7 จุดน่าถ่ายรูปในจังหวัดตรัง ที่หลายคนอาจยังไม่รู้

เมื่อพูดถึงจังหวัดตรัง สายเที่ยวก็คงนึกถึงทะเล ถ้าสายกินก็คงนึกถึงหมูย่าง แต่ช่างภาพอย่างเราก็คงอยากได้วิวถ่ายรูปสวยๆ วันนี้แอดมินมาแนะนำเพื่อนๆ ถึง 7 จุดที่น่าถ่ายรูป ในจังหวัดตรัง ที่หลายคนอาจยังไม่เคยทราบมาก่อนว่า ตรังมีแบบนี้ด้วยหรอ

วังผาเมฆ

นอกจากทะเลแล้ว ตรังก็มีทะเลหมอก และทะเลหมอกที่โด่งดังในตรัง ก็ต้องยกให้วังผาเมฆ ให้ความรู้สึกเหมือนภาคเหนือ และด้านหลังก็เป็นวิวทะเลอีกด้วย ต้องเดินขึ้นตั้งแต่ตี 4 เพื่อให้ทันถ่ายแสงเช้า โดยมีเจ้าหน้าที่นำทาง แม้ทางเดินจะไม่ถึง 1 กิโล แต่ชัน เล่นเอาเหนื่อยอยู่เหมือนกันครับ

พิกัด: วังผาเมฆ อ.วังวิเศษ
แผนที่ : Google Map

สวนพฤกษศาสตร์ภาคใต้ทุ่งค่าย

ห่างจากตัวเมืองตรังแค่ 10 กิโลเมตร ก็เจอผืนป่าขนาดใหญ่ จัดทำให้นักท่องเที่ยวได้มาเดินเล่น โดยจุดเด่นคือสะพานเรือนยอดไม้ ที่เป็นสะพานความสูงในระดับเดียวกับยอดไม้ซึ่งมีหลายระดับ ทำให้ถ่ายรูปมุมสูงได้สะดวก

พิกัด: อ.ย่านตาขาว
แผนที่ : Google Map

บ้านน้ำราบ

แหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่จะพานักท่องเที่ยวล่องแพไปชมความงามของป่าชายเลนขนาดใหญ่ ในจ.ตรัง ควรจะมาเป็นหมู่คณะ เพราะแพเป็นแบบเหมา ยิ่งคนเยอะยิ่งถูก ที่นี่มีปูไม่อั้นรองรับนักท่องเที่ยวอยู่อีกด้วยนะ

พิกัด: ต.บางสัก อ.กันตัง
แผนที่ : Google Map

เกาะเหลาเหลียง

เกาะเหลาเหลียงขึ้นชื่อเรื่องความสวยงาม และเป็นจุดที่นักดำน้ำนิยมมาดูกัลปังหา แต่ที่นี่ก็มีประตูของถ้ำ ที่เป็นกรอบสวยงาม ฉากหลังเป็นทะเล เป็นจุดสนใจให้หลายๆคนมาเช็คอินกันที่นี่

พิกัด: ตำบลเกาะสุกร อำเภอปะเหลียน
แผนที่ : Google Map

อ่างเก็บน้ำคลองทรายขาว 

เป็นอีก 1 อ่างเก็บน้ำในจังหวัดตรังที่มีภูมิทัศน์สวยงาม แต่น้อยคนที่จะทราบและมาเยือน ฉากหน้าที่เต็มไปด้วยดอกหญ้า มีน้ำเป็นฉากกลาง และภูเขาพร้อมดวงอาทิตย์ตกเป็นฉากหลัง อดไม่ได้ที่จะกดชัตเตอร์บันทึกภาพตรงหน้านั้นเอาไว้

พิกัด: ต.อ่าวตง อ.วังวิเศษ
แผนที่ : Google Map

บ้านชาวประมง ที่สะพานหลีกภัย, เกาะลิบง

เกาะลิบง ดินแดนแห่งพะยูน ที่นี่เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดใน จ.ตรัง และมีหลายสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าถ่ายรูป ไม่ว่าจะเป็นสะพานหิน เขาบาตูปูเต๊ ฯลฯ และฉากเรียบๆ อย่างเรือและบ้านชาวประมงยามอาทิตย์โผล่จากขอบฟ้า ก็ชวนมองได้เหมือนกัน

พิกัด:  อำเภอกันตัง
แผนที่ : Google Map

หาดเก็บตะวัน

หาดสวยๆ ที่ต้องนั่งเรือไป ซึ่งเราไปที่บ่อหินฟาร์มสเตย์และใช้บริการ 1 Day Trip ของที่นั่น หาดเก็บตะวันเป็นจุดสุดท้ายของทริป และเป็นจุดที่น่าประทับใจมาก แสงอาทิตย์ยามเย็นที่สะท้อนผืนน้ำที่ไม่เป็นระเบียบนัก มันคอยย้ำเตือนเราว่าชีวิตแม้จะไม่ราบเรียบ แต่มันก็ยังคงสวยงาม

พิกัด:  ตำบลบ่อหิน อำเภอสิเกา
แผนที่ : Google Map

ตรังยังมีสถานที่เที่ยวสวยงามอีกมากมาย ที่รอช่างภาพมาถ่ายรูป ใกล้จะเข้าช่วง High ของที่ตรังแล้ว แนะนำว่าถ้าหากมาเที่ยวตรัง ให้จองที่พักตรังกับ Traveloka ที่ไม่ต้องกังวลเลยว่าที่พักจะเต็มไหม เพราะมีการการันตีว่ายังไงก็มีที่พักอย่างแน่นอน อีกทั้งยังได้ที่พักตรังในราคาที่ถูกกว่าใครๆ ถ้าพร้อมแล้วก็จองที่พักตรัง แล้วไปถ่ายรูปกันให้สนุกนะครับ

204,284FansLike
1,133FollowersFollow
653FollowersFollow
3,810SubscribersSubscribe

วีดีโอการถ่าย Timelapse ท้องฟ้ายามค่ำคืน โดย Mark Gee

Mark Gee เป็นช่างภาพรางวัลดีกรีแชมป์ และเป็นคนที่ชอบถ่าย Timelapse และ  digital visual effects supervisor ลองไปดูวีดีโอที่เขาแนะนำกันเลยดีกว่าครับ วีดีโอนี้ประกอบด้วยการแนะนำเรื่อง การหาสถานที่, การใช้แอพมือถือ. การจัดองค์ประกอบ, การตั้งค่ากล้อง, การเลี่ยงถ่ายดาวมาเป็นเส้น, การตั้งค่า Genie, การใช้ interval, การตั้งค่าการเคลื่อนไหว รวมถึงเรื่อง post production credits: Syrp

คู่มือการถ่าย SEASCAPE ฉบับสมบูรณ์ (ภาค 4)

การถ่าย Seascape ภาค 4 มาแล้ว ภาคนี้จะสั้นๆหน่อย เป็นการถ่าย Long Exposure ในงาน Seascape ในความเร็ซชัตเตอร์ และมุมมองต่างๆ สำหรับใครยังไม่อ่านภาคก่อนหน้านี้ตามอ่านได้ที่ (อ่าน ภาค1, ภาค2, ภาค3, ภาค4, ภาค5, ภาค6, ภาค7) ไอเดียการถ่ายรูป Long Exposure ในงาน Seascape ช่างภาพหลายคนคงทราบกันดีว่าการถ่าย Long Exposure หรือความเร็วชัตเตอร์ช้ามากๆ ทำให้น้ำดูนุ่มขึ้น...

พก 800D กับเงิน 800 บาท เที่ยวตรัง 2 วัน 1 คืน แบบ Unseen

ทาง World Camera ได้ส่งกล้องน้องใหม่อย่าง Canon 800D มาให้ผมรีวิว และครั้งนี้ผมตัดสินใจเขียนเป็นทริปเพื่อให้เห็นถึงการใช้งานจริงๆ และผู้ชมสามารถตามไปถ่ายรูปได้ ทริปครั้งนี้จะใช้งบแค่ 800 บาท (ไม่รวมค่าตั๋วเครื่องบิน)  หลายคนสงสัยว่า 800 บาทจะพอจริงๆหรอ แล้วอยู่กินลำบากแค่ไหน จริงๆแล้วใครที่อยากกินดีอยู่ดีกว่านี้ก็สามารถเพิ่มเงินซื้อความสะดวกได้ครับ แต่เผื่อมีคนอยากเที่ยวแต่งบน้อยก็สามารถตามทริปนี้ได้ การทำทริปแบบงบจำกัดมันยากกว่าอยู่แล้ว ฮ่าๆๆ ผมสปอยล์ให้ฟังก่อนว่า 800 บาทนี้ เราจะไปนอนเต้นท์สัมผัสบรรยากาศกลางทุ่งนา...

จอสีเพี้ยน? มาคาลิเบรทจอ ให้จอสีตรงกันเถอะ

เคยไหมที่แต่งภาพดูจากหน้าจอเราสวย พอไปเปิดหน้าจออื่นแล้วแล้วสีเพี้ยน จริงๆก็มีหลายสาเหตุ เช่นปริภูมิสี แต่อีกสาเหตุหนึ่งที่อาจเป็นไปได้ก็คือ สีหน้าจอเพี้ยน สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีที่เรียกว่า คาลิเบรทหน้าจอ สำหรับช่างภาพมืออาชีพแล้วนั้นจอภาพที่ให้สีตรงนั้นสำคัญมาก และอุปกรณ์คาริเบรทในตลาดที่นิยมใช้กันคือ Spyder และ i1 ถามว่าตัวไหนดีกว่า ช่างภาพมืออาชีพหลายท่านที่ผมรู้จัก มักจะแนะนำ i1 DisplayPro กันทั้งนั้น เขาให้เหตุผลว่า เร็วและแม่นยำกว่า ดังนั้นวันนี้เราจะมาแคลจอกันด้วย i1 DisplayPro เลย มาดูหน้าตาของมันก่อนครับ น้ำหนักไม่เยอะ ด้านหนึ่งเป็นสาย...

3 อย่างที่ควรคิด เมื่อคุณจัดองค์ประกอบภาพ

ในช่องมองภาพที่คุณเห็นนั้น มันเป็นส่วนสำคัญมากในการจัดองค์ประกอบภาพ และคุณควรตั้งคำถาม 3 อย่างนี้ ตอนที่คุณกำลังจัดองค์ประกอบภาพ 1) อะไรที่ควรอยู่นอกเฟรม (กรอบของภาพของคุณ) 2) อะไรที่ควรอยู่ในเฟรม 3) subject หลักของภาพควรวางไว้ที่ไหน มันฟังดูง่ายมากใช่ไหมละ แต่เอาเข้าจริงๆ คุณต้องฝึกฝนพอสมควร วิธีที่ดีที่สุดคือ ดูภาพหลายๆภาพ แล้วอธิบายด้วยหลักการ 3 ข้อข้างต้น เราลองมาดูตัวอย่างกันนะ ย่อหน้านี้จะบอกว่าส่วนไหนควรเอาออกไป ภาพนี้เป็นภาพบุคคล พื้นหลังเป็นป่า เมื่อดูจจากสีก็จะรู้ว่า เป็นคู่สีที่อยู่ตรงข้ามกัน หรือตัดกันนั่นเอง แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงการจัดองค์ประกอบ จึงขอเว้นเรื่องนี้ไว้ก่อน คนนี้เป็นนักร้องท้องถิ่น ที่ผมถ่ายไว้ที่ สวนพฤกษศาสตร์ Wellington...

Related articles