เว้นพื้นที่ให้คนได้จินตนาการ มาถ่ายภาพ Silhouettes ด้วย 8 ขั้นตอนง่ายๆ

Image by Thomas Hawk

(Image by Thomas Hawk)

Silhouettes หรือภาพที่เป็นภาพเงาดำ เป็นอีกวิธีที่นำเสนออารมณ์ ความเร้าใจ และความลึกลับ ได้ดี และบางครั้งมันเป็นภาพที่โดดเด่นมากในอัลบั้มของคุณ  เพราะ มันเรียบง่าย แต่ยังถ่ายทอดเรื่องราวได้ดี  มันไม่ได้เสนอเรื่องราวทั้งหมด เว้นไว้ส่วนหนึ่งให้คนดูจินตนาการตามได้

หากใครยังไม่เคยถ่าย silhouette ลองนำ subject ที่จะถ่ายไปวางไว้ และถ่ายมันโดยหันกล้องไปทางแหล่งกำเนิดแสง (ถ่ายย้อนแสง) และลองวัดแสงโดยเก็บรายละเอียดของส่วนที่สว่างมากที่สุดดู (ส่วนมากจะเป็นพื้นหลัง) ทำให้ subject ของคุณมืด หรือดำไปเลย นี่เป็นขั้นตอนง่ายๆ แต่การจะได้ภาพ silhouette ที่ดียังมีขั้นตอนอีก มาดูกันดีกว่า
1) เลือก Subject ให้ดี

How to Photograph Silhouettes

ในภาพ silhouette หลายอย่างเป็น Subject ได้ แต่อย่างไรก็ตาม มีบางอย่างที่ดีกว่าอย่างอื่น เนื่องจากภาพเงาดำจะเห็นได้แค่ 2 มิติ ไม่มีสี โทน พื้นผิว เพราะฉะนั้นรูปร่างสำคัญมาก ต้องหาสิ่งที่รูปรา่างเป็นเงาแล้วดูออกชัดว่าเป็นอะไร และดูน่าสนใจ

2) ปิดแฟลช

ถ้ากล้องของคุณอยู่ในระบบอัตโนมัติ บางทีมันอาจเปิดแฟลชออกมาอัตโนมัติในภาวะแสงน้อย ให้ปิดมันซะ

3) เลือกแสงให้ถูก

พูดถึงเรื่องแสงก็กล่าวไปบ้างแล้วข้างต้น คุณต้องลืมการถ่ายแบบเดิมๆ ที่ให้ตัวแบบสว่าง เช่นให้แสงเข้าทางด้านหน้าของ subject หรือวัดแสงให้เห็นรายละเอียด subject เป็นต้น คุณต้องให้แสงเข้าทางด้านหลัง subject มากกว่าด้านหน้า ส่วนมากจะเลือกถ่ายช่วง ดวงอาทิตย์ขึ้นหรือลง เพื่อให้ได้แสง และฟ้าที่สวยด้วย

4) การจัดองค์ประกอบ

ส่วนมากภาพแนวนี้ จะมีฉากหลังสวยๆและสว่างไม่ค่อยมีก้อนเมฆ บดบังดวงอาทิตย์คุณควรจะวางตำแหน่งให้จุดที่สว่างที่สุดไว้หลัง subject ของคุณ

5) ทำรูปร่างให้ชัดเจน และกระจายตัว

อย่าลืมว่าเราเห็นเป็นแค่เงาดำๆ 2 มิติ ควรจะให้ดูเป็นรูปเป็นร่างชัดว่าเป็นอะไร เช่นถ้าถ่าย คนอยู่หน้าต้นไม้ ก็ดูไม่ออกว่ามีคนอยู่หรือ แม้จะสังเกตุเห็นแต่ภาพก็ไม่สวย ให้เห็นเงาแต่ละอย่างชัดเจนไปเลย และหากมี หลาย subject ก็ให้แยกกันให้ชัดเจน

6) โหมดอัตโนมัติ

กล้องสมัยนี้ฉลาด หากเป็นโหมดอัตโนมัติหรือการวัดแสงแบบอัตโนมัติ มันจะเลือกถ่าย subject ให้สว่าง ตอนเรากดชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่ง(ตอนเดียวกับเราโฟกัส) ทำให้ไม่ได้ภาพอย่างที่เราต้องการ ดังนั้นให้เลื่อนกล้องไปส่วนที่สว่างที่สุด กดชัตเตอร์ครึ่งนึง แล้วเลื่อนกลับมาในองค์ประกอบที่คุณต้องการแล้วถ่าย

กล้องดิจิตอลบางตัวมีวัดแสงแบบจุดและกึ่งกลาง ให้เปิดโหมดนั้น  อาจใช้วัดแสงแบบจุดเพื่อบอกกล้องได้แม่นยำมากขึ้น ว่าเราจะวัดแสงที่จุดที่สว่างที่สุดนะ

How to Photograph Silhouettes

7) โหมด Manual 

ถ้าด้านบนไม่ได้ผล ใช้กล้องในโหมด Manual  ถ้าวัดแสงไม่แม่นก็ลองไปเรื่อยๆ กล้องดิจิตอลทำให้คุณลองได้เยอะๆอยู่แล้ว จนกว่า แบตจะหมด หรือ เมมเต็ม

หรือวิธีง่ายๆ ถ้าคุณใช้โหมด Auto แล้วพบว่า subject ยังไม่มืด ก็ลอง เพิ่ม shutter speed หรือ รูรับแสง หรือ iso ดู (ปกติให้ iso ต่ำๆ ไว้ เพื่อลด noise)

8) การโฟกัส

ส่วนใหญ่เราจะต้องการให้ subject เรามีความคมชัด ก็มีหลายวิธี หากคุณตั้งค่าให้กดปุ่มชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่ง วัดแสงและโฟกัสด้วย คุณอาจใช้ manual โฟกัสก็ได้

หรือล็อคโฟกัส หรือ ล๊อคค่าแสงไว้ก่อน ก็ได้ หรือไม่ก็ใช้รูรับแสงแคบๆ เพื่อให้ครอบคลุมความชัด (เพิ่มระยะชัด) แล้วแต่ความสะดวกครับ

credits: dps

206,546FansLike
1,317FollowersFollow
651FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

รวมท่าโพส สำหรับถ่ายงานแต่ง

ก่อนหน้านี้ได้มี รวมท่าโพสสำหรับถ่ายรูปนายแบบ , รวมท่าโพสสำหรับถ่ายรูปนางแบบ (ภาคแรก) , รวมท่าโพสสำหรับถ่ายรูปนางแบบ (ภาคสอง) วันนี้ถึงคราวของท่าโพสงานแต่ง บ้างครับ บางคนเพื่อนขอให้ไปถ่ายให้ในงานแต่บางคนก็รับงานแต่หมดไอเดียเรื่องท่า ลองดูนี่เลยครับ1) ผ้าคลุมหน้าเจ้าสาวเป็นสิ่งที่ใช้ได้ดีในการถ่ายแบบใกล้ๆ คุณอาจต้องซูมเพื่อให้โฟกัสที่ดวงตาได้ ถ้าใช้โหมก auto มันอาจไปโฟกัสที่เนื้อผ้าคลุมได้ 2. หากคุณมีโอกาสถ่ายเจ้าสาว หรือ ทั้งคู่ ในรถแต่งงานได้ ลองถ่ายดูครับ จะได้ภาพที่สวยเช่นกัน 3. ภาพจูบโรแมนติก เป็นภาพที่ต้องถ่ายในงานแต่งเลยครับ พยายามถ่ายให้ติดหน้า และ ตา ของทั้งสองฝ่าย 4. เป็นท่าโพสที่ง่ายและออกมาดีอีกภาพนึง...

ง่ายแต่แจ๋ง! การใช้ไฟคริสต์มาส สร้างโบเก้ด้านหน้าในการถ่ายคน

ช่างภาพหลายคนชอบถ่ายโบเก้ซึ่งอยู่ด้านหลังนางแบบ แต่วันนี้ Mark Wallace (Adorama TV) จะมาสอนวิธีการสร้างโบเก้ด้านหน้าโดยใช้หลอดไฟจำพวกไฟคริสต์มาส ซึ่งวิธีการง่ายมาก แต่ได้ผลลัพธ์ที่น่าประทับใจ คุณสามารถใช้แสงจากธรรมชาติ หรือ ไฟต่อเนื่อง และควรใช้พื้นหลังที่ไม่รก และคุณต้องมี 3 สิ่งนี้ ไฟ LED หรือ ไฟคริสต์มาส ขาตั้งกล้อง เลนส์ที่มีรูรับแสงกว้าง คุณตั้งขาตั้ง และใช้ Manual Focus เพราะไฟจะอยู่ด้านหน้าหากใช้ auto...

ช่างภาพที่น่าติดตามใน Flickr

อย่างที่ทราบกันว่าการดูผลงานของช่างภาพเก่งๆ ทำให้เราได้พัฒนามุมมองและสายตา อีกทั้งได้แรงบันดาลใจ ไม่นานมานี้ในเว็บ reddit ได้มีการถามเกี่ยวกับ ช่างภาพที่ชื่นชอบในเว็บ Flickr ผมจึงเรียบเรียงมาให้ชมครับ (คลิ๊กที่ภาพเพื่อไปยังลิงค์ Flickr) คนแรกนี่เป็นช่างภาพ Portrait อารมณ์นี่มาเต็ม คนนี้แนวสถาปัตยกรรมครับ คนนี้ก็เจ๋ง แนว conceptual self-portraits แนว Landscape ของคนนี้ก็เจ๋งครับ     คนนี้ก็น่าสนใจครับ     แนวสตรีท กันบ้าง Credits: reddit            

ช่างภาพ NG สัมภาษณ์ปรมาจารย์ด้ายการถ่ายภาพ : STEVE MCCURRY

ช่างภาพท่องเที่ยวของ National Geographic อย่าง ODED WAGENSTEIN ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ปรมาจารย์ด้านการถ่ายภาพอย่าง STEVE MCCURRY ตัวต่อตัว STEVE MCCURRY เป็นเจ้าของภาพที่มีชื่อเสียงอย่าง "Afghan girl"  และอีกมากมาย ซึ่งโชว์การใช้สี แสง และองค์ประกอบได้อย่างเหลือเชื่อ Steve McCurry ภาพ Afghan Girl, Pakistan- Steve...

52 สัปดาห์กับโจทย์ 52 ข้อ ที่ช่วยพัฒนาฝีมือถ่ายภาพในปี 2017

DALE FOSHE ได้สร้างโจทย์เพื่อเป็นแนวทางในการถ่ายภาพ และพัฒนาฝีมือการถ่ายภาพของคุณโดยแบ่งเป็น 3 หมวด คือ เล่าเรื่องราว: ช่างภาพที่เก่งสามารถถ่ายรูปให้ออกมาสวยได้ แต่ช่างภาพที่เก่งกว่านั้นสามารถเล่าเรื่องราวผ่านภาพของเขาได้ หมวดนี้จะไม่เพียงแค่การจัดองค์ประกอบให้ภาพออกมาสวย แต่จะให้หาวิธีที่จะเล่าเรื่องราวผ่านภาพของคุณด้วย เทคนิค: เรื่องเทคนิคก็สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคจากการถ่าย หรือ แต่งภาพ ลองเรียนรู้เทคนิคใหม่ๆกัน ความประทับใจเชิงศิลปะ: คุณอาจแปลความหมายมันตามตัวอักษรหรือการเปรียบเปรยก็ได้ โจทย์ 52 ข้อ สัปดาห์ที่ 1 เล่าเรื่อง: กฏสามส่วน กฏสามส่วน เป็นแนวทางการจัดองค์ประกอบแรกๆที่เราควรรู้จัก แต่หลายคนก็ไม่ทราบว่าทำไมต้องเรียนรู้มัน มันเหมาะกับการเล่าเรื่อง ฉะนั้นลองเล่าเรื่องโดยใช้กฏสามส่วนดู สัปดาห์ที่...

Related articles