7 ทิปการใช้งาน Lightroom ที่คุณอาจไม่เคยรู้

0

Colin Smith แห่ง photoshopCAFE มีทิปเล็กๆน้อยๆ มาแนะนำสำหรับผู้ใช้ Lightroom ซึ่งช่วยให้การแต่งภาพง่ายขึ้น มีอะไรบ้างตามไปดูกันครับ

1. โหมด Solo


การเลื่อนแถบ panel ทั้งหมดในโหมด Develop นั้นอาจสร้างความยุ่งยากลำบากเพราะมีหลายแถบมากๆ ถ้าคุณคลิ๊กขวาตรง Panel เช่น Basic แล้วเลือก Solo Mode ช่วยให้เหลือแถบเดียวที่เราต้องการใช้และปิดอย่างอื่นไป

2. เพิ่มขนาดแถบเลื่อน

การเพิ่มขนาดแถบเลื่อนช่วยให้คุณควบคุมการปรับค่าต่างๆได้ดีขึ้น มันทำง่ายมาก แค่ลากขอบด้านข้างออกมาทางซ้าย

3. ปรับ Radial เท่าขนาดภาพ

ถ้าคุณต้องการใช้ Radial filter บนภาพของคุณ ให้ทำงานเหมือน Vignetting สามารถปรับความสูงความกว้างให้พอดีกับภาพง่ายๆ แต่กด Control บน Windows หรือ Cmd บน Mac แล้วกดดับเบิ้ลคลิ๊กที่หมุดสีดำตรงกลาง

4. ซ่อนโมดูลต่างๆ

หลายคนไม่เคยใช้ Module อื่นๆ เช่น Map, Book, Slide ฯลฯ เราสามารถซ่อนมันได้ง่ายๆ แค่คลิ๊กขวาตรงแถบด้านบนและติ๊กที่เราไม่ต้องการใช้ออก 

5. แต่งวีดีโอแบบรวดเร็ว

ปกติแล้ววีดีโอไม่สามารถแต่งได้บนโมดูล Develop วีธีแต่งวีดีโอคือ เราต้องเปิดวีดีโอในโมดูล Library คลิ๊กตรงเกียร์ด้านล่างวีดีโอ Capture Frame จากนั้นเราได้ภาพนิ่ง เอาภาพนิ่งไปแต่ง

จากนั้นเลือกทั้งภาพนิ่งและวีดีโอแล้วกด Sync ที่มุมขวาล่าง วีดีโอทุกเฟรมก็จะได้รับการแต่งเหมือนภาพนิ่ง

6. เพิ่มไปยัง Collection ต่างๆ ที่ไม่ใช่ Quick Collection

ถ้าคุณต้องการเพิ่มภาพไปยัง Collection ต่างๆให้สะดวกเหมือนเพิ่มไปยัง Quick Collection เมื่อคุณสร้าง Collection ให้เลือก “Set as target collection” คราวนี้คุณสามารถเพิ่มเข้าไปได้โดยตรงแทนที่จะเข้า Quick Collection

7. แสดง Metadata ของภาพเดียวเมื่อเราเลือกหลายภาพ

คุณอาจเคยสังเกตว่าเมื่อคุณเลือกหลายภาพในโหมด Library คุณไม่สามารถดู Metadata ของแต่ละอันได้ วิธีแก้ง่ายๆ ไปที่แถบเมนู Metadata แล้วเลือก Show Metadata for Target Photo Only” จะแสดงผลของภาพที่ถูกไฮไลท์

หวังว่าเทคนิคเหล่านี้ช่วยให้การใช้งาน Lightroom ครั้งต่อไปของคุณง่ายขึ้นนะครับ

credits: petapixel