7 ทิปการใช้งาน Lightroom ที่คุณอาจไม่เคยรู้

Colin Smith แห่ง photoshopCAFE มีทิปเล็กๆน้อยๆ มาแนะนำสำหรับผู้ใช้ Lightroom ซึ่งช่วยให้การแต่งภาพง่ายขึ้น มีอะไรบ้างตามไปดูกันครับ

1. โหมด Solo


การเลื่อนแถบ panel ทั้งหมดในโหมด Develop นั้นอาจสร้างความยุ่งยากลำบากเพราะมีหลายแถบมากๆ ถ้าคุณคลิ๊กขวาตรง Panel เช่น Basic แล้วเลือก Solo Mode ช่วยให้เหลือแถบเดียวที่เราต้องการใช้และปิดอย่างอื่นไป

2. เพิ่มขนาดแถบเลื่อน

การเพิ่มขนาดแถบเลื่อนช่วยให้คุณควบคุมการปรับค่าต่างๆได้ดีขึ้น มันทำง่ายมาก แค่ลากขอบด้านข้างออกมาทางซ้าย

3. ปรับ Radial เท่าขนาดภาพ

ถ้าคุณต้องการใช้ Radial filter บนภาพของคุณ ให้ทำงานเหมือน Vignetting สามารถปรับความสูงความกว้างให้พอดีกับภาพง่ายๆ แต่กด Control บน Windows หรือ Cmd บน Mac แล้วกดดับเบิ้ลคลิ๊กที่หมุดสีดำตรงกลาง

4. ซ่อนโมดูลต่างๆ

หลายคนไม่เคยใช้ Module อื่นๆ เช่น Map, Book, Slide ฯลฯ เราสามารถซ่อนมันได้ง่ายๆ แค่คลิ๊กขวาตรงแถบด้านบนและติ๊กที่เราไม่ต้องการใช้ออก 

5. แต่งวีดีโอแบบรวดเร็ว

ปกติแล้ววีดีโอไม่สามารถแต่งได้บนโมดูล Develop วีธีแต่งวีดีโอคือ เราต้องเปิดวีดีโอในโมดูล Library คลิ๊กตรงเกียร์ด้านล่างวีดีโอ Capture Frame จากนั้นเราได้ภาพนิ่ง เอาภาพนิ่งไปแต่ง

จากนั้นเลือกทั้งภาพนิ่งและวีดีโอแล้วกด Sync ที่มุมขวาล่าง วีดีโอทุกเฟรมก็จะได้รับการแต่งเหมือนภาพนิ่ง

6. เพิ่มไปยัง Collection ต่างๆ ที่ไม่ใช่ Quick Collection

ถ้าคุณต้องการเพิ่มภาพไปยัง Collection ต่างๆให้สะดวกเหมือนเพิ่มไปยัง Quick Collection เมื่อคุณสร้าง Collection ให้เลือก “Set as target collection” คราวนี้คุณสามารถเพิ่มเข้าไปได้โดยตรงแทนที่จะเข้า Quick Collection

7. แสดง Metadata ของภาพเดียวเมื่อเราเลือกหลายภาพ

คุณอาจเคยสังเกตว่าเมื่อคุณเลือกหลายภาพในโหมด Library คุณไม่สามารถดู Metadata ของแต่ละอันได้ วิธีแก้ง่ายๆ ไปที่แถบเมนู Metadata แล้วเลือก Show Metadata for Target Photo Only” จะแสดงผลของภาพที่ถูกไฮไลท์

หวังว่าเทคนิคเหล่านี้ช่วยให้การใช้งาน Lightroom ครั้งต่อไปของคุณง่ายขึ้นนะครับ

credits: petapixel

206,546FansLike
1,317FollowersFollow
651FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

วิธีการแต่งภาพ Landscape ให้สวย ด้วย Photoshop

Photoshop เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพมากหากใช้มันอย่างถูกต้อง วิธีการเช็คง่ายๆ คือ หากมีใครมองออกว่าคุณปรับแต่งภาพของคุณอย่างไรบ้าง นั่นคือคุณแต่งภาพยังไม่ดีพอ คิดซะว่าคุณมีห้องมืด(Darkroom)ส่วนตัว ในยุคฟิล์มนั้น ช่างภาพบางคนมีห้องมืดขาวดำอยู่ในบ้านของพวกเขา นั่นทำให้พวกเขาสามารถควบคุมกระบวนการเพื่อให้เกิดภาพได้สมบูรณ์ มีน้อยมากที่มีห้องมืดแบบสีมันซับซ้อนและต้นทุนสูงมาก ทุกวันนี้เรามีห้องมืดสีเหล่านั้นอยู่ในคอมพิวเตอร์ของพวกเราแล้ว (แม้กระทั่งบน tablet) มันคือ Photoshop หรือ Lightroom (ชื่อตรงข้ามกับ Darkroom) ภาพก่อนแต่ง ภาพหลังแต่ง สิ่งที่ทำให้ภาพของคุณดูสวยนั้น มีอยู่มากมายหลายอย่าง ทั้งก่อนถ่ายและหลังถ่าย อย่าพยายามเอาภาพเละๆ แล้วมาพยายามแก้ไขใน photoshop...

Conceptual Photography โดยคุณ Sornsak Sakbodin

สมัยที่ผมเรียนถ่ายภาพ ไม่มีคำว่า Conceptual Photography ใช้กัน มีแต่คำว่า Conceptual Art ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นงานประเภท Paintings, Drawings และ Graphics เมื่อได้เห็นคำว่า Conceptual Photography  ครั้งแรกเมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว ก็เกิดความสงสัยอยู่ในใจ ว่ามันคืออะไร เราพลาดไปได้อย่างไร จึงได้ค้นหาอ่านในหนังสือ ในนิตยสารต่างประเทศ และบน...

4 ช่างภาพ portrait ที่น่าจับตามองและเทคนิคของพวกเขา : ตอนที่ 2

ทาง 500px ได้มีการจับตามองช่างภาพ portraits ที่อายุน้อย แต่ผีมือจัดจ้าน 4 คน คือ Ciro Galluccio, Chiara Lombardi, Federico Sciuca, and Miriana Pinna โดย ตอนที่ 1  เป็นบทความของ Ciro Galluccio อ่านได้ที่นี่ วันนี้ถึงคิวของ Chiara Lombardi ช่างภาพวัย 21 ปี เรียนสาขาเกี่ยวกับการถ่ายภาพ ...

6 เทคนิคในการสร้างเส้นนำสายตา ให้ภาพคุณเจ๋งขึ้น

ชื่อก็บอกอยู่แล้วนะครับ ว่านำสายตา ก็คือ นำสายตาคนดู ไปยังจุดที่เราอยากให้คนสนใจนะครับ และยังทำให้รูปของเรามีมิติมากขึ้นอีกด้วย มันช่วยเพิ่มความลึกของภาพ ไปดูเทคนิคกันดีกว่าครับ 1) วางแผน เส้นที่นำสายตาผู้ชมไปยังจุดสนใจนั้นมันมีอยู่ทุกๆที่ เพียงแค่คุณต้องหามัน นความเป็นจริงคุณต้องใช้เวลาคิดและวางแผนเพื่อพิจารณา ว่าคุณจะใช้อะไรเป็นเส้นนำสายตา การที่คุณไม่คิดเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ก่อน บ่อยครั้งที่ทำให้คุณมองข้ามมันเพราะเมื่อถึงเวลาจะถ่ายคุณก็ไปสนใจเรื่องอื่นอยู่ เมื่อคุณกำลังคิดเกี่ยวกับเส้นนำสายตาอยู่  ลองมองหาถนน หรือเส้นทาง มันเป็น ตัวอย่างที่ดีในการสร้างเส้นนำสายตา อาจเป็นภนนที่ไม่ค่อยมีคนรู้จัก และถ่ายให้ขอบถนนมาบรรจบกันในภาพ หรือชี้ไปยังจุดสนใจ อาจเป็นถนน หรือ ทางรถไฟก็ได้...

สรุปเทคนิคถ่ายภาพจากมืออาชีพในงาน Canon EOS 6D Mark II Live Imagination ShowCase

ในวันที่ 5 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมาทาง Canon Marketing (Thailand) ได้จัดงานเวิร์คช็อปให้ช่างภาพได้มาสัมผัสประสบการณ์จริงกับกล้อง Canon EOS 6D Mark II ในงาน Live Imagination ShowCase ขึ้นมาเพื่อแสดงศักยภาพของกล้องฟูลเฟรมราคาย่อมเยาว์อย่างเจ้า Canon EOS 6D Mark II...

Related articles