7 เทคนิค 7 สไตล์ ถ่ายภาพสวยด้วยมือถือ จาก Samsung Photo Hub

0

ทุกวันนี้ต้องยอมรับว่ามือถือมีอิทธิพลในการถ่ายภาพมากขึ้น บางทริปเราก็ใช้มือถือถ่ายแทนกล้องใหญ่ๆ ด้วยซ้ำ ด้วยเหตุผลที่ว่ากล้องมือถือพัฒนามากขึ้นทุกวัน และซอฟต์แวร์ที่ใช้ก็ฉลาดมากขึ้นด้วย วันนี้ผมขอแชร์เทคนิคถ่ายรูปที่ได้จาก Samsung Photo Hub เช่น การภาพรูปตอนกลางคืน, การถ่ายภาพ Candid, การถ่ายภาพ Portraits ย้อนแสง, การถ่ายสถาปัตยกรรม, การถ่าย Light Painting, การถ่าย Street, การถ่ายอาหาร มาฝากเพื่อนๆกันครับ

ซึ่งบทความนี้ก็จะมีช่างภาพหลายคนที่นำ Samsung Galaxy S9 ไปถ่ายรูปตามที่ต่างๆ และสอนเทคนิคการถ่ายรูปสวยๆ ในแบบต่างๆ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้เพื่อนๆ ได้สนุก และเรียนรู้ พร้อมนำเสนอมุมมองการถ่ายภาพ ผ่านภาพถ่ายได้ง่ายๆ แค่พกมือถือแล้วออกไปกันเลยครับ

เทคนิคถ่ายภาพตอนกลางคืน

คุณ Tim Jakkarin (JKRNN) แนะนำว่า เสน่ห์ของการถ่ายกลางคืนช่วยให้ภาพดูมีสีสัน (จากแสงไฟบนถนน)
การมีมือถือที่มีรูรับแสงที่ปรับได้จะดีมาก และเพราะยิ่งปรับให้รูรับแสงกว้างได้เท่าไร ยิ่งเหมาะกับการถ่ายภาพในที่แสงน้อย อย่างการถ่ายไฟถนน ป้ายไฟตามเยาวราชแบบนี้ นอกจากนี้ยิ่งรูรับแสงกว้างขึ้น ทำให้เราสามารถปรับลดค่า ISO ได้ ข้อควรระวัง ยิ่งปรับ ISO สูงภาพจะยิ่งมี noise ควรปรับให้พอดีกับระดับแสง ณ จุดที่เราถ่ายตอนนั้น เพื่อให้ได้ภาพที่มีคุณภาพมากขึ้น

ดูวีดีโอจาก Samsung Photo Hub 

เทคนิคถ่ายภาพ Candid

คุณ Eve Marisa (ABOVE THE MARS) แนะนำว่า เคล็ดลับการถ่ายภาพ Candid แบบนี้ เราจำเป็นต้องมีภาพในหัวก่อน จัดองค์ประกอบ และรอให้มี subject เข้ามาในเฟรม แล้วจึงจะถ่าย ดังนั้น อุปกรณ์ที่เหมาะกับการถ่ายภาพ Candid ต้องมีความไวชัตเตอร์ที่เร็ว โฟกัสอัตโนมัติ มีความฉลาดประมาณหนึ่งเลยทีเดียว เราจึงเลือกใช้มือถือและกดถ่ายไปเรื่อยๆ โดยใช้โหมดออโต้เป็นหลัก เพื่อความรวดเร็ว พร้อมหยิบขึ้นมากดถ่ายได้ทันที เพราะหลายจังหวะเกิดขึ้นไวมาก เราต้องพร้อมตลอดเวลา เพราะโมเมนต์พิเศษๆ มักจะเกิดขึ้นครั้งเดียว
และเพื่อให้ได้ภาพเผลอแบบธรรมชาติ แบบต้องไม่รู้ตัว บางครั้งการซูมก็ช่วยได้มาก เพราะช่วยให้สามารถเก็บความธรรมชาติของแบบไว้ได้มากที่สุด เพราะนี่ คือ เสน่ห์ของการถ่ายภาพ candid

ชมวีดีโอจาก Samsung Photo Hub 

เทคนิคการถ่ายรูป Portraits แบบย้อนแสง

Au Suphattra (Maneemejai) ได้แนะนำว่า การถ่ายภาพ Portraits ย้อนแสงจะให้ความรู้สึกที่อบอุ่น ช่วงเวลาที่ถ่ายจะเป็นช่วง Golden Hour คือ ก่อนพระอาทิตย์ขึ้นหรือลง และ ถ่ายภาพคนกับวิว ก็ใช้รูรับแสงที่ไม่ควรกว้างนักเพื่อเก็บรายละเอียดฉากหลังทำให้เล่าเรื่องราวได้ดีขึ้น
อีกเทคนิค คือ เราอาจจะช่วยภาพให้ยิ่งอมส้มด้วยการปรับ White balance หรือ Picture style ช่วยให้ได้สีอบอุ่นๆ ขึ้นไปอีก และล็อคค่าแสงไว้ที่หน้านางแบบ จะทำให้แสงตรงใบหน้านางแบบมีความพอดีไม่มืดหรือสว่างเกินไป
แค่นี้ก็จะภาพ Portraits ย้อนแสงแบบอบอุ่นๆ กันแล้ว

การปรับ Picture style ให้ได้ภาพอมส้มดูอบอุ่นได้ตามต้องการ และควรล็อคค่าแสงไว้ที่นางแบบ จะทำให้หน้าแบบไม่มืดหรือสว่างไป

ชมวีดีโอจาก Samsung Photo Hub 

เทคนิคการถ่าย Cityscape หรือ สถาปัตยกรรม

Tim Jakkarin (JKRNN) ได้แนะนำการถ่าย Cityscape และภาพสถาปัตยกรรมว่า การถ่ายประเภทนี้มีทั้งภายนอกและภายใน แต่กล้องมือถือเดี๋ยวนี้ฉลาด หากใช้โหมดออโต้ กล้องก็สามารถปรับรูรับแสงอัตโนมัติ ทำให้แสงจ้าก็เก็บครบทุกรายละเอียด แสงน้อยก็ยังคมชัด ทำให้สามารถเก็บรายละเอียดได้คุณภาพของภาพมากขึ้น
การถ่ายภาพสถาปัตยกรรมสิ่งที่สำคัญก็คือการจัดองค์ประกอบของโครงสร้างหรือเส้นสายต่างๆ , ดีไซน์ที่เป็น pattern ซึ่งการจัดองค์ประกอบภาพนี้ ควรเปิด Grid เพื่อช่วยถ่ายได้ง่ายมากขึ้น

เมื่อเห็น Subject ที่สมมาตรกันพยายามหาจุดสนใจไว้ตรงกลาง และด้านซ้ายขวาเหมือนกัน ทำให้ภาพดูสมดุลและโครงสร้างดูเป็นระเบียบเรียบร้อย

ชมวีดีโอจาก Samsung Photo Hub 

เทคนิคการถ่าย Light Painting

ANNA HATHAIRAT (CHOCOOLATE) อธิบายว่า การถ่าย Light Painting คือการเปิดความเร็วชัตเตอร์ไว้นานๆ เพื่อให้วาดไฟให้เป็นเส้นได้ สามารถใช้ไฟแฟลชจากมือถือได้ เพื่อความสะดวก และยังช่วยให้หน้าสว่างขึ้น แนะนำว่าควรเปิด ISO ต่ำสุดด้วย
ตัวอย่าง คุณ ANNA ใช้โปรโหมดตั้งค่าISO อยู่ที่ 50 ความเร็วชัตเตอร์ไว้ช้าๆ เช่น 2 วินาที หรือมากกว่านั้น เพื่อวาดไฟบนอากาศได้ทัน ภาพที่ได้ออกมาก็สวยงามอย่างที่เห็น

ทิปส์ของการถ่าย Light Painting คือ นางแบบกับคนถ่ายนิ่งที่สุด หากกลัวมือนิ่งไม่พอให้ลองหาที่วางมือถือตั้งจากสิ่งรอบตัว เช่น แก้วน้ำ หรืออื่นๆ ก็ได้

ชมวีดีโอจาก Samsung Photo Hub 

เทคนิคถ่ายภาพ Street

Tim Jakkarin (JKRNN) เล่าวว่า การถ่าย Street เป็นเรื่องของจังหวะและองค์ประกอบ ถ้าเราพลาดเสี้ยววินาทีนั้นไป เราอาจพลาดภาพที่ดีที่สุดของเราไปเลยก็ได้ เพื่อความรวดเร็วก็ใช้โหมด Auto ในมือถือได้เลย ซึ่งมือถือ Samsung รุ่นใหม่ๆ กดปุ่ม Power 2 ครั้งก็เข้าโหมดกล้องให้เลย

หาพื้นหลังที่น่าสนใจ และรอ Subject ที่น่าสนใจเข้ามาในเฟรม

ใช้ Grid แบบจุดตัด 9 ช่อง และให้ subject อยู่ที่จุดตัดนั้นๆ 

ชมวีดีโอจาก Samsung Photo Hub 

เทคนิคการถ่ายรูปอาหาร

SU SUTHIPAYAPORN (THA NUD CHIM) ได้แชร์เกี่ยวกับการถ่ายอาหารว่า ควรถ่ายขณะริน ทำให้ภาพดูมีชีวิตชีวามากขึ้น เลือกมุมให้ดีพื้นหลังไม่รกเกินไป ใช้แสงจากหน้าต่างเพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติ และใช้ Burst Mode เพื่อไม่ให้พลาดทุกช็อตที่ต้องการ 

ชมวีดีโอจาก Samsung Photo Hub 

นอกเหนือจาก 7 สไตล์การถ่ายรูปที่เราได้แนะนำให้แล้ว ที่ Samsung Photo Hub ยังมีเทคนิคการถ่ายรูปจากช่างภาพอีกหลายคน ที่จะมาช่วยให้การถ่ายรูปจากมือถือของคุณสนุกและสวยขึ้นได้ด้วย ลองคลิ๊กเข้าไปดูกันได้ที่นี่ เพราะเราอยากให้ทุกคนได้สนุกกับการถ่ายภาพในทุกๆ วันกันนะครับ
#GalaxyS9TH #SamsungPhotoHub

credits: Samsung Photo Hub

LINE it!