7 เทคนิค 7 สไตล์ ถ่ายภาพสวยด้วยมือถือ จาก Samsung Photo Hub

ทุกวันนี้ต้องยอมรับว่ามือถือมีอิทธิพลในการถ่ายภาพมากขึ้น บางทริปเราก็ใช้มือถือถ่ายแทนกล้องใหญ่ๆ ด้วยซ้ำ ด้วยเหตุผลที่ว่ากล้องมือถือพัฒนามากขึ้นทุกวัน และซอฟต์แวร์ที่ใช้ก็ฉลาดมากขึ้นด้วย วันนี้ผมขอแชร์เทคนิคถ่ายรูปที่ได้จาก Samsung Photo Hub เช่น การภาพรูปตอนกลางคืน, การถ่ายภาพ Candid, การถ่ายภาพ Portraits ย้อนแสง, การถ่ายสถาปัตยกรรม, การถ่าย Light Painting, การถ่าย Street, การถ่ายอาหาร มาฝากเพื่อนๆกันครับ

ซึ่งบทความนี้ก็จะมีช่างภาพหลายคนที่นำ Samsung Galaxy S9 ไปถ่ายรูปตามที่ต่างๆ และสอนเทคนิคการถ่ายรูปสวยๆ ในแบบต่างๆ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้เพื่อนๆ ได้สนุก และเรียนรู้ พร้อมนำเสนอมุมมองการถ่ายภาพ ผ่านภาพถ่ายได้ง่ายๆ แค่พกมือถือแล้วออกไปกันเลยครับ

เทคนิคถ่ายภาพตอนกลางคืน

คุณ Tim Jakkarin (JKRNN) แนะนำว่า เสน่ห์ของการถ่ายกลางคืนช่วยให้ภาพดูมีสีสัน (จากแสงไฟบนถนน)
การมีมือถือที่มีรูรับแสงที่ปรับได้จะดีมาก และเพราะยิ่งปรับให้รูรับแสงกว้างได้เท่าไร ยิ่งเหมาะกับการถ่ายภาพในที่แสงน้อย อย่างการถ่ายไฟถนน ป้ายไฟตามเยาวราชแบบนี้ นอกจากนี้ยิ่งรูรับแสงกว้างขึ้น ทำให้เราสามารถปรับลดค่า ISO ได้ ข้อควรระวัง ยิ่งปรับ ISO สูงภาพจะยิ่งมี noise ควรปรับให้พอดีกับระดับแสง ณ จุดที่เราถ่ายตอนนั้น เพื่อให้ได้ภาพที่มีคุณภาพมากขึ้น

ดูวีดีโอจาก Samsung Photo Hub 

เทคนิคถ่ายภาพ Candid

คุณ Eve Marisa (ABOVE THE MARS) แนะนำว่า เคล็ดลับการถ่ายภาพ Candid แบบนี้ เราจำเป็นต้องมีภาพในหัวก่อน จัดองค์ประกอบ และรอให้มี subject เข้ามาในเฟรม แล้วจึงจะถ่าย ดังนั้น อุปกรณ์ที่เหมาะกับการถ่ายภาพ Candid ต้องมีความไวชัตเตอร์ที่เร็ว โฟกัสอัตโนมัติ มีความฉลาดประมาณหนึ่งเลยทีเดียว เราจึงเลือกใช้มือถือและกดถ่ายไปเรื่อยๆ โดยใช้โหมดออโต้เป็นหลัก เพื่อความรวดเร็ว พร้อมหยิบขึ้นมากดถ่ายได้ทันที เพราะหลายจังหวะเกิดขึ้นไวมาก เราต้องพร้อมตลอดเวลา เพราะโมเมนต์พิเศษๆ มักจะเกิดขึ้นครั้งเดียว
และเพื่อให้ได้ภาพเผลอแบบธรรมชาติ แบบต้องไม่รู้ตัว บางครั้งการซูมก็ช่วยได้มาก เพราะช่วยให้สามารถเก็บความธรรมชาติของแบบไว้ได้มากที่สุด เพราะนี่ คือ เสน่ห์ของการถ่ายภาพ candid

ชมวีดีโอจาก Samsung Photo Hub 

เทคนิคการถ่ายรูป Portraits แบบย้อนแสง

Au Suphattra (Maneemejai) ได้แนะนำว่า การถ่ายภาพ Portraits ย้อนแสงจะให้ความรู้สึกที่อบอุ่น ช่วงเวลาที่ถ่ายจะเป็นช่วง Golden Hour คือ ก่อนพระอาทิตย์ขึ้นหรือลง และ ถ่ายภาพคนกับวิว ก็ใช้รูรับแสงที่ไม่ควรกว้างนักเพื่อเก็บรายละเอียดฉากหลังทำให้เล่าเรื่องราวได้ดีขึ้น
อีกเทคนิค คือ เราอาจจะช่วยภาพให้ยิ่งอมส้มด้วยการปรับ White balance หรือ Picture style ช่วยให้ได้สีอบอุ่นๆ ขึ้นไปอีก และล็อคค่าแสงไว้ที่หน้านางแบบ จะทำให้แสงตรงใบหน้านางแบบมีความพอดีไม่มืดหรือสว่างเกินไป
แค่นี้ก็จะภาพ Portraits ย้อนแสงแบบอบอุ่นๆ กันแล้ว

การปรับ Picture style ให้ได้ภาพอมส้มดูอบอุ่นได้ตามต้องการ และควรล็อคค่าแสงไว้ที่นางแบบ จะทำให้หน้าแบบไม่มืดหรือสว่างไป

ชมวีดีโอจาก Samsung Photo Hub 

เทคนิคการถ่าย Cityscape หรือ สถาปัตยกรรม

Tim Jakkarin (JKRNN) ได้แนะนำการถ่าย Cityscape และภาพสถาปัตยกรรมว่า การถ่ายประเภทนี้มีทั้งภายนอกและภายใน แต่กล้องมือถือเดี๋ยวนี้ฉลาด หากใช้โหมดออโต้ กล้องก็สามารถปรับรูรับแสงอัตโนมัติ ทำให้แสงจ้าก็เก็บครบทุกรายละเอียด แสงน้อยก็ยังคมชัด ทำให้สามารถเก็บรายละเอียดได้คุณภาพของภาพมากขึ้น
การถ่ายภาพสถาปัตยกรรมสิ่งที่สำคัญก็คือการจัดองค์ประกอบของโครงสร้างหรือเส้นสายต่างๆ , ดีไซน์ที่เป็น pattern ซึ่งการจัดองค์ประกอบภาพนี้ ควรเปิด Grid เพื่อช่วยถ่ายได้ง่ายมากขึ้น

เมื่อเห็น Subject ที่สมมาตรกันพยายามหาจุดสนใจไว้ตรงกลาง และด้านซ้ายขวาเหมือนกัน ทำให้ภาพดูสมดุลและโครงสร้างดูเป็นระเบียบเรียบร้อย

ชมวีดีโอจาก Samsung Photo Hub 

เทคนิคการถ่าย Light Painting

ANNA HATHAIRAT (CHOCOOLATE) อธิบายว่า การถ่าย Light Painting คือการเปิดความเร็วชัตเตอร์ไว้นานๆ เพื่อให้วาดไฟให้เป็นเส้นได้ สามารถใช้ไฟแฟลชจากมือถือได้ เพื่อความสะดวก และยังช่วยให้หน้าสว่างขึ้น แนะนำว่าควรเปิด ISO ต่ำสุดด้วย
ตัวอย่าง คุณ ANNA ใช้โปรโหมดตั้งค่าISO อยู่ที่ 50 ความเร็วชัตเตอร์ไว้ช้าๆ เช่น 2 วินาที หรือมากกว่านั้น เพื่อวาดไฟบนอากาศได้ทัน ภาพที่ได้ออกมาก็สวยงามอย่างที่เห็น

ทิปส์ของการถ่าย Light Painting คือ นางแบบกับคนถ่ายนิ่งที่สุด หากกลัวมือนิ่งไม่พอให้ลองหาที่วางมือถือตั้งจากสิ่งรอบตัว เช่น แก้วน้ำ หรืออื่นๆ ก็ได้

ชมวีดีโอจาก Samsung Photo Hub 

เทคนิคถ่ายภาพ Street

Tim Jakkarin (JKRNN) เล่าวว่า การถ่าย Street เป็นเรื่องของจังหวะและองค์ประกอบ ถ้าเราพลาดเสี้ยววินาทีนั้นไป เราอาจพลาดภาพที่ดีที่สุดของเราไปเลยก็ได้ เพื่อความรวดเร็วก็ใช้โหมด Auto ในมือถือได้เลย ซึ่งมือถือ Samsung รุ่นใหม่ๆ กดปุ่ม Power 2 ครั้งก็เข้าโหมดกล้องให้เลย

หาพื้นหลังที่น่าสนใจ และรอ Subject ที่น่าสนใจเข้ามาในเฟรม

ใช้ Grid แบบจุดตัด 9 ช่อง และให้ subject อยู่ที่จุดตัดนั้นๆ 

ชมวีดีโอจาก Samsung Photo Hub 

เทคนิคการถ่ายรูปอาหาร

SU SUTHIPAYAPORN (THA NUD CHIM) ได้แชร์เกี่ยวกับการถ่ายอาหารว่า ควรถ่ายขณะริน ทำให้ภาพดูมีชีวิตชีวามากขึ้น เลือกมุมให้ดีพื้นหลังไม่รกเกินไป ใช้แสงจากหน้าต่างเพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติ และใช้ Burst Mode เพื่อไม่ให้พลาดทุกช็อตที่ต้องการ 

ชมวีดีโอจาก Samsung Photo Hub 

นอกเหนือจาก 7 สไตล์การถ่ายรูปที่เราได้แนะนำให้แล้ว ที่ Samsung Photo Hub ยังมีเทคนิคการถ่ายรูปจากช่างภาพอีกหลายคน ที่จะมาช่วยให้การถ่ายรูปจากมือถือของคุณสนุกและสวยขึ้นได้ด้วย ลองคลิ๊กเข้าไปดูกันได้ที่นี่ เพราะเราอยากให้ทุกคนได้สนุกกับการถ่ายภาพในทุกๆ วันกันนะครับ
#GalaxyS9TH #SamsungPhotoHub

credits: Samsung Photo Hub

205,082FansLike
1,241FollowersFollow
656FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

วิธีการถ่ายภาพท่องเที่ยวอย่างปลอดภัย

หนึ่งในสิ่งที่ชอบที่สุดในการถ่ายภาพ คงเป็นการเดินทางไปที่ต่างๆ ในปีที่ผ่านมา Tim Sullivan ได้เดินทางไปยัง 10 ประเทศ ใน 3 ทวีป และผ่านเมืองนับไม่ถ้วนระหว่างทาง ขณะที่เราชอบอิสระในการท่องเที่ยวนั้นสิ่งที่น่ากังวลอย่างมากคือเรื่องความปลอดภัยอุปกรณ์ ไปดูวิธีการรักษาอุปกรณ์ไม่ให้หาย หรือโดนขโมยกันครับ ทำลิสต์รายการขึ้นมา และเช็คอีกรอบ ก่อนออกจากบ้าน จดไว้ว่าคุณได้นำอะไรไปบ้าง รวมถึง Serial Number (ถ้ามี) และเมื่อสงสัยขึ้นมาว่าลืมอันนี้หรือป่าวก็มาเช็คดูได้ มันคงจะรู้สึกเลวร้ายเหมือนตกรถไฟ หากคุณคิดว่าเลนส์ของคุณอยู่ในกระเป๋า...

3 เครื่องมือเบื้องต้น สำหรับมือใหม่ Lightroom

Lightroom นอกจากจะเก่งเรื่องจัดการไฟล์แล้ว อย่างที่หลายคนรู้กันว่ามันเป็นเครื่องมือที่ช่วยแต่งภาพของคุณให้สวยยิ่งขึ้น แน่นอนว่าแต่ละภาพนั้นก็มีกระบวนการแต่งภาพที่ต่างกัน แต่มีเครื่องมือพื้นฐาน 3 อย่างที่ควรตระหนักอยู่เสมอและใช้บ่อยเวลาแต่งภาพ มีอะไรบ้างไปดูกัน 1.crop ภาพ การครอปภาพไม่จำเป็นต้องใช้กับทุกภาพ แต่ดูว่าภาพไหนมีสิ่งรบกวนหรือมีส่วนที่ไม่ต้องการในภาพและอยากเอาออก ก็ให้กดปุ่มนี้ และครอปออก คำแนะนำเพิ่มเติมคือตรงรูปกุญแจเป็นการล็อคสัดส่วนของภาพให้เราปลดล็อคออกเพื่อที่จะได้ปรับสัดส่วนได้ตามต้องการ หากต้องการล็อคสัดส่วนให้กด shift ค้างไว้แล้วครอปแทน 2.ลบฝุ่น ช่างภาพที่ต้องออกพื้นที่และมีการเปลี่ยนเลนส์ขณะถ่าย ทำให้มีโอกาสที่ฝุ่นจะเข้าไปยังเซนเซอร์ ฝุ่นเหล่านั้นจะไปรบกวนในภาพ แต่ก็สามารถแก้ปัญหานี้ได้ในโปรแกรม Lightroom เลือกเมนู Spot Removal หรือกด Q  จากนั้นกด Visualize Spots หรือปุ่ม...

การเพิ่มความคมชัด (sharpening) ในรูป iso สูงโดยไม่เพิ่ม noise

หลายคนเคยปรับความคมชัดโดยการใช้ Sharpening ในรูปที่ ISO สูง จะเกิดปัญหาเรื่อง noise ที่เพิ่มขึ้น Markp เลยได้สาธิตวิธีการแก้ปัญหาดังกล่าว

10 สิ่ง ที่แวนโก๊ะสอนเราเกี่ยวกับการถ่ายภาพ

เพื่อสร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆในการถ่ายภาพ การศึกษาและเสพย์งานศิลป์ประเภทต่างๆนั้นสามารถช่วยได้อีกทางหนึ่ง Ernst Haas ช่างภาพผู้มีชื่อเสียงเคยให้คำแนะนำว่า "เราสามารถเพิ่มรสนิยมของเราได้ด้วยเสียงเพลงที่ไพเราะ, ภาพวาด และ บทกวี ลองหาแรงบันดาลใจทางอ้อม แล้วทุกอย่างจะมาเอง" บทความนี้ผมแปลมาจากบทความของ Anthony Epes  ซึ่งเขาไม่ได้รักเฉพาะงานภาพวาดของแวนโก๊ะ(ฟินเซนต์ ฟัน โคค) แต่ชื่นชอบที่แวนโก๊ะพูดเกี่ยวกับศิลปินอีกด้วย มันทำให้ได้มองโลกไปยังมุมมองที่แตกต่าง  ไปดูสิ่งที่  Anthony Epes ได้เรียนรู้เกี่ยวกับการถ่ายภาพจากแวนโก๊ะกันเลยครับ ฆ่าความไม่มั่นใจในตัวเอง ด้วยการกระทำ "ถ้าคุณได้ยินเสียงในหัวของคุณว่า คุณไม่สามารถวาดภาพได้ ลองทำมันดูซักตั้ง แล้วเสียงนั้นจะเงียบไปเอง" -แวนโก๊ะ ความไม่มั่นใจในตัวเองเป็นศัตรูต่อความคิดสร้างสรรค์ มันสามารถควบคุมเราได้...

9 เทคนิคการจัดองค์ประกอบ ที่เห็นได้ในภาพของ Steve McCurry

นี่เป็นวีดีโอที่เยี่ยมมาก เกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบ ที่สร้างขึ้นโดย  The Cooperative of Photography โดยแต่ละเทคนิคจะมีตัวอย่างประกอบเป็นภาพจาก ปรมาจารย์อย่าง Steve Mccurry นี่เป็น 9 เทคนิคในวีดีโอด้านบนนะครับ 1) วาง subject ที่น่าสนใจไว้ที่ จุดตัด 9 ช่อง 2) ใช้เส้นเพื่อนำสายตาไปยังภาพ 3) เส้นทะแยงจะสร้างความรู้สึกเคลื่อนไหวได้ดี 4)  ใช้กรอบเช่น หน้าต่างหรือ ประตู หาความเปรียบต่างของแสง ระหว่าง subject...

Related articles