8 เทคนิคที่ช่วยให้ถ่ายภาพดีขึ้น ไม่ว่าช่างภาพสายไหน หรือกล้องอะไรก็ตาม

8tipsanyphotographerhead

บางเทคนิคหรือเคล็ดลับ ก็จะมีเฉพาะสาย เช่น ทิป11 ข้อ สำหรับการถ่าย Landscape หรือ เทคนิคการจัดองค์ประกอบ Street Photography แต่วันนี้ไม่ว่าคุณจะเป็นช่างภาพสายไหน หรือ ใช้กล้องอะไร เมื่อรู้เทคนิคนี้แล้ว สามารถพัฒนาฝีมือของตัวเองได้ โดย Sean Tucker

1)สอนตัวเองให้มองหาแสงที่ดี

เอาข้อนี้มาไว้อันดับแรกเพื่อเป็นการเน้นยำ และมันเป็นสิ่งที่คุณสามารถฝึกได้ทุกๆเวลา ไม่ว่าจะมีกล้องหรือไม่ก็ตาม Photography มาจากคำว่า writing (graph) with light (photo)’ ดังนั้นแสงจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะไม่ว่าจะใช้กล้องอะไร มันเป็นอุปกรณ์ที่ใช้บันทึกแสงที่เข้ามา และหลายครั้งที่เป็นตัวแบ่งระหว่างภาพธรรมดา และภาพที่สวยงาม

static1.squarespace

ลองดูว่าแสงที่ผ่านต้นได้มาสวยไหม สีของแสงเวลานั้นสวยไหม แสงที่มีการสะท้อนสวยไหม แสงทำให้เกิดเงาบางอย่างที่น่าสนใจหรือป่าว หัดมองไปเรื่อยๆ แล้วจะทำให้คุณพัฒนาฝีมือไปมากขึ้น

download

2) จัดองค์ประกอบ

มีหลายสำนักมากที่สอนการจัดองค์ประกอบ แต่เรื่องพื้นฐานที่สุด คงหนีไม่พ้น กฏสามส่วน คือตีเส้นแนวตั้งและแนวนอนอย่างละ สองเส้น
อ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่

download (1)

มันเป็นแค่แนวทางเฉยๆ หากคุณคิดว่ามีการจัดองค์ประกอบแบบอื่นสวยกว่า อาจใช้ความรู้สึกของคุณก็ได้ และเมื่อคุณเข้าใจมันดีแล้ว คุณอาจได้ภาพสวยๆ จากการแหกกฏ ก็เป็นได้

3) ภาพเล่าเรื่อง

คุณต้องถามตัวคุณว่าคุณจะถ่ายอะไร อะไรคือ subject อะไรคือสิ่งที่น่าสนใจ คุณต้องการจะถ่ายทอด อะไรให้คนดู มิเช่นนั้นภาพของคุณอาจดูน่าเบื่อได้ พยายามถ่ายภาพให้เล่าเรื่อง บันทึกช่วงเวลานั้นเอาไว้ download (3)

สิ่งที่อยู่ข้างหน้าเลนส์ของคุณก่อนกดชัตเตอร์จะทำให้เกิดภาพ ไม่ใช่กล้อง คุณอย่าไปโทษกล้อง กล้องที่ดีกว่า นั้นทำให้คุณภาพของภาพนั้นดีกว่าสะดวกกว่าในหลายเรื่อง แต่ไม่ได้ช่วยให้สิ่งที่ดูน่าเบื่อดูน่าสนใจขึ้นมาได้ ฉากที่ดูไม่น่าสนใจ แม้จะถ่ายกับกล้องที่ดีที่สุดในโลกก็ทำให้เกิดภาพที่ไม่น่าสนใจอยู่ดี แต่ฉากที่น่าสนใจแม้จะถ่ายกับมือถือ ก็สามารถคว้ารางวัลได้

download (4)4) อย่าละเลยฉากหลัง

หลายคนถ่ายภาพเน้นแต่ subject ฉากหลังจะเป็นอย่างไรก็ไม่สนใจ ภาพที่ได้เลย ไม่ดีเท่าที่ควร นอกจาก subject ที่น่าสนใจ ยังมีพื้นที่ว่างที่เหลือในภาพ ถามตัวคุณเองว่าจะเติมเต็มมันได้อย่างไร

download (5)

นอกจากดูพื้นหลังที่น่าสนใจ ดูความสว่าง ดูสี ดูว่ามันแยกจาก subject ชัดเจนไหม หรือดึงดูดความสนใจไปมากเกินไปไหม ถ้าพื้นหลังดูไม่น่าสนใจ ให้ลองเปลี่ยนมุมกล้องดู

download (6)

ติดตามภาคสอง : 8 เทคนิคที่ช่วยให้ถ่ายภาพดีขึ้น ไม่ว่าช่างภาพสายไหน หรือกล้องอะไรก็ตาม ภาค2

credits: petapixel |  website,Facebook, Twitter, Instagram | seantucker

204,750FansLike
1,203FollowersFollow
660FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

ทำไมสัดส่วนทองคำ ดีกว่า กฏสามส่วน?

วันนี้ไปอ่านเรื่อง ทำไมกฏสัดส่วนทองคำ ดีกว่า กฏสามส่วน? ฟังดูน่าสนใจเลยนำมาเล่าสู่กันฟังครับ เราเคยได้ยินเรื่องกฏสามส่วนมานานแล้ว และเป็นแนวทางแรกๆที่หลายคนนึกถึงเวลาถ่ายรูป เพื่อให้ได้องค์ประกอบที่ดี หรือแม้จะไม่ดีมาก แต่ก็พอการันตีได้ว่าถ่ายออกมาองค์ประกอบจะไม่แย่นัก เชื่อว่าหลายล้านภาพบนโลกใบนี้ มีการใช้กฏสามส่วน แต่ถามว่ามัน Perfect ไหม? ไม่! มีบางอย่างดีกว่านั้น นั่นคือสัดส่วนทองคำ สัดส่วนที่เชื่อกันว่าเป็นสัดส่วนที่สวยงามที่สุดในโลก สัดส่วนทองคำหรือ Golden Ratio มัดูเจ๋งกว่า ฉลาดกว่า และเข้าใจยากกว่า บางครั้งถูกเรียกว่า Fibonacci Spiral มันเป็นผลลัพธ์ของสูตรคณิตศาสตร์ a/b...

เพิ่มความน่าสนใจให้ภาพ Landscape ของคุณด้วย เทคนิค Time Stack

คุณคงต้องอ้าปากค้างเมื่อเห็นภาพของ Matt Molloy ช่างภาพแคนาดา เพราะภาพ Landscape ของเขาเหมือภาพ painting แนว Impressionist และคงเกิดความถามว่าทำได้ไง วิธีทำนั้นง่ายมากครับ วีดีโอสองนาทีกว่าๆนี้คือคำตอบ จริงๆแล้วเทคนิคที่เขาใช้ช่างภาพที่เคยถ่ายดาวรู้จักกันดีที่เรียกว่า stars trails เพียงแต่เขาไม่ได้เอามาถ่ายดาว แต่นำมาใช้กับช่วงกลางวันในภาพ landscape ของเขา ...

เรื่องราวของ พ่อมดแห่ง Photoshop กับรูปถ่ายที่เป็นไปไม่ได้ เขาทำอย่างไร ?

ไม่นานมานี้ผมได้ดูวีดีโอของ TED คิดว่าน่าสนใจเลยนำมาฝากครับ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ พ่อมดแห่งการตกแต่งภาพ อย่าง Erik Johansson เขาจะมาเล่าวิธีคิด วิธีสร้างภาพ ลองดูกันครับ ซับ Eng/ไทย อยู่ด้านล่างครับ 0:15 I'm here to share my photography. Or is it photography? Because, of course,...

เทคนิคการจัดองค์ประกอบ Street Photography : สามเหลี่ยม (ภาคจบ)

ครั้งก่อนได้โพสต์  เทคนิคการจัดองค์ประกอบ Street Photography : สามเหลี่ยม (ภาคแรก) ไป วันนี้จะมาต่อเรื่อง สามเหลี่ยมให้จบกันนะครับ ลุยกันเลย !!! หลายคนจำได้ว่าครั้งก่อนภาพ ตัวอย่าง ส่วนมากเป็นภาพของ Koudelka วันนี้ มาดูของคนอื่นบ้างนะครับ © Alex Webb / Magnum Photos / TURKEY. Istanbul. 2001. Alex...

ความลับ 5 อย่าง ของ ภาพ Landscape สวยๆ

1) สถานที่, สถานที่ และก็สถานที่ แน่นอนว่าสวนหน้าบ้านคุณคงไม่ใช่สถานที่ที่จะถ่าย Landscape เป็นแน่ คุณต้องขับรถไป ค้นหา สถานที่สวยๆ หรือ ยุกนี้เป็นยุคอินเตอร์เน็ตก็สามารถค้นหาได้ แต่มีวิธีที่สะดวกกว่านั้น เข้าไป เว็บ 500 px มันสามารถบอกคุณได้ว่าที่ที่คุณจะไป มีสถานที่อะไรสวยๆบ้าง การหาสถานที่สวยๆนั้น เป็น สิ่งสำคัญมากที่สุดในการถ่าย Landscape นี่เป็นตัวอย่าง ในเว็บ 500...

Related articles