8 สิ่งที่ช่างภาพควรทำ เมื่อกักตัวอยู่ที่บ้าน

เมื่อช่างภาพต้องอยู่บ้าน แม้รายได้จะลดลง แต่ก็มีเวลากับตัวเองมากขึ้น มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ช่างภาพควรทำ แต่ก็เคยอ้างว่าไม่มีเวลา ตอนนี้ถือเป็นโอกาสอันดีที่เราจะขอทบทวนและเสนอแนะ 8 สิ่งที่ช่างภาพควรทำ เมื่อกักตัวอยู่ที่บ้าน

ดูผลงานช่างภาพคนอื่นๆ

หาหนังสือภาพดีๆ มาดูบ้าง หรือไม่ก็ดูผลงานของช่างภาพแนวที่เราสนใจผ่านทางออนไลน์ก็ได้ แต่ส่วนใหญ่แล้วดูหนังสือภาพจะให้ความรู้สึกที่ดีกว่า หรือดูภาพสวยๆที่เรารวบรวมไว้ให้ที่นี่

อัพเดทช่องทางการติดต่อ

ช่างภาพที่มีเว็บไซต์อาจปรับปรุง SEO, เขียนบทความใหม่ๆลงเว็บไซต์ หรือ อัพเดทผลงานและช่องทางการติดต่อเพิ่มเติม

ช่างภาพที่มีเพจส่วนตัวและไม่มีเวลาอัพเดทเพจ เวลานี้เป็นเวลาที่ดีที่จะขุดผลงานเก่าๆที่เคยถ่ายแต่ไม่เคยลงเพจ มาปัดฝุ่นและให้ผู้ติดตามได้ชมกัน เป็นการทำการตลาดเพื่อเรียกลูกค้าอีกด้วย

แต่งภาพที่ยังไม่ได้แต่ง หรือลองแต่งใหม่

เชื่อว่าช่างภาพหลายคนคงมีงานดองที่ถ่ายไว้แต่ไม่เคยได้หยิบมาแต่ง ลองขุดมาจากฮาร์ดดิสก์และลองแต่งดู หรือถ้าใครเป็นช่างภาพคนขยันแต่งครบแล้วลองเอาภาพเก่าๆมาแต่งซ้ำดูอาจเห็นอะไรที่ต่างจากเดิมก็เป็นได้

ปรับโครงสร้างฮาร์ดดิสก์

สำหรับเพื่อนๆช่างภาพที่เก็บข้อมูลไว้ชุดเดียวไม่มีการสำรองข้อมูล เวลานี้ควรวางแผนการสำรองข้อมูลให้ดีอย่างน้อยควรเก็บให้มากกว่า 1 ชุด และควรอยู่คนละที่กัน

ส่วนคนที่สำรองข้อมูลอยู่แล้ว อาจลองไล่เรียงข้อมูลอื่นๆที่ไม่ได้ใช้งานในฮาร์ดดิสก์ และลบเพื่อเคลียร์พื้นที่ออกไปซะบ้าง และปรับโครงสร้างให้ใช้งานง่ายเป็นระบบมากขึ้น

เพิ่มทักษะให้กับตัวเอง

หนังสือถ่ายภาพดีๆมีมากมาย และเดี๋ยวนี้ก็สามารถหาความรู้ได้ออนไลน์แล้วด้วย ไม่ว่าจะเป็นบทความสอนถ่ายภาพ หรือวีดีโอต่างๆที่มีการสอนกันมากมาย หรืออาจเข้าคอร์สเรียนถ่ายรูปออนไลน์ดีๆซักคอร์สก็ช่วยเพิ่มทักษะได้เช่นกัน

ลองทำโปรเจคถ่ายภาพเล่นๆที่บ้าน

อยู่บ้านก็ลองคิดโปรเจคถ่ายภาพสนุกๆอยู่บ้าน เช่น โปรเจค A-Z ถ่ายภาพอะไรก็ได้ที่คล้ายตัว A ไปจนถึงตัว Z ลองคิดโปรเจคสนุกๆดู การถ่ายภาพที่บ้านก็ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

จัดการอุปกรณ์

เพื่อนๆหลายคนเป็นสายอุปกรณ์ ของใหม่ออกมาก็ซื้อ ลองพิจารณาดูว่าอันไหนใช้บ่อย อันไหนไม่ใช้เลย เพื่อซื้อหรืออัพเกรดตัวที่ใช้บ่อย และขายอุปรณ์ที่แทบจะไม่ได้ใช้ออกไปบ้าง รวมไปถึงทำความสะอาดอุปกรณ์คู่ใจของเราด้วย

ลองปริ้นต์ผลงานออกมาดู

การพิมพ์ภาพผลงานตัวเองออกมาเป็นอีกขั้นหนึ่งของการถ่ายภาพ เราจะเห็นความงามและรายละเอียดของมันมากขึ้น ทั้งนี้ก็ขึ้นกับชนิดของกระดาษ, โปรไฟล์ และทำให้เราเข้าใจเรื่องการจัดการสีได้มากยิ่งขึ้น

บทความนี้ก็อยากให้เพื่อนๆช่างภาพทุกคนอยู่บ้านและเกิดประโยชน์กับตัวเอง สนุกกับการถ่ายภาพที่บ้าน หรือใครยังไม่เคยขายภาพออนไลน์ ช่องทางนี้ก็น่าสนใจสำหรับช่างภาพที่ติดอยู่ที่บ้านครับ

credits: Albert Dros / Petapixel

206,547FansLike
1,317FollowersFollow
651FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

น่าจะรู้อย่างนี้ ตั้งแต่ตอนเริ่มถ่ายภาพ

เรื่องบางเรื่องนั้นเรียนรู้ได้ยาก อาจต้องลองผิดลองถูก และส่วนใหญ่เราจะเรียนรู้จากเรื่องผิดมากกว่าเรื่องถูก และการที่เราได้เรียนรู้จากผู้มีประสปการณ์มาก่อน จะทำให้เราพัฒนาได้เร็วขึ้น Adam Welch จะมาเล่าถึง 3 สิ่งที่เขาคิดว่าเขาน่าจะรู้ตอนที่มาเริ่มถ่ายภาพใหม่ๆ ดังนี้ กล้องไหนที่เราต้องการ นี่อาจเป็นคำถามแรกๆของคนที่คิดจะเริ่มเล่นกล้อง หรือคนที่เริ่มจริงจังกับการถ่ายภาพ ผมเริ่มด้วยกล้อง Nikon N65 พร้อมเลนส์ 18-55mm ซึ่งซื้อเมื่ออายุ 18 ด้วยเงินจากการออมจำนวน 8พันกว่าบาท และตอนนั้นผมรู้สึกว่าผมต้องการกล้องที่ดีกว่านี้ เพื่อที่จะได้ภาพที่สวยกว่านี้ นั่นคือความคิดเมื่อ 15 ปีที่แล้ว แม้ว่าผมคิดว่าต้องการ...

เรื่องราวของ พ่อมดแห่ง Photoshop กับรูปถ่ายที่เป็นไปไม่ได้ เขาทำอย่างไร ?

ไม่นานมานี้ผมได้ดูวีดีโอของ TED คิดว่าน่าสนใจเลยนำมาฝากครับ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ พ่อมดแห่งการตกแต่งภาพ อย่าง Erik Johansson เขาจะมาเล่าวิธีคิด วิธีสร้างภาพ ลองดูกันครับ ซับ Eng/ไทย อยู่ด้านล่างครับ 0:15 I'm here to share my photography. Or is it photography? Because, of course,...

ทำอย่างไรถึงจะได้เป็นช่างภาพ National Geographic

มีคนถาม Dan Westergren ที่เป็น ผอ. ด้านการถ่ายภาพ (director of photography) ของ National Geographic ด้วยคำถามที่ว่า ฉันต้องทำอย่างไรถึงจะได้เป็นช่างภาพ National Geographic มาฟังคำตอบของเขากันครับ George F. Mobley ช่างภาพ National Geographic  กำลังทำงานท่ามกลางหิมะ. (Photograph...

5 วิธีการจัดองค์ประกอบ เพื่อให้ภาพของคุณสวยขึ้น

ถ้ามีสิ่งหนึ่งที่ช่างภาพทุกคนต้องใช้มันแน่ๆ สิ่งนั้นคงจะเป็นการจัดองค์ประกอบ และเช่นเดียวกับเทคนิคอื่นๆที่คุณต้องพัฒนามันด้วยการฝึกฝนบ่อยๆ ช่างภาพหลายคนดูเหมือนจะอยู่แต่ใน comfort zone โดยการใช้แต่ กฏสามส่วน มาดูการจัดองค์ประกอบแบบอื่นที่ช่วยให้ภาพของคุณดีขึ้นกันบ้าง ทางที่ดีคือคุณอาจเริ่มต้นที่กฏสามส่วน แล้วค่อยๆเปลี่ยน หรือ แทรกเสริมการจัดองค์ประกอบอย่างอื่นๆเข้าไป สิ่งที่ท้าทายคือ อย่างอื่นนั้นคืออะไร 1.ซ้ายไปขวา ส่วนใหญ่เราจะอ่านหนังสือจากซ้ายไปขวา มันเลยมีแนวคิดที่ว่าเวลาคนดูภาพของคุณ พวกเขาจะมองจากซ้ายไปขวา(จริงๆ มีรายละเอียดมากกว่านี้ เช่น มองจุดสว่างก่อน ฯลฯ ไว้ผมจะมาเขียนคราวหน้า)  เราเลยนำแนวคิดนี้มาใช้กับภาพของเราได้ อย่างแรกคุณวาง subject ไว้ทางขวามือของภาพ และใช้เส้นนำสายตา...

สอนการแต่งภาพโดยใช้ Radial Filter โดย Alex Armitage 

การแต่งภาพให้สวยดูน่าสนใจขึ้นเป็นความท้าทายอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะเมื่อคุณไม่ได้มีเวลาทั้งวันมาแต่งภาพเพียงภาพเดียว เทคนิคที่ผมแปลมาจากบทความของ Alex Armitage นี้ เรียบง่ายและรวดเร็ว แต่สามารถทำให้ได้ภาพออกมาสวย เทคนิคที่จะพูดถึงนี้เป็นการใช้ Radial Filter ใน Lightroom โดยที่ไม่ต้องใช้ luminosity masks, blend layers หรือวาดแสงใน Photoshop เลย เนื่องจากง่ายและรวดเร็ว (เฉลี่ยต่อภาพอาจไม่ถึง 5 นาที) คุณภาพที่ได้อาจไม่ละเอียดนัก คุณภาพนี้ทาง Alex Armitage...

Related articles