9 ทิป ในการเพิ่มแสงแฟลร์อุ่นๆจากดวงอาทิตย์ ลงในภาพของคุณ

0
camera,กล้อง,ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, หัดถ่ายภาพ, ช่างภาพ, เรียนถ่ายภาพ, เรียนถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป, แต่งรูป , แต่งภาพ
camera,กล้อง,ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, หัดถ่ายภาพ, ช่างภาพ, เรียนถ่ายภาพ, เรียนถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป, แต่งรูป , แต่งภาพ

หลายคนเคยเห็ยว่า แสงแดดอบอุ่น ช่วยดึงดูดทำให้ภาพดูน่าสนใจขึ้น แต่จะมีเทคนิคถ่ายยังไง มาดูกัน

21474625629_1dd03156ae_k

ย้อนกลับไป สาม ปีก่อน มีคนมาถามผมถึงการสร้างแสงแฟลร์อุ่นๆในภาพ ผมพยายามอธิบาย ตอนนั้นผมก็ตระหนักว่าผมก็ไม่ได้รู้เกี่ยวกับมันจริงๆ ผมแค่รู้ว่าต้องให้แสงผ่านเข้ามาในเลนส์ ณ องศาที่ถูกต้อง

เวลผ่านไปผมได้เรียนรู้ละเอียดมากขึ้น เรียนรู้การใช้มันให้เกิดประโยชน์ การให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในความฝันทำให้ดึงดูดคนดูได้ดี ในบทความนี้จะบอกทำความรู้จักกับแฟลร์ ประโยชน์ของมัน และ การถ่ายมัน

ทำความรู้จักกับแฟลร์

21036819798_41e380f648_h

อธิบายง่ายๆ คือ ผลลัพธ์ของแหล่งแสงสว่างที่ส่องเข้าเลนส์ มาปรากฏอยู่บนภาพ (ในบทความที่ผมแปลเขาไม่ได้พูดถึงโกสต์ ถ้าเราเคยเห็นรูปร่างเหลี่ยมๆหรือกลมๆ นั่นแหละโกสต์)

ในหลายๆครั้ง ที่แฟลร์เป็นสิ่งที่ช่างภาพหลายท่านไม่ต้องการ จึงเป็นเหตุผลที่เลนส์ฮูดถูกใช้บ่อย เพื่อป้องกันมัน แต่ในแย่ก็มีดี หากใช้มันดีๆ ก็ทำให้ภาพดูน่าสนใจได้

การสร้างแฟลร์

1. อย่าลองในวันที่เมฆครึ้ม

สิ่งที่จำเป็นหลักๆ ของการสร้างแฟลร์นั่นคือดวงอาทิตย์ ถ้าคุณไปถ่ายในวันที่เมฆครึ้มไม่มีแสงแดด แล้วไซร้ แน่นอนว่าคุณไม่สามารถสร้างมันได้แน่ๆ

2. มุมต่ำดีที่สุด

แม้ว่าคุณสามารถสร้างแฟลร์เวลาไหนก็ได้ของวัน แต่มันจะง่ายมาก และ ดูน่าสนใจเมื่อ ดวงอาทิตย์อยู่ใกล้กับเส้นขอบฟ้า หรือถ้าพูดง่ายๆ คือตอน ดวงอาทิตย์ขึ้นหรือตกนั่นเอง (ช่วง Golden Hour) เพราะเราต้องให้ดวงอาทิตย์อยู๋ในเฟรม หรือนอกเฟรมเล็กน้อย และส่วนมากจะพอดีกับการจัดงค์ประกอบของเรา

21469116409_265a1699e2_k

3. วางฮูดซะ

ถ้าคุณใส่เลนส์ฮูดให้ถอดออก เพราะมันช่วยลดการเกิดแฟลร์จากด้านนอกของเฟรม และเพื่อเพิ่มโอกาสได้แฟลร์ให้ใช้ เลนส์ซูม (ตรงข้ามเลนส์ฟิกซ์) เพราะช่องว่างและชิ้นส่วนเลนส์ด้านในของเลนซูม ช่วยให้เกิดแฟลร์ได้ง่ายขึ้น

4. ถ่ายโหมด Manual

การเปลี่ยนแปลงมุมกล้อง การเปลี่ยนแปลงรูรับแสง ทำให้ผลลัพธ์เปลี่ยนแปลงไปได้มาก การถ่ายโหมด manual ช่วยให้คุณปรับค่าปัจจัยต่างๆที่ทำให้เกิดแฟลร์ได้ง่ายขึ้น

การถ่ายด้วย live view สามารถช่วยได้พอสมควร คุณจะเห็นการเปลี่ยนแปลงได้แบบทันทีทันใด

5. การตั้งค่า

คุณสามารถใช้รูรับแสงค่าไหนก็ได้ แล้วแต่ว่าต้องการได้แฟลร์แบบไหน ลองปรับและดูความแตกต่างที่มาจากการตั้งค่าตัวกล้องของคุณ ยิ่งรูรับแสงแคบ จะทำให้แสงเป็นแฉกมาก

ตรงข้าม ถ้า ยิ่งรูรับแสงกว้าง จะทำให้ดูฟุ้งๆ ชความเร็วชัตเตอร์ก็มีผล หากความเร็วชัตเตอร์ช้าขึ้น จะทำให้แสงเข้ามาได้มากขึ้น ยิ่งเกิดแฟลร์ได้มากขึ้น

20950860109_026cca9525_o

6. โฟกัสก่อน

แสงปริมาณมากที่เข้ามายังเซนเซอร์ จะส่งผลกระทบต่อระบบออโต้โฟกัสบนกล้อง ดังนั้นเราควรจะโฟกัสสิ่งที่จะถ่ายก่อน อาจใช้มือหรือ อะไรมาบังแสงก่อนก็ได้ เมื่อโฟกัสเสร็จแล้วก็ล็อคโฟกัส แค่นี้ก็เรียบร้อย

7. อย่าลืมให้แสงส่องถึงวัตถุที่จะถ่าย

หากถ่ายคนก็อย่าลืมให้แสงลงมาที่ร่างกายหรือหน้าตัวแบบ  หรืออาจใช้ reflector ช่วยเพื่อให้แน่ใจว่าตัวแบบโดนแสงตกกระทบแน่ๆ

มาถึงการถ่ายแล้ว

8. แบบแรก : ดวงอาทิตย์อยู๋ในเฟรม

มีปัจจัยหลักๆอยู่สองอย่างในการสร้างแฟลร์ อย่างแรกคือให้ดวงอาทิตย์อยู๋ในเฟรมของภาพจริงๆ แต่มันจะทำให้ภาพสว่างมากจนภาพเสีย คุณต้องหามุมที่มีอะไรมาบังเช่น ภูเขา ต้นไม้ เพื่อบังแสง ทำให้เกิดแฟลร์โดยภาพไม่เสีย

16777527017_5540bf7379_b

9. แบบที่สอง : ดวงอาทิตย์อยู่นอกเฟรม

หากแสงเข้ามาแล้วดูเยอะเกินไป ก็ลองให้เข้ามาบางส่วนของดวงอาทิตย์ หรือ ให้ออกนอกเฟรมไปนิดหน่อย ลองดูมุมต่างๆ เพื่อสังเกตว่าแสงแบบไหนสวยที่สุด  แบบที่สองนี้จะให้แสงที่นุ่มมากกว่า โดยเฉพาะช่วงเช้ามากๆ และเย็นมากๆ

16642785747_fd851ca392_k

credits: dps