Adobe กล่าวว่า AI คือ ‘กล้องดิจิทัลรุ่นใหม่’

0
ai camera
ai camera

AI แบบ Generative กำลังเปลี่ยนแปลงวิธีการสร้างสรรค์และการทำธุรกิจซึ่งมีผลกระทบอย่างกว้างขวาง การถ่ายภาพไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ในการปฏิวัติทางเทคโนโลยีและยังคงอยู่รอดมาได้ อย่างไรก็ตาม พายุของ AI ในครั้งนี้ดูแตกต่างออกไปสำหรับหลายคน รวมถึง Adobe ซึ่งเป็นบริษัทที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการถ่ายภาพดิจิทัลมาตั้งแต่เริ่มแรก

ในบทความจาก Wall Street Journal เกี่ยวกับผลกระทบของ AI แบบ Generative ต่อตลาดภาพถ่ายสต็อก Katie Deighton เขียนว่า “อุตสาหกรรมเช่นการตลาด การพิมพ์ ดนตรี และข่าวสารได้พึ่งพาภาพถ่ายสต็อกมาอย่างช้านานหรือโปรโมตผลิตภัณฑ์ของพวกเขาด้วยต้นทุนที่น้อยกว่าการจ้างถ่ายภาพ ความสามารถใหม่ของ AI ในการสร้างภาพที่เหมือนจริงจากคำเรียกเพียงไม่กี่คำตอนนี้ให้ลูกค้าสต็อกได้ทางเลือกที่ประหยัดและรวดเร็วยิ่งขึ้นพร้อมการควบคุมภาพสุดท้ายได้มากกว่า”

ชานนน์ ฟากัน ช่างภาพจากเมมฟิส บอกกับ Deighton ว่าเขารู้สึกว่า AI จะทำให้แคตตาล็อกภาพถ่ายสต็อกของเขา “ล้าสมัยไปบ้าง”

โทนี่ นอร์ธรัป ที่รู้จักกันดีจากช่อง YouTube ที่เขาและภรรยาของเขา เชลซี นอร์ธรัป ได้ทำมาหลายปี แบ่งปันความรู้สึกที่คล้ายคลึงกัน “อุตสาหกรรมภาพถ่ายสต็อกกำลังจะหายไป” นอร์ธรัปกล่าว

เว็บไซต์ภาพถ่ายสต็อกหลายแห่งพูดไปสองทาง ในขณะที่ CEO ของ Shutterstock, Paul Hennessy, กล่าวในการประชุมรายได้ว่ายังคงมีความต้องการภาพถ่ายจริง บริษัทก็ยินดีที่จะผลักดันการขายภาพ AI บนแพลตฟอร์มของตน แม้ว่าจะมีความเสี่ยงก็ตาม Shutterstock ยังได้เปิดการแข่งขันภาพ “AI for Good” ในเดือนมกราคม แม้ว่าบริษัทจะดูไม่ต้องการทำการประชาสัมพันธ์มากนัก

Shutterstock ที่ได้รับการยอมรับภาพที่สร้างโดย AI มากกว่าตลาดภาพถ่ายสต็อกอื่นๆ รวมถึง Getty Images

สำหรับตลาดภาพถ่ายสต็อกที่พึ่งพางานของช่างภาพจริงมาโดยตลอด มีความกังวลว่าลูกค้าที่ต้องการภาพถ่ายสต็อกอาจหันไปใช้เครื่องมือสร้างภาพ AI เมื่อพวกเขาหาภาพที่ต้องการไม่เจอ ในสถานการณ์นั้น บริษัทอาจจ้างช่างภาพเพื่อสร้างภาพที่พวกเขาต้องการ หรือพวกเขาอาจพิมพ์คำเพียงไม่กี่คำลงในเครื่องมือสร้างภาพ AI ที่เว็บไซต์ภาพถ่ายสต็อกและได้ภาพที่คล้ายกับภาพที่ต้องการในเวลาไม่กี่นาทีด้วยค่าใช้จ่ายที่ต่ำ

Scott Belsky หัวหน้าเจ้าหน้าที่กลยุทธ์และรองประธานบริหารด้านการออกแบบและผลิตภัณฑ์ที่กำลังเติบโตของ Adobe สะท้อนความคิดที่ว่ากล้องที่ใช้ AI สามารถแทนที่มนุษย์ได้

“นี่คือการปฏิวัติ นี่คือกล้องดิจิทัลรุ่นใหม่ และเราต้องยอมรับมัน”

แม้ว่าบริษัทภาพถ่ายสต็อกจะยังคงกล่าวว่าลูกค้ายังต้องการภาพถ่ายจริง พวกเขาก็ยังคงมองหาวิธีใหม่ๆ ในการทำเงิน พวกเขาเป็นธุรกิจ อย่างไรก็ตาม

อย่างไรก็ตาม ภาพถ่ายสต็อกที่ดียังคงอยู่รอดจากการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีโดยทั่วไปเนื่องจากมีสาระสำคัญของมนุษย์ในการถ่ายภาพ เมื่อมีคนที่มีความคิดสร้างสรรค์และมีความสามารถอยู่เบื้องหลังกล้อง ก็ยังมีทางสู่ความสำเร็จสำหรับช่างภาพ

อย่างไรก็ตาม หาก Adobe และบริษัทยักษ์ใหญ่ในสาขาเทคโนโลยีมีทางเลือกของตนเอง อาจไม่มีกล้องเลยก็ได้ การปฏิวัติทางเทคโนโลยีนำเสนอทางสู่ความร่ำรวยสำหรับบางคน แต่อาจก่อให้เกิดความหายนะแก่ผู้อื่น — ล้อแห่งความก้าวหน้าไม่แคร์ว่าจะทับใคร.

credits: petapixel