8 เทคนิคที่ช่วยให้ถ่ายภาพดีขึ้น ไม่ว่าช่างภาพสายไหน หรือกล้องอะไรก็ตาม ภาค2

สำหรับใครที่ยังไม่ชมภาคแรก ตามไปชมได้ที่ 8 เทคนิคที่ช่วยให้ถ่ายภาพดีขึ้น ไม่ว่าช่างภาพสายไหน หรือกล้องอะไรก็ตาม ภาคแรก

มาต่อภาคสองเลยครับ

5. มองในมุมที่แตกต่าง

หลายคนชินในการถ่ายระดับสายตา คุณอาจพบมุมมองแปลกๆสวยๆ จากมุมก้มหรือมุมเงยก็ได้

1451494114469

หลายครั้งที่ภาพสวย และมี impact เกิดจากการเข้าใกล้วัตถุมากขึ้น หรือ ถ่ายจากมุมมองที่น่าสนใจ คิดนอกกรอบ และ ทดลองมุมมองใหม่ๆ ด้วย subject เดิมๆ ดู

download (7)

6. จับรายละเอียด

สังเกตุในรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ รายละเอียดบางอย่างหลายครั้งที่เราเดินผ่านทุกวัน ลองเข้าไปจับรายละเอียดด้วยกล้องของคุณ มองพื้นผิว(texture) ,รูปแบบ(pattern), รูปร่าง (Shape) ของสิ่งต่างๆ

1451494185812

กล้องมือถือส่วนใหญ่ทุกวันนี้สามารถถ่ายได้ใกล้ๆ เพื่อจับรายละเอียดเหล่านั้น และเมื่อเข้าใกล้มากๆ จะทำให้พื้นหลังเบลอได้ง่ายขึ้น จะได้ภาพที่น่าสนใจขึ้น

download (8)

7. มองหาเส้น

ในทุกที่ มีเส้นอยู่ อยู่ที่เราจะสังเกตไหมแค่นั้นเอง ไม่ว่าจะเป็น เสาโทรศัพท์, สายไฟ, เส้นขอบฟ้า, ถนน และอื่นๆอีกมากมาย ให้เส้นเหล่านี้ชี้ไปยัง subject ของคุณ หรือสร้างรูปร่างที่น่าสนใจก็ได้

1451494211359

คุณอาจใช้เส้นเพื่อนำสายตา หรือ นำเส้นไปเป็นกรอบให้ภาพก็ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องหัดสังเกตเส้นรอบๆตัวคุณก่อน และใช้มันให้เกิดประโยชน์

download (9)

8. รอ..เพื่อช็อตที่ดีที่สุด

รูปสวยได้ต้องถ่ายถูกที่ถูกเวลา หลายครั้งที่คนส่วนใหญ่เห็นอะไรบางอย่างแล้วยกกล้องขึ้นมากดชัตเตอร์เพื่อถ่ายรูปมารูปหนึ่งทันที ตัวอย่างเช่น แม่คนหนึ่งอยากถ่ายรูปลูกที่กำลังเล่นอยู่ เธอยกกล้องขึ้นมา กดถ่าย จบ แต่จะดีกว่า หากเธอรออีกนิด ปรับมุมมองให้น่าสนใจ สังเกตแสง ดูว่าลูกของเธอ เคลื่อนที่ไปทางไหนอย่างไร หรือถ้าเป็นช่างภาพถ่ายวิว ก็อาจรอแสงหรือฟ้าช่วงที่สวยที่สุด หรือรอ subject เพื่อให้เกิดเรื่องราวและน่าสนใจขึ้น เป็นต้น

download (10)

Henri Cartier-Bresson บิดาแห่งวงการถ่ายสตรีท มีวลีติดปากที่ว่า ‘the decisive moment’ เขารอแสงสวยๆ องค์ประกอบดีๆ และรอให้สิ่งมหัศจรรย์เกิดขึ้น บางคนก็บอกว่าเราไม่ได้มีเวลาขนาดนั้น แต่ทิปนี้ก็สามารถช่วยให้คุณไม่ต้องรีบร้อนถ่ายเกินไป หาจังหวะดีๆ คุณอาจได้ภาพที่น่าจดจำก็เป็นได้

1451494482650

credits: petapixel |  website,Facebook, Twitter, Instagram | seantucker

 

206,546FansLike
1,317FollowersFollow
651FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

10 เทคนิคการถ่ายฝนดาวตก โดย Thomas O’Brien

Thomas O’Brien เป็นช่างภาพ Landscape มืออาชีพ รูปของ O’Brien ปรากฏในนิตยสารชื่อดังมากมายเช่น ESPN, Aspen Skiing Company, Space.com, The Daily Telegraph,...

8 เทคนิคที่ช่วยให้ถ่ายภาพดีขึ้น ไม่ว่าช่างภาพสายไหน หรือกล้องอะไรก็ตาม ภาค2

สำหรับใครที่ยังไม่ชมภาคแรก ตามไปชมได้ที่ 8 เทคนิคที่ช่วยให้ถ่ายภาพดีขึ้น ไม่ว่าช่างภาพสายไหน หรือกล้องอะไรก็ตาม ภาคแรก มาต่อภาคสองเลยครับ 5. มองในมุมที่แตกต่าง หลายคนชินในการถ่ายระดับสายตา คุณอาจพบมุมมองแปลกๆสวยๆ จากมุมก้มหรือมุมเงยก็ได้ หลายครั้งที่ภาพสวย และมี impact เกิดจากการเข้าใกล้วัตถุมากขึ้น หรือ ถ่ายจากมุมมองที่น่าสนใจ คิดนอกกรอบ และ ทดลองมุมมองใหม่ๆ ด้วย subject เดิมๆ ดู 6. จับรายละเอียด สังเกตุในรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ รายละเอียดบางอย่างหลายครั้งที่เราเดินผ่านทุกวัน...

เทคนิคการถ่ายภาพ ในสภาวะแสงจัดตอนกลางวัน

หลายคนที่ติดตามเพจเรามานาน คงได้อ่านบ่อยๆถึงการถ่ายช่วง golden hour แสงตอนดวงอาทิตย์ขึ้นและตก ซึ่งเป็นแสงที่ทำมุมต่ำกับเส้นขอบฟ้า และ Blue Hour ช่วงดวงอาทิตย์อยู่ต่ำกว่าเ้สนขอบฟ้า แต่ยังไม่มืดสนิท นั่นเป็นช่วงที่เหมาะกับการถ่ายรูป แต่แสงช่วงกลางวันล่ะ? หลายคนจะหลีกเลี่ยงช่วงกลางวันเพราะ แสงจัด เป็นแสงแข็ง แต่ไม่ใช่ว่าจะถ่ายออกมาให้สวยไม่ได้ มาดูกันว่าเมื่อดวงอาทิตย์อยู่สูง แสงแดดจัด ไม่มี เมฆมาบดบัง เราจะถ่ายอย่างไร มองหาที่ร่ม หาที่ร่มเช่นใต้ต้นไม้ หรือร่มเงาอาคารต่างๆ มันช่วยให้แสงนุ่มลง และเหมาะสำหรับวัตถุที่มีสี และรูปร่างที่น่าสนใจ...

เทคนิคการสร้างและใช้งานโบเก้ ใน Photoshop

โบเก้สวยๆ เป็นสิ่งที่หลายคนอยากได้ สำหรับการถ่ายยังไงให้ได้โบเก้ เข้าไปอ่านที่นี่ แต่หากถ่ายมาแล้วไม่มีโบเก้ แต่อยากใส่เพิ่มเข้าไปทีหลัง จะทำอย่างไรนั้นบทความนี้จะมาให้คำตอบกันครับ การทำโบเก้ เราจะนำภาพธรรมดาๆที่ถ่ายจากมือถือ 2 ภาพนี้มาทำ โดยคุณสามารถลองใช้กับภาพของคุณก็ได้ เปิดภาพขึ้นมาแล้วไปที่เมนู  Filter > Blur Gallery > Field Blur จากนั้นเลื่อนส่วน Blur แล้วแต่ความเหมาะสม ส่วนมากไม่ให้เกิน 200px  จากนั้นปรับแถบ Light Bokeh...

5 เทคนิคในการถ่าย Landscape ให้มี Impact

Eric Leslie ได้รับคำถามอยู่เสมอถึงการถ่ายภาพ Landscape อย่างไรให้สวยขึ้น หลายคนคิดว่าต้องมีกล้องใหม่ๆ ถึงจะได้รูปสวยขึ้น พวกเขาซื้อกล้องใหม่ แต่ภาพยังคงไม่มี Impact เขาเลยเขียนบทความนี้ เผื่อมีประโยชน์แด่ช่างภาพแลนด์ทุกท่าน หาแสงที่ดีที่สุด อะไรคือแสงที่ดี? จริงๆมันก็ไม่ได้มีแสงมี่แย่หรอกนะ เพียงแต่ว่ามันยาก ที่จะสร้างรูปที่มี Impact ในช่วงกลางวัน เพราขณะที่ดวงอาทิตย์อยู่บนหัวเรา มันจะเกิดแสงแข็ง ล้างสี และ รายละเอียดต่างๆ และ มาพร้อมกับเงามืดมากๆ แสงที่ดีที่สุดคือช่วงที่ดวงอาทิตย์อยู่ต่ำๆ...

Related articles