9 วิธีถ่ายภาพ ไม่ให้ภาพแบน

0

เนื่องจากการรูปภาพจะมีเพียงมิติกว้าง x ยาว การถ่ายภาพให้มีมิติและความลึกจึงทำให้ดูน่าสนใจมากขึ้น วันนี้เราจะนำเทคนิคการเพิ่มความลึก และไม่ให้ภาพแบนมาฝากกัน

แสง

ภาพโดย John Lemieux

แสงที่ดีจะช่วยเพิ่มมิติและความลึกให้ภาพได้ เช่นแสงยามเย็นส่องลงมากระทบวัตถุในภาพ จะช่วยให้มันดูโดดเด่นออกมา คุณไม่จำเป็นต้องถ่ายตอนวันฟ้าใสเท่านั้น ฟ้าครึ้มก็สามารถถ่ายได้หากมีแสงที่ดี และวัดแสงอย่างถูกต้อง

ฉากหน้า

การเพิ่มฉากหน้าเข้าไปในฉาก ทำให้รู้สึกถึงระยะจากฉากหน้าไปยังฉากหลัง ภาพจึงมีความลึก ช่วยให้ภาพมี Dynamic มากขึ้น และฉากหน้าที่น่าสนใจช่วยให้ภาพดูสวยมากขึ้น

 


ภาพโดย Stuart

ใส่กรอบลงในภาพ

ในที่นี้ไม่ใช่การปริ้นท์ภาพไปใส่กรอบ แต่หมายถึงตอนถ่าย พยายามหาสิ่งต่างๆ เช่น ประตู หน้าต่าง ฯลฯ มาเป็นกรอบเพื่อเพิ่มความลึกให้ภาพ นอกจากนี้ยังบังคับให้คนมองภาพ มองไปยังจุดที่น่าสนใจในภาพซึ่งอยู่ในกรอบ คลิ๊กเพื่ออ่านเพิ่มเติมเรื่องกรอบ

ภาพโดย Joan Sorolla

เส้นนำสายตา

ภาพโดย Kevin Dooley

เส้นสามารถสร้างความรู้สึกของการเคลื่อนไหวได้ ช่วยนำสายตาคนดูไปยังภาพ หรือสิ่งที่น่าสนใจในภาพได้  เส้นไม่จำเป็นต้องเป็นเส้นตรง จะเป็นเส้นโค้ง หรืออะไรก็ได้ แต่ความรู้สึกของแต่ละเส้นนั้นต่างกัน แต่เส้นนั้นจะทำให้เห็นถึงระยะทางใกล้ ไกล ทำให้ภาพมีความลึกและ Dynamic มากขึ้น

เงา

ภาพโดย Garry Knight

การใช้เงาเพิ่มมิติให้ภาพเป็นสิ่งที่ทรงประสิทธิภาพมากโดยเฉพาะในการถ่ายคน แสงที่ดีจะช่วยเพิ่มความน่าสนใจของวัตถุทำให้ดูไม่แบน และการใช้ reflector ก็ช่วยให้ subject โดดเด่นขึ้นเช่นกัน

ระยะชัดลึก (Depth of Field)

รูรับแสงที่กว้างกว่าจะให้ความชัดตื้นที่มากกว่า ช่วยให้ subject โดดเด่นออกจากพื้นหลัง พื้นหลังที่รกจะทำให้ subject กลืนไปกับพื้นหลัง และดูแบน การทำให้หน้าชัดหลังเบลอมีหลายวิธี อ่านเพิ่มเติม

เลนส์

มุมมองจากเลนส์ที่กว้างกว่า ทำให้ดูมีระยะห่างจากฉากหน้าไปยังฉากหลังที่มากกว่า และครอบคลุมเส้นที่อยู่ในภาพได้มากกว่าทำให้เรารู้สึกถึงความลึกที่มากกว่า เลนส์ Tele เป็นการถ่ายเจาะสิ่งที่อยู่ในภาพจะถูกบีบอัด และแสดงถึงระยะทางจากฉากหน้าไปยังฉากหลังที่น้อยกว่า

แต่ในบางกรณี ผลของการบีบอัดจากเลนส์ Tele ก็ให้ภาพที่ทรงพลังเช่นกัน เพราะมันทำให้วัตถุต่างๆ เข้ามาอยู่ในระยะเดียวกัน ซึ่งสร้างฉากที่มี dynamic ได้เช่นกัน


ภาพโดย Beverley Goodwin

เปลี่ยนมุมมอง

ในหลายๆครั้ง การเปลี่ยนมุมมองจะช่วยเพิ่มความลึกของภาพได้มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ให้ลองถ่ายมุมต่ำดู มันสามารถเก็บฉากได้ และครอบคลุมเส้นต่างๆในภาพ ช่วยเพิ่มความลึกให้ภาพได้

การซ้อนทับกัน


ถ่ายโดย Quinn Dombrowski

คุณสามารถแสดงความลึกของภาพได้โดยการให้วัตถุต่างๆ ซ้อนทับกันเป็น layer ภูเขาในภาพนี้เป็นตัวอย่างที่ดี

เมื่อเรากำลังจัดองค์ประกอบ เราควรถามตัวเองว่า ในสภาพแวดล้อมเช่นนี้ เราจะทำอย่างไรเพื่อเพิ่มความลึกให้ภาพได้บ้าง เมื่อเราได้คำตอบกับตัวเองแล้ว เราก็สามารถถ่ายรูปที่มีมิติ ไม่แบนออกมาได้ครับ แต่บางครั้งภาพแบนถ้ามีองค์ประกอบศิลป์ที่ดีก็ดูน่าสนใจเหมือนกันนะ 🙂

credits: contrastly