7 เทคนิคที่ช่วยให้แบตกล้องอยู่นานขึ้น

เคยไหมที่เวลาไปถ่ายงานหรือออกถ่ายรูป แต่แบตเหลือน้อยและลืมเอาแบตสำรองมา บทความนี้จะช่วยให้คุณยืดเวลาการใช้งานแบตไปได้ยาวนานขึ้น


หลายคนคงเคยได้ยินหรือทราบมาแล้วเกี่ยวกับการประหยัดมือถือในยามจำเป็น เช่น ลดความสว่างหน้าจอ ปิดการเชื่อมต่อต่างๆ เช่น Wi-Fi, Bluetooth,4G เป็นต้น หลักการคล้ายๆ กับกล้องเลยครับ หากเราเหลือแบตน้อยแต่จำเป็นต้องถ่ายให้ได้เยอะที่สุด เราก็ต้องประหยัดแบตที่สุดลองไปดู 7 เทคนิคการประหยัดแบตกล้อง DSLR, Mirrorless กันครับ

สรุปสั้นๆจากวีดีโอ

  1. ปิดการเชื่อมต่อทั้งหมด เช่น Wireless, GPS, Bluetooth, NFC ในกล้องโซนี่จะสะดวกหน่อยมี Airplane โหมด
  2. ปิดระบบกันสั่น เพราะมันกินแบตมากพอสมควร  แต่ถ้าถ่ายระยะ เทเลขึ้นไป และไม่มีขาตั้งก็อาจจำเป็นต้องเปิดไว้ แต่เลนดส์ไวด์ ระยะ normal สามารถปิดได้หากจำเป็น และในกล้อง mirrorless ให้ปิดกันสั่น sensor-based ด้วย
  3. ปิดระบบล้างเซนเซอร์อัตโนมัติ ส่วนใหญ่จะเปิดให้มันล้องเซนเซอร์หลังเปิดกล้องและก่อนปิดกล้อง กล้องส่วนใหญ่จะมีฟีเจอร์นี้ หากไปออกทริปยาวๆ หรือถ่ายงานนานๆ ผมมักจะปิดฟังก์ชั่นนี้ มันช่วยประหยัดแบตได้นิดหน่อยก็ยังดี
  4. ปิดระบบ image review คือถ่ายแล้วรูปจะขึ้นหน้าจอ LCD หลายคนใช้เพื่อมอง Histogram และดูพวก Hilight Shadow หากจำเป็นต้องใช้จริงๆ ตั้งค่าให้มันเปิดซัก 2 วินาที แทนทีจะเปิด 30 วินาที
  5. ลดความสว่างจอ LCD
  6. หากไม่ถ่ายต่อเนื่อง ให้ปิดกล้องทันทีหลังถ่ายเสร็จรูปหนึ่ง
  7. ฉันพยายามเช็คแบตเสมอเมื่อมันใกล้จะหมด ในกล้องรุ่นใหม่ๆ หรือรุ่น กึ่งโปรขึ้นไปจะบอกว่าเหลือกี่เปอร์เซ็นต์ ถ่ายไปเท่าไหร่ สมมติมันบอก 10% กดไป 1,000 รูป หากใช้เทคนิคด้านบน อาจยังเหลืออีก 15%  และการเช็คเมนูทุกครั้งที่มีโอกาสอาจตรวจสอบข้อผิดพลาดได้เช่นกดไปหลายร้อยรูปแล้วแต่แบตลดไปแค่ 5 % แสดงว่ามีอะไรผิดพลาด

เทคนิคเหล่านี้ไว้ใช้ยามคับขัน ช่างภาพควรชาร์จแบตไปให้เต็ม เตรียมแบตไปให้พอในการออกไปถ่ายรูปนะครับ

credits: slrlounge

206,489FansLike
1,291FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

สร้างภาพสวยๆ ด้วย Frame

Frame ก็คล้ายๆ เป็นการใส่กรอบให้ภาพ แต่ไม่ใช้ภาพถึงกรอบรูปนะ ลองดูตัวอย่างนี่กัน   จากภาพจะเห็นว่าหน้าต่างเป็นกรอบของภาพนี้ การใส่กรอบให้มันจะช่วยเพิ่มความน่าสนใจ และดึงดูดสายตาให้มายังจุดที่น่าสนใจ มันมีประโชยน์หลายอย่างดังนี้ 1) ให้ความลึกของภาพ ช่วยให้ภาพมองดูว่ามีมากกว่า สองมิติ 2) หากใช้อย่างถูกต้อง มันสามารถนำสายตาคนดูมายังจุดที่น่าสนใจในภาพได้ 3) การใส่เฟรม สามารถดึงความรู้สึกบางอย่างๆ บีบอัด หรือถูกบรรจุ ไว้ แต่มันก็ใช้ไม่ได้กับทุกรูป 4) สามารถเล่าเรื่องราวได้ จากผู้หญิงภาพแรก หากไม่มีกรอบที่เป็นหน้าต่างนั่นแล้ว มันจะเล่าเรื่องราวได้น้อยกว่า กรอบ นั้นจะเป็นรูปแบบไหนก็ได้...

ทำอย่างไรถึงจะได้เป็นช่างภาพ National Geographic

มีคนถาม Dan Westergren ที่เป็น ผอ. ด้านการถ่ายภาพ (director of photography) ของ National Geographic ด้วยคำถามที่ว่า ฉันต้องทำอย่างไรถึงจะได้เป็นช่างภาพ National Geographic มาฟังคำตอบของเขากันครับ George F. Mobley ช่างภาพ National Geographic  กำลังทำงานท่ามกลางหิมะ. (Photograph...

4 เคล็ดลับในการโพสท่า โดยช่ายภาพ Wedding : Lexia Frank

เมื่อต้นปีนี้ Lexia Frank ช่างภาพ Wedding ได้ออกวีดีโอสั้นๆ มา 4 ตัว เกี่ยวกับการโพสท่า เช่นวีธีลดเหนียงที่คาง , วิธีปกปิดเรือนร่างด้านบน ฯลฯ มาดูวีดีโอกันเลยดีกว่าครับ วิธีโพสท่าลดคางซ้อน(เหนียง) การซ่อนร่างกายส่วนบน การเท้าสะเอว การพ้อยท์เท้า ติดตามเว็บของเธอได้ ที่นี่ credits: lexiafrank.com | petapixel

สิ่งที่ได้เรียนรู้จากช่างภาพระดับ Master : Vivian Maier

อ่านตอนแรก สิ่งที่ได้เรียนรู้จากช่างภาพระดับ Master : David Burnett ได้ที่นี่ ตอนที่ 2 ของเราเป็นช่างภาพหญิงที่โด่งดังมากคนหนึ่ง น้อยคนนักจะไม่รู้จักเธอ นั่นคือ Vivian Maier  Vivian Maier ช่างภาพ Street ระดับโลก ที่มีอาชีพเป็นพี่เลี้ยงเด็ก วัยเด็กเธอและแม่อาศัยอยู่กับ Jeanne Bertrand ช่างภาพ Portraits ระดับรางวัล เขาน่าจะมีอิทธิพลต่อเธอไม่มากก็น้อย...

ถ่ายรูป Long Exposure ด้วย iPhone ของคุณ

Long Exposure เป็นการเปิดชัตเตอร์ไว้นานๆ ตอนเราถ่ายภาพ ทำให้วัตถุที่เคลื่อนไหวไม่สามารถหยุดนิ่งได้  ดูตัวอย่างภาพด้านล่างนะครับ ถ้าถ่ายธรรมดาก็จะไม่เห็นเป็นเส้นๆแบบนี้ วันนี้จะมาบอกวิธีการดึงศักยภาพของ iPhone ของคุณออกมาครับ คือการถ่าย Long Exposure โดยใช้ App ของ iOS ในไกด์ขะบอกว่าทำอย่างไร ไปดูกันครับ สิ่งที่ต้องใช้ ขาตั้ง การถ่ายสปีดชัตเตอร์ต่ำๆ ต้องใช้ขาตั้งไม่งั้นภาพจะสั่นได้ ที่ผมใช้อยู่คือ GorillaPod ราคาไม่แพงนัก มันยังสามารถเกาะกับต้นไม้ได้ด้วย Mount ขาตั้ง ขาตั้งส่วนใหญ่ไม่ได้มากับ mount สำหรับ iPhone...

Related articles