8 เทคนิคที่ช่วยให้ถ่ายภาพดีขึ้น ไม่ว่าช่างภาพสายไหน หรือกล้องอะไรก็ตาม

8tipsanyphotographerhead

บางเทคนิคหรือเคล็ดลับ ก็จะมีเฉพาะสาย เช่น ทิป11 ข้อ สำหรับการถ่าย Landscape หรือ เทคนิคการจัดองค์ประกอบ Street Photography แต่วันนี้ไม่ว่าคุณจะเป็นช่างภาพสายไหน หรือ ใช้กล้องอะไร เมื่อรู้เทคนิคนี้แล้ว สามารถพัฒนาฝีมือของตัวเองได้ โดย Sean Tucker

1)สอนตัวเองให้มองหาแสงที่ดี

เอาข้อนี้มาไว้อันดับแรกเพื่อเป็นการเน้นยำ และมันเป็นสิ่งที่คุณสามารถฝึกได้ทุกๆเวลา ไม่ว่าจะมีกล้องหรือไม่ก็ตาม Photography มาจากคำว่า writing (graph) with light (photo)’ ดังนั้นแสงจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะไม่ว่าจะใช้กล้องอะไร มันเป็นอุปกรณ์ที่ใช้บันทึกแสงที่เข้ามา และหลายครั้งที่เป็นตัวแบ่งระหว่างภาพธรรมดา และภาพที่สวยงาม

static1.squarespace

ลองดูว่าแสงที่ผ่านต้นได้มาสวยไหม สีของแสงเวลานั้นสวยไหม แสงที่มีการสะท้อนสวยไหม แสงทำให้เกิดเงาบางอย่างที่น่าสนใจหรือป่าว หัดมองไปเรื่อยๆ แล้วจะทำให้คุณพัฒนาฝีมือไปมากขึ้น

download

2) จัดองค์ประกอบ

มีหลายสำนักมากที่สอนการจัดองค์ประกอบ แต่เรื่องพื้นฐานที่สุด คงหนีไม่พ้น กฏสามส่วน คือตีเส้นแนวตั้งและแนวนอนอย่างละ สองเส้น
อ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่

download (1)

มันเป็นแค่แนวทางเฉยๆ หากคุณคิดว่ามีการจัดองค์ประกอบแบบอื่นสวยกว่า อาจใช้ความรู้สึกของคุณก็ได้ และเมื่อคุณเข้าใจมันดีแล้ว คุณอาจได้ภาพสวยๆ จากการแหกกฏ ก็เป็นได้

3) ภาพเล่าเรื่อง

คุณต้องถามตัวคุณว่าคุณจะถ่ายอะไร อะไรคือ subject อะไรคือสิ่งที่น่าสนใจ คุณต้องการจะถ่ายทอด อะไรให้คนดู มิเช่นนั้นภาพของคุณอาจดูน่าเบื่อได้ พยายามถ่ายภาพให้เล่าเรื่อง บันทึกช่วงเวลานั้นเอาไว้ download (3)

สิ่งที่อยู่ข้างหน้าเลนส์ของคุณก่อนกดชัตเตอร์จะทำให้เกิดภาพ ไม่ใช่กล้อง คุณอย่าไปโทษกล้อง กล้องที่ดีกว่า นั้นทำให้คุณภาพของภาพนั้นดีกว่าสะดวกกว่าในหลายเรื่อง แต่ไม่ได้ช่วยให้สิ่งที่ดูน่าเบื่อดูน่าสนใจขึ้นมาได้ ฉากที่ดูไม่น่าสนใจ แม้จะถ่ายกับกล้องที่ดีที่สุดในโลกก็ทำให้เกิดภาพที่ไม่น่าสนใจอยู่ดี แต่ฉากที่น่าสนใจแม้จะถ่ายกับมือถือ ก็สามารถคว้ารางวัลได้

download (4)4) อย่าละเลยฉากหลัง

หลายคนถ่ายภาพเน้นแต่ subject ฉากหลังจะเป็นอย่างไรก็ไม่สนใจ ภาพที่ได้เลย ไม่ดีเท่าที่ควร นอกจาก subject ที่น่าสนใจ ยังมีพื้นที่ว่างที่เหลือในภาพ ถามตัวคุณเองว่าจะเติมเต็มมันได้อย่างไร

download (5)

นอกจากดูพื้นหลังที่น่าสนใจ ดูความสว่าง ดูสี ดูว่ามันแยกจาก subject ชัดเจนไหม หรือดึงดูดความสนใจไปมากเกินไปไหม ถ้าพื้นหลังดูไม่น่าสนใจ ให้ลองเปลี่ยนมุมกล้องดู

download (6)

ติดตามภาคสอง : 8 เทคนิคที่ช่วยให้ถ่ายภาพดีขึ้น ไม่ว่าช่างภาพสายไหน หรือกล้องอะไรก็ตาม ภาค2

credits: petapixel |  website,Facebook, Twitter, Instagram | seantucker

206,469FansLike
1,287FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

เลนส์ฮูดฟรี !! เพียงแค่ ดาวน์โหลด และ ปริ้น

ได้มีเว็บไซต์ เว็บหนึ่งนะครับที่ชื่อ lenshoods.co.uk ได้จัดทำ เลนส์ฮูด เวอร์ชั่นกระดาษ สำหรับเลนส์หลากหลายตัว เป็นไฟล์ PDF ให้ทุกคนสามารถโหลดไปใช้งานได้ ฟรีๆ ถ้าใครยังไม่มีเลนส์ฮูด มาดูขั้นตอนการโหลดกันครับ 1) เข้าเว็บ lenshoods.co.uk จะเห็นหน้าประมาณนี้ ให้ดูด้านซ้าย จะมีเมนูแยกยี่ห้ออยู่ และ เลนส์ที่ได้รับความนิยมที่โหลดไปเยอะสุด 2) สมมติว่าคุณอยากโหลด เลนส์ Nikon AF-S Zoom-Nikkor 70-200mm f/2.8 G IF-ED...

8 สิ่งที่ช่างภาพควรทำ เมื่อกักตัวอยู่ที่บ้าน

เมื่อช่างภาพต้องอยู่บ้าน แม้รายได้จะลดลง แต่ก็มีเวลากับตัวเองมากขึ้น มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ช่างภาพควรทำ แต่ก็เคยอ้างว่าไม่มีเวลา ตอนนี้ถือเป็นโอกาสอันดีที่เราจะขอทบทวนและเสนอแนะ 8 สิ่งที่ช่างภาพควรทำ เมื่อกักตัวอยู่ที่บ้าน ดูผลงานช่างภาพคนอื่นๆ

เทคนิคการถ่ายดอกไม้ไฟแนวๆ “ถ่ายแบบหลุดโฟกัส”

เวลาถ่ายพลุช่างภาพหลายคนคงคิดเกี่ยวกับการโฟกัสพลุในการถ่ายภาพ เพื่อให้ได้พลุ หรือดอกไม้ไฟ ที่ชัดเจน แต่วันนี้มีเทคนิคใหม่จาก David Johnson มานำเสนอครับ คือถ่ายแบบให้หลุดโฟกัส แต่ไม่ใช่แค่หมุนโฟกัสไปให้เบลอๆ นะ มีเทคนิคที่มากกว่านั้น มาดูกันเลย อุปกรณ์ที่ใช้ กล้อง เลนส์ ND filter ขาตั้ง สายลั่นชัตเตอร์ การเตรียมตัว ต้องรู้อุปกรณ์ ของตัวเองก่อน เช่นเลนส์ การถ่ายพลุส่วนใหญ่ จะโฟกัสไปที่ infinity บางเลนส์ต้องหมุนไปสุดและหมุนกลับมานิดนึงเพื่อให้ได้พลุที่ชัด...

เหตุผลที่ต้องใช้ ISO สูงๆ โดย Charles Brooks

ISO ที่ยิ่งใหญ่ มาพร้อมกับ Noise ที่ใหญ่ยิ่ง  หลายคนจึงไม่นิยมใช้กัน และไม่รู้ว่ากล้องใหม่ๆให้ ISO มาสูงมากไปทำไม Charles Brooks ได้บอกถึงเหตุผลในเรื่องนี้มาให้เราได้อ่านกัน เขากล่าวว่าเขาได้ใช้ กล้อง Pentax ตัวใหม่ที่มี ISO สูงถึง 819200 ถ้าให้ตอบคำถามว่าทำไมต้องใช้ ISO สูงๆ เขาให้คำตอบว่า มันช่วยเขาในการจัดองค์ประกอบและโฟกัส Charles Brooks เป็นช่างภาพ Landscape และชอบถ่ายช่วงเย็น...

การทำเต็นท์ถ่ายภาพสินค้า ด้วยตนเอง

หลังจากที่เราได้อ่านบทความแนะนำอุปกรณ์สำหรับถ่ายสินค้ากันไปแล้ว หลายคนคงติดปัญหาเรื่อง Light Tent หรือเตนท์สำหากใครไม่อยากซื้อ วันนี้เรามาแนะนำการทำเต้นท์ถ่ายภาพสินค้าแบบง่ายๆ ให้เพื่อนๆไปลองทำกันเองครับ ใครยังไม่อ่านบทความแนะนำอุปกรณ์สำหรับถ่ายสินค้าตามไปอ่านได้ มาดูวิธ สิ่งที่ต้องมี กล่อง ใช้ขนาดเท่าที่คุณต้องการ และสามารถส่องไฟได้สะดวก ผมใช้กล่องสี่เหลี่ยมจตุรัส กล่องลังพวกนี้หาซื้อได้ง่าย ผมเก็บมาจากที่บริษัทที่เขาโยนทิ้งไว้ คุณอาจไปหาตามร้านค้าต่างๆ ส่วนใหญ่เขาจะไม่ใช้แล้ว คุณก็จะได้มันมาฟรีๆ ผ้า ผมใช้ผ้าทอสีขาวที่หาได้ตามร้านที่ขายอุปกรณ์หัตกรรมหรือศิลปะต่างๆ ซื้อขนาดที่พอห่อหุ้มกล้องได้ ราคาประมาณ 100 บาท หรือใช้ผ้าไนลอนแทนก็ได้ หากคุณต้องการที่จะประหยัดสุดๆ ก็เอาเสื้อผ้าสีขาวที่คุณมีมาใช้แทนก็ได้ แต่ระวังเรื่องสี อย่าให้สีต่างกัน เทปกาว ใช้เทปในการติดผ้ากับกล่อง หากจะเปลี่ยนผ้า...

Related articles