9 เทคนิคการจัดองค์ประกอบสำหรับภาพ Landscape โดย Photo Tom

Toma Bonciu หรือที่รู้จักกันในนาม Photo Tom ได้ทำวีดีโอ 10 นาที ที่อธิบายถึงเทคนิคการจัดองค์ประกอบของภาพ Landscape ที่เราสามารถไปประยุกต์ใช้ได้

1.เติมเต็มภาพด้วยการเข้าใกล้ Subject (Fill the frame)

จากภาพด้านบนเห็น subject คือหินสองก้อนขนาดใหญ่เอียงอยู่ และหญ้าด้านล่างที่ดูมืดนิดหน่อย ช่วยนำสายตาไปยังหิน และเมฆที่เคลื่อนไหวก็นำสายตามายัง subject เช่นกัน ทำให้ภาพเกิด impact มากขึ้น ซึ่งองค์ประกอบเหล่านี้อาจได้ผลมากนักหากถ่ายมุมกว้างกว่านี้

ภาพนี้เข้าใกล้วัตถุ จนต้นไม้เป็นเส้นแนวตั้งหลักๆของภาพ และมีเส้นเอียงของแนวใบไม้ตัดตรงจุดตัดเก้าช่อง และสีของใบไม้ก็เห็นชัดเจนสวยงาม

ภาพนี้เห็นเส้นโครงสร้างของกิ่งเป็นกราฟฟิคสวยงาม และใบไม้สีสวยๆช่วยเติมเต็มเฟรม

2. ตรงกลาง

หากเรียนรู้เรื่องกฏสามส่วนมาแล้ว การวางวัตถุอยู่ตรงกลางอาจเป็นอะไรที่แปลก และไม่ควรทำ แต่ทุกกฏย่ิมมีข้อยกเว้น ภาพนี้มีเส้นขอบฟ้าและ มี subject อยู่ตรงกลางภาพ ด้านซ้ายขวาเป็นพื้นที่ว่าง ก็ช่วยภาพภาพดูน่าสนใจขึ้นมาได้เช่นกัน

3.การใช้สี

การใช้สีเป็นเครื่องมือที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง เพราะสีมีผลต่อความรู้สึกคนดู อย่างเช่นภาพด้านบน สีเหลืองเป็นจุดเด่นในภาพนี้ และภาพส่วนที่เหลือสีจืดมาก เลยวางต้นไม้ไว้ตรงจุดตัดเก้าช่อง

ดูตัวอย่างเพิ่มเติม

4. พื้นที่ Negative Space

พื้นที่ว่างๆ บางทีก็ช่วงยเสริมให้ภาพดูน่าสนใจได้มากขึ้นหากจัดองค์ประกอบได้ถูกต้อง

ภาพด้านบนรั้วที่มีลักษณะเป็น 3 เหลี่ยม และมีพื้นที่ว่างที่ช่วยเสริมให้รั้วนั่นเด่นขึ้น

พื้นที่ว่างที่มีพื้นผิวที่น่าสนใจ และวาง subject ที่จุดตัดเก้าช่อง

เส้นเอียงจากของพื้นหญ้า กับเส้นที่พื้นดินตัดกันที่ต้นไม้ที่เป็นพระเอกของภาพนี้

5.เส้นนำสายตา

เส้นนำสายตาหาได้ง่ายในธรรมชาติถ้ารู้จักสังเกต อย่างภาพด้านบนก็มีเส้นน้ำสายตาทั้งซ้ายและขวา ไปยังตัวอาคารที่เป็นพระเอกของภาพ

ใช้รากไม้นำสายตา

ภาพด้านบนมีเส้นชี้มาทางถนน และเส้นนำสายตาหลักของถนนนำสายตาไปยังภูเขาที่สวยงาม

เส้นนำสายตาจากถนน ลากไปยังแนวต้นไม้ซึ่งนำไปยังบ้านที่เป็นพระเอกของรูปนี้อีกที

6. ซ้ายไปขวา

เราอ่านหนังสือจากซ้ายไปขวา เลยมีความเชื่อที่ว่าเวลาดูภาพก็มักจะดูจากซ้ายไปขวา

ภาพด้านบนนี้อาจซับซ้อนนิดหน่อย วัตถุเล็กๆด้านซ้ายไม่ใช่จุดที่น่าสนใจในภาพ มันเป็นจุดเริ่มต้น และมีเส้นสายจากแนวต้นไม้ นำสายตาไปยังมุมขวาบน ทำให้คนมองภาพไล่ดูภาพจากซ้ายไปขวา

7. ความลึก

ภาพปกติเราเห็นเป็น 2 มิติ กว้าง x ยาว แต่เมื่อภาพดูเหมือนมีความลึกขึ้นมาทำให้ภาพดูน่าสนใจขึ้น

ภูเขามืดๆด้านหน้า(1) ทำให้รู้สึกว่าภูเขาที่สว่างนั้นอยู่ด้านหลัง(2) ทำให้ดูมีระยะลึก

นอกจากเลเยอร์ของภูเขาแล้วภาพนี้ยังมีเส้นจากแนวหินนำสายตาไปยังแสงอีกด้วย

8. เปลี่ยนมุมมอง

บางครั้งมุมระดับสายตาอาจธรรมดาไป ลองถ่ายมุมต่ำหรือมุมสูงดูจากภาพด้านบนนี้ ถ่ายมุมต่ำช่วยให้เห็นเส้นของน้ำและหินที่ชัดเจนขึ้นหินเรียงกันเป็นเส้น เห็นความโค้งของแนวหิน และมีเส้นจากป่าเช่นกัน

อีกตัวอย่างที่ถ่ายมุมต่ำแล้วดงดอกไม้เป็นรูปร่างสามเหลี่ยมชี้ไปยังโขดหิน ทำให้ภาพดูสวยขึ้น

9. ซิกแซก

เส้นชิกแซกที่ชี้ไปมา และจบที่ subject ทำให้ภาพดูสนุก ไม่น่าเบื่อ

หวังว่าเพื่อนๆคงได้ความรู้เกี่ยวกับการถ่าย Landscape ไปไม่มากก็น้อยนะครับ ไม่อยากพลาดบทความดีๆ กดติดตามเราเลยจ้า FOTOFAKA

credits: Photo Tom | petapixel

206,478FansLike
1,290FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

การใช้เส้นกลาง การจัดองค์ประกอบภาพที่หลายคนอาจยังไม่รู้

การใช้เส้นตรงกลางไม่ว่าแนวตั้งหรือแนวนอน หากสังเกตให้ดีจะถูกใช้ในภาพถ่าย,ภาพวาดที่ดังๆ หรือแม้แต่ภาพยนต์อีกด้วย ทางช่อง  Light Club ได้เผยแพร่ถึงเรื่องนี้ในรูปแบบวีดีโอเข้าใจง่ายแถมมุกตลกๆเล็กๆน้อยๆ 4 นาที ซึ่งเขากล่าวว่ามันเป็น ความลับในการจัดองค์ประกอบ กันเลยทีเดียว งานศิลป์ต่างๆ ที่ใช้เส้นตรงกลาง ภาพโดย Ansel Adams ภาพโดย Fan Ho ภาพโดย Marcin Ryczek ซึ่งในภาพยนต์หลายเรื่องก็จัดองค์ประกอบแบบนี้เพื่อสื่อถึงเรื่องต่างๆ อย่างฉากด้านล่างเส้นของกำแพงกั้นระหว่าง ชาย หญิง ซึ่งทั้ง 2 คนกำลังโต้เถียงกันอยู่ เป็นการสื่อถึงการแบ่งแยกว่าต่างฝ่ายต่างอยู๋ในกล่องความคิดของตัวเอง...

คู่มือการถ่าย SEASCAPE ฉบับสมบูรณ์ (ภาค 6)

หลายคนถ่ายทะเลมืดไปบ้าง สว่างไปบ้าง พอฉากหน้าสว่างพอดี ฟ้าก็ขาวไปอีก มีวิธีแก้มากมาย บทความนี้จะมาแนะนำกันครับ สำหรับใครยังไม่อ่านภาคก่อนหน้านี้ คลิ๊กเข้าไปอ่านเลย  (อ่าน ภาค1, ภาค2, ภาค3, ภาค4, ภาค5, ภาค6, ภาค7) แสงที่เหมาะสม จำนวนแสงที่เข้าไปยังเซนเซอร์ เป็นผลกระทบมาจาก ความเร็วชัตเตอร์ และรูรับแสง  กล้องทุกตัวจะบันทึกภาพในช่วงที่มืดสุดไปยังสว่างสุด และช่วงที่กล้องรับได้นั้นคือ dynamic range(DR) หากความต่างของแสงสว่างนั้นมากเกินกว่า DR รับได้ ภาพจะเสียรายละเอียดเช่นมืดเกินไปหรือ สว่างเกินไป แสงที่เหมาะสมสามารถดูได้จาก Histogram ถ้าภาพมืดเกินไป (UnderExposed) กราฟจะเทมาฝั่งซ้าย...

เทคนิคการสร้างและใช้งานโบเก้ ใน Photoshop

โบเก้สวยๆ เป็นสิ่งที่หลายคนอยากได้ สำหรับการถ่ายยังไงให้ได้โบเก้ เข้าไปอ่านที่นี่ แต่หากถ่ายมาแล้วไม่มีโบเก้ แต่อยากใส่เพิ่มเข้าไปทีหลัง จะทำอย่างไรนั้นบทความนี้จะมาให้คำตอบกันครับ การทำโบเก้ เราจะนำภาพธรรมดาๆที่ถ่ายจากมือถือ 2 ภาพนี้มาทำ โดยคุณสามารถลองใช้กับภาพของคุณก็ได้ เปิดภาพขึ้นมาแล้วไปที่เมนู  Filter > Blur Gallery > Field Blur จากนั้นเลื่อนส่วน Blur แล้วแต่ความเหมาะสม ส่วนมากไม่ให้เกิน 200px  จากนั้นปรับแถบ Light Bokeh...

ผมจะหา วิสัยทัศน์ ได้อย่างไร? มาดู 10 ขั้นตอนที่ช่วยให้คุณกลายเป็นช่างภาพที่มีความคิดสร้างสรรค์ขึ้น

วันนี้จะเอาเรื่องเกี่ยวกับการสร้างความคิดสร้างสรรค์มาฝากครับ ซึ่งเป็นบทความที่นาย Cole Thompson เขียนไว้ได่น่าอ่านทีเดียว ผมเชื่อว่าวิสัยทัศน์หรือมุมมองนั้นเป็นสิ่งที่ทำให้ภาพนั้นเป็นภาพที่ยอดเยี่ยม มันเป็นอะไรที่สร้างความแตกต่างระหว่างภาพที่มีเทคนิคยอดเยี่ยม และ ภาพที่ให้อารมณ์ยอดเยี่ยม นั่นมันจะสร้างความแตกต่างให้รูปของคุณ ภาพที่ดีไม่ได้มาจากอุปกรณ์ที่ดีหรือกระบวนการที่ดี แต่มาจากวิสัยทัศน์ซึ่งจะขับเคลื่อนให้อุปกรณ์นั้นสร้างสิ่งที่น่าอัศจรรย์ออกมาได้ จะเป็นอย่างไรถ้ามีกล้องและเทคนิคที่ดีแต่คุณไม่มีไอเดียหรือวิสัยทัศน์ที่จะถ่าย ? ถ้าผมต้องเลือกระหว่างอุปกรณ์ที่ดีที่สุดในโลกแต่ไม่มีวิสัยทัศน์ กับ เลือก กล้อง Kodak Brownie แต่มีวิสัยทัศน์ ผมเลือก Brownie หลายคนถามว่า ผมจะหาวิสัยทัศน์ได้อย่างไร ผมไม่แน่ใจว่าคำตอบของผมจะตอบคำถามทุกคนหรือเปล่า แต่นี่คืออะไรที่ผมค้นพบ โดนปลุก หลายปีก่อน ผมได้เข้าร่วมงาน Review Santa...

5 ทิปดีๆ ในการถ่ายรูปเมืองให้สวย (Cityscapes)

การถ่ายรูปเมือง (cityscape) หรือบางคนเรียกสั้นๆว่า "ตี้เขป" เป็นอีกแนวที่หลายคนชื่นชอบโดยเฉพาะคนที่ใช้ชีวิตอยู่ในเมือง ผมมีกลุ่มเฟสบุ๊คมาแนะนำด้วยครับ เป็นของคนไทยนี่แหละ กลุ่มนั้นก็คือ Cityscape photography ครับ ลองเข้าชมไปศึกษากันได้ แต่บทความที่ผมจะกล่าวถึงวันนี้เป็นบทความที่เขียนโดย Jimmy McIntyre มาอ่าน กันดูครับ Cityscapes จะเป็นรูปถ่ายที่ให้ความรู้สึกแตกต่างจากรูปถ่ายประเภทอื่นๆ ถ้าถ่ายอย่างถูกต้องมันสามารถจับใจผู้ชมได้ดีทีเดียว อย่างไรก็ตามมันมีตัวแปรมากมายในการที่จะถ่าย เช่น รถที่กำลังเคลื่นที่ ถ่ายผ่านกระจกในตึกสูงๆ อื่นๆอีกมากมาย ซึ่งเราจะมาบอกว่าต้องจัดการหรือถ่ายอย่างไรให้ออกมาดูดี 1) ถ่ายผ่านกระจก รูปด้านล่างนี้เป็นรูปที่ถ่ายผ่านกระจกจากบนตึก John hancock ในชิคาโก้ ด้วยกระจกที่หนา มันสำคัญมากที่ผมต้องถ่ายให้ถูกต้อง ภาพโดย Jimmy...

Related articles