8 สิ่งที่ช่างภาพควรทำ เมื่อกักตัวอยู่ที่บ้าน

เมื่อช่างภาพต้องอยู่บ้าน แม้รายได้จะลดลง แต่ก็มีเวลากับตัวเองมากขึ้น มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ช่างภาพควรทำ แต่ก็เคยอ้างว่าไม่มีเวลา ตอนนี้ถือเป็นโอกาสอันดีที่เราจะขอทบทวนและเสนอแนะ 8 สิ่งที่ช่างภาพควรทำ เมื่อกักตัวอยู่ที่บ้าน

ดูผลงานช่างภาพคนอื่นๆ

หาหนังสือภาพดีๆ มาดูบ้าง หรือไม่ก็ดูผลงานของช่างภาพแนวที่เราสนใจผ่านทางออนไลน์ก็ได้ แต่ส่วนใหญ่แล้วดูหนังสือภาพจะให้ความรู้สึกที่ดีกว่า หรือดูภาพสวยๆที่เรารวบรวมไว้ให้ที่นี่

อัพเดทช่องทางการติดต่อ

ช่างภาพที่มีเว็บไซต์อาจปรับปรุง SEO, เขียนบทความใหม่ๆลงเว็บไซต์ หรือ อัพเดทผลงานและช่องทางการติดต่อเพิ่มเติม

ช่างภาพที่มีเพจส่วนตัวและไม่มีเวลาอัพเดทเพจ เวลานี้เป็นเวลาที่ดีที่จะขุดผลงานเก่าๆที่เคยถ่ายแต่ไม่เคยลงเพจ มาปัดฝุ่นและให้ผู้ติดตามได้ชมกัน เป็นการทำการตลาดเพื่อเรียกลูกค้าอีกด้วย

แต่งภาพที่ยังไม่ได้แต่ง หรือลองแต่งใหม่

เชื่อว่าช่างภาพหลายคนคงมีงานดองที่ถ่ายไว้แต่ไม่เคยได้หยิบมาแต่ง ลองขุดมาจากฮาร์ดดิสก์และลองแต่งดู หรือถ้าใครเป็นช่างภาพคนขยันแต่งครบแล้วลองเอาภาพเก่าๆมาแต่งซ้ำดูอาจเห็นอะไรที่ต่างจากเดิมก็เป็นได้

ปรับโครงสร้างฮาร์ดดิสก์

สำหรับเพื่อนๆช่างภาพที่เก็บข้อมูลไว้ชุดเดียวไม่มีการสำรองข้อมูล เวลานี้ควรวางแผนการสำรองข้อมูลให้ดีอย่างน้อยควรเก็บให้มากกว่า 1 ชุด และควรอยู่คนละที่กัน

ส่วนคนที่สำรองข้อมูลอยู่แล้ว อาจลองไล่เรียงข้อมูลอื่นๆที่ไม่ได้ใช้งานในฮาร์ดดิสก์ และลบเพื่อเคลียร์พื้นที่ออกไปซะบ้าง และปรับโครงสร้างให้ใช้งานง่ายเป็นระบบมากขึ้น

เพิ่มทักษะให้กับตัวเอง

หนังสือถ่ายภาพดีๆมีมากมาย และเดี๋ยวนี้ก็สามารถหาความรู้ได้ออนไลน์แล้วด้วย ไม่ว่าจะเป็นบทความสอนถ่ายภาพ หรือวีดีโอต่างๆที่มีการสอนกันมากมาย หรืออาจเข้าคอร์สเรียนถ่ายรูปออนไลน์ดีๆซักคอร์สก็ช่วยเพิ่มทักษะได้เช่นกัน

ลองทำโปรเจคถ่ายภาพเล่นๆที่บ้าน

อยู่บ้านก็ลองคิดโปรเจคถ่ายภาพสนุกๆอยู่บ้าน เช่น โปรเจค A-Z ถ่ายภาพอะไรก็ได้ที่คล้ายตัว A ไปจนถึงตัว Z ลองคิดโปรเจคสนุกๆดู การถ่ายภาพที่บ้านก็ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

จัดการอุปกรณ์

เพื่อนๆหลายคนเป็นสายอุปกรณ์ ของใหม่ออกมาก็ซื้อ ลองพิจารณาดูว่าอันไหนใช้บ่อย อันไหนไม่ใช้เลย เพื่อซื้อหรืออัพเกรดตัวที่ใช้บ่อย และขายอุปรณ์ที่แทบจะไม่ได้ใช้ออกไปบ้าง รวมไปถึงทำความสะอาดอุปกรณ์คู่ใจของเราด้วย

ลองปริ้นต์ผลงานออกมาดู

การพิมพ์ภาพผลงานตัวเองออกมาเป็นอีกขั้นหนึ่งของการถ่ายภาพ เราจะเห็นความงามและรายละเอียดของมันมากขึ้น ทั้งนี้ก็ขึ้นกับชนิดของกระดาษ, โปรไฟล์ และทำให้เราเข้าใจเรื่องการจัดการสีได้มากยิ่งขึ้น

บทความนี้ก็อยากให้เพื่อนๆช่างภาพทุกคนอยู่บ้านและเกิดประโยชน์กับตัวเอง สนุกกับการถ่ายภาพที่บ้าน หรือใครยังไม่เคยขายภาพออนไลน์ ช่องทางนี้ก็น่าสนใจสำหรับช่างภาพที่ติดอยู่ที่บ้านครับ

credits: Albert Dros / Petapixel

206,300FansLike
1,272FollowersFollow
654FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

20 เทคนิคการจัดองค์ประกอบ ที่จะช่วยให้ภาพของคุณสวยขึ้น ภาค 2

ใครยังไม่อ่านภาคแรก ตามไปอ่านกันก่อนนะครับ 20 เทคนิคการจัดองค์ประกอบ ที่จะช่วยให้ภาพของคุณสวยขึ้น ภาค 1  ไปต่อกันเลยดีกว่า 11. ความเรียบง่าย จากข้อ 10 คุณพอจะรู้เกี่ยวกับการเว้นที่ว่างรอบๆตัว subject หลัก ไปแล้ว มันสามารถสร้างความเรียบง่ายได้ ความเรียบง่ายเป็นการจัดองค์ประกอบที่มีพลังโดยตัวมันเอง  ความเรียบง่ายบ่อยครั้งที่ถูกถ่ายด้วยพื้นหลังที่ไม่รกหรือซับซ้อน  ไม่ดึงดูดความสนใจจากสายตาไปจาก subject หลัก คุณอาจจัดองค์ประกอบง่ายๆโดยการซูมไปยังส่วนไปยังส่วนหนึ่งของ Subject และโฟกัสรายละเอียดบางส่วนเหล่านั้น ในภาพแรก เป็นการซูมไปที่หยดน้ำบนใบไม้ มันเรียบง่ายแต่สวยงาม การมีเลนส์มาโครดีๆซักตัวเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์มาก ภาพต้นไม้ในตอนเช้า...

เปรียบเทียบเลนส์ฟิกในการถ่ายภาพบุคคล

เวลาตัดสินใจซื้อเลนส์ซักตัว หลายคนคงอยากทราบภาพที่ได้จากเลนส์นั้นๆ และเปรียบเทียบกับตัวอื่นๆ ซึ่งเรื่องของระยะนั้นบางคนก็ชอบไม่เหมือนกัน บางคนก็ชอบกว้างๆ เก็บบรรยากาศด้วย บางคนก็อยากเจาะไปที่นางแบบอย่างเดียว ซึ่งไม่มีใครผิด และเราก็นำวีดีโอของ Julia Trotti  ที่เปรียบเทียบระยะเลนส์ฟิกช่วงต่างๆมาให้ชมกัน

เข้าใจเรื่องแสงธรรมชาติกับการถ่ายรูป: ภาค 1 คุณภาพของแสง

แสงมีความแตกต่างกัน จะส่งผลต่อภาพให้มีความต่างกัน การทำความเข้าใจถึงความต่างของมัน และใช้มันอย่างเหมาะสมจะช่วยให้คุณได้ภาพที่ดีขึ้น และสำหรับการเริ่มต้นการทำความเข้าใจเรื่องแสง ควรเริ่มจากแสงพื้นฐานที่เราเจอทุกวันนั่นคือ แสงธรรมชาติ บทความเรื่องแสงธรรมชาตินี้ ผู้เขียนคือ Oded Wagenstein ช่างภาพที่เคยทำงานกับ National Geographic, BBC และ Time จะแบ่งเป็นสามภาคดังนี้  ทำความเข้าใจและศึกษาความต่างของ แสงแข็งและแสงนุ่ม รวมถึงข้อดีข้อเสีย เข้าใจเรื่องการใช้สีของแสง พร้อมการใช้งานเพื่อสร้างสรรค์ภาพที่เราต้องการ เข้าใจทิศทางของแสง ความเข้มของแสง ที่ส่งผลต่อภาพ แม้ว่าคุณเป็นช่างภาพวีดีโอ ที่ทำงานกับไฟนิ่งและแสงแฟลช บทความนี้ก็มีประโยชน์กับคุณ...

การเพิ่มความคมชัด (sharpening) ในรูป iso สูงโดยไม่เพิ่ม noise

หลายคนเคยปรับความคมชัดโดยการใช้ Sharpening ในรูปที่ ISO สูง จะเกิดปัญหาเรื่อง noise ที่เพิ่มขึ้น Markp เลยได้สาธิตวิธีการแก้ปัญหาดังกล่าว

การถ่ายภาพความเร็วสูง ฉบับพื้นฐาน ภาค 2

จากภาคแรก คงได้เข้าใจการถ่ายภาพความเร็วสูงกันพอสมควรแล้ว มาต่อกันเลยดีกว่า การตั้งค่ากล้อง สรุปดังนี้ โหมดกล้อง: Bulb รูรับแสง: f/11 – f/16 ISO: 100 – 400 โฟกัส: Manual ตั้งค่าแฟลชให้ใช้กำลังน้อยที่สุด ทำไมต้อง ตั้งค่าแฟลชให้ใช้กำลังน้อยที่สุด นั่นเพราะว่าแฟลชจะเปิดในช่วงเวลาที่สั้นที่สุด ถ้าคุณยิงแฟลชเต็มกำลังที่  1/1,000 และ ใช้กำลังแฟลช 1/128 มันจะสามารถจับภาพสิ่งที่ไวมากๆได้ถึง 1/35,000 วินาที ขั้นตอนการทำงาน ตั้งกล้องของคุณบนขาตั้งพร้อมสายชัตเตอร์ ตั้ง ISO ต่ำสุด และเพิ่มมันหากกำลังแฟลชไม่พอ...

Related articles