานขึ้น

0

เคยไหมที่เวลาไปถ่ายงานหรือออกถ่ายรูป แต่แบตเหลือน้อยและลืมเอาแบตสำรองมา บทความนี้จะช่วยให้คุณยืดเวลาการใช้งานแบตไปได้ยาวนานขึ้น


หลายคนคงเคยได้ยินหรือทราบมาแล้วเกี่ยวกับการประหยัดมือถือในยามจำเป็น เช่น ลดความสว่างหน้าจอ ปิดการเชื่อมต่อต่างๆ เช่น Wi-Fi, Bluetooth,4G เป็นต้น หลักการคล้ายๆ กับกล้องเลยครับ หากเราเหลือแบตน้อยแต่จำเป็นต้องถ่ายให้ได้เยอะที่สุด เราก็ต้องประหยัดแบตที่สุดลองไปดู 7 เทคนิคการประหยัดแบตกล้อง DSLR, Mirrorless กันครับ

สรุปสั้นๆจากวีดีโอ

  1. ปิดการเชื่อมต่อทั้งหมด เช่น Wireless, GPS, Bluetooth, NFC ในกล้องโซนี่จะสะดวกหน่อยมี Airplane โหมด
  2. ปิดระบบกันสั่น เพราะมันกินแบตมากพอสมควร  แต่ถ้าถ่ายระยะ เทเลขึ้นไป และไม่มีขาตั้งก็อาจจำเป็นต้องเปิดไว้ แต่เลนดส์ไวด์ ระยะ normal สามารถปิดได้หากจำเป็น และในกล้อง mirrorless ให้ปิดกันสั่น sensor-based ด้วย
  3. ปิดระบบล้างเซนเซอร์อัตโนมัติ ส่วนใหญ่จะเปิดให้มันล้องเซนเซอร์หลังเปิดกล้องและก่อนปิดกล้อง กล้องส่วนใหญ่จะมีฟีเจอร์นี้ หากไปออกทริปยาวๆ หรือถ่ายงานนานๆ ผมมักจะปิดฟังก์ชั่นนี้ มันช่วยประหยัดแบตได้นิดหน่อยก็ยังดี
  4. ปิดระบบ image review คือถ่ายแล้วรูปจะขึ้นหน้าจอ LCD หลายคนใช้เพื่อมอง Histogram และดูพวก Hilight Shadow หากจำเป็นต้องใช้จริงๆ ตั้งค่าให้มันเปิดซัก 2 วินาที แทนทีจะเปิด 30 วินาที
  5. ลดความสว่างจอ LCD
  6. หากไม่ถ่ายต่อเนื่อง ให้ปิดกล้องทันทีหลังถ่ายเสร็จรูปหนึ่ง
  7. ฉันพยายามเช็คแบตเสมอเมื่อมันใกล้จะหมด ในกล้องรุ่นใหม่ๆ หรือรุ่น กึ่งโปรขึ้นไปจะบอกว่าเหลือกี่เปอร์เซ็นต์ ถ่ายไปเท่าไหร่ สมมติมันบอก 10% กดไป 1,000 รูป หากใช้เทคนิคด้านบน อาจยังเหลืออีก 15%  และการเช็คเมนูทุกครั้งที่มีโอกาสอาจตรวจสอบข้อผิดพลาดได้เช่นกดไปหลายร้อยรูปแล้วแต่แบตลดไปแค่ 5 % แสดงว่ามีอะไรผิดพลาด

เทคนิคเหล่านี้ไว้ใช้ยามคับขัน ช่างภาพควรชาร์จแบตไปให้เต็ม เตรียมแบตไปให้พอในการออกไปถ่ายรูปนะครับ

credits: slrlounge