8 เคล็ด(ไม่)ลับ ในการถ่าย Landscape ช่วงฤดูใบไม้ร่วง

0
fall,landscape,camera,กล้อง,ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, หัดถ่ายภาพ, ช่างภาพ, เรียนถ่ายภาพ, เรียนถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป, แต่งรูป , แต่งภาพ
fall,landscape,camera,กล้อง,ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, หัดถ่ายภาพ, ช่างภาพ, เรียนถ่ายภาพ, เรียนถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป, แต่งรูป , แต่งภาพ

ฤดูใบไม้ร่วงเป็นช่วงเวลาที่น่ามหัศจรรย์ในการถ่าย Landscape มันช่วยขับความคิดสร้างสรรค์ออกมา ทั้งเรื่องสี, พื้นผิว,  และแสงนุ่มๆ สิ่งเหล่านี้สามารถทำให้เกิดภาพที่น่าสนใจได้

มันง่ายที่จะหันกล้องไปที่ใบไม้สีสวยๆ แล้วถ่ายโดยไม่คิดเกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบ แต่ถ้าอยากได้ภาพสวยๆ นี่จะเป็นเคล็ดลับที่ช่วยให้ภาพออกมาสวยขึ้น

1)ใช้เลนส์ที่มี focal length สูง (เลนส์เทเล)

Dd tip1

เลนส์ Wide สามารถทำให้ภาพของคุณดูยิ่งใหญ่และดูน่าสนใจได้ แต่การใช้เลนส์เทเลที่มี focal length สูงๆ (200mm หรือมากกว่า) มันช่วยลดความซับซ้อนของฉาก และช่วยให้ subject เป็นอะไรที่มากกว่าแค่สี และคุณยังสามารถใช้เลนส์เทเล เพื่อให้ภาพดูแน่นขึ้น มองหา pattern และ สิ่งที่ break pattern หรือสิ่งที่ไม่เข้าพวก(แปลกแยกออกมา) หรือ nagative space เพื่อช่วยแยก subject ออกมา

2)ใช้รูรับแสงกว้างๆ เพื่อ isolate

Dd tip2

เลือกใช้รูรับแสงกว้างๆ เพื่อช่วยแยก subject ออกจากพื้นหลัง เพราะมีความต่างระหว่าง ความคมชัดของ subject และความเบลอของพื้นหลัง ช่วยให้ดู soft และ abstract มากขึ้น

3)ทำให้สีของฤดูใบไม้ร่วงเป็น subject รอง

Dd tip3

เนื่องจากความสวยของใบไม้เปลี่ยนสี มันอาจล่อให้คุณเลือกมันเป็น subject หลัก ตลอด ลองหา subject หลัก อื่นๆ เช่นน้ำตก หรือ ลำธาร มันช่วยให้ภาพมีมิติ มีความลึก มีความซับซ้อน แม้ว่าสีมันอาจดึงดูดสายตา ลองถามตัวเองว่า นอกจากสีของใบไม้แล้วอะไรที่เป็น subject สวยๆได้ อีก

4)มองหารูปแบบและพื้นผิว

Dd tip4jpg

สีเป็นองค์ประกอบที่เห็นได้ชัดในภาพของคุณ แต่ลองมองหาอย่างอื่นด้วยเช่น รูปแบบ (pattern) หรือพื้นผิว มันช่วยสร้างองค์ประกอบที่น่าสนใจขึ้นได้ ลองมองรอบๆตัวคุณในรูปแบบ สองมิติ หา เส้น รูปแบบ พื้นผิว ฯลฯ มันช่วยให้คุณพัฒนาทักษาการจัดองค์ประกอบได้

5) อดทน และรอ จนกว่าจะเจอสิ่งที่น่าสนใจ หรือ แสงสวยๆ

Dd tip5

ความอดทนอาจเป็นเครื่องมือที่ดีที่สุดในกระเป๋ากล้องของคุณ สีของใบไม้ในฤดูใบไม้ร่วงมันสวยงาม แต่มันจะสวยได้อีก เมื่อเจอกับแสงที่ดี การรอ บ่อยครั้งเป็นตัวแยกระหว่างภาพที่ดี และภาพที่ดีกว่า หลายครั้งที่แสงจะลงมาแค่แปปเดียว  ให้เล็งมุมไว้ก่อน เตรียมตัวสำหรับแสงที่จะมา

6) ลองตั้งใจสั่นกล้องดู

Dd tip6

การทดลองสั่นกล้องในแนวตั้ง ขณะกดชันเตอร์ ช่วยให้ภาพเบลอ และดู abstract ทดลองที่ความเร็วชัตเตอร์ที่แตกต่างกัน จนกระทั่งเจอ การเบลอที่พอดีหรือ ที่คุณชอบ

7)มองหาองค์ประกอบที่ตัดกับสีใบไม้ร่วง

Dd tip7

สีใบไม้ร่วงส่วนมากจะสว่างมี รูปแบบและพื้นผิว ควรจะมองหาสถานที่ที่มีองค์ประกอบมืดๆ ช่วยให้ภาพดูน่าดึงดูดมากขึ้น

8)อย่าลืมเงยหน้า

Dd tip8

ในป่ามีสิ่งมหัศจรรย์ และเป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยสีสัน ให้ถ่ายภาพ แต่บ่อยครั้งก็ยากที่จะทำการแยก subject ออกจากกัน ถ้าเจอปัญหาดังกล่าว ลองเงยหน้ามองท้องฟ้าดู สีของใบไม้และท้องฟ้าจะตัดกัน ถ่ายด้วยเลนส์กว้าง ใช่ รูรับแสงเยอะหน่อย เพื่อครอบคลุมระยะชัดทั้งหมด และ เพื่อให้ดวงอาทิตย์เป็นแฉก หากคุณถ่ายติดมันด้วย

หากคิดว่าบทความนี้เป็นประโยชน์อย่าลืมกดแบ่งปันให้เพื่อนๆได้อ่านกันนะครับ

ชมภาพป่าในฤดูใบไม้ร่วงสวยๆ ได้ ที่นี่ 

credits: dps