9 ทิป ในการเพิ่มแสงแฟลร์อุ่นๆจากดวงอาทิตย์ ลงในภาพของคุณ

หลายคนเคยเห็ยว่า แสงแดดอบอุ่น ช่วยดึงดูดทำให้ภาพดูน่าสนใจขึ้น แต่จะมีเทคนิคถ่ายยังไง มาดูกัน

21474625629_1dd03156ae_k

ย้อนกลับไป สาม ปีก่อน มีคนมาถามผมถึงการสร้างแสงแฟลร์อุ่นๆในภาพ ผมพยายามอธิบาย ตอนนั้นผมก็ตระหนักว่าผมก็ไม่ได้รู้เกี่ยวกับมันจริงๆ ผมแค่รู้ว่าต้องให้แสงผ่านเข้ามาในเลนส์ ณ องศาที่ถูกต้อง

เวลผ่านไปผมได้เรียนรู้ละเอียดมากขึ้น เรียนรู้การใช้มันให้เกิดประโยชน์ การให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในความฝันทำให้ดึงดูดคนดูได้ดี ในบทความนี้จะบอกทำความรู้จักกับแฟลร์ ประโยชน์ของมัน และ การถ่ายมัน

ทำความรู้จักกับแฟลร์

21036819798_41e380f648_h

อธิบายง่ายๆ คือ ผลลัพธ์ของแหล่งแสงสว่างที่ส่องเข้าเลนส์ มาปรากฏอยู่บนภาพ (ในบทความที่ผมแปลเขาไม่ได้พูดถึงโกสต์ ถ้าเราเคยเห็นรูปร่างเหลี่ยมๆหรือกลมๆ นั่นแหละโกสต์)

ในหลายๆครั้ง ที่แฟลร์เป็นสิ่งที่ช่างภาพหลายท่านไม่ต้องการ จึงเป็นเหตุผลที่เลนส์ฮูดถูกใช้บ่อย เพื่อป้องกันมัน แต่ในแย่ก็มีดี หากใช้มันดีๆ ก็ทำให้ภาพดูน่าสนใจได้

การสร้างแฟลร์

1. อย่าลองในวันที่เมฆครึ้ม

สิ่งที่จำเป็นหลักๆ ของการสร้างแฟลร์นั่นคือดวงอาทิตย์ ถ้าคุณไปถ่ายในวันที่เมฆครึ้มไม่มีแสงแดด แล้วไซร้ แน่นอนว่าคุณไม่สามารถสร้างมันได้แน่ๆ

2. มุมต่ำดีที่สุด

แม้ว่าคุณสามารถสร้างแฟลร์เวลาไหนก็ได้ของวัน แต่มันจะง่ายมาก และ ดูน่าสนใจเมื่อ ดวงอาทิตย์อยู่ใกล้กับเส้นขอบฟ้า หรือถ้าพูดง่ายๆ คือตอน ดวงอาทิตย์ขึ้นหรือตกนั่นเอง (ช่วง Golden Hour) เพราะเราต้องให้ดวงอาทิตย์อยู๋ในเฟรม หรือนอกเฟรมเล็กน้อย และส่วนมากจะพอดีกับการจัดงค์ประกอบของเรา

21469116409_265a1699e2_k

3. วางฮูดซะ

ถ้าคุณใส่เลนส์ฮูดให้ถอดออก เพราะมันช่วยลดการเกิดแฟลร์จากด้านนอกของเฟรม และเพื่อเพิ่มโอกาสได้แฟลร์ให้ใช้ เลนส์ซูม (ตรงข้ามเลนส์ฟิกซ์) เพราะช่องว่างและชิ้นส่วนเลนส์ด้านในของเลนซูม ช่วยให้เกิดแฟลร์ได้ง่ายขึ้น

4. ถ่ายโหมด Manual

การเปลี่ยนแปลงมุมกล้อง การเปลี่ยนแปลงรูรับแสง ทำให้ผลลัพธ์เปลี่ยนแปลงไปได้มาก การถ่ายโหมด manual ช่วยให้คุณปรับค่าปัจจัยต่างๆที่ทำให้เกิดแฟลร์ได้ง่ายขึ้น

การถ่ายด้วย live view สามารถช่วยได้พอสมควร คุณจะเห็นการเปลี่ยนแปลงได้แบบทันทีทันใด

5. การตั้งค่า

คุณสามารถใช้รูรับแสงค่าไหนก็ได้ แล้วแต่ว่าต้องการได้แฟลร์แบบไหน ลองปรับและดูความแตกต่างที่มาจากการตั้งค่าตัวกล้องของคุณ ยิ่งรูรับแสงแคบ จะทำให้แสงเป็นแฉกมาก

ตรงข้าม ถ้า ยิ่งรูรับแสงกว้าง จะทำให้ดูฟุ้งๆ ชความเร็วชัตเตอร์ก็มีผล หากความเร็วชัตเตอร์ช้าขึ้น จะทำให้แสงเข้ามาได้มากขึ้น ยิ่งเกิดแฟลร์ได้มากขึ้น

20950860109_026cca9525_o

6. โฟกัสก่อน

แสงปริมาณมากที่เข้ามายังเซนเซอร์ จะส่งผลกระทบต่อระบบออโต้โฟกัสบนกล้อง ดังนั้นเราควรจะโฟกัสสิ่งที่จะถ่ายก่อน อาจใช้มือหรือ อะไรมาบังแสงก่อนก็ได้ เมื่อโฟกัสเสร็จแล้วก็ล็อคโฟกัส แค่นี้ก็เรียบร้อย

7. อย่าลืมให้แสงส่องถึงวัตถุที่จะถ่าย

หากถ่ายคนก็อย่าลืมให้แสงลงมาที่ร่างกายหรือหน้าตัวแบบ  หรืออาจใช้ reflector ช่วยเพื่อให้แน่ใจว่าตัวแบบโดนแสงตกกระทบแน่ๆ

มาถึงการถ่ายแล้ว

8. แบบแรก : ดวงอาทิตย์อยู๋ในเฟรม

มีปัจจัยหลักๆอยู่สองอย่างในการสร้างแฟลร์ อย่างแรกคือให้ดวงอาทิตย์อยู๋ในเฟรมของภาพจริงๆ แต่มันจะทำให้ภาพสว่างมากจนภาพเสีย คุณต้องหามุมที่มีอะไรมาบังเช่น ภูเขา ต้นไม้ เพื่อบังแสง ทำให้เกิดแฟลร์โดยภาพไม่เสีย

16777527017_5540bf7379_b

9. แบบที่สอง : ดวงอาทิตย์อยู่นอกเฟรม

หากแสงเข้ามาแล้วดูเยอะเกินไป ก็ลองให้เข้ามาบางส่วนของดวงอาทิตย์ หรือ ให้ออกนอกเฟรมไปนิดหน่อย ลองดูมุมต่างๆ เพื่อสังเกตว่าแสงแบบไหนสวยที่สุด  แบบที่สองนี้จะให้แสงที่นุ่มมากกว่า โดยเฉพาะช่วงเช้ามากๆ และเย็นมากๆ

16642785747_fd851ca392_k

credits: dps

207,021FansLike
1,340FollowersFollow
650FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

5 เทคนิคง่ายๆ ในการเพิ่มสีสันให้ภาพ Portraits

หากคุณชอบที่จะลองอะไรใหม่ๆ หรือชอบที่จะได้ภาพแนวใหม่ๆ แล้วละก็วันนี้เรานำเสนอการใส่สีสันให้กับภาพถ่ายบุคคล ของคุณ   Jessica Kobeissi ได้ทำวีดีโอสั้นๆ แนะนำการใส่สีสันให้กับภาพ portraits ง่ายๆ ทำได้เองที่บ้าน ไปชมกันเลย หุ้มไฟด้วยกระดาษแก้วสีสันต่างๆ (หรือใช้เจลสีต่างๆ ที่แฟลช) ใช้ เครื่องแขวนเพื่อใช้จับแสง (suncatchers) ร้านของตกแต่งบ้านมีขาย ใช้แว่น kaleidoscope บังหน้าเลนส์ก่อนถ่าย ใช้ปากกาไฮไลท์ระบายที่แผ่นใส มาบังหน้าเลนส์ ใช้แป้ง Holi ป้ายกับตัวแบบตรงๆ ชมวีดีโออื่นๆของเขาได้ที่  Jessica Kobeissi ครับ credits:...

สร้างภาพสวยๆ ด้วย Frame

Frame ก็คล้ายๆ เป็นการใส่กรอบให้ภาพ แต่ไม่ใช้ภาพถึงกรอบรูปนะ ลองดูตัวอย่างนี่กัน   จากภาพจะเห็นว่าหน้าต่างเป็นกรอบของภาพนี้ การใส่กรอบให้มันจะช่วยเพิ่มความน่าสนใจ และดึงดูดสายตาให้มายังจุดที่น่าสนใจ มันมีประโชยน์หลายอย่างดังนี้ 1) ให้ความลึกของภาพ ช่วยให้ภาพมองดูว่ามีมากกว่า สองมิติ 2) หากใช้อย่างถูกต้อง มันสามารถนำสายตาคนดูมายังจุดที่น่าสนใจในภาพได้ 3) การใส่เฟรม สามารถดึงความรู้สึกบางอย่างๆ บีบอัด หรือถูกบรรจุ ไว้ แต่มันก็ใช้ไม่ได้กับทุกรูป 4) สามารถเล่าเรื่องราวได้ จากผู้หญิงภาพแรก หากไม่มีกรอบที่เป็นหน้าต่างนั่นแล้ว มันจะเล่าเรื่องราวได้น้อยกว่า กรอบ นั้นจะเป็นรูปแบบไหนก็ได้...

4 ช่างภาพ portrait ที่น่าจับตามองและเทคนิคของพวกเขา : ตอนที่ 3

ทาง 500px ได้มีการจับตามองช่างภาพ portraits ที่อายุน้อย แต่ผีมือจัดจ้าน 4 คน คือ Ciro Galluccio,Chiara Lombardi, Federico Sciuca และ Miriana Pinna โดย ตอนที่ 1  เป็นบทความของ Ciro Galluccio ตอนที่ 2 เป็นช่างภาพวัย 21 ปี อย่าง  Chiara Lombardi วันนี้มาถึงคิวคนที่ 3 นั่นก็คือ Miriana Pinna ช่างภาพสาววัย 23 ปี จาก...

รวมท่าโพสสำหรับถ่ายรูปนางแบบ (ภาคสอง)

มาดูกันต่อเกี่ยวกับการโพสท่าผู้หญิงนะครับ ซึ่งรวมอยู่ใน App Posing App หากใครยังไม่ดูภาคแรก ลองเข้าไปดูเลยครับ รวมท่าโพสสำหรับถ่ายรูปนางแบบ (ภาคแรก) 1. เป็นท่าเริ่มต้นที่ดี และมันช่วยให้นางแบบดูผอมลงด้วย นางแบบควรเอาคางไปด้านหน้า เอียงลงเล็กน้อย พร้อมกับยักไหล่ขึ้นหน่อยนึง ควรมีระยะห่างนิดนึงระหว่างคางกับไหล่ 2. บ่อยครั้งที่ท่าโพสดีๆ จะเป็นท่าโพสแบบง่ายๆ  ใช้ขาเดียวรับน้ำหนักตัว ก็จะได้ท่าที่โชว์หุ่น รูปร่างตัว S (S Shape) 3. ถ่ายโดยใช้กำแพงหรืออะไรก็ได้ที่เป็นแล้วตรง ใช้มือเกาะสิ่งนั้น ทำให้เกิดท่าสวยๆ ได้เช่นกัน 4. ถ้านางแบบผมยาว พยายามทำให้มันเคลื่อนไหว...

7 ไอเดียเจ๋งๆ ในการถ่ายรูปแต่งงาน

อย่างหนึ่งที่ท้าทายช่างภาพแต่งงานคือ ต้องทำ Portfilio สวยๆ ภาพเจ๋งๆ ให้ลูกค้าได้ดูกัน วันนี้ได้ไปอ่านมาจาก 500px เลยจะมาแบ่งปันไอเดียครับ Hasselblad Wedding by Daniel Krieger on 500px เพิ่มเลเยอร์เข้าไป แทนที่จะเป็นภาพธรรมดา อาจทำเป็นภาพของภาพ หรือภาพของกล้องที่มีรูปคู่บ่าวสาวอยู่ Polaroid LoVe Story by Antonija Nekic on 500px ใส่รูปภาพเข้าไปในรูปของคุณ จะช่วยสร้างเรื่องราวให้กับภาพมากขึ้น Wedding...

Related articles