8 สิ่งที่ช่างภาพควรทำ เมื่อกักตัวอยู่ที่บ้าน

0

เมื่อช่างภาพต้องอยู่บ้าน แม้รายได้จะลดลง แต่ก็มีเวลากับตัวเองมากขึ้น มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ช่างภาพควรทำ แต่ก็เคยอ้างว่าไม่มีเวลา ตอนนี้ถือเป็นโอกาสอันดีที่เราจะขอทบทวนและเสนอแนะ 8 สิ่งที่ช่างภาพควรทำ เมื่อกักตัวอยู่ที่บ้าน

ดูผลงานช่างภาพคนอื่นๆ

หาหนังสือภาพดีๆ มาดูบ้าง หรือไม่ก็ดูผลงานของช่างภาพแนวที่เราสนใจผ่านทางออนไลน์ก็ได้ แต่ส่วนใหญ่แล้วดูหนังสือภาพจะให้ความรู้สึกที่ดีกว่า หรือดูภาพสวยๆที่เรารวบรวมไว้ให้ที่นี่

อัพเดทช่องทางการติดต่อ

ช่างภาพที่มีเว็บไซต์อาจปรับปรุง SEO, เขียนบทความใหม่ๆลงเว็บไซต์ หรือ อัพเดทผลงานและช่องทางการติดต่อเพิ่มเติม

ช่างภาพที่มีเพจส่วนตัวและไม่มีเวลาอัพเดทเพจ เวลานี้เป็นเวลาที่ดีที่จะขุดผลงานเก่าๆที่เคยถ่ายแต่ไม่เคยลงเพจ มาปัดฝุ่นและให้ผู้ติดตามได้ชมกัน เป็นการทำการตลาดเพื่อเรียกลูกค้าอีกด้วย

แต่งภาพที่ยังไม่ได้แต่ง หรือลองแต่งใหม่

เชื่อว่าช่างภาพหลายคนคงมีงานดองที่ถ่ายไว้แต่ไม่เคยได้หยิบมาแต่ง ลองขุดมาจากฮาร์ดดิสก์และลองแต่งดู หรือถ้าใครเป็นช่างภาพคนขยันแต่งครบแล้วลองเอาภาพเก่าๆมาแต่งซ้ำดูอาจเห็นอะไรที่ต่างจากเดิมก็เป็นได้

ปรับโครงสร้างฮาร์ดดิสก์

สำหรับเพื่อนๆช่างภาพที่เก็บข้อมูลไว้ชุดเดียวไม่มีการสำรองข้อมูล เวลานี้ควรวางแผนการสำรองข้อมูลให้ดีอย่างน้อยควรเก็บให้มากกว่า 1 ชุด และควรอยู่คนละที่กัน

ส่วนคนที่สำรองข้อมูลอยู่แล้ว อาจลองไล่เรียงข้อมูลอื่นๆที่ไม่ได้ใช้งานในฮาร์ดดิสก์ และลบเพื่อเคลียร์พื้นที่ออกไปซะบ้าง และปรับโครงสร้างให้ใช้งานง่ายเป็นระบบมากขึ้น

เพิ่มทักษะให้กับตัวเอง

หนังสือถ่ายภาพดีๆมีมากมาย และเดี๋ยวนี้ก็สามารถหาความรู้ได้ออนไลน์แล้วด้วย ไม่ว่าจะเป็นบทความสอนถ่ายภาพ หรือวีดีโอต่างๆที่มีการสอนกันมากมาย หรืออาจเข้าคอร์สเรียนถ่ายรูปออนไลน์ดีๆซักคอร์สก็ช่วยเพิ่มทักษะได้เช่นกัน

ลองทำโปรเจคถ่ายภาพเล่นๆที่บ้าน

อยู่บ้านก็ลองคิดโปรเจคถ่ายภาพสนุกๆอยู่บ้าน เช่น โปรเจค A-Z ถ่ายภาพอะไรก็ได้ที่คล้ายตัว A ไปจนถึงตัว Z ลองคิดโปรเจคสนุกๆดู การถ่ายภาพที่บ้านก็ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

จัดการอุปกรณ์

เพื่อนๆหลายคนเป็นสายอุปกรณ์ ของใหม่ออกมาก็ซื้อ ลองพิจารณาดูว่าอันไหนใช้บ่อย อันไหนไม่ใช้เลย เพื่อซื้อหรืออัพเกรดตัวที่ใช้บ่อย และขายอุปรณ์ที่แทบจะไม่ได้ใช้ออกไปบ้าง รวมไปถึงทำความสะอาดอุปกรณ์คู่ใจของเราด้วย

ลองปริ้นต์ผลงานออกมาดู

การพิมพ์ภาพผลงานตัวเองออกมาเป็นอีกขั้นหนึ่งของการถ่ายภาพ เราจะเห็นความงามและรายละเอียดของมันมากขึ้น ทั้งนี้ก็ขึ้นกับชนิดของกระดาษ, โปรไฟล์ และทำให้เราเข้าใจเรื่องการจัดการสีได้มากยิ่งขึ้น

บทความนี้ก็อยากให้เพื่อนๆช่างภาพทุกคนอยู่บ้านและเกิดประโยชน์กับตัวเอง สนุกกับการถ่ายภาพที่บ้าน หรือใครยังไม่เคยขายภาพออนไลน์ ช่องทางนี้ก็น่าสนใจสำหรับช่างภาพที่ติดอยู่ที่บ้านครับ

credits: Albert Dros / Petapixel