7 เทคนิคที่คาดไม่ถึง ซึ่งทำให้ถ่าย Landscape ได้ดีขึ้น

เพื่อนๆคงได้เห็นเทคนิคการถ่าย Landscape มากมายเช่น ทิป11 ข้อ สำหรับการถ่าย Landscape , 5 เทคนิคในการถ่าย Landscape ให้มี Impact แต่บทความนี้จะต่างออกไป เพราะการจะเป็นช่างภาพที่ดีขึ้นนั้นอาจไม่ต้องทำตามกฏถ่ายภาพต่างๆมากนัก

บทความนี้จะแนะนำเทคนิคต่างๆที่ช่างภาพมือใหม่อาจคาดไม่ถึง ไปชมกันเลยครับ

1.แสงที่ดีไม่จำเป็นต้องถ่ายช่วง Golden Hour

คำแนะนำในการถ่าย Landscape ที่หลายๆคนทราบคือถ่ายช่วง Golden Hour หรือช่วงดวงอาทิตย์ขึ้นและตก แน่นอนว่าเวลาช่วงนั้นแสงจะนุ่มและมีสีสัน แต่ไม่ใช่ว่าเวลาอื่นจะไม่มีแสงที่ดี มันขึ้นอยู่กับคุณจะถ่ายอะไร

อาจประหลาดใจนิดหน่อย ที่ภาพที่ผมชอบส่วนใหญ่ถูกถ่ายระหว่างวันที่ไม่ใช่ Golden Hour บางครั้งสภาพอากาศฟ้าครึ้ม ฝนจะตก ก็สร้างแสงที่ดูดราม่าได้เช่นกัน

แสงจ้าตอนกลางวันจะให้รูปแบบและแสงในป่าลึกที่น่าสนใจ เช่นกัน

จะดีกว่าหากไม่จำกัดตัวเองถ่ายเฉพาะไม่กี่ชั่วโมงของวัน เรียนรู้เมื่อแสงในอุดมคติจะกระทบกับทิวทัศน์ที่คุณวางแผนจะถ่าย

2.ป้ายราคาบนกล้องของคุณนั้นไม่เกี่ยว

หลายคนคงเคยได้ยินเพื่อนๆชมว่า ภาพสวยจังเลย คงมีกล้องที่แพงแน่ๆ แต่กล้องที่แพงให้ภาพที่สวยตลอดไหม? ไม่เลย ไม่ได้สำคุญว่าคุณมีกล้องราคา 10,000 หรือ 50,000 หรือ 100,000 บาท คุณสามารถถ่ายภาพได้แย่ ด้วยกล้องที่แพงก็ได้

สิ่งที่สำคัญไม่ใช่ป้ายราคาบนกล้อง แต่เป็นการทำความเข้าใจการใช้งานกล้องของคุณ รู้ข้อจำกัดของมัน สุดท้ายแล้วคนที่อยู่หลังกล้อง คือคนที่สร้างภาพนั้นมา

3.ศึกษากฏเพื่อที่จะแหกกฏ

ก่อนจะแหกกฏนั้นต้องทำความเข้าใจให้ดีซะก่อน และกฎในการถ่ายภาพนั้นจริงๆแล้วเป็นแนวทาง ไม่จำเป็นต้องทำตามทั้งหมดก็ได้ เช่นกฏสามส่วน, เส้นนำสายตา หรือกฏการจัดองค์ประกอบต่างๆ อย่าให้กฏมาเป็นตัวปิดกั้นความคิดสร้างสรรค์ของคุณ

ภาพดังๆหลายภาพในอดีตก็ไม่ได้ทำตามกฏ เรียนรู้เพื่อนเป็นแนวทาง แต่สุดท้ายให้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการถ่ายทอดภาพของคุณ

4.ไม่จำเป็นต้องใช้ขาตั้งเสมอ

ไม่นะ ผมไม่ได้บ้า หลายคนเชื่อว่าถ่ายภาพ Landscape ต้องใช้ขาตั้งเสมอ ต้องทำความเข้าใจว่าเมื่อไหร่ที่จำเป็นต้องใช้ขาตั้ง เช่น

  • ถ่ายในที่แสงน้อย และความเร็วชัตเตอร์ช้าเกินไปที่จำทำให้ภาพคม
  • เมื่อต้องดัน ISO สูงๆ เพื่อให้ได้ความเร็วชัตเตอร์เร็วขึ้น
  • เมื่อใช้ฟิลเตอร์ที่ลดแสง หรือถ่าย Long Exposure

ซึ่งหลายๆสถานการณ์ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ ถ้าคุณถ่ายกลางวันความเร็วชัตเตอร์ 1/1000 และ iso 100 ผลที่ได้ก็ไม่ต่าง

5.สำรวจความยาวโฟกัส

อย่าจำกัดตัวเองอยู๋แค่เลนส์ตัวเดียว เมื่อเริ่มถ่าย Landscape ผมใช้แค่เลนส์มุมกว้าง วันนี้มีครบช่วงตั้งแต่ ultra-wide ไปถึง เลนส์ระยะไกล ลองสำรวจสถานที่ด้วยเลนส์ที่ต่างกันออกไป จะช่วยให้ได้รายละเอียดบางอย่างมากขึ้น จะได้รายละเอียดที่อยู่รอบๆ ซึ่งดูน่าสนใจไม่แพ้ภาพรวม

6.อดทนเพื่อสิ่งที่ดีที่สุด

ช่างภาพหลายคนหวังว่าไปถึงสถานที่แล้วถ่ายรูปสองรูปแล้วได้ภาพที่สวย แต่โลก Landscape ไม่ได้ใจดีขนาดนั้น หลายครั้งภาพที่สวยงามมาจากการผลลัพธ์ของความอดทน หลายครั้งต้องไปสถานที่นั้นซ้ำแล้วซ้ำอีก จนกระทั่งเจอสภาพอากาศที่เป็นใจ อาจยากหากต้องเดินทางไกล แต่แนะนำให้ไปซ้ำจนกว่าจะได้รูปที่คุณพอใจกับมัน

7.ถ่ายมุมมหาชนแต่กระหายที่จะสำรวจมุมใหม่ๆ

สังคมออนไลน์ได้เปลี่ยนโลกของ Landscape ไปมาก มุมหลายๆมุมโด่งดังกว่าเมื่อก่อนมาก หลายๆคนเลยมาถ่ายกัน จึงยากที่จะได้มุมมองแปลกๆ ผมไม่ได้แนะนำให้คุณไม่ต้องถ่ายมุมมหาชน โดยเฉพาะหากคุณเป็นช่างภาพมือใหม่ การถ่ายมุมมหาชนที่คนอื่นถ่ายกัน อาจช่วยให้คุณเข้าใจช่างภาพที่คุณชื่นชอบมากขึ้น แต่ก็ไม่ได้บอกว่าต้องถ่ายมุมมหาชนตลอดไป การสำรวจมุมใหม่ๆ เป็นส่วนที่สำคัญสำหรับช่างภาพประเภท outdoor และการถ่ายมุมเดิมๆ ทำให้ความคิดสร้างสรรค์เราน้อยลงเรื่อยๆ ถ่ายมุมมหาชน แล้วจงกระหายที่จะสำรวจมุมใหม่ๆบ้าง

credits: Christian Hoiberg | petapixel

206,497FansLike
1,296FollowersFollow
652FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

10 หนังสือแนะนำสำหรับผู้รักการถ่ายภาพ

ขึ้นปีใหม่แล้ว หลายคนกำลังมองหาหนังสือดีๆ เพื่อพัฒนาฝีมือการถ่ายภาพในปีนี้กัน เราขอแนะนำ 10 หนังสือประเภท How-To และ หนังสือภาพดีๆให้ดูให้อ่านกันครับ ซึ่งหนังสือหลายเล่มจาก Amazon สามารถคลิ๊กเข้าไปดูเนื้อหาด้านในก่อนได้ครับ Irving Penn: Centennial Irving Penn ได้รับการยกย่องว่าเป็นช่างภาพที่มีอิทธิพลมากที่สุดในศตวรรษที่ 20 ซึ่ง 70 ปีชีวิตหลังกล้องของเขานั้นได้สร้างภาพสวยๆ น่าประทับใจมากมาย ในหนังสือ Irving Penn: Centennial จะได้เห็นภาพที่ยังไม่เคยตีพิมพ์อีกด้วย Advancing...

7 นิสัยการถ่ายภาพแนว Street ที่น่าเบื่อ

การถ่ายภาพสตรีทนั้นยากที่จะทำได้ดี แม้ว่าคุณจะเก่ง แต่ภาพส่วนใหญ่ที่คุณถ่ายออกมานั้นก็ยังไม่ได้น่าสนใจ ในโลกอินเตอร์เน็ตเต็มไปด้วยภาพสตรีทที่น่าเบื่อ ปัญหาใหญ่คือผู้คนคิดว่าภาพที่ถ่ายบนถนนคือภาพสตรีท มันมีอะไรมากกว่านั้น เรามาดู 7 นิสัยการถ่ายภาพแนว Street ที่น่าเบื่อกัน

เทคนิคการจัดท่าโพสของเจ้าบ่าว ในวันแต่งงาน

การถ่ายภาพแต่งงานถือว่าเป็นงานประเภทหนึ่งที่ท้าทายที่สุด ในหนึ่งวัน คุณต้องเป็นทั้งช่างภาพแฟชั่น ช่างภาพผลิตภัณฑ์ ช่างภาพสารคดี และช่างภาพครอบครัวภายในระยะเวลาไม่กี่ชั่วโมง สิ่งที่ยากที่สุดในการถ่ายคือการถ่ายเจ้าบ่าว ซึ่งต้องพยายามทำให้เขารู้สึกสบายๆ ผ่อนคลาย พร้อมกับนำเสนอเคล็ดลับการโพสท่าและแนะนำเขา ในตอนเช้าของวันแต่งงาน เมื่อคุณเดินเข้าไปในบ้านของเจ้าบ่าว คุณจะรับรู้ถึงความตึงเครียด กดดัน บ่อยครั้งที่เจ้าบ่าวรู้สึกกลัวกับการเป็นที่สนใจของงาน มันทำให้เขาคิดว่าเป็นประสบการณ์ที่อึดอัด งานของคุณคือทำให้เขารู้สึกสบายใจเพื่อที่คุณจะสามารถสร้างภาพถ่ายที่น่าอัศจรรย์และสำคัญต่อชีวิตพวกเขามากๆในช่วงเวลาหลายๆปีต่อมา ในฐานะที่ฉันก็เป็นผู้ชาย ฉันสามารถยืนยันว่า การอยู่หน้ากล้องเป็นเรื่องที่น่ากังวลจริงๆ ดังนั้นสิ่งที่คุณสามารถทำและพูดให้เจ้าบ่าวและครอบครัวของเขารู้สึกสบายใจในวันสำคัญแบบนั้น คือเคล็ดลับการวางตัวทั่วไปและเทคนิคในการโพสต์ท่า สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถทำงานได้อย่างราบรื่น และยังเป็นการสร้างปฏิสัมพันธ์กับเจ้าบ่าวของคุณด้วย ทำความรู้จัก เมื่อคุณมาถึงบ้านครั้งแรกให้เดินโดยไม่มีกล้องถ่ายรูปและไปพบเพื่อนใหม่ ๆ เดินพูดทักทายแนะนำตัวเองจับมือและแนะนำตัวเองกับทุกคน คุณจะทึ่งในขั้นตอนแรกนี้มันจะช่วยละลายพฤติกรรมและช่วยสร้างความรู้จักกับคนอื่นทำให้คุณทำงานง่ายขึ้น เอาเจ้าบ่าวออกจากห้อง หากคุณกำลังถ่ายภาพในบ้านที่เต็มไปด้วยครอบครัวและเพื่อน ๆ...

เริ่มเห็นอย่างช่างภาพใน 6 ขั้นตอนง่ายๆ

เราอยู่ในยุคที่คุณจะกดชัตเตอร์กี่ครั้งก็ได้ ไม่พอใจก็ลบ แต่นั่นก็มีทั้งข้อดีข้อเสีย สำหรับนักถ่ายภาพ ข้อดีคือ สามารถเรียนรู้ได้เร็ว ง่าย และไม่ต้องลงทุนในการเรียนรู้มาก ส่วนข้อเสียคือ เมื่อเรากดชัตเตอร์ได้ไม่จำกัด บางคนไม่ค่อยใส่ใจเรื่องการจัดองค์ประกอบเท่าไหร่ ถ่ายมารัวๆ มากๆ และหวังว่าจะมาหาภาพที่ดีทีหลัง หยุดถ่ายมั่วๆ และมาถ่ายภาพกันดีกว่า ก่อนจะถ่ายภาพ ลองถามตัวเองว่า เรารู้สึกอะไร อะไรที่เราต้องการจะสื่อ เราต้องการจะเล่าเรื่องราวแบบไหน วันนี้มีขั้นตอนง่ายๆที่ช่วยให้คุณเห็นอย่างช่างภาพ 1) เห็นแสง ลองเล่นกับแสงและเงาดู  ลองดูแสงๆรอบๆตัวคุณ ไม่ว่าจะเป็นแสงแข็งหรือแสงนุ่ม...

วิธีถ่ายภาพในเวลากลางคืนโดยไม่ใช้ขาตั้งกล้อง และใช้ Photoshop ช่วยเล็กน้อย โดย Serge Ramelli

ในบทความนี้ Serge Ramelli จะแสดงให้คุณเห็นว่าเราสามารถถ่ายภาพในเวลากลางคืนได้อย่างอัศจรรย์โดยที่ไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้องและมีความหยาบของภาพ (Grain)ไม่มากนัก  ภาพนี้ ผมได้ถ่ายที่ Academia Bridge เมืองวานิช ซึ่งเป็นสถานที่สำหรับการเก็บแสงอาทิตย์ตกดิน มีช่างภาพจำนวนมากที่ถ่ายรูปโดยใช้ long exposure ซึ่งผมคงไม่สามารถถ่ายโดยไม่ใช้ขาตั้งกล้องได้ ซึ่งผมตั้งค่ากล้อง f/4 Shutter Speed 1/10 และ ISO 1250 การตั้งค่าแบบนี้จะทำให้เรือหยุดนิ่งและน้ำยังคงสวยและดูนิ่ง แต่สิ่งเหล่านี้ทำให้ผมรู้สึกมีความสุขกับแสงสะท้อนในน้ำได้จริงๆ แต่มันไม่ยังไม่สุด ถ้าผมใช้เทคนิค long...

Related articles