9 เทคนิคที่ช่วยให้ถ่ายภาพในที่มืดได้คมชัด

ออโต้โฟกัสในกล้องรุ่นใหม่ๆ เป็นระบบที่ดีมาก ช่างภาพส่วนใหญ่ชอบใช้มัน มันไม่ค่อยทำให้ผิดหวัง แต่เรากำลังพูดถึงกลางคืน และคุณจะไปถ่ายบางอย่าง คุณหาที่ๆดี ตั้งขาตั้งแล้ว หลังจากนั้นใช้ออโต้โฟกัส คุณจะรู้สึกได้ว่าวงแหวนโฟกัสจะหมุนไปหมุนมา เพื่อจะพยายามโฟกัส แต่ไม่สำเร็จ แล้วจะทำไงละทีนี้ ?

แน่นอนว่ามันไม่ใช้แค่กลางคืนหรอก แต่ที่มืดๆก็เป็น วันนี้ Jim Hamel จะมาบอกเทคนิคดีๆ ใหหเราอ่านกัน

1) เล็งจุดที่สว่าง

เมื่อคุณยังใช้ ออโต้โฟกัสอยู่ แม้ว่ามันจะมืด แต่ส่วนมากที่มืดๆ ก็จะมีจุดสว่างอยู่ซักจุดสองจุด  อาจเป็นแสงที่ถนน แสงอาคาร ฯลฯ ที่อยู่ใกล้กับวัตถุที่คุณจะโฟกัส

2) โฟกัสตรงขอบ

กล้องส่วนใหญ่โฟกัสโดย “Contrast Detection” (ตรวจจับความเปรียบต่างของแสง) นั่นหมายความว่ากล้องจะหาจุดโฟกัสได้ดีถ้าคุณเล็งจุดที่มี contrast สูง ระหว่างวัตถุที่สว่างและพื้นหลังที่มืด ดังนั้นอย่าเล็งจุดโฟกัสที่ ตรงกลางของจุดสว่าง (middle of the bright spot) พยายามโฟกัสที่ขอบๆจุดสว่าง เอาไว้

3) ใช้ไฟฉาย

ถ้าคุณใช้ระบบออโต้โฟกัสและถ่ายอะไรใกล้ๆ คุณสามารถใช้ไฟฉายในการช่วยโฟกัสได้ ไฟฉายมีประโยชน์มาก นอกจากการถ่ายรูปแล้วยังมีประโยชน์อีกเยอะในการเดินทางหรืออีกหลายๆ เรื่อง พกมันไว้ติดตัว

คุณใช้ไฟฉายส่ง subject ของคุณ ให้มันสว่างพอที่ให้กล้องคุณได้โฟกัสได้ หลังจากนั้นก็ปิดไฟแล้วถ่าย

4) จัดองค์ประกอบหลังจากโฟกัสแล้ว

หลังจากคุณทำตามเทคนิคด้านบนแล้ว คุณจะได้จุดโฟกัสแล้ว แต่อาจไม่ได้องค์ประกอบที่คุณต้องการ เช่น คุณต้องเลื่อนกล้องไปโฟกัสตรงที่มี Contrast สูง ทำให้ได้องค์ประกอบที่คุณไม่ต้องการ ดังนั้น คุณต้องรักษาโฟกัสนั้นไว้ เช่น ใช้ ล็อคโฟกัส หรือ ปิด Auto Focus หลังจากได้โฟกัสมาแล้ว จากนั้นก็จัดองค์ประกอบภาพตามที่คุณอยากได้

5) ใช้ Back-Button Focus

เป็นการใช้ปุ่มข้างหลังในการโฟกัสแทน (ถ้ากล้องคุณทำได้)
มันช่วยให้กล้องจะไม่ปรับโฟกัสใหม่เมื่อกดชัตเตอร์ เพราะมันแยก ปุ่มโฟกัสออกจากชัตเตอร์แล้ว

ส่วนวิธีการตั้งค่า ถ้าเป็น นิคอนหลายรุ่น จะมีเมนูให้ assign AE-L/AF-L Button แล้วเลือก AF-ON ถ้าเป็น Canon ก็เข้าไปตั้งค่าใน Operation/Others ถ้าสงสัยก็ลองอ่านคู่มือดูครับ

6) Focus แบบ Manual โดยใช้ lens scale

ถ้าคุณใช้ Auto Focus ไม่ได้ หรือไม่อยากใช้ , คุณก็สามารถใช้ Manual Focus ได้ มันก็ไม่ได้ยาก บางทีมันง่ายกว่าด้วยซ้ำเพราะไม่ต้องไปหาวัตถุที่ใช้ auto focus

ยิ่งเลนส์ระดับสูง (high-end) ก็ยิ่งใช้ Manual Focus ได้ง่าย โดยเลนส์ High End ส่วนมากจะมี Scale บอก ระยะทางที่มันกำลังโฟกัสอยู่ สำหรับตั้งค่า

แต่คุณก็อาจต้องการไฟฉายเพื่อส่อง scale  และนี่เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ควรพกไฟฉาย

7) Focus แบบ Manual โดยการคาดคะเน

ถ้าเลนส์ของคุณไม่มี scale บอกระยะทาง อย่าเพิ่งท้อคุณสามาถคาดคะเนได้อยู่

การทำอย่างนี้ คุณต้องใช้ค่า Aperture สูง (รูรับแสงแคบ ค่าความชัดลึกสูง) เพื่อให้ครอบคลุมระยะชัดมากกว่าเดิม ทำให้ความผิดพลาดในการคาดคะเนคุณน้อยลง และเลนส์ยิ่งกว้าง (wide) ก็ทำให้ระยะชัดยิ่งมากขึ้น อีกด้วย

8) ใช้ Live View

ถ้าคุณเห็นสิ่งที่คุณจะถ่ายผ่านกล้องคุณ ผ่าน Live View มันทำให้คุณสามารถใช้ Manual Focus ได้ มันดีกว่า เพราะคุณสามารถซูมไปยัง subject คุณได้ และยังควบคุม โฟกัสได้อยู่โดยเห็นผลลัพธ์ผ่าน Live View

9)  คุณมีอิสระในการถ่าย

ข้อดีอย่างหนึ่งของการถ่ายดิจิตอลคือ มีอิสระในการถ่าย คุณสามารถถ่ายแล้วเช็คดูได้หากยังไม่ชัดก็ปรับโฟกัส แล้วถ่ายซ้ำได้ เว้นเสียแต่ว่า สิ่งที่คุณจะถ่ายมันจะเคลื่อนที่ผ่านหน้าคุณไป พยายามถ่ายไปแล้วดู preview จนกว่าจะได้โฟกัสที่คุณต้องการ

เทคนิคเหล่านี้จะช่วยเรื่องโฟกัสในตอนกลางคืน หรือ ในที่มืดๆ แต่บางเทคนิคก็สามารถใช้ได้ในตอนกลางวันหากกล้องคิดว่ามันมืด เช่นคุณใช้ ฟิลเตอร์ ND 10-stop ลองใช้ auto focus ดูมันทักจะหาไม่เจอ สถานการณ์นี้ก็ใช้ทิคเหล่านี้ได้

Credits: Digital-photography-school his website.

207,021FansLike
1,338FollowersFollow
650FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

ทิปการจัดองค์ประกอบสำหรับการถ่ายทะเล Seascape

กฏสำหรับการถ่ายรูปนั้นคงไม่มีกฏที่แน่นอนในการจัดองค์ประกอบนัก แต่ก็เลี่ยงไม่ได้ว่าการทำตามกฏต่างๆแล้วก็ได้ผลที่ไม่แย่นัก ทำไมนะหรอ ? บางทีอาจเป็นเพราะสมองของเราเป็นผลลัพธ์จากการวิวัฒนาการมากว่าล้านปี เช่นเมื่อเราเห็นจุดสองจุดและเส้น เราก็นึกถึงใบหน้า ไม่เชื่อหรอ ดูนี่ซิ และการที่เราชอบภาพบางภาพมากกว่าภาพอื่นๆมันก็มีเหตุผลของมัน มาดูเทคนิคเล็กๆน้อยๆ ที่สามารถนำไปใช้ได้กับทริปทะเลครั้งต่อไปของคุณได้ เริ่มทำตามกฏ ก่อนที่จะแหกกฏ ต้องรู้จักกฏให้ดีซะก่อน พยายามลองทำตามกฏ เริ่มจาก กฏสามส่วน ใครยังไม่รู้ว่าคืออะไรก็ลองคลิ๊กไปอ่านดู เราจะวางสิ่งที่น่าสนใจไว้ตรงจุดตัดเก้าช่องดังภาพ เพื่อให้ภาพดูสมดุลขึ้น สิ่งที่น่าสนใจในรูปคือ ประภาคาร ภาพผลลัพธ์จะออกมาดังนี้ เลือกสิ่งที่น่าสนใจ ถ้าคุณใช้กฏสามส่วน แน่นอนว่าเส้นขอบฟ้าคงไม่ได้อยู๋ตรงกลาง เว้นแต่จะเป็นภาพสะท้อนสวยๆ แต่ว่าจะเอาเส้นขอบฟ้าไว้ด้านบน หรือด้านล่าง ?  ลองดูภาพตัวอย่างนี้ ให้ทะเลเป็นพระเอก เลยแบ่งไปสองส่วน...

เรื่องราวของ พ่อมดแห่ง Photoshop กับรูปถ่ายที่เป็นไปไม่ได้ เขาทำอย่างไร ?

ไม่นานมานี้ผมได้ดูวีดีโอของ TED คิดว่าน่าสนใจเลยนำมาฝากครับ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ พ่อมดแห่งการตกแต่งภาพ อย่าง Erik Johansson เขาจะมาเล่าวิธีคิด วิธีสร้างภาพ ลองดูกันครับ ซับ Eng/ไทย อยู่ด้านล่างครับ 0:15 I'm here to share my photography. Or is it photography? Because, of course,...

เทคนิคการถ่ายรูปหน้าฝน

เรื่องสภาพอากาศเราคงบังคับให้มันเป้นไปดั่งใจเรา หรือให้มันดีทุกวันไม่ได้ และช่วงหน้าฝนนี้หลายคนอยู่บ้านไม่ได้ออกไปถ่ายรูปที่ไหนเลย เพราะคิดว่าคงจะไม่ได้รูปดีๆ แน่ วันนี้เราจะมาเรียนรู้การถ่ายรูปในช่วงหน้าฝน แล้วจะรู้ว่าหน้าฝนมีอะไรดีๆหลายอย่างซ่อนอยู่ รอให้คุณออกไปถ่ายมัน เอาล่ะ มาดูเทคนิคที่ว่ากัน อย่างแรก การเตรียมตัว สิ่งที่ต้องระวังคือ อย่าให้กล้องหรืออุปกรณ์ของคุณเปียกเกินไป รักษาอุปกรณ์ของคุณด้วย คุณต้องรู้ว่าอุปกรณ์ของคุณทนต่อสภาพแวดล้อมได้แค่ไหน พยายามทำให้มันแห้งที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แล้ว จะถ่ายอะไรดี ? ถ่ายผ่านหน้าต่าง ภาพนี้ถ่ายจากเรือเฟอรี่ แล้วโฟกัสที่อาคาร ภาพออกมาดูแย่มาก มุมเดียวกัน แต่คราวนี้มาโฟกัสที่น้ำฝนที่หยดตรงหน้าต่าง ทำให้ภาพดูน่าสนใจขึ้น ภาพด้านล่างนี้ถ่ายผ่านหน้าต่างรถแท็กซี่ โฟกัสระหว่างหน้าต่างและรถมอเตอร์ไซค์ ภาพออกมาดูเบลอๆ คล้ายภาพวาด ถ่ายแอ่งน้ำ ที่ไหนมีฝน ที่นั่นมีน้ำขัง และน้ำขังเป็นกระจกสะท้อนชั้นดี...

5 เทคนิคการถ่ายสถาปัตยกรรมภายใน ที่ได้เรียนรู้จากมืออาชีพ

การถ่ายสถาปัตยกรรมภายใน (Interior) นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายนัก หลายครั้งต้องพยายามทำให้พื้นที่แคบๆดูกว้างขึ้น ดูสว่าง สะอาด โล่ง และทันสมัย แต่มันก็ท้าทายและน่าสนใจ ทาง 500px ได้นำเทคนิคที่ได้เรียนรู้จากช่างภาพ Interior มืออาชีพมาเล่าสู่กันฟังครับ ถ่ายโดย Joe Mortimer 1.เดินดูรอบๆ ขั้นตอนแรกและขั้นตอนที่สำคัญที่สุดคือ เดินดูรอบๆพื้นที่ที่คุณจะถ่าย ทำให้คุณเข้าใจห้องมากยิ่งขึ้น เช่นดูว่าแสงตกตรงไหน มีเงาเกิดขึ้นตรงไหน และมีโอกาสเห็นมุมมองที่หลากหลายและเลือกมุมมองที่ดีที่สุดได้  ถ่ายโดย Joe Mortimer 2. เหนือกว่าเลนส์มุมกว้าง ช่างภาพหลายคนคงบอกว่าถ่าย Interior ให้ใช้แต่เลนส์ Wide...

5 เคล็ดลับในการถ่าย Silhouette Portrait นอกสถานที่

ภาพ Silhouette เป็นภาพที่ได้รับความนิยม และดูน่าสนใจ และเนื่องจากเป็นภาพเงาดำ ก็ทำให้ดูน่าค้นหา แต่การถ่ายให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจก็ไม่ได้ง่ายซะทีเดียว ต้องมีการวัดแสงที่ดี การจัดองค์ประกอบที่เยี่ยม เพื่อให้ภาพดูออกมาเห็นเป็นรูปร่างชัดเจน ลองไปดู เทคนิคกการถ่ายกันเลยครับ 1) ถ่ายมุมต่ำๆ จากหัวถึงเท้า ถ่ายให้เห็นทั้งตัว ให้ติดท้องฟ้าและถ่ายเข้าหาแหล่งกำเนิดแสง (ดวงอาทิตย์)  ในการทำแบบนี้เราคุวรนอนราบกับพื้นหรือ เอากล้องไปถ่ายที่มุมต่ำๆ  ถ้าคุณไม่สามารถลงไปต่ำได้ก็ให้ นายแบบนางแบบขึ้นไปที่สูงเช่นโขดหิน หน้าผาเล็กๆ มันทำให้คุณได้ภาพฟ้าสวยๆ เห็นเงาคนชัดเจน แต่หากคุณหาทำเลดีๆเหมาะๆ ไม่ได้...

Related articles