7 เทคนิคในการมองอย่างกล้อง

การมองโลกผ่านเลนส์กล้องนั้นมีทั้งความเหมือนและความต่างที่ชัดเจนกับการมองโดยไม่ผ่านกล้อง แม้ว่ากล้องดิจิตอลสำหรับการถ่ายภาพเบื้องต้นที่สุดที่สามารถหาได้ง่ายในทุกวันนี้ ก็สามารถถ่ายภาพแบบที่ไม่เหมือนที่ตาเปล่าเห็นได้ ความเข้าใจในเรื่องความความแตกต่างระหว่างภาพที่กล้องมองเห็นและภาพที่คุณเห็น จะช่วยทำให้คุณเป็นช่างภาพที่สร้างสรรค์ผลงานได้มากทีเดียว

Kevin Landwer-Johan จะมาบอก 7 วิธีที่ทำให้คุณได้ภาพจากกล้องที่มีมุมมองต่างจากการเห็นด้วยตาดังนี้

1. กรอบ (Frame)

ภาพทุกๆภาพจะถูกตีกรอบด้วยเฟรม ซึ่งประกอบด้วยสี่ด้านและสี่มุม คุณไม่ได้เห็นในชีวิตประจำวันของคุณในแบบที่ถูกจำกัดมุมมองแบบนี้แน่ การเรียนรู้ที่จะสร้างสรรค์องค์ประกอบภาพที่ดีได้นั่นหมายถึงว่าคุณจะต้องทำงานด้วยขอบเขตของกรอบและทำมันให้มากที่สุด อย่ามองกรอบว่าเป็นข้อจำกัด แต่มันจะเป็นโอกาสในการพัฒนาและแบ่งปันมุมมองของคุณ ต้องพึงระวังองค์ประกอบของสิ่งของที่คุณเลือก ซึ่งการเลือกว่าจะคัดอะไรเข้าในเฟรมหรือคัดออกจากเฟรมนั่น เฟรมของคุณเท่านั้นที่จะแสดงให้เห็นว่าคุณต้องการสื่ออะไร
อ่าน 3 อย่างที่ควรคิด เมื่อคุณจัดองค์ประกอบภาพ เพิ่มเติม

2. กำลังขยาย (Zoom)

ถ้าคุณยังไม่สามารถจัดองค์ประกอบภาพได้ดี เพียงลองคิดว่าคุณอยากให้มองสิ่งๆนั้นยังไง คุณอาจจะพิจารณาเปลี่ยนชนิดเลนส์หรือกำลังขยายให้ใกล้หรือกว้างขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำด้วยตาเปล่าไม่ได้ การที่มองรายละเอียดของสิ่งนั้นๆ คุณจะต้องมองในระยะที่ใกล้ขึ้น และในขณะเดียวกันคุณต้องเดินถอยหลังถ้าต้องการมุมมองที่กว้างขึ้น

การเปลี่ยนระยะความยาวโฟกัสจะทำให้กล้องของคุณมีความสามารถที่เพิ่มขึ้นแม้ว่าจะอยู่ในตำแหน่งเดิม และยังเห็นในมุมมองที่กว้างหรือแคบได้เช่นกัน ความเข้าใจในเรื่องระยะชัดลึกของเลนส์ และการเลือกว่าเฟรมนั้นมีอะไรที่มากไปหรือน้อยไปก็สามารถช่วยเพิ่มความน่าสนใจในองค์ประกอบภาพมากขึ้น

3. โฟกัส (Focus)

สิ่งแรกที่ผมได้เรียนรู้หลังจากซื้อกล้องตัวแรกคือความสำคัญของการโฟกัส ตั้งแต่ครั้งแรกที่ผมได้เรียนรู้เรื่องกล้อง ผมต้องเริ่มต้นสวมใส่แว่นอ่านหนังสือเพื่อให้สามารถมองเห็นสิ่งที่อยู่ใกล้กับผมอย่างชัดเจน

ถ้าสายตาคุณดี คุณไม่เคยรู้แน่ๆในเรื่องความสามารถในการโฟกัส สายตาจะปรับได้อย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว สิ่งสำคัญในการเรียนรู้วิธีการโฟกัสด้วยเลนส์กล้อง เพื่อให้วัตถุที่สำคัญที่สุดในองค์ประกอบของคุณมีความคมชัด บางครั้งช่างภาพก็เลือกที่จะสร้างโฟกัสที่ฟุ้งๆ(soft focus) แต่โดยทั่วไปภาพที่เน้นความคมชัดจะดึงดูดมุมมองของผู้ชมไปถึงส่วนที่สำคัญที่สุดขององค์ประกอบ

4. ความชัดลึก (Depth of field)

การควบคุมระยะโฟกัสในการถ่ายภาพเป็นอีกแง่มุมหนึ่งของการถ่ายภาพที่ตาของคุณทำไม่ได้ตามธรรมชาติ ถ้าตาของคุณดีคุณจะเห็นสิ่งที่คุณมองส่วนใหญ่คมชัด การใช้กล้องเพื่อควบคุมระยะโฟกัสภายในเฟรมของคุณเป็นแง่มุมที่สร้างสรรค์ในการถ่ายภาพ

มีปัจจัยหลายประการที่ทำให้กล้องของคุณสามารถสร้างภาพที่ภาพของคุณบางภาพมีความคมชัดและบางส่วนไม่ชัดได้ ปัจจัยที่มีผลคือเลนส์และการตั้งค่ารูรับแสง ขนาดเซนเซอร์ของกล้อง และความสัมพันธ์ระหว่างระยะทางกล้องกับวัตถุและพื้นหลัง การสร้างสมดุลที่ดีของปัจจัยเหล่านี้จะช่วยให้ภาพของคุณมีคุณภาพที่คุณไม่เคยเห็น โซนที่เน้นความชัดเจนในรูปถ่ายเรียกว่า ระยะชัดลึก (Depth of Field)

5. ภาพเคลื่อนไหวแบบ Motion Blur

อีกเทคนิคหนึ่งในการถ่ายภาพที่สามารถควบคุมจำนวนภาพเบลอในภาพคือการตั้งใจเลือกใช้ความเร็วชัตเตอร์ การใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำและการถ่ายภาพของวัตถุที่เคลื่อนที่อาจส่งผลให้ภาพเบลอเคลื่อนไหวได้

คุณสามารถควบคุมได้ว่าวัตถุเคลื่อนไหวใด ๆ จะเบลอหรือไม่เท่าใดโดยการควบคุมระยะเวลาที่ชัตเตอร์เปิดอยู่ ถ้าคุณปล่อยให้ชัตเตอร์เปิดอยู่นานพอคุณสามารถสร้างรูปถ่ายของวัตถุที่ดูมีความเคลื่อนไหว ซึ่งตาของคุณจะไม่ได้เห็นเช่นนี้เพราะรูปถ่ายบันทึกภาพในช่วงเวลาหนึ่ง

6. ช่วงเวลา

ความสามารถในการเลือกช่วงเวลาที่คุณเปิดชัตเตอร์และสร้างภาพเป็นอีกหนึ่งความแตกต่างระหว่างวิธีที่คุณเห็นและวิธีที่กล้องมองเห็น ไม่ว่าคุณจะถ่ายภาพทิวทัศน์หรือถ่ายภาพเกมฟุตบอลหรือภาพบุคคล เวลาที่คุณกดชัตเตอร์เป็นสิ่งสำคัญซึ่งเป็นการกำหนดรูปถ่ายของคุณว่าจะมีลักษณะอย่างไร

คุณเห็นด้วยตาของคุณอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่ช่วงเวลาเดียวแบบกล้อง การเรียนรู้ที่จะใช้ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการกดนิ้วลงบนปุ่มและถ่ายภาพเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดในการถ่ายภาพ

7. ความสามารถในการรับค่าความแตกต่างแสง (Tonal Range)

สายตาคนเราสามารถช่วงความต่างของแสงได้มาก แตกต่างจากกล้องที่รับได้แค่ช่วงหนึ่ง ซึ่งแต่ละรุ่นก็รับได้แตกต่างกันออกไป เทคโนโลยีกล้องถ่ายรูปพัฒนาเซนเซอร์สามารถทำให้ช่วงที่เก็บแสงกว้างขึ้นกว่าในอดีตและอนาคตมันอาจจะสามารถแสดงช่วงกว้างกว่าที่เรามองเห็นได้

ตอนนี้ผมยังไม่รู้จักกล้องที่สามารถบันทึกช่วงความแตกต่างแสงกว้าง ๆ จากที่สว่างที่สุดเท่าที่จะมืดที่สุดเท่าที่เราสามารถมองเห็นได้ด้วยตาของเรา ถ้าคุณถ่ายภาพกลางแจ้งในวันที่แดดจ้าคุณจะต้องตั้งค่าแสงของคุณอย่างละเอียดเพื่อจับภาพรายละเอียดในส่วนที่สว่างหรือมืดที่สุดขององค์ประกอบของคุณ กล้องของคุณไม่สามารถจับภาพได้หลากหลายตามที่คุณเห็นด้วยตา

การเรียนรู้ที่จะมองเห็นแสงและอ่านช่วงแสงขณะที่คุณกำลังถ่ายภาพของคุณเป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญในการสร้างสรรค์รูปภาพ

สรุป

เมื่อเข้าใจการมองภาพผ่านกล้อง ความเข้าใจความแตกต่างระหว่างการมองเห็นภาพของมนุษย์ตามธรรมชาติกับวิธีที่กล้องของคุณทำงานเพื่อถ่ายภาพ จะทำให้คุณมีความสนุกสนานมากขึ้นและช่วยให้คุณพัฒนาขึ้นในฐานะช่างภาพ

อยากแบ่งปันความคิดและความคิดเห็นของคุณบ้างเชิญคอมเม้นต์เลยครับ

206,489FansLike
1,291FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

รูป 6 แบบ ที่ช่างภาพควรจะรู้วิธีการสร้างมัน

Jeff Meyer ได้เขียนบทความเกี่ยวกับการถ่าย/ทำ ภาพ 6 แบบ ที่ช่างภาพต้องรู้ มาลองดูกันครับว่าอันไหนที่คุณยังไม่ทราบบ้าง ขณะที่ความนิยมของเทคนิคการถ่ายรูป มีขึ้นมีลง แต่ก็มีบางเทคนิค ที่ยังคงได้รับความนยิมอย่างต่อเนื่อง นี่เป็น 6 เทคนิคที่พูดถึง 1) ทำภาพ tilt and shift แบบ ปลอมๆ เลนส์ Tilt-shift นั้นเป็นเลนส์ที่ดีมาก แต่ราคาก็แพงมาก มันทำให้ภาพนั้นมี...

8 สิ่งที่ช่างภาพควรทำ เมื่อกักตัวอยู่ที่บ้าน

เมื่อช่างภาพต้องอยู่บ้าน แม้รายได้จะลดลง แต่ก็มีเวลากับตัวเองมากขึ้น มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ช่างภาพควรทำ แต่ก็เคยอ้างว่าไม่มีเวลา ตอนนี้ถือเป็นโอกาสอันดีที่เราจะขอทบทวนและเสนอแนะ 8 สิ่งที่ช่างภาพควรทำ เมื่อกักตัวอยู่ที่บ้าน ดูผลงานช่างภาพคนอื่นๆ

สิ่งที่ได้เรียนรู้จากช่างภาพระดับ Master : David Burnett

David Burnett และ Vivian Maier เป็นช่างภาพระดับ Master ที่โด่งดังในวงการช่างภาพ และเป็นไอดอลของหลายๆคนรวมทั้ง Adam Welch  นั่นเป็นเหตุผลให้ Adam Welch ได้ถอดบทเรียนจากช่างภาพที่โด่งดังสองท่านนี้ เขียนเป็นบทความมาให้เราอ่านกัน บทความนี้เราจะพูดถึง David Burnett กันก่อน บทความต่อไปจะเป็น Vivian Maier  David Burnett เขาอยู่ทุกที่ แต่ใช้เวลาแค่ชั่วโมงเดียวเท่านั้น...

30 ไอเดียการจัดองค์ประกอบภาพ (ภาคแรก)

เมื่อเริ่มต้นถ่ายภาพ Nat Eliason  ได้มองหาไอเดียการจัดองค์ประกอบ เขาพบว่า เมื่อได้เรียนรู้เรื่องนี้ทำให้ภาพของเขาดูดีขึ้นมาก เขาเลยมองหาหนังสือดีๆเกี่ยวกับเรื่องนี้ เขาพบหนังสือของ Michael Freeman ชื่อว่า The Photographer’s Eye เขาแนะนำให้อ่านเล่มนี้อย่างมาก และเมื่ออ่านจบ เขาก็จดสรุปเอาไว้ถึงการจัดองค์ประกอบแบบต่างๆ และคิดว่าเป็นการดีหากนำมาแบ่งปันให้คนอื่นรู้ได้รู้ด้วย 1.ใช้ขอบตัดดวงอาทิตย์ การใช้ขอบสิ่งต่างๆตัดดวงอาทิตย์ จะทำให้ดวงอาทิตย์ดูสวยขึ้น เช่นดวงอาทิตย์ขึ้นตรงขอบภูเขา หรือแม่แต่ขอบต่างๆอย่างรั้วนี้ก็ได้ 2. รูปร่างมืดๆกับพื้นหลัง ภาพรูปร่างในเงามืด (silhouetted ) กับพื้นหลังสวยๆ มันทำให้ดูดี เงาควรเป็นรูปร่างชัดเจนว่าเป็นรูปอะไร และ มันใช้ได้ดีกับ...

การลบหรือเพิ่มวัตถุโดยใช้ Clone stamp ใน Photoshop

clone stamp เป็นเครื่องมือสำคัญ และมีมาตั้งแต่ยุคแรกๆของ Photoshop เครื่องมือนี้เป็นการคัดลอกรูปแบบบนภาพจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง อาจใช้เพื่อลบอะไรบางอย่าง หรือเพิ่มอะไรบางอย่างขึ้นมาในภาพ ไปดูการใช้งานเบื้องต้นกันครับ Clone Stamp อยู่ที่ไหน

Related articles