การวิเคราะห์ วิจารณภาพถ่าย โดย อาจารย์ ศรศักดิ์ ศักดิ์บดินทร์

การวิเคราะห์ วิจารณภาพถ่าย บุคคลผู้นั้นจะต้องดูภาพเป็น คือจะต้องรู้จักหลักของการดูภาพ และอย่างน้อยควรจะต้องมีความเข้าใจในงานศิลป์ พื้นฐานในการถ่ายภาพ อัด-ขยายภาพอยู่บ้าง เพื่อที่จะได้เข้าใจขั้นตอนในการทำงานของช่างภาพ Photo Appreciation เป็นวิชาบังคับสำหรับผู้ที่ศึกษาทางด้านการถ่ายภาพในขั้นปริญญา มันให้หลักของการดูภาพ ซึ่งช่วยทำให้นักศึกษาสามารถรู้จักอ่านความหมายของภาพ ดูภาพได้อย่างเข้าใจ และดูได้กระจ่างถึงภาพรวมทั้งหมด1

ไม่ว่าจะในเรื่องของเทคนิคในการถ่าย เรื่องของการจัดองค์ประกอบ ในเรื่องของการเลือกสิ่งที่ถ่าย เรื่องของสภาพแสง และสภาพแวดล้อม ไม่ใช่แค่ดูผ่านๆไป ที่จะพูดถึงต่อไปนี้ เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งสั้นๆที่จะช่วยให้เข้าใจว่า ในการดูภาพ เพื่อวิเคราะห์ หรือวิจารย์ จะมีอะไรบ้างที่ต้องนำมาใช้ประกอบในการตัดสินใจ โดยปรกติทั่วไปแล้วจะมีอยู่ด้วยกัน 3 อย่างหลักๆ คือ

Image via localbprintingandgraphicdesign
1. คุณภาพทางด้านเทคนิค
2. องค์ประกอบภายในภาพ
3. ความรู้สึกที่ได้จากภาพ
  • คุณภาพทางด้านเทคนิค ในส่วนนี้ก็จะมีเรื่องของการโฟกัส การใช้ composition เรื่องของการเลือกใช้แสง การใช้ความเปรียบต่าง ไม่ว่าจะเป็นโทนสี สัดส่วนของแสง หรือในกรณีของขาว-ดำ ภาพมีโทนที่ดีหรือไม่ คุณภาพของงานอัด-ขยาย ภาพได้รับการแต่งมาดูสะอาดดีหรือไม่ อย่างไร เป็นต้น
  • การวางองค์ประกอบภาพ และการใช้สิ่งของมาเป็นส่วนประกอบในภาพมีความสมดุลหรือไม่ ตำแหน่งของสิ่งที่จะถ่าย หรือองค์ประกอบหลัก การใช้พื้นที่ ภาพหนักไปทางหนึ่งทางใด หรือไม่ เส้นฉาก เส้นขนาน ถูกต้องหรือไม่ ความสมเหตุสมผลในการใช้องค์ประกอบโดยรวม ภาพมีจุดสนใจให้เห็นชัดเจนหรือว่ามีอะไรน่าสนใจในภาพหรือไม่ หรือว่าภาพต้องการสื่ออะไร ในภาพดูมีความชัดเจน เรียบง่าย หรือว่ามีความยุ่งเหยิง
  • ความรู้สึกที่ได้จากภาพ ว่าเป็นภาพที่มีความสร้างสรรค์อย่างไร ดูแล้วสมควรแก่การจดจำหรือไม่ ภาพมีความดึงดูดทั้งทางสายตาและอารมณ์หรือไม่ ดูแล้วรู้สึกถึงพลัง หรือว่าเป็นภาพที่ทำให้ดูแล้วตื่นเต้น กระตุ้นอารมณ์หรือไม่ หรือมีการใช้เทคนิคใดๆมาใช้ในการสร้างภาพ และหากเป็นภาพที่ดูคุ้นเคย ในภาพมีมุมมองที่ใหม่และแปลกมาเสนอหรือไม่อย่างไร

Image via erickimphotography
ในการดูภาพทั่วๆไปก็คงจะประมาณนี้ ซึ่งก็พอที่จะช่วยให้สามารถวิเคราะห์และวิจารณ์ได้ในระดับหนึ่ง แต่ปัญหาใหญ่ในการชมภาพของคนจำนวนมากคือ จะมุ่งเน้นไปในการชื่นชมภาพที่สวย และภาพที่ดูแปลกตา ส่วนองค์ประกอบในภาพ ความสร้างสรรค์และคุณภาพของการผลิตภาพ จะเป็นเรื่องรองลงมา
credits: SORNSAK STUDIO
205,081FansLike
1,238FollowersFollow
657FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

วิธีลด Noise รูปภาพขั้นเทพ พร้อมแจกสูตร

เมื่อพูดถึงการลด Noise มีจุดประสงค์อยู่ 2 อย่าง คือ การกำจัด Noise ออกจากภาพ และ รักษารายละเอียดภาพนั้นไว้ ซึ่งมันมักจะสวนทางกัน เพราะหากคุณปรับลด Noise รายละเอียดมักหายไปด้วย แล้วทำอย่างไรล่ะ? ต่างคนก็มีวิธีแตกต่างกันไป ผมจะมาแนะนำ 3 วิธี คือวิธีพื้นฐาน, วิธีที่ดีกว่า...

7 เทคนิคการจัดองค์ประกอบ ในภาพ Landscape

การจัดองค์ประกอบในภาพถ่าย ถือเป็นกุญแจสำคัญที่ได้ภาพที่สวยขึ้น ซึ่ง Nigel Danson ช่างภาพชาวอังกฤษได้ทำวีดีโอสอนเทคนิคการจัดองค์ประกอบเพื่อให้ได้ภาพสวยขึ้น แอดมินเลยอยากสรุปมาให้เพื่อนๆได้ทราบกันครับ https://youtu.be/P_RDaOoebBM

5 เทคนิคในการถ่าย Landscape ให้มี Impact

Eric Leslie ได้รับคำถามอยู่เสมอถึงการถ่ายภาพ Landscape อย่างไรให้สวยขึ้น หลายคนคิดว่าต้องมีกล้องใหม่ๆ ถึงจะได้รูปสวยขึ้น พวกเขาซื้อกล้องใหม่ แต่ภาพยังคงไม่มี Impact เขาเลยเขียนบทความนี้ เผื่อมีประโยชน์แด่ช่างภาพแลนด์ทุกท่าน หาแสงที่ดีที่สุด อะไรคือแสงที่ดี? จริงๆมันก็ไม่ได้มีแสงมี่แย่หรอกนะ เพียงแต่ว่ามันยาก ที่จะสร้างรูปที่มี Impact ในช่วงกลางวัน เพราขณะที่ดวงอาทิตย์อยู่บนหัวเรา มันจะเกิดแสงแข็ง ล้างสี และ รายละเอียดต่างๆ และ มาพร้อมกับเงามืดมากๆ แสงที่ดีที่สุดคือช่วงที่ดวงอาทิตย์อยู่ต่ำๆ...

ซื้อของขวัญอะไรให้ช่างภาพดี ?(งบไม่เกิน 5000)

ใกล้จะเทศกาล คริสมาสต์ และปีใหม่แล้ว คนชอบถ่ายรูปอย่างเราๆ อยากได้อะไรกันบ้าง มีคนเก็บข้อมูลมาให้ดูแล้วครับ ดูซิว่าจริงหรือป่าว 1) Hard Disk  คนชอบถ่ายรูปนั้น ต้องการพื้นที่เก็บข้อมูลอย่าง Hard Disk อยู่แล้ว เพราะรูปก็เยอะขึ้นทุกวัน และ ถึงแม้จะมีแล้ว ก็สามารถนำไปใช้เป็น Back UP หรือ สำรองได้ อาจซื้อเป็น External Harddisk เพื่อพกพาสะดวกก็ได้ ราคาก็ชึ้นอยู่กับความจุ...

พกกล้องไว้ตลอด เพื่อเป็นช่างภาพที่ดี?

Jay Maisel เป็นช่างภาพชั้นพระกาฬคนหนึ่ง เขาได้เกษียณจากการเป็นช่างภาพอาชีพมาสอน ถ่ายภาพ ใน NYC ครั้งหนึ่งเขาได้ถามนักเรียนของเขาว่า "คุณออกไปถ่ายภาพบ่อยแค่ไหน ?" บางคนบอกว่า อาทิตย์ละครั้ง บ้างก็บอก เดือนละครั้ง ส่วนใหญ่จะตอบแบบนี้กัน Jay กล่าวว่า จากคำถามนั้น คำถามเดียว เขาสามารถบอกได้เลยว่าใครจะเป็นช่างภาพที่เก่งในอนาคต เขาบอกว่าคุณต้องพกกล้องไว้ตลอดเวลา นักยกน้ำหนักเขาไม่ได้ไปยิมเดือนละครั้ง นักเต้นเขาไม่ฝึกกันเดือนละครั้ง จะเป็นช่างภาพที่เก่งได้ ถ่ายเดือนละครั้ง จะเป็นได้หรอ ?...

Related articles