7 เทคนิคการถ่ายภาพสะท้อนกับลูกแก้วคริสตัล

ภาพสะท้อนในหยดน้ำหลายคนคงเคยเห็นกันบ้างแล้ว แต่มีคุณเคยลองถ่ายดูบ้างไหม? หากถ่ายดีๆ จะได้ภาพที่สวยงาม และทำให้ผู้ชมประทับใจได้

Simon Bond จะมาแนะนำเทคนิคในการถ่ายกัน

ทำความเข้าใจกับการสะท้อน

การสะท้อนเกิดขึ้นเมื่อแสงผ่านวัตถุที่มีความหนาแน่น ในการถ่ายภาพเราเคยเห็นการสะท้อนผ่านน้ำ หรือ แก้ว และทำให้เกิด distortion หรือการบิดเบี้ยว แล้วเมื่อผ่านวัตถุทรงกลมที่โปร่งใส สิ่งมหัศจรรย์ได้เกิดขึ้นนั่นคือ ภาพจะกลับหัว  จริงๆแล้ว ในชิ้นส่วนเลนส์เราก็ใช้หลักการเดียวกันนี้ คิดซะว่า เจ้าลูกแก้วนี้ก็เหมือนกับเป็นเลนส์พิเศษ ที่สามารถเคลื่อนย้าย ไปยังที่ต่างๆที่ต้องการจะถ่ายได้

ถ่ายอย่างไร

1. จัดการกับภาพกลับหัว

อย่างที่บอกในข้างต้น ภาพที่ผ่านลูกแก้วจะเป็นภาพกลับหัว เพราะฉะนั้นเราต้องคิดว่าจะให้ภาพในลูกแก้วกลับหัว หรือ ภาพพื้นหลังกลับหัว และเพื่อที่จะไม่ให้พื้นหลังดึงดูความสนใจ ให้ถ่ายด้วยระยะชัดตื้น ให้พื้นหลังเบลอ จะช่วยให้ภาพดูน่าสนใจขึ้น

2. ตำแหน่งของลูกแก้ว

วางลูกแก้วให้เหนือพื้น ในระดับที่คุณถ่ายแล้วเห็นฉากหลังสะท้อนมายังลูกแก้วแล้วสวยงาม ส่วนตรงกลางของลูกแก้วจะมีการบิดเบี้ยวน้อย และจะมากขึ้นเมื่อไปยังขอบ

3. ถ่ายใกล้ๆ

ภาพที่อยู่ในลูกแก้วจะมีขนาดเล็กให้ถ่ายใกล้ๆ โฟกัสให้ดี และถ้าฉากเหมาะกับการถ่ายเลนส์ Wide ก็เหมาะกับการถ่ายแบบนี้เช่นกัน เพราะจะให้ภาพมุมกว้าง แบบ fish eye

4. เลือกเลนส์ที่ถูกต้อง

เลนส์ที่เหมาะที่สุดสำหรับการถ่ายคือเลนส์มาโคร หรือ เทเล ที่ถ่ายระยะใกล้ๆได้ เลนส์มาโครช่วยให้เข้าใกล้ลูกแก้วได้มากขึ้น  และช่วยให้ฉากหลังเบลอได้ง่าย เลนส์ Wide ก็อาจถ่ายได้ในบางกรณี

5. เลือกรูรับแสงที่เหมาะสม

รูรับแสงที่แคบไปจะทำให้ฉากหลังไม่เบลอ แต่กว้างไปก็เก็บระยะชัดมาไม่ครบ ส่วนมากเขาใช้ f/4 แต่มันขึ้นอยู่กับฉากและระยะห่างด้วย

6. หาสถานที่ที่ปลอดภัยในการตั้งลูกแก้ว

นี่เป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะถ่ายจากจุดสูงๆ ลูกแก้วต้องตั้งอยู่บนพื้นราบ หารอยแยกจะช่วยให้ลูกแก้วไม่กลิ้ง เมื่อตั้งแล้วต้องมั่นใจว่ามันจะไม่ตก ถ้าไม่มีที่วางจริงๆ ให้ใช้เพื่อนถือให้ และระวังเรื่องลมด้วยครับ

7. เรื่องของแสง

หากไม่มีค่อยมีแสง ให้ส่องแสงไปยังด้านหน้าลูกแก้วเล็กน้อย หากส่องมากไปจะสว่างและเห็นเงาสะท้อนน้อย

เปรียบเทียบการถ่ายแบบสะท้อน และ Landscape แบบธรรมดา

ข้อดี

  • ลูกแก้วราคาถูก และให้ effect ออกมาเหมือนดเลนส์ fish eye
  • สามารถเลื่อนตำแหน่งได้ตามสะดวก
  • การใช้รูรับแสงกว้างๆ ทำให้ได้ภาพที่มีโบเก้ ดูเรียบง่าย แต่น่าสนใจ
  • ภาพดู อาร์ต ขึ้น
  • ลูกแก้วเป็นตัวสร้างกรอบในตัวมันเอง

ข้อเสีย

  • ลูกแก้วยิ่งใหญ่ ยิ่งหนัก
  • ต้องใช้เลนส์ มาโคร ซึ่งปกติคนถ่าย Landscape ไม่ค่อยได้พกกัน
  • การบิดเบี้ยงรอบๆลูกแก้ว
  • ถ่ายให้ออกมาคมชัดยาก
  • ภาพจะเป็นภาพกลับหัว

credits: dps

205,532FansLike
1,262FollowersFollow
654FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

วิธีอัพโหลดรูป Instagram จากคอมพิวเตอร์ โดยไม่ต้องใช้โปรแกรมเสริม

ช่างภาพหลายคนที่ต้องมาแต่งรูปบนคอมพ์ แล้วอยากจะอัพ Instagram ก็ต้องอัพลงมือถือก่อน หรือไม่ก็ใช้โปรแกรมอย่าง Gramblr หรือ InstaPic ตอนนี้ได้มีวิธีใหม่ที่ไม่ต้องพึ่งพา Software เหล่านั้นแล้ว ก่อนอื่นคุณต้องใช้ Chrome นะครับ ในบทความเขาบอกให้เปิดในโหมด Incognito แต่ผมลองไม่ใช้ก็สามารถทำได้เหมือนกัน คลิ๊กขวาตรงไหนก็ได้ที่หน้าเว็บแล้วเลือกอันสุดท้าย Inspect หรือใช้ ปุ่มลัด Control+Shift+I ใน แมคก็ Option+Command+I หรือกดมุมบนขวาแล้วเลือกตามภาพนี้ก็ได้ จะขึ้นหน้าต่างมาให้ ให้เลือกปุ่มที่ดูเหมือนมือถือและ Tablet...

13 แบบฝึกหัดสนุกๆ ที่ช่วยให้ช่างภาพมีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าไอเดียและความคิดสร้างสรรค์เป็นสิ่งที่จำเป็นในการถ่ายภาพ แต่ว่าเราจะหัดมันได้อย่างไรล่ะ วันนี้มีแบบฝึกหัดสนุกๆ มาให้ลองเล่นกันครับ 1) สองโหล ให้เลือกสถานที่และ ยืนอยู่จุดหนึ่งห้ามย้ายที่ จากนั้นถ่ายมา 24 ภาพโดยไม่ให้ซ้ำกัน 2) หนึ่งเป็นสิบ ถ่ายสิบรูปที่แตกต่างกันของวัตถุ 1 อย่าง ยิ่งวัตถยิ่งเล็ก ยิ่งท้าทาย 3) 4 ภาพ 4 มุม  เลือกวัตถุมาหนึ่งอย่าง ตั้งมันไว้ และถ่ายให้มันอยู่ในแต่ละมุมของกรอบภาพ มา 4 ภาพ จากนั้นลองย้ายด้านไปทั้ง...

เคยอัพโหลดรูปลงเว็บ แล้วสีเพี้ยนไหม มาศึกษาปริภูมิสี กัน

David Justice ได้เขียนเรื่องปริภูมิ (Color Space) สีไว้ใน เว็บของเขา ได้น่าสนใจครับ จึงนำมาฝากกันเช่นเคย ถ้าวันนี้คุณเป็นช่างภาพ และอัพโหลดลรูปของคุณไปทุกๆที่ Facebook, Flickr รูปของคุณถูกเห็นในทุกๆอุปกรณ์ที่สามารถดูได้ iPhone, Sumsung, จอ Dell ที่ทำงาน, หรือ จอ Mac Retina Display แต่ละที่ แต่ละอุปกรณ์...

3 เทคนิค สำหรับการจับอารมณ์และความสัมพันธ์ ในภาพบุคคลแนวครอบครัว

เราเคยได้ยินคำว่า "โอเคทุกคน มองที่กล้องนะ นับ 1 2 3 แล้วยิ้ม" กันบ่อย ฉันเคยใช้เทคนิคนี้ด้วยตอนที่ฉันเริ่มเป็นช่างภาพถ่ายครอบครัวใหม่ๆ  ตอนฉันกลับบ้านมาเห็นรูปแล้วแทบจะอยากเตะตัวเองเลย ภาพนั้นเป็นภาพที่ดาดๆ มาก ขาดอารมณ์ และ ความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล หลังจากเวลาผ่านไป รูปแบบการถ่ายภาพของฉันก็เปลี่ยนไป ได้พัฒนากขึ้น และได้ใช้เวลาศึกษาอยู่นานพอสมควร และมีความพยายามให้ลูกค้ารู้สึกผ่อนคลายก่อน ระหว่าง และหลัง การถ่าย ผลลัพธ์คือ...

คู่มือการถ่าย SEASCAPE ฉบับสมบูรณ์ (ภาค 5)

ภาค 5 นี้จะพูดเกี่ยวกับขั้นตอนการถ่ายกันแล้ว ตั้งแต่การตั้งค่ากล้องกันเลยทีเดียว สำหรับใครยังไม่อ่านภาคก่อนหน้านี้ คลิ๊กเข้าไปอ่านเลย (อ่าน ภาค1, ภาค2, ภาค3, ภาค4, ภาค5, ภาค6, ภาค7) การถ่ายคลื่น การถ่ายคลื่นนั้นมีลักษณะเฉพาะตัว เป็นประเภทใหม่ของการถ่าย Seascape มีวิธีการหลักๆ 3 แบบดังนี้ ยืนบนหาดแล้วซูมเข้าไป การให้คลื่นให้เป็นส่วนหนึ่งของภาพ Seascape ลงในน้ำ ใช้เลนส์มุมกว้างถ่ายใกล้ๆ แสงที่ดีที่สุดในการถ่ายคลื่นคือแสงจากด้านหลัง ไม่ใช่ดวงอาทิตย์อยู่ด้านหลังคุณ แต่อยู่ด้านหลังคลื่น มันจะเผยความใส และสีของคลื่นได้อย่่างสวยงาม อาจเปลี่ยนตำแหน่งนิดหน่อย เบี่ยงไปข้างๆนิดหน่อยไม่ต้องถ่ายแสงด้านหลังตรงๆ...

Related articles