8 เทคนิคที่ช่วยให้ถ่ายภาพดีขึ้น ไม่ว่าช่างภาพสายไหน หรือกล้องอะไรก็ตาม ภาค2

0
tips,technique,กล้อง,ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, หัดถ่ายภาพ, ช่างภาพ, เรียนถ่ายภาพ, เรียนถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป, แต่งรูป , แต่งภาพ
tips,technique,กล้อง,ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, หัดถ่ายภาพ, ช่างภาพ, เรียนถ่ายภาพ, เรียนถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป, แต่งรูป , แต่งภาพ

สำหรับใครที่ยังไม่ชมภาคแรก ตามไปชมได้ที่ 8 เทคนิคที่ช่วยให้ถ่ายภาพดีขึ้น ไม่ว่าช่างภาพสายไหน หรือกล้องอะไรก็ตาม ภาคแรก

มาต่อภาคสองเลยครับ

5. มองในมุมที่แตกต่าง

หลายคนชินในการถ่ายระดับสายตา คุณอาจพบมุมมองแปลกๆสวยๆ จากมุมก้มหรือมุมเงยก็ได้

1451494114469

หลายครั้งที่ภาพสวย และมี impact เกิดจากการเข้าใกล้วัตถุมากขึ้น หรือ ถ่ายจากมุมมองที่น่าสนใจ คิดนอกกรอบ และ ทดลองมุมมองใหม่ๆ ด้วย subject เดิมๆ ดู

download (7)

6. จับรายละเอียด

สังเกตุในรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ รายละเอียดบางอย่างหลายครั้งที่เราเดินผ่านทุกวัน ลองเข้าไปจับรายละเอียดด้วยกล้องของคุณ มองพื้นผิว(texture) ,รูปแบบ(pattern), รูปร่าง (Shape) ของสิ่งต่างๆ

1451494185812

กล้องมือถือส่วนใหญ่ทุกวันนี้สามารถถ่ายได้ใกล้ๆ เพื่อจับรายละเอียดเหล่านั้น และเมื่อเข้าใกล้มากๆ จะทำให้พื้นหลังเบลอได้ง่ายขึ้น จะได้ภาพที่น่าสนใจขึ้น

download (8)

7. มองหาเส้น

ในทุกที่ มีเส้นอยู่ อยู่ที่เราจะสังเกตไหมแค่นั้นเอง ไม่ว่าจะเป็น เสาโทรศัพท์, สายไฟ, เส้นขอบฟ้า, ถนน และอื่นๆอีกมากมาย ให้เส้นเหล่านี้ชี้ไปยัง subject ของคุณ หรือสร้างรูปร่างที่น่าสนใจก็ได้

1451494211359

คุณอาจใช้เส้นเพื่อนำสายตา หรือ นำเส้นไปเป็นกรอบให้ภาพก็ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องหัดสังเกตเส้นรอบๆตัวคุณก่อน และใช้มันให้เกิดประโยชน์

download (9)

8. รอ..เพื่อช็อตที่ดีที่สุด

รูปสวยได้ต้องถ่ายถูกที่ถูกเวลา หลายครั้งที่คนส่วนใหญ่เห็นอะไรบางอย่างแล้วยกกล้องขึ้นมากดชัตเตอร์เพื่อถ่ายรูปมารูปหนึ่งทันที ตัวอย่างเช่น แม่คนหนึ่งอยากถ่ายรูปลูกที่กำลังเล่นอยู่ เธอยกกล้องขึ้นมา กดถ่าย จบ แต่จะดีกว่า หากเธอรออีกนิด ปรับมุมมองให้น่าสนใจ สังเกตแสง ดูว่าลูกของเธอ เคลื่อนที่ไปทางไหนอย่างไร หรือถ้าเป็นช่างภาพถ่ายวิว ก็อาจรอแสงหรือฟ้าช่วงที่สวยที่สุด หรือรอ subject เพื่อให้เกิดเรื่องราวและน่าสนใจขึ้น เป็นต้น

download (10)

Henri Cartier-Bresson บิดาแห่งวงการถ่ายสตรีท มีวลีติดปากที่ว่า ‘the decisive moment’ เขารอแสงสวยๆ องค์ประกอบดีๆ และรอให้สิ่งมหัศจรรย์เกิดขึ้น บางคนก็บอกว่าเราไม่ได้มีเวลาขนาดนั้น แต่ทิปนี้ก็สามารถช่วยให้คุณไม่ต้องรีบร้อนถ่ายเกินไป หาจังหวะดีๆ คุณอาจได้ภาพที่น่าจดจำก็เป็นได้

1451494482650

credits: petapixel |  website,Facebook, Twitter, Instagram | seantucker