8 สิ่งที่ช่างภาพควรทำ เมื่อกักตัวอยู่ที่บ้าน

เมื่อช่างภาพต้องอยู่บ้าน แม้รายได้จะลดลง แต่ก็มีเวลากับตัวเองมากขึ้น มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ช่างภาพควรทำ แต่ก็เคยอ้างว่าไม่มีเวลา ตอนนี้ถือเป็นโอกาสอันดีที่เราจะขอทบทวนและเสนอแนะ 8 สิ่งที่ช่างภาพควรทำ เมื่อกักตัวอยู่ที่บ้าน

ดูผลงานช่างภาพคนอื่นๆ

หาหนังสือภาพดีๆ มาดูบ้าง หรือไม่ก็ดูผลงานของช่างภาพแนวที่เราสนใจผ่านทางออนไลน์ก็ได้ แต่ส่วนใหญ่แล้วดูหนังสือภาพจะให้ความรู้สึกที่ดีกว่า หรือดูภาพสวยๆที่เรารวบรวมไว้ให้ที่นี่

อัพเดทช่องทางการติดต่อ

ช่างภาพที่มีเว็บไซต์อาจปรับปรุง SEO, เขียนบทความใหม่ๆลงเว็บไซต์ หรือ อัพเดทผลงานและช่องทางการติดต่อเพิ่มเติม

ช่างภาพที่มีเพจส่วนตัวและไม่มีเวลาอัพเดทเพจ เวลานี้เป็นเวลาที่ดีที่จะขุดผลงานเก่าๆที่เคยถ่ายแต่ไม่เคยลงเพจ มาปัดฝุ่นและให้ผู้ติดตามได้ชมกัน เป็นการทำการตลาดเพื่อเรียกลูกค้าอีกด้วย

แต่งภาพที่ยังไม่ได้แต่ง หรือลองแต่งใหม่

เชื่อว่าช่างภาพหลายคนคงมีงานดองที่ถ่ายไว้แต่ไม่เคยได้หยิบมาแต่ง ลองขุดมาจากฮาร์ดดิสก์และลองแต่งดู หรือถ้าใครเป็นช่างภาพคนขยันแต่งครบแล้วลองเอาภาพเก่าๆมาแต่งซ้ำดูอาจเห็นอะไรที่ต่างจากเดิมก็เป็นได้

ปรับโครงสร้างฮาร์ดดิสก์

สำหรับเพื่อนๆช่างภาพที่เก็บข้อมูลไว้ชุดเดียวไม่มีการสำรองข้อมูล เวลานี้ควรวางแผนการสำรองข้อมูลให้ดีอย่างน้อยควรเก็บให้มากกว่า 1 ชุด และควรอยู่คนละที่กัน

ส่วนคนที่สำรองข้อมูลอยู่แล้ว อาจลองไล่เรียงข้อมูลอื่นๆที่ไม่ได้ใช้งานในฮาร์ดดิสก์ และลบเพื่อเคลียร์พื้นที่ออกไปซะบ้าง และปรับโครงสร้างให้ใช้งานง่ายเป็นระบบมากขึ้น

เพิ่มทักษะให้กับตัวเอง

หนังสือถ่ายภาพดีๆมีมากมาย และเดี๋ยวนี้ก็สามารถหาความรู้ได้ออนไลน์แล้วด้วย ไม่ว่าจะเป็นบทความสอนถ่ายภาพ หรือวีดีโอต่างๆที่มีการสอนกันมากมาย หรืออาจเข้าคอร์สเรียนถ่ายรูปออนไลน์ดีๆซักคอร์สก็ช่วยเพิ่มทักษะได้เช่นกัน

ลองทำโปรเจคถ่ายภาพเล่นๆที่บ้าน

อยู่บ้านก็ลองคิดโปรเจคถ่ายภาพสนุกๆอยู่บ้าน เช่น โปรเจค A-Z ถ่ายภาพอะไรก็ได้ที่คล้ายตัว A ไปจนถึงตัว Z ลองคิดโปรเจคสนุกๆดู การถ่ายภาพที่บ้านก็ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

จัดการอุปกรณ์

เพื่อนๆหลายคนเป็นสายอุปกรณ์ ของใหม่ออกมาก็ซื้อ ลองพิจารณาดูว่าอันไหนใช้บ่อย อันไหนไม่ใช้เลย เพื่อซื้อหรืออัพเกรดตัวที่ใช้บ่อย และขายอุปรณ์ที่แทบจะไม่ได้ใช้ออกไปบ้าง รวมไปถึงทำความสะอาดอุปกรณ์คู่ใจของเราด้วย

ลองปริ้นต์ผลงานออกมาดู

การพิมพ์ภาพผลงานตัวเองออกมาเป็นอีกขั้นหนึ่งของการถ่ายภาพ เราจะเห็นความงามและรายละเอียดของมันมากขึ้น ทั้งนี้ก็ขึ้นกับชนิดของกระดาษ, โปรไฟล์ และทำให้เราเข้าใจเรื่องการจัดการสีได้มากยิ่งขึ้น

บทความนี้ก็อยากให้เพื่อนๆช่างภาพทุกคนอยู่บ้านและเกิดประโยชน์กับตัวเอง สนุกกับการถ่ายภาพที่บ้าน หรือใครยังไม่เคยขายภาพออนไลน์ ช่องทางนี้ก็น่าสนใจสำหรับช่างภาพที่ติดอยู่ที่บ้านครับ

credits: Albert Dros / Petapixel

204,750FansLike
1,203FollowersFollow
660FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

ช่างภาพ NG สัมภาษณ์ปรมาจารย์ด้ายการถ่ายภาพ : STEVE MCCURRY

ช่างภาพท่องเที่ยวของ National Geographic อย่าง ODED WAGENSTEIN ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ปรมาจารย์ด้านการถ่ายภาพอย่าง STEVE MCCURRY ตัวต่อตัว STEVE MCCURRY เป็นเจ้าของภาพที่มีชื่อเสียงอย่าง "Afghan girl"  และอีกมากมาย ซึ่งโชว์การใช้สี แสง และองค์ประกอบได้อย่างเหลือเชื่อ Steve McCurry ภาพ Afghan Girl, Pakistan- Steve...

ประวัติ Nikon

เนื่องจากวันนี้วันที 25 ก.ค. แอดมินจะมาเล่าประวัติ Nikon สั้นๆให้ฟังกันครับ นิคอน คอร์ปอเรชัน เดิมชื่อ นิปปง โคงะกุ โคเงียว (Nippon Kōgaku Kōgyō) หรือชื่อในภาษาอังกฤษว่า Japan Optical Co ก่อตั้งเมื่อ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2460 หรือเมื่อ ร้อยกว่าปีที่แล้ว โดยผลิตเลนส์...

4 แบบฝึกหัดที่ช่วยให้ถ่ายภาพเก่งขึ้น

หลายคนเชื่อว่าอุปกรณ์เป็นตัวสร้างความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ มันมีส่วนถูก เช่น เลนส์มาโคร คุณจะได้มุมมองใหม่ๆ และเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ได้ระดับหนึ่ง แต่เราสามารถเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ได้โดยไม่ต้องมีอุปกรณ์เพิ่มดังนี้ หา Subject ใหม่ๆ ช่างภาพส่วนใหญ่จะมี Subject ที่ชอบถ่ายโดยเฉพาะ และถ่ายอย่างอื่นนานๆครั้ง อย่างผมชอบถ่าย still life รวมถึงอาหาร มันเป็นเรื่องที่ท้าทาย เมื่อต้องถ่าย subject ใหม่ๆ ที่คุณไม่เคยถ่ายมาก่อน ทำให้คุณเรียนรู้อะไรใหม่ๆ หากคุณเป็นช่างภาพ landscape ที่ไม่เคยถ่ายช่วงกลางคืนเลย...

นี่เป็นเหตุผลว่าทำไม แสง ถึงเป็นกุญแจสำคัญในการถ่าย Landscape

อันที่จริงแล้ว "แสง" เป็นกุญแจสำคัญในการถ่ายงานทุกประเภท และในส่วนการถ่าย Landscape นั้น บางคนเห็นภาพสวยๆ แต่พอไปถึงจริงๆ ก็ถ่ายไม่สวยเหมือนเขา นั่นเกิดจากหลายปัจจัยเช่น องค์ประกอบ, การแต่งภาพ และ การรอแสงในเวลาที่เหมาะ เป็นต้น

การใช้ฉากหน้าสร้างความลึกในการถ่าย Landscape

ภาพ Landscape บางภาพเมื่อถ่ายแล้วก็ไม่ได้สวยอย่างที่ตาเราเห็น เพราะตาเราเห็นเป็นสามมิติ แต่ภาพมีแค่ 2 มิติ มันเป็นเรื่องที่ท้าทายที่ต้องสร้างความลึกให้กับภาพ และในการถ่าย Landscape การใช้ฉากหน้าอย่างเหมาะสมช่วยเพิ่มความลึกให้กับภาพได้อย่างมาก ไปชมวีดีโอจาก Nature TTL กันเลยครับ การจัดองค์ประกอบ มีหลายแนวทางแต่ไม่ไม่เยอะที่รู้จัก กฏเลขคี่ ซึ่งบอกว่าการถ่ายสิงของเลขคี่จะดูมีพลังและ dynamic มากกว่าเลขคู่(อ่านการจัดองค์ประกอบเลขคี่เพิ่มเติม) ภาพนี้ถ่ายหินซึงเป็นเลขคี่ คือ 3 เป็นฉากหน้า และสายตาถูกดึงดูดให้มองไปยังก้อนตรงกลาง นั่นหมายความว่ามันดึงดูดสายตาผู้ชมเข้าไปยังในภาพได้ นอกจากนี้เส้นนำสายตาถูกใช้บ่อยในภาพ Landscape...

Related articles