9 เทคนิคที่ช่างภาพแต่งงาน ต้องรู้ !!

งานแต่งงานหากคุณถ่ายพลาดจะไม่มีรอบแก้ตัว ผมคิดว่าคงมีผู้อ่านหลายคนเป็นช่างภาพงานแต่ง หรือ เพื่อนไหว้วานให้ไปช่วยถ่ายภาพให้ในงานแต่ง วันนี้ผมได้ไปเจอบทความของ Dzvonko Petrovski ที่จะทำให้ภาพงานแต่งที่คุณไปถ่ายนั้นประทับใจ


ภาพโดย johnhope14
1) ร่าเริง

คุณอยู่ในงานมงคลเป็นช่วงเวลาที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวมีความสุขที่สุดในชีวิตของเขา ถ้าคุณทะเลาะกับใครอยู่ หรืออารมณ์ไม่ดีเอาซะเลย พยายามเถอะครับ พยายามทำอารมณ์ตัวเองให้ดีขึ้น ยิ้มร่างเริงแจ่มใสเข้าไว้ เพราะเขาใหเค่าจ้างคุณ (ผมหวังว่านะ) เพื่อให้คุณเต็มที่เต็มร้อยกับมัน

2) อย่าถูกกีดขวาง

ไม่ว่าการกีดขวางของเจ้าสาว เจ้าบ่าว คนเก็บภาพวีดีโอ หรือใครก็ตาม จินตนาการว่าคุณเป็นผี เป็นวิญญาณ เป็นผู้สังเกตุการณ์ ทำมัน ทำงานของคุณไป ถ้าคุฯทำได้ดี ลูกค้าของคุณก็จะบอกต่อ

ภาพโดย ronnie44052

3) เมื่อบรรยากาศเงียบ คุณต้องเงียบ

บางครั้งงานแต่งมีพิธีต้องต้องใช้ความเงียบ เมื่อทุกคนเงียบ จนคุณได้ยินเสียงหัวใจตัวเองแล้วละก็ เสียงชัตเตอร์คุณดังขึ้น รับรองว่าคุณเสียงานแน่ๆ คุณต้องพยายามเงียบเท่าที่เป็นไปได้ ปิดเสียงต่างๆในกล้อง อุดรูที่เกิดเสียง ใช้โหมดเงียบ ทำทุกวิธีทางให้การถ่ายภาพเงียบที่สุด

4) พักเมื่องานเสร็จ

พยายามอย่าพักเยอะ หรือ หาเหตุผลต่างๆ ที่จะไม่ไปถ่ายรูป คุณอาจพักได้นิดหน่อย เพราะคุณไม่ใช่เครื่องจักร แต่พยายามทำให้คุณไม่ถูกพบเห็นเวลาพัก หรือ ทำให้คุณดูเหมือนพัก มันเป็นจิตวิทยา ของเจ้าบ่าว เจ้าสาว และครอบครัวเขา มันเป็นวันพิเศษของพวกเขา เขาต้องการให้ทุกคนเต็มที่กับมัน คุณต้องเข้าใจตรงนี้ไว้ด้วย

5) ใช้แฟลชเมื่อจำเป็นเท่านั้น

แฟลชสามารถสร้างความรำคาญได้ โดยเฉพาะพื้นที่ที่ถูกปิดล้อมเช่นโบสถ์หรือ โรงแรม ใช้แฟลชเมื่อคุณไม่มีทางเลือกอื่นแล้ว เพราะ ผู้คนจะไม่ปลื้มเมื่อคุณใช้แฟลชใส่พวกเชาหรือใกล้พวกเขาหลายครั้ง และ Flash ก็จะไปโชว์ใน การอัดวีดีโอด้วย ทำให้ คนอัดวีดีโอทำงานยากขึ้น

6) อย่าลืมพ่อแม่

แน่นอนว่าเป็นงานของเจ้าบ่าวเจ้าสาว แต่อย่าลืมให้ความสำคัญกับพ่อแม่ทั้งสองฝ่าย เพราะงานแต่งมีความสำคัญกับพวกเขาเท่าๆกับคู่ใหม่ปลามัน นี่รวมถึงญาติสนิทมิตรสหายด้วย พี่น้อง ลูกพี่ลูกน้อง ทั้งหมดนะแหละ คุณต้องจำว่าคนไหนคือใครและไปุ่ายพวกเขาด้วย

7) สร้างเอกลักษณ์

ทำในสิ่งที่คนอื่นไม่ทำ บ่อยครั้งการทำในสิ่งเล็กๆ นั้นอาจเป็นเรื่องที่ดีมากๆ ผมรู้จกช่างภาพคนหนึ่ง ซึ่งแบกโปรเจคเตอร์ ไปในงานแต่ง และนำภาพถ่ายของเขา ไปโชว์เป็นสไลด์ รายละเอียดเล็กๆ บ่อยครั้งที่ไม่มีค่าใช้จ่ายมากนัก  และทำให้คุณประสปความสำเร็จได้

8) ดีไม่ได้หมายความว่าดีพอ

ถ่ายทุงานแต่งงานเหมือนกับว่าเป็นงานแต่งของคุณเอง ทำภาพที่ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะเป็นทางเดียวที่ทำให้ลูกค้ามีความสุข และทำมห้ชื่อเสียงคุณดีขึ้น มันเป็นกุญแจของความสำเร็จ ผลักดันตัวเองไปยังขีดจำกัด มันทำให้คุณเก่งขึ้น เมื่อ คุณเก่งขึ้น คุณก็จะมีค่ามากขึ้น ค่าของคุณมากขึ้นนั้นหมายความว่าราคาที่ลูกค้าต้องจ่ายคุณก็เพิ่มขึ้น

ภาพจาก johnhope14

9) อย่าลืมลูกค้า

ทำสิ่งง่ายๆ เช่น แสดงความยินดีเมื่อเขาครบรอบปีที่แต่งงานกัน ทันช่วยขยายพรมแดนของธุรกิจคุณได้ จดชื่อไว้ในปฏิทินเลย ส่งอีเมล์ไปซักหนึ่งหรือสองฉับบ ในเวลาที่เหมาะ มันทำให้พวกเขาอาจแนะนำนรู้จักมาร่วมงานกับคุณได้

เก็บรูปของพวกเขาไว้ บ่อยครั้งที่พวกเขาชอบทำหาย เมื่อพวกเขารู้ว่าคุณเก็บรูปพวกเขาไว้ให้นั้น เขาจะประทับใจ แต่ต้องทำให้ฟรีนะ ทำให้เขามีความสุขมากขึ้น

มีช่างภาพหลายคนที่ทำสิ่งน่าอายอยู๋บนอินเตอร์เน็ต พยายามอย่าเป็นหนึ่งในพวกเขา เป็นมืออาชีพ และทำให้ดีที่สุด เพื่อให้วันพิเศษสำหรับใครบางคนนั้นสมบูรณ์แบบ

Credits: lightstalking

206,479FansLike
1,291FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

ซื้อของขวัญอะไรให้ช่างภาพดี ?(งบไม่เกิน 5000)

ใกล้จะเทศกาล คริสมาสต์ และปีใหม่แล้ว คนชอบถ่ายรูปอย่างเราๆ อยากได้อะไรกันบ้าง มีคนเก็บข้อมูลมาให้ดูแล้วครับ ดูซิว่าจริงหรือป่าว 1) Hard Disk  คนชอบถ่ายรูปนั้น ต้องการพื้นที่เก็บข้อมูลอย่าง Hard Disk อยู่แล้ว เพราะรูปก็เยอะขึ้นทุกวัน และ ถึงแม้จะมีแล้ว ก็สามารถนำไปใช้เป็น Back UP หรือ สำรองได้ อาจซื้อเป็น External Harddisk เพื่อพกพาสะดวกก็ได้ ราคาก็ชึ้นอยู่กับความจุ...

ถ่ายภาพให้มีความคมชัดได้อย่างไร โดย Sornsak Sakbodin

ผมได้ติดตามอ่านบทความของ อ.ศรศักดิ์ ศักดิ์บดินทร์ (Sornsak Sakbodin ผู้ก่อตั้ง Black and White Photographic Society of Thailand) ในหลายๆบทความแล้ว รู้สึกชอบและคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับคนอื่นด้วยหากผมเผยแพร่ออกไป เลยขออนุญาตอาจารย์ อาจารย์ก็ยินดีที่จะให้ครับ ตามไปอ่านกันเลย ใครๆก็อยากให้ภาพมีความคมชัด บางคนเสียเงินซื้อเลนส์แพงๆมาใช้ แต่ก็ยังถ่ายไม่ชัดอยู่ดี...แล้วการถ่ายภาพให้คมชัด เค้าทำกันอย่างไรได้บ้าง สอง-สามวันที่ผ่านมานี้ ไม่ค่อยมีอะไรทำ ก็เลยลองไล่ๆดูว่ามีวิธีใดบ้าง ที่จะช่วยทำให้การถ่ายภาพมีความคมชัดขึ้น...มาดูกัน ใช้ฟิล์มที่มี ISO ต่ำ หรือตั้ง ISO บนกล้องดิจิตัลให้ต่ำ...

ทำไมสัดส่วนทองคำ ดีกว่า กฏสามส่วน?

วันนี้ไปอ่านเรื่อง ทำไมกฏสัดส่วนทองคำ ดีกว่า กฏสามส่วน? ฟังดูน่าสนใจเลยนำมาเล่าสู่กันฟังครับ เราเคยได้ยินเรื่องกฏสามส่วนมานานแล้ว และเป็นแนวทางแรกๆที่หลายคนนึกถึงเวลาถ่ายรูป เพื่อให้ได้องค์ประกอบที่ดี หรือแม้จะไม่ดีมาก แต่ก็พอการันตีได้ว่าถ่ายออกมาองค์ประกอบจะไม่แย่นัก เชื่อว่าหลายล้านภาพบนโลกใบนี้ มีการใช้กฏสามส่วน แต่ถามว่ามัน Perfect ไหม? ไม่! มีบางอย่างดีกว่านั้น นั่นคือสัดส่วนทองคำ สัดส่วนที่เชื่อกันว่าเป็นสัดส่วนที่สวยงามที่สุดในโลก สัดส่วนทองคำหรือ Golden Ratio มัดูเจ๋งกว่า ฉลาดกว่า และเข้าใจยากกว่า บางครั้งถูกเรียกว่า Fibonacci Spiral มันเป็นผลลัพธ์ของสูตรคณิตศาสตร์ a/b...

20 เคล็ด(ไม่)ลับ ที่ช่วยพัฒนาการถ่ายภาพ Stock ขณะที่ไปเที่ยว (ภาคแรก)

นี่เป็น 20 เคล็ดลับที่ช่วยให้คุณได้ภาพ stock ที่ดีขณะที่คุณไปเที่ยวตามที่ต่างๆ หรือแม้คุณไม่ได้ขายภาพ Stock เคล็ดลับเหล่านี้ทำให้ได้ภาพดีๆได้ NEAR SKOGAR, ICELAND by Susan Montgomery 1.สำรวจเว็บ stock photo ดูสถานที่ที่ได้รับความนิยมมากๆ เข้าไปสำรวจเว็บ Stock Photo เช่น Shutterstock หรือ iStockphoto คุณอาจไม่จำเป็นต้องก๊อปหรือไปสร้างรูปใหม่จากรูปเก่าๆที่มีอยู่ในเว็บ stock แต่มันช่วยให้คุณรู้ว่า มุมไหนที่คนไปถ่ายแล้ว มุมไหนสวย...

Nature Photography คืออะไร? โดย SORNSAK SAKBODIN

อ.ศรศักดิ์ ศักดิ์บดินทร์ (Sornsak Sakbodin)เรียกได้ว่าเป็นช่างภาพชั้นครูของเมืองไทย เป็นผู้ก่อตั้งสมาคมถ่ายภาพขาวดำแห่งประเทศไทย และท่านยังคงมีน้ำใจเผยแพร่ความรู้อยู่สม่ำเสมอบนเฟสบุ๊คของท่านอยู่สม่ำเสมอ วันนี้ผมขอนำเทคนิคเล็กๆน้อยๆที่ท่านได้เผยแพร่บนเฟสบุ๊คมาฝากกันครับ เป็นเรื่องของ Nature Photography  Nature Photography คืออะไร? หลายคนอาจจะสงสัยและแยกแยะไม่ออกว่ามีอะไรบ้าง บางคนอาจจะคิดว่ามีแค่ Wildlife Photography กับ Landscape Photography บางคนคิดว่ามันเป็นการถ่ายภาพที่คาบเส้นระหว่าง "Wildlife Photography" “Underwater Photography” "Landscape...

Related articles