เว้นพื้นที่ให้คนได้จินตนาการ มาถ่ายภาพ Silhouettes ด้วย 8 ขั้นตอนง่ายๆ

0
camera,กล้อง,ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, หัดถ่ายภาพ, ช่างภาพ, เรียนถ่ายภาพ, เรียนถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป, แต่งรูป , แต่งภาพ
camera,กล้อง,ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, หัดถ่ายภาพ, ช่างภาพ, เรียนถ่ายภาพ, เรียนถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป, แต่งรูป , แต่งภาพ

Image by Thomas Hawk

(Image by Thomas Hawk)

Silhouettes หรือภาพที่เป็นภาพเงาดำ เป็นอีกวิธีที่นำเสนออารมณ์ ความเร้าใจ และความลึกลับ ได้ดี และบางครั้งมันเป็นภาพที่โดดเด่นมากในอัลบั้มของคุณ  เพราะ มันเรียบง่าย แต่ยังถ่ายทอดเรื่องราวได้ดี  มันไม่ได้เสนอเรื่องราวทั้งหมด เว้นไว้ส่วนหนึ่งให้คนดูจินตนาการตามได้

หากใครยังไม่เคยถ่าย silhouette ลองนำ subject ที่จะถ่ายไปวางไว้ และถ่ายมันโดยหันกล้องไปทางแหล่งกำเนิดแสง (ถ่ายย้อนแสง) และลองวัดแสงโดยเก็บรายละเอียดของส่วนที่สว่างมากที่สุดดู (ส่วนมากจะเป็นพื้นหลัง) ทำให้ subject ของคุณมืด หรือดำไปเลย นี่เป็นขั้นตอนง่ายๆ แต่การจะได้ภาพ silhouette ที่ดียังมีขั้นตอนอีก มาดูกันดีกว่า
1) เลือก Subject ให้ดี

How to Photograph Silhouettes

ในภาพ silhouette หลายอย่างเป็น Subject ได้ แต่อย่างไรก็ตาม มีบางอย่างที่ดีกว่าอย่างอื่น เนื่องจากภาพเงาดำจะเห็นได้แค่ 2 มิติ ไม่มีสี โทน พื้นผิว เพราะฉะนั้นรูปร่างสำคัญมาก ต้องหาสิ่งที่รูปรา่างเป็นเงาแล้วดูออกชัดว่าเป็นอะไร และดูน่าสนใจ

2) ปิดแฟลช

ถ้ากล้องของคุณอยู่ในระบบอัตโนมัติ บางทีมันอาจเปิดแฟลชออกมาอัตโนมัติในภาวะแสงน้อย ให้ปิดมันซะ

3) เลือกแสงให้ถูก

พูดถึงเรื่องแสงก็กล่าวไปบ้างแล้วข้างต้น คุณต้องลืมการถ่ายแบบเดิมๆ ที่ให้ตัวแบบสว่าง เช่นให้แสงเข้าทางด้านหน้าของ subject หรือวัดแสงให้เห็นรายละเอียด subject เป็นต้น คุณต้องให้แสงเข้าทางด้านหลัง subject มากกว่าด้านหน้า ส่วนมากจะเลือกถ่ายช่วง ดวงอาทิตย์ขึ้นหรือลง เพื่อให้ได้แสง และฟ้าที่สวยด้วย

4) การจัดองค์ประกอบ

ส่วนมากภาพแนวนี้ จะมีฉากหลังสวยๆและสว่างไม่ค่อยมีก้อนเมฆ บดบังดวงอาทิตย์คุณควรจะวางตำแหน่งให้จุดที่สว่างที่สุดไว้หลัง subject ของคุณ

5) ทำรูปร่างให้ชัดเจน และกระจายตัว

อย่าลืมว่าเราเห็นเป็นแค่เงาดำๆ 2 มิติ ควรจะให้ดูเป็นรูปเป็นร่างชัดว่าเป็นอะไร เช่นถ้าถ่าย คนอยู่หน้าต้นไม้ ก็ดูไม่ออกว่ามีคนอยู่หรือ แม้จะสังเกตุเห็นแต่ภาพก็ไม่สวย ให้เห็นเงาแต่ละอย่างชัดเจนไปเลย และหากมี หลาย subject ก็ให้แยกกันให้ชัดเจน

6) โหมดอัตโนมัติ

กล้องสมัยนี้ฉลาด หากเป็นโหมดอัตโนมัติหรือการวัดแสงแบบอัตโนมัติ มันจะเลือกถ่าย subject ให้สว่าง ตอนเรากดชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่ง(ตอนเดียวกับเราโฟกัส) ทำให้ไม่ได้ภาพอย่างที่เราต้องการ ดังนั้นให้เลื่อนกล้องไปส่วนที่สว่างที่สุด กดชัตเตอร์ครึ่งนึง แล้วเลื่อนกลับมาในองค์ประกอบที่คุณต้องการแล้วถ่าย

กล้องดิจิตอลบางตัวมีวัดแสงแบบจุดและกึ่งกลาง ให้เปิดโหมดนั้น  อาจใช้วัดแสงแบบจุดเพื่อบอกกล้องได้แม่นยำมากขึ้น ว่าเราจะวัดแสงที่จุดที่สว่างที่สุดนะ

How to Photograph Silhouettes

7) โหมด Manual 

ถ้าด้านบนไม่ได้ผล ใช้กล้องในโหมด Manual  ถ้าวัดแสงไม่แม่นก็ลองไปเรื่อยๆ กล้องดิจิตอลทำให้คุณลองได้เยอะๆอยู่แล้ว จนกว่า แบตจะหมด หรือ เมมเต็ม

หรือวิธีง่ายๆ ถ้าคุณใช้โหมด Auto แล้วพบว่า subject ยังไม่มืด ก็ลอง เพิ่ม shutter speed หรือ รูรับแสง หรือ iso ดู (ปกติให้ iso ต่ำๆ ไว้ เพื่อลด noise)

8) การโฟกัส

ส่วนใหญ่เราจะต้องการให้ subject เรามีความคมชัด ก็มีหลายวิธี หากคุณตั้งค่าให้กดปุ่มชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่ง วัดแสงและโฟกัสด้วย คุณอาจใช้ manual โฟกัสก็ได้

หรือล็อคโฟกัส หรือ ล๊อคค่าแสงไว้ก่อน ก็ได้ หรือไม่ก็ใช้รูรับแสงแคบๆ เพื่อให้ครอบคลุมความชัด (เพิ่มระยะชัด) แล้วแต่ความสะดวกครับ

credits: dps