9 อย่างที่ช่วยให้ถ่ายทางช้างเผือกได้สวยขึ้น

0

ทางช้างเผือกสวยๆ เป็นสิ่งที่ช่างภาพหลายคนใฝ่ฝันอยากจะคล้องช้างซักที บ้างก็ไม่เคยถ่าย บ้างก็ถ่ายและออกมาไม่ดี ไม่สวยเหมือนคนอื่น ทาง FOTOFAKA เลยแปลบทความ “9 อย่างที่ช่วยให้ถ่ายช้างเผือกได้สวยขึ้น” นี้เผื่อจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ครับ

1.ใช้กล้องฟูลเฟรม

อาจไม่ใช้ทุกคนที่มีกล้องฟูลเฟรม แต่หากคุณอยากได้ภาพช้างเผือกสวยๆ ควรใช้กล้องฟูลเฟรม ด้วยระยะและประสิทธิภาพของเซนเซอร์ที่ดีกว่าเซนเซอร์ขนาดเล็ก ช่วยให้รับแสงได้มากกว่า คุณภาพไฟล์ออกมาได้ดี  ให้รายละเอียดที่ดีกว่ากล้องที่เซนเซอร์ขนาดเล็ก ยิ่งเก็บรายละเอียดได้ดี ก็จะเห็นในหน้าจอ LCD หลังกล้องได้ชัด ช่วยให้สังเกตได้อีกด้วยว่าเราโฟกัสได้ตรงตามที่ต้องการไหม

2.ใช้เลนส์มุมกว้างที่รูรับแสงกว้างๆ

สำหรับเลนส์ที่จะถ่ายดาว ควรดูสองค่าหลักๆ คือ รูรับแสงกว้างๆ เช่น f/2.8 และ ทางยาวโฟกัสน้อยๆ เช่น 14mm หรือ 16mm  ยิ่งรูรับแสงกว้างแสงจะสามารถเข้าไปได้เยอะซึ่งจำเป็นมากในการถ่ายกลางคืน ถ้าได้ f/2.8 จะดีมาก แต่ f/4 ก็พอถ่ายได้ ส่วนเลนส์ wide ระยะกว้างช่วยให้เก็บช้างและวิวได้ครอบคลุม

หากงบน้อยลองหาเลนส์นอกค่ายเช่น  Rokinon 14mm f/2.8 IF ED UMC  เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับกล้อง Nikon

3.ขาตั้งจำเป็นมาก

การถ่ายทางช้างเผือกปกติจะใช้ความเร็วชัตเตอร์ 20-40 วินาที นั่นหมายความว่าขาตั้งถูกๆ ไม่มั่นคง จะทำให้ภาพเบลอได้เมื่อเจอลมแรงๆ ลงทุนกับขาตั้งดีๆที่มั่นคงช่วยให้ถ่ายภาพสะดวก และหวังผลได้มากขึ้น ควรเลือกซื้อที่ใหญ่ๆ มีน้ำหนักพอสมควร แกนกลางสามารถถ่วงน้ำหนักได้ ตัวล็อคขาใช้ง่าย

4.ใช้ Mount หมุนตามดาว

การมี mount อย่าง  Vixen Polarie Star Tracker Mount ช่วยให้คุณภาพของรูปของคุณดีขึ้น มันรับน้ำหนักได้ถึง 3 กิโลกรัม มันมีเข็มทิศช่วยดูดาวเหนือ และใช้ได้กับขาตั้งทั่วไป หากชอบถ่ายดาวจริงๆจังๆ ควรมีไว้ซักตัวครับ

5.หาที่มืด

อย่างที่รู้กันว่ามลภาวะตามแสง เช่นถ่ายในเมือง จะทำให้ไม่ค่อยเห็นดาวเพราะมีแสงรบกวน ควรหาที่มืดเพื่อที่จะถ่ายทางช้างเผือกให้เห็นได้ชัดเจน 

Light Pollution Map และ Dark Site Finder เป็นแผนที่ที่ช่วยดูสถานที่ที่มีมลภาวะทางแสง และที่มืดที่ควรไปถ่าย

6.แอพช่วยตามหาทางช้างเผือก

การวางแผนนอกจากหาสถานที่มืดๆ เห็นดาวได้ชัดแล้ว ควรมีแอพดูตำแหน่งของทางช้างเผือก เช่น SkySafari5 มีให้โหลดทั้ง  iOS และ Android ที่สามารถดูตำแหน่งของดาวๆต่างๆ รวมทั้งทางช้างเผือกได้ในเวลาต่างๆ ล่วงหน้า

อีกแอพที่ควรมีคือ TPE ช่วยวางแผนในการหาสถานที่และเวลาถ่ายได้อย่างเหมาะสม ช่วยดูเวลาว่าเวลาไหนที่จะไม่มีแสงรบกวนจากดวงจันทร์

7.ใช้โฟกัสแบบแมนวล

ทุกวันนี้ระบบโฟกัสแบบอัตโนมัติใช้งานได้ดีมากในหลายๆ สถานการณ์ แต่ในความมืด ยิ่งเฉพาะถ่ายดาวระบบออโต้โฟกัสมักใช้งานไม่ได้ ควรหมุนด้วยมือดีกว่า ให้หมุนไปยังโฟกัสระยะอนันต์ (infinity) ลองถ่ายและซูมดูในหน้าจอกล้องว่าภาพออกมาชัดไหม ดูวีดีโอการโฟกัสในความมืดเพิ่มเติม

8.ฉากหน้าที่น่าสนใจ

การถ่ายทางช้างเผือกครั้งแรกคุณอาจแค่เล็งไปที่ทางช้างเผือกและถ่าย เมื่อได้ภาพทางช้างเผือกออกมาคุณอาจร้องว้าววว!! แต่หากถ่ายไปซักพักคุณจะตระหนักว่าการมีแค่ท้องฟ้าเห็นแค่ทางช้างเผือกมันน่าเบื่อ การหาฉากหน้าที่น่าสนใจ ช่วยเพิ่มความลึกให้ภาพ เปรียบเทียบขนาดกัน ทำให้ดูน่าสนใจมากขึ้น ภาพมีเรื่องราวมากขึ้น

9. การวางแผนในการถ่ายช่วงกลางคืน

ไม่บอกก็คงรู้กันดีว่า การถ่ายภาพทางช้างเผือกต้องออกไปข้างนอก ในเวลากลางคืน เพราะฉะนั้นการเตรียมตัวนั้นสำคัญ สิ่งที่ควรนำไปด้วยคือ

  • แบตเตอรี่สำรองสำหรับกล้อง เพราะอากาศหนาวแบตเตอรี่ยิ่งลดเร็ว
  • หน่วยความจำสำรอง เพราะบางครั้งอาจต้องถ่ายรัวๆ หลายภาพเพื่อนำไปตกแต่งในภายหลัง เช่นดาวหมุน
  • ไฟฉายเพื่อดูการตั้งค่ากล้อง การจัดตั้งอุปกรณ์กล้อง หาสิ่งของ หรือแม้แต่เข้าไปเป็นอีก 1 องค์ประกอบในฉาก
  • เสื้อกันหนาว
  • ขนมขบเคี้ยว กลางคืนที่แสนยาวนานอาจทำให้คุณหิวได้ คุณจะได้มีเวลาถ่าย ไม่ต้องรีบกลับบ้านเพราะความหิว
  • เตนท์ บางครั้งอาจตั้งถ่ายยาวๆ และของีบซักพัก และมันสามารถเป็นฉากหน้าที่น่าสนใจได้ด้วย
  • มือถือ อันนี้ไม่บอกกก็คงเอาไปกันทุกคนอยู่แล้ว

หวังว่าบทความนี้คงมีประโยชน์กับเพื่อนๆ นะครับ ขอให้ถ่ายดาวกันให้สนุกน้าาาาา

credits: photographytalk

LINE it!