9 เทคนิคที่ช่วยให้ถ่ายภาพในที่มืดได้คมชัด

1

ออโต้โฟกัสในกล้องรุ่นใหม่ๆ เป็นระบบที่ดีมาก ช่างภาพส่วนใหญ่ชอบใช้มัน มันไม่ค่อยทำให้ผิดหวัง แต่เรากำลังพูดถึงกลางคืน และคุณจะไปถ่ายบางอย่าง คุณหาที่ๆดี ตั้งขาตั้งแล้ว หลังจากนั้นใช้ออโต้โฟกัส คุณจะรู้สึกได้ว่าวงแหวนโฟกัสจะหมุนไปหมุนมา เพื่อจะพยายามโฟกัส แต่ไม่สำเร็จ แล้วจะทำไงละทีนี้ ?

แน่นอนว่ามันไม่ใช้แค่กลางคืนหรอก แต่ที่มืดๆก็เป็น วันนี้ Jim Hamel จะมาบอกเทคนิคดีๆ ใหหเราอ่านกัน

1) เล็งจุดที่สว่าง

เมื่อคุณยังใช้ ออโต้โฟกัสอยู่ แม้ว่ามันจะมืด แต่ส่วนมากที่มืดๆ ก็จะมีจุดสว่างอยู่ซักจุดสองจุด  อาจเป็นแสงที่ถนน แสงอาคาร ฯลฯ ที่อยู่ใกล้กับวัตถุที่คุณจะโฟกัส

2) โฟกัสตรงขอบ

กล้องส่วนใหญ่โฟกัสโดย “Contrast Detection” (ตรวจจับความเปรียบต่างของแสง) นั่นหมายความว่ากล้องจะหาจุดโฟกัสได้ดีถ้าคุณเล็งจุดที่มี contrast สูง ระหว่างวัตถุที่สว่างและพื้นหลังที่มืด ดังนั้นอย่าเล็งจุดโฟกัสที่ ตรงกลางของจุดสว่าง (middle of the bright spot) พยายามโฟกัสที่ขอบๆจุดสว่าง เอาไว้

3) ใช้ไฟฉาย

ถ้าคุณใช้ระบบออโต้โฟกัสและถ่ายอะไรใกล้ๆ คุณสามารถใช้ไฟฉายในการช่วยโฟกัสได้ ไฟฉายมีประโยชน์มาก นอกจากการถ่ายรูปแล้วยังมีประโยชน์อีกเยอะในการเดินทางหรืออีกหลายๆ เรื่อง พกมันไว้ติดตัว

คุณใช้ไฟฉายส่ง subject ของคุณ ให้มันสว่างพอที่ให้กล้องคุณได้โฟกัสได้ หลังจากนั้นก็ปิดไฟแล้วถ่าย

4) จัดองค์ประกอบหลังจากโฟกัสแล้ว

หลังจากคุณทำตามเทคนิคด้านบนแล้ว คุณจะได้จุดโฟกัสแล้ว แต่อาจไม่ได้องค์ประกอบที่คุณต้องการ เช่น คุณต้องเลื่อนกล้องไปโฟกัสตรงที่มี Contrast สูง ทำให้ได้องค์ประกอบที่คุณไม่ต้องการ ดังนั้น คุณต้องรักษาโฟกัสนั้นไว้ เช่น ใช้ ล็อคโฟกัส หรือ ปิด Auto Focus หลังจากได้โฟกัสมาแล้ว จากนั้นก็จัดองค์ประกอบภาพตามที่คุณอยากได้

5) ใช้ Back-Button Focus

เป็นการใช้ปุ่มข้างหลังในการโฟกัสแทน (ถ้ากล้องคุณทำได้)
มันช่วยให้กล้องจะไม่ปรับโฟกัสใหม่เมื่อกดชัตเตอร์ เพราะมันแยก ปุ่มโฟกัสออกจากชัตเตอร์แล้ว

ส่วนวิธีการตั้งค่า ถ้าเป็น นิคอนหลายรุ่น จะมีเมนูให้ assign AE-L/AF-L Button แล้วเลือก AF-ON ถ้าเป็น Canon ก็เข้าไปตั้งค่าใน Operation/Others ถ้าสงสัยก็ลองอ่านคู่มือดูครับ

6) Focus แบบ Manual โดยใช้ lens scale

ถ้าคุณใช้ Auto Focus ไม่ได้ หรือไม่อยากใช้ , คุณก็สามารถใช้ Manual Focus ได้ มันก็ไม่ได้ยาก บางทีมันง่ายกว่าด้วยซ้ำเพราะไม่ต้องไปหาวัตถุที่ใช้ auto focus

ยิ่งเลนส์ระดับสูง (high-end) ก็ยิ่งใช้ Manual Focus ได้ง่าย โดยเลนส์ High End ส่วนมากจะมี Scale บอก ระยะทางที่มันกำลังโฟกัสอยู่ สำหรับตั้งค่า

แต่คุณก็อาจต้องการไฟฉายเพื่อส่อง scale  และนี่เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ควรพกไฟฉาย

7) Focus แบบ Manual โดยการคาดคะเน

ถ้าเลนส์ของคุณไม่มี scale บอกระยะทาง อย่าเพิ่งท้อคุณสามาถคาดคะเนได้อยู่

การทำอย่างนี้ คุณต้องใช้ค่า Aperture สูง (รูรับแสงแคบ ค่าความชัดลึกสูง) เพื่อให้ครอบคลุมระยะชัดมากกว่าเดิม ทำให้ความผิดพลาดในการคาดคะเนคุณน้อยลง และเลนส์ยิ่งกว้าง (wide) ก็ทำให้ระยะชัดยิ่งมากขึ้น อีกด้วย

8) ใช้ Live View

ถ้าคุณเห็นสิ่งที่คุณจะถ่ายผ่านกล้องคุณ ผ่าน Live View มันทำให้คุณสามารถใช้ Manual Focus ได้ มันดีกว่า เพราะคุณสามารถซูมไปยัง subject คุณได้ และยังควบคุม โฟกัสได้อยู่โดยเห็นผลลัพธ์ผ่าน Live View

9)  คุณมีอิสระในการถ่าย

ข้อดีอย่างหนึ่งของการถ่ายดิจิตอลคือ มีอิสระในการถ่าย คุณสามารถถ่ายแล้วเช็คดูได้หากยังไม่ชัดก็ปรับโฟกัส แล้วถ่ายซ้ำได้ เว้นเสียแต่ว่า สิ่งที่คุณจะถ่ายมันจะเคลื่อนที่ผ่านหน้าคุณไป พยายามถ่ายไปแล้วดู preview จนกว่าจะได้โฟกัสที่คุณต้องการ

เทคนิคเหล่านี้จะช่วยเรื่องโฟกัสในตอนกลางคืน หรือ ในที่มืดๆ แต่บางเทคนิคก็สามารถใช้ได้ในตอนกลางวันหากกล้องคิดว่ามันมืด เช่นคุณใช้ ฟิลเตอร์ ND 10-stop ลองใช้ auto focus ดูมันทักจะหาไม่เจอ สถานการณ์นี้ก็ใช้ทิคเหล่านี้ได้

Credits: Digital-photography-school his website.