7 เทคนิคการถ่ายภาพสะท้อนกับลูกแก้วคริสตัล

ภาพสะท้อนในหยดน้ำหลายคนคงเคยเห็นกันบ้างแล้ว แต่มีคุณเคยลองถ่ายดูบ้างไหม? หากถ่ายดีๆ จะได้ภาพที่สวยงาม และทำให้ผู้ชมประทับใจได้

Simon Bond จะมาแนะนำเทคนิคในการถ่ายกัน

ทำความเข้าใจกับการสะท้อน

การสะท้อนเกิดขึ้นเมื่อแสงผ่านวัตถุที่มีความหนาแน่น ในการถ่ายภาพเราเคยเห็นการสะท้อนผ่านน้ำ หรือ แก้ว และทำให้เกิด distortion หรือการบิดเบี้ยว แล้วเมื่อผ่านวัตถุทรงกลมที่โปร่งใส สิ่งมหัศจรรย์ได้เกิดขึ้นนั่นคือ ภาพจะกลับหัว  จริงๆแล้ว ในชิ้นส่วนเลนส์เราก็ใช้หลักการเดียวกันนี้ คิดซะว่า เจ้าลูกแก้วนี้ก็เหมือนกับเป็นเลนส์พิเศษ ที่สามารถเคลื่อนย้าย ไปยังที่ต่างๆที่ต้องการจะถ่ายได้

ถ่ายอย่างไร

1. จัดการกับภาพกลับหัว

อย่างที่บอกในข้างต้น ภาพที่ผ่านลูกแก้วจะเป็นภาพกลับหัว เพราะฉะนั้นเราต้องคิดว่าจะให้ภาพในลูกแก้วกลับหัว หรือ ภาพพื้นหลังกลับหัว และเพื่อที่จะไม่ให้พื้นหลังดึงดูความสนใจ ให้ถ่ายด้วยระยะชัดตื้น ให้พื้นหลังเบลอ จะช่วยให้ภาพดูน่าสนใจขึ้น

2. ตำแหน่งของลูกแก้ว

วางลูกแก้วให้เหนือพื้น ในระดับที่คุณถ่ายแล้วเห็นฉากหลังสะท้อนมายังลูกแก้วแล้วสวยงาม ส่วนตรงกลางของลูกแก้วจะมีการบิดเบี้ยวน้อย และจะมากขึ้นเมื่อไปยังขอบ

3. ถ่ายใกล้ๆ

ภาพที่อยู่ในลูกแก้วจะมีขนาดเล็กให้ถ่ายใกล้ๆ โฟกัสให้ดี และถ้าฉากเหมาะกับการถ่ายเลนส์ Wide ก็เหมาะกับการถ่ายแบบนี้เช่นกัน เพราะจะให้ภาพมุมกว้าง แบบ fish eye

4. เลือกเลนส์ที่ถูกต้อง

เลนส์ที่เหมาะที่สุดสำหรับการถ่ายคือเลนส์มาโคร หรือ เทเล ที่ถ่ายระยะใกล้ๆได้ เลนส์มาโครช่วยให้เข้าใกล้ลูกแก้วได้มากขึ้น  และช่วยให้ฉากหลังเบลอได้ง่าย เลนส์ Wide ก็อาจถ่ายได้ในบางกรณี

5. เลือกรูรับแสงที่เหมาะสม

รูรับแสงที่แคบไปจะทำให้ฉากหลังไม่เบลอ แต่กว้างไปก็เก็บระยะชัดมาไม่ครบ ส่วนมากเขาใช้ f/4 แต่มันขึ้นอยู่กับฉากและระยะห่างด้วย

6. หาสถานที่ที่ปลอดภัยในการตั้งลูกแก้ว

นี่เป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะถ่ายจากจุดสูงๆ ลูกแก้วต้องตั้งอยู่บนพื้นราบ หารอยแยกจะช่วยให้ลูกแก้วไม่กลิ้ง เมื่อตั้งแล้วต้องมั่นใจว่ามันจะไม่ตก ถ้าไม่มีที่วางจริงๆ ให้ใช้เพื่อนถือให้ และระวังเรื่องลมด้วยครับ

7. เรื่องของแสง

หากไม่มีค่อยมีแสง ให้ส่องแสงไปยังด้านหน้าลูกแก้วเล็กน้อย หากส่องมากไปจะสว่างและเห็นเงาสะท้อนน้อย

เปรียบเทียบการถ่ายแบบสะท้อน และ Landscape แบบธรรมดา

ข้อดี

  • ลูกแก้วราคาถูก และให้ effect ออกมาเหมือนดเลนส์ fish eye
  • สามารถเลื่อนตำแหน่งได้ตามสะดวก
  • การใช้รูรับแสงกว้างๆ ทำให้ได้ภาพที่มีโบเก้ ดูเรียบง่าย แต่น่าสนใจ
  • ภาพดู อาร์ต ขึ้น
  • ลูกแก้วเป็นตัวสร้างกรอบในตัวมันเอง

ข้อเสีย

  • ลูกแก้วยิ่งใหญ่ ยิ่งหนัก
  • ต้องใช้เลนส์ มาโคร ซึ่งปกติคนถ่าย Landscape ไม่ค่อยได้พกกัน
  • การบิดเบี้ยงรอบๆลูกแก้ว
  • ถ่ายให้ออกมาคมชัดยาก
  • ภาพจะเป็นภาพกลับหัว

credits: dps

207,021FansLike
1,340FollowersFollow
650FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

เพิ่มความน่าสนใจให้ภาพ Landscape ของคุณด้วย เทคนิค Time Stack

คุณคงต้องอ้าปากค้างเมื่อเห็นภาพของ Matt Molloy ช่างภาพแคนาดา เพราะภาพ Landscape ของเขาเหมือภาพ painting แนว Impressionist และคงเกิดความถามว่าทำได้ไง วิธีทำนั้นง่ายมากครับ วีดีโอสองนาทีกว่าๆนี้คือคำตอบ จริงๆแล้วเทคนิคที่เขาใช้ช่างภาพที่เคยถ่ายดาวรู้จักกันดีที่เรียกว่า stars trails เพียงแต่เขาไม่ได้เอามาถ่ายดาว แต่นำมาใช้กับช่วงกลางวันในภาพ landscape ของเขา ...

6 เทคนิคในการขายรูป Microstock ที่คุณอาจยังไม่รู้

วันนี้มีเทคนิคการถ่ายภาพขายสำหรับมือใหม่ หรือคนที่กำลังคิดจะขายภาพ ลองมาดูกันเลยดีกว่า ว่ามีอะไรบ้าง พิถีพิถันในการแต่งภาพ ข้อสอบ ฟังดูแล้วมันยาก อาจจินตนาการถึงข้อสอบที่โรงเรียน แต่มันไม่ยากขนาดนั้น เอเจนซี่ส่วนใหญ่ให้ส่งภาพมาตรวจก่อน ต้องดูข้อกำหนดของแต่ละที่ด้วย บางที่รับแบบ sRGB บางที่แบบ Adobe RGB และขนาดภาพขั้นต่ำก็ต่างกันออกไป  ทำให้ภาพเราเป็นไปตามข้อกำหนด และไม่ติดปัญหาทางด้านเทคนิค และภาพเป็นที่ต้องการของตลาด หรือ คิดว่าขายได้นั่นเอง การส่งภาพแมวของคุณ 10 ภาพ มีแนวโน้มสูงว่าไม่ผ่าน (ตรงนี้ไม่น่าจะต้องอธิบาย) ภาพต้องคม...

7 เทคนิคการถ่ายรูปด้วยมือถือ สุดเทพ !!!

ทาง COOPH ได้จัดทำวีดีโอขึ้นมาแนะนำการถ่ายรูปด้วยมือถือแบบแวกแนวขึ้นมา ลองดูกันครับว่ามีวิธีไหนบ้าง 1) ถ่ายพาโนราม่าสุดเฟี้ยว โดยใช้นายแบบ/นางแบบ วิ่งไปตำแหน่งที่จะ panning กล้องไป เทคนิคนี้เรียกว่า panodash   2) เบื่อไหมที่ต้องนั่งอยู่ในรถนานๆ ลองถ่าย พาโนดูซิ 3) ถ่ายผ่านกล้องส่องทางไกล ภาพที่ได้ 4) เอาน้ำหยดบนกล้องมือถือ (ด้วยความระมัดระวัง) ภาพที่ได้ 5) ใช้แผ่นฟอยล์เป็น รีเฟลกซ์เตอร์ ก่อนใช้ หลังใช้ 6) สร้างขาตั้งกล้องมือถือขึ้นมา ตั้งแล้ว ถ่ายด้วย หูฟัง (กดปุ่ม +) คุณก็จะ...

คู่มือการถ่าย SEASCAPE ฉบับสมบูรณ์ (ภาค 2)

ใครยังไม่อ่านภาคแรกอ่านได้ที่นี่  คู่มือการถ่าย SEASCAPE ฉบับสมบูรณ์ (ภาคแรก) วันนี้จะมาต่อโดยเน้นเรื่ององค์ประกอบในการถ่าย Seascape กันครับ พร้อมแล้วมาอ่านกันเลย!! (อ่าน ภาค1, ภาค2, ภาค3, ภาค4, ภาค5, ภาค6, ภาค7) องค์ประกอบ ทำไมองค์ประกอบถึงสำคัญ เรื่องขององค์ประกอบ ไม่ใช่แค่หัวข้อสั้นๆ แต่มันสามารถตั้งเป็นคอร์ส หรือหนังสือ 1 เล่มได้เลย และกฏและตัวอย่างหลากหลายมาก แต่คุณไม่สามารถเอาทุกกฏมาใช้ในภาพเดียวได้หรอก ศิลปะการจัดองค์ประกอบนั้นไม่ตายตัว ต้องอาศัยการฝึกฝน อารมณ์ความรู้สึก และความลงตัว ผมจะมาบอกองค์ประกอบที่ผมชอบถ่ายในงาน Landscape มาให้อ่านในบทความนี้กัน กฏพื้นฐานการจัดองค์ประกอบ โครงสร้างรูปภาพ รูปภาพประกอบด้วยฉากหน้า...

3 เทคนิคในการถ่าย Portraits เพื่อแยก subject ออกจากพื้นหลัง

1 ในสิ่งที่ผิดพลาดบ่อยที่สุดของช่างภาพมือใหม่ รวมถึงการถ่าย Portraits ด้วย นั่นก็คือ ไม่ได้สนใจการแยก subject ออกจากพื้นหลัง โชคดีที่มันเป็นสิ่งที่เรียนรู้ได้ง่าย Manny Ortiz จะมาแนะนำการถ่ายภาพบุคคลโดยการแยก subject ออกจากพื้นหลัง ในวีดีโอนั้น นอกจากเคราที่สวยงามของ Manny Ortiz แล้วสิ่งที่น่าสนใจคือ 3 วิธีการแยก subject ออกจากพื้นหลัง โดยนางแบบได้แก่ แฟนของเขานั่นเอง เทคนิคแรกคือ ใช้ไฟส่องฉากหลัง เทคนิคที่สอง...

Related articles