การวิเคราะห์ วิจารณภาพถ่าย โดย อาจารย์ ศรศักดิ์ ศักดิ์บดินทร์

การวิเคราะห์ วิจารณภาพถ่าย บุคคลผู้นั้นจะต้องดูภาพเป็น คือจะต้องรู้จักหลักของการดูภาพ และอย่างน้อยควรจะต้องมีความเข้าใจในงานศิลป์ พื้นฐานในการถ่ายภาพ อัด-ขยายภาพอยู่บ้าง เพื่อที่จะได้เข้าใจขั้นตอนในการทำงานของช่างภาพ Photo Appreciation เป็นวิชาบังคับสำหรับผู้ที่ศึกษาทางด้านการถ่ายภาพในขั้นปริญญา มันให้หลักของการดูภาพ ซึ่งช่วยทำให้นักศึกษาสามารถรู้จักอ่านความหมายของภาพ ดูภาพได้อย่างเข้าใจ และดูได้กระจ่างถึงภาพรวมทั้งหมด1

ไม่ว่าจะในเรื่องของเทคนิคในการถ่าย เรื่องของการจัดองค์ประกอบ ในเรื่องของการเลือกสิ่งที่ถ่าย เรื่องของสภาพแสง และสภาพแวดล้อม ไม่ใช่แค่ดูผ่านๆไป ที่จะพูดถึงต่อไปนี้ เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งสั้นๆที่จะช่วยให้เข้าใจว่า ในการดูภาพ เพื่อวิเคราะห์ หรือวิจารย์ จะมีอะไรบ้างที่ต้องนำมาใช้ประกอบในการตัดสินใจ โดยปรกติทั่วไปแล้วจะมีอยู่ด้วยกัน 3 อย่างหลักๆ คือ

Image via localbprintingandgraphicdesign
1. คุณภาพทางด้านเทคนิค
2. องค์ประกอบภายในภาพ
3. ความรู้สึกที่ได้จากภาพ
  • คุณภาพทางด้านเทคนิค ในส่วนนี้ก็จะมีเรื่องของการโฟกัส การใช้ composition เรื่องของการเลือกใช้แสง การใช้ความเปรียบต่าง ไม่ว่าจะเป็นโทนสี สัดส่วนของแสง หรือในกรณีของขาว-ดำ ภาพมีโทนที่ดีหรือไม่ คุณภาพของงานอัด-ขยาย ภาพได้รับการแต่งมาดูสะอาดดีหรือไม่ อย่างไร เป็นต้น
  • การวางองค์ประกอบภาพ และการใช้สิ่งของมาเป็นส่วนประกอบในภาพมีความสมดุลหรือไม่ ตำแหน่งของสิ่งที่จะถ่าย หรือองค์ประกอบหลัก การใช้พื้นที่ ภาพหนักไปทางหนึ่งทางใด หรือไม่ เส้นฉาก เส้นขนาน ถูกต้องหรือไม่ ความสมเหตุสมผลในการใช้องค์ประกอบโดยรวม ภาพมีจุดสนใจให้เห็นชัดเจนหรือว่ามีอะไรน่าสนใจในภาพหรือไม่ หรือว่าภาพต้องการสื่ออะไร ในภาพดูมีความชัดเจน เรียบง่าย หรือว่ามีความยุ่งเหยิง
  • ความรู้สึกที่ได้จากภาพ ว่าเป็นภาพที่มีความสร้างสรรค์อย่างไร ดูแล้วสมควรแก่การจดจำหรือไม่ ภาพมีความดึงดูดทั้งทางสายตาและอารมณ์หรือไม่ ดูแล้วรู้สึกถึงพลัง หรือว่าเป็นภาพที่ทำให้ดูแล้วตื่นเต้น กระตุ้นอารมณ์หรือไม่ หรือมีการใช้เทคนิคใดๆมาใช้ในการสร้างภาพ และหากเป็นภาพที่ดูคุ้นเคย ในภาพมีมุมมองที่ใหม่และแปลกมาเสนอหรือไม่อย่างไร

Image via erickimphotography
ในการดูภาพทั่วๆไปก็คงจะประมาณนี้ ซึ่งก็พอที่จะช่วยให้สามารถวิเคราะห์และวิจารณ์ได้ในระดับหนึ่ง แต่ปัญหาใหญ่ในการชมภาพของคนจำนวนมากคือ จะมุ่งเน้นไปในการชื่นชมภาพที่สวย และภาพที่ดูแปลกตา ส่วนองค์ประกอบในภาพ ความสร้างสรรค์และคุณภาพของการผลิตภาพ จะเป็นเรื่องรองลงมา
credits: SORNSAK STUDIO
206,497FansLike
1,296FollowersFollow
652FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

สิ่งที่จะทำให้คุณเป็นช่างภาพฝีมือเยี่ยม

นี่ไม่ใช่เคล็ดลับ หรือ หัวข้อที่แค่ดึงดูดสายตา เท่านั้น แต่นี่เป็นสิ่งที่ทำให้คุณเป็นช่างภาพฝีมือเยี่ยมจริงๆ และสิ่งที่ดูเหมือนจะยิ่งใหญ่นี้จริงๆแล้วมันเรียบง่ายเอามากๆ ไม่จำเป็นต้องอาศัยเงินมากๆด้วยซ้ำ เกริ่นมามากพอแล้ว จริงๆสิ่งนี้คุณอาจรู้แล้วด้วยซ้ำว่าคืออะไร มันก็คือ การฝึกฝน นั่นเอง !! ใช่แล้ว ทุกคนรู้ว่าจะเก่งได้ก็ต้องฝึก หรือที่เรียกว่า "practice makes perfect" และต้องการจะเก่งที่สุดด้านไหน คุณต้องฝึกให้มากเท่าที่จะมากได้ แต่มีปัญหาใหญ่อยู่อย่างหนึ่งคือ ตัวเราเอง ผม และ คุณ...

ศิลปะของการจัดองค์ประกอบในการถ่ายภาพ

ที่ผ่านมาเราก็ได้โพสต์เกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบไปบ้างแล้ว แต่เทคนิคของช่างภาพแต่ละคนนั้นต่างกัน วันนี้ Siddharthan Raman จะบอกเล่าถึงเทคนิคและตัวอย่างให้เราชมกัน 1) มุมมอง ก่อนที่จะถ่ายภาพอะไรซักอย่าง พยายามมองรอบๆตัวก่อน มองว่าภาพจะออกมาเป็นอย่างไร ส่วนไหนอยู่ในภาพส่วนไหนไม่ต้องการ และถ่ายจากมุมสูงหรือมุมต่ำๆ ลองดูจะได้มุมที่น่าสนใจและเป็นมุมที่ผู้ชมภาพไม่เคยเห็นมาก่อน Photo Credit : Adrian Sommeling Photo Credit : Vladimir Zivancevic – krug Photo Credit : Shlomi Nissim Photo Credit :...

10 เทคนิคในการถ่ายภาพบุคคล สุดเจ๋ง (ภาคจบ)

หลังจากได้อ่าน 10 เทคนิคในการถ่ายภาพบุคคล สุดเจ๋ง (ภาคแรก) กันแล้ว มาอ่านกันต่อกันเลยครับ 11) ใส่กรอบให้ตัวแบบ การใส่กรอบ หรือ Framing เป็นเทคนิคเพื่อดึงดูดสายตา โดยใช้วัตถุหนึ่ง เป็นกรอบแล้วดึงสายตาไปยังอีกที่หนึ่ง Image by darkmatter การใส่กรอบ จะให้ความลึกของภาพ และดึงสายตาไปยังจุดที่เราสนใจ คุณอาจใช้หน้าต่าง หรือประตูเป็นกรอบก็ได้ แล้วให้ตัวแบบมองผ่านช่องเล็กๆ อ่านเกี่ยวกับเฟรมเพิ่มเติมที่นี่ สร้างภาพสวยๆด้วยเฟรม 12) ใช้เลนส์กว้าง การถ่ายด้วยเลนส์กว้างๆ ช่วยให้ได้ภาพที่น่าประทับใจได้  เมื่อถ่าย Portrait ด้วยเลนส์ที่กว้างคุณสามารถสร้าง Distortion...

5 เคล็ดลับในการถ่าย Silhouette Portrait นอกสถานที่

ภาพ Silhouette เป็นภาพที่ได้รับความนิยม และดูน่าสนใจ และเนื่องจากเป็นภาพเงาดำ ก็ทำให้ดูน่าค้นหา แต่การถ่ายให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจก็ไม่ได้ง่ายซะทีเดียว ต้องมีการวัดแสงที่ดี การจัดองค์ประกอบที่เยี่ยม เพื่อให้ภาพดูออกมาเห็นเป็นรูปร่างชัดเจน ลองไปดู เทคนิคกการถ่ายกันเลยครับ 1) ถ่ายมุมต่ำๆ จากหัวถึงเท้า ถ่ายให้เห็นทั้งตัว ให้ติดท้องฟ้าและถ่ายเข้าหาแหล่งกำเนิดแสง (ดวงอาทิตย์)  ในการทำแบบนี้เราคุวรนอนราบกับพื้นหรือ เอากล้องไปถ่ายที่มุมต่ำๆ  ถ้าคุณไม่สามารถลงไปต่ำได้ก็ให้ นายแบบนางแบบขึ้นไปที่สูงเช่นโขดหิน หน้าผาเล็กๆ มันทำให้คุณได้ภาพฟ้าสวยๆ เห็นเงาคนชัดเจน แต่หากคุณหาทำเลดีๆเหมาะๆ ไม่ได้...

4 เทคนิคในการทำ Dodging และ Burning [ฉบับวีดีโอ]

Dodging และ Burning เป็นเทคนิคการแต่งภาพ เพื่อปรับโทนของภาพให้สว่างหรือมืดเฉพาะส่วน ซึ่งคุณสามารถ Dodge และ Burn ภาพดิจิทัลได้ในโปรแกรม Photoshop Michael Woloszynowicz ได้ทำวีดีโอการทำ Dodging และ Burning  ไว้ดีมาก ไปดูกันเลยดีกว่า Credits: youtube

Related articles