ศิลปะของการจัดองค์ประกอบในการถ่ายภาพ

ที่ผ่านมาเราก็ได้โพสต์เกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบไปบ้างแล้ว แต่เทคนิคของช่างภาพแต่ละคนนั้นต่างกัน

วันนี้ Siddharthan Raman จะบอกเล่าถึงเทคนิคและตัวอย่างให้เราชมกัน

1) มุมมอง

ก่อนที่จะถ่ายภาพอะไรซักอย่าง พยายามมองรอบๆตัวก่อน มองว่าภาพจะออกมาเป็นอย่างไร ส่วนไหนอยู่ในภาพส่วนไหนไม่ต้องการ

และถ่ายจากมุมสูงหรือมุมต่ำๆ ลองดูจะได้มุมที่น่าสนใจและเป็นมุมที่ผู้ชมภาพไม่เคยเห็นมาก่อน


Photo Credit : Adrian Sommeling


Photo Credit : Vladimir Zivancevic – krug


Photo Credit : Shlomi Nissim


Photo Credit : Rahmat Mulyono

2) ความเรียบง่าย

พยายามถ่ายให้เรียบง่าย มันช่วยให้คนดูโฟกัสเฉพาะ subject มันเรียกอีกอย่างว่า Minimalistic พยายามเลือก subject ของคุณให้ดี มันจะช่วยให้ภาพของคุณออกมาดี พยายามหาพื้นหลังเรียบๆ ให้ subject เด่นขึ้นมาได้ ดูตัวอย่างภาพ minimalist เพิ่มเติมได้ ที่นี่


Photo Credit : Marcus Björkman


Photo Credit : Rimantas Bikulcius


Photo Credit : Piotrek Lakowski


Photo Credit : Peter Svoboda

3) รูปร่าง รูปทรง เรขาคณิต

พยายามมอง รูปร่าง , pattern, ความสมมาตร , รูปทรงสวยๆ , เส้น , ส่วนโค้ง และจัดองค์ประกอบให้สอดคล้องกับสิ่งเหล่านั้น หาวัตถุที่เป็นเอกลักษณ์ (unique) ไส่ไว้ในเฟรมด้วย และถ่ายด้วยจังหวะที่เหมาะสมทำให้ภาพออกมาสวยได้


Photo Credit : Harry Lieber


Photo Credit : Ahmad Alsaif


Photo Credit : Yongjun Qin


Photo Credit : Key Gross

4) ถ่ายให้สมดุล

จัดองค์ประกอบภาพของคุณให้สมดุล เพื่อเลี่ยงพื้นที่ว่างในภาพของคุณ พยายามรักษาน้ำหนักของภาพโดยใช้ subject ที่สำคัญน้อยกว่า subject หลัก หรือ ใช้ subject ที่เกี่ยวข้องกับ subject หลัก สมดุลที่ดีอาจเกิดจากการรักษาสมดุลความสว่าง เงา ควมเปรียบต่างแสง และอีกหลายอย่าง ไม่ใช่เฉพาะ subject


Photo Credit : Tom Lingxiao


Photo Credit : Raymó


Photo Credit : Piet Flour


Photo Credit : Anna Hurtig

5) Abstract object ในภาพ

ให้ Abstract หรือ neutral object อยู่ในภาพ จะทำให้ภาพมีความน่าสนใจมากขึ้น ลองถ่ายแนววนี้ที่ ภาพพวกอนุเสาวรีย์หรือสถานที่ประวัติศาสตร์ ทำให้ภาพออกมายอดเยี่ยมเลย นอกจาก subject หลักแล้ว คนดูสามารถรับรู้ได้ถึง abstract object เหล่านั้น และมันจะช่วยเพิ่มเรื่องราวให้ภาพอีกด้วย


Photo Credit : Steve McCurry


Photo Credit : Steve McCurry


Photo Credit : Steve McCurry


Photo Credit : Steve McCurry

6) การครอป (Cropping)

เมื่อถ่ายมาแล้ว อาจครอปเพื่อเอาสิ่งที่ไม่ต้องการออกก็ได้ ไม่ใช่ทุกภาพหรอกที่จะสวยจากหลังกล้อง (จบหลังกล้อง) อาจต้องมาครอปอีกทีเพื่อให้ภาพแน่นขึ้น สวยขึ้น และ โดน มากขึ้น และตัดส่วนที่เบี่ยงเบนความสนใจจาก subject ออก


Photo Credit : Alain Turgeon


Photo Credit : Laurentlesax


Photo Credit : Ragin


Photo Credit : Elena Karagyozova

7) ความลึก

พยายามนำเสนอความลึกของภาพ ให้มีพื้นที่ระหว่าง ฉากหน้าและฉากหลัง และเติมเต็มพื้นที่นั้นด้วย subject ที่น่าสนใจ,  ทำให้คนดูคิดและสามารถแบ่งแยกภาพออกเป็นเลเยอร์ ได้ แสงจากธรรมชาติสามารถทำหน้าที่ได้ดีทีเดียวในการสร้างความลึกของภาพ  นอกจากนี้การสร้างความลึกของภาพทำให้ผู้ชมสามารถเห็นภาพในมุมมองที่กว้างขึ้น


Photo Credit : Jeanie Lazenby


Photo Credit : Lazy Vlad


Photo Credit : Syaifullah Maulana


Photo Credit : Marc Adamus

8) กฏ

การทำตามกฏ สามส่วนหรือ Golden section หรือ Golden triangles หรือ Spiral หรือ Golden mean จะทำให้ภาพออกมาดูดี แต่ถ้าตอนถ่ายไม่ได้คิดถึงเรื่องนี้ คุณก็สามารถไปครอป ทีหลังได้ กฏเหล่านี้คุณจะซึมซับมาเปองโดยธรรมชาติหากฝึกถ่ายบ่อยๆ


Photo Credit : Johannes van Donge


Photo Credit : Chris Miles


Photo Credit : Rick Lundh

 

9) Negative Space

Negative Space เป็นพื้นที่รอบๆ Subject มันทำให้ subject ดูน่าสนใจมากขึ้น ถูกใช้กันมากในการถ่ายแนว art photography

มันทำให้ผู้ชมไม่สนใจพื้นที่นั้น และโฟกัสไปยัง subject ที่เราจะนำเสนอ


Photo Credit : Harry Lieber


Photo Credit : Christos Dimitriou


Photo Credit : François CONSTANT


Photo Credit : Zarko Aleksic

 

10) แหกกฏ

เรียนรู้กฏซะก่อน และเรียนรู้ที่จะแหกกฏอย่างมีประสิทธิภาพ พยายามแหกทุกกฏเพื่อทำให้ภาพของคุณมีเอกลักษณ์  ถ้าคุณสามารถแหกกฏที่กล่าวมาได้ และภาพของคุณยังน่าสนใจ ทำเลย !!

Photo Credit : Balazs Pataki


Photo Credit : Usman Arafat


Photo Credit : Jacob Jovelou


Photo Credit : Koen Pieters

Credits: 123clicks

 

206,479FansLike
1,291FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

การประยุกต์ใช้ทฤษฎีสีในการแต่งภาพ Landscape ภาค 1

การถ่ายภาพเป็นเรื่องศาสตร์และศิลป์ ทฤษฎีสีเป็นอีกหนึ่งศาสตร์ที่ช่วยให้งานศิลป์ของคุณสวยขึ้น หลังจากที่เราเคยโพสต์ทฤษฎีสีพื้นฐาน กันไปแล้ว เราจะมาประยุกต์ใช้ทฤษฎีสีในการแต่งภาพ กันบ้าง โดยบทความนี้จะเน้นแต่งภาพ Landscape ครับ "เมื่อฉันเริ่มเห็นภาพรวมของสิ่งที่เกิดขึ้น มันเปลี่ยนความคิดของฉันต่อการถ่ายภาพ ฉันคิดผิดพลาดว่าหญ้าเป็นสีเขียว"  -Galen Rowell ERIN BABNIK ผู้เขียนบทความนี้กล่าวว่าก่อนหน้านี้เขาแต่งภาพโดยไม่มีเทคนิคหรือทฤษฎีอะไรมาจับ จนเมื่อเขาได้ศึกษาเกี่ยวกับเรื่องสี ศิลปะ และประวัติศาสตร์ของมัน เมื่อนำมาประยุกต์ใช้ เขาพบว่างานของเขาน่าสนใจขึ้นกว่าเดิม เขาเลยสรุปเป็นหัวข้อ พร้อมยกตัวอย่างมาให้เราลองไปประยุกต์ใช้กันครับ ทำให้อยู่ในโทนสีที่ใกล้กัน (เลื่อนสีเพื่อให้สีอยู่ติดกันของวงล้อสี) เปลี่ยน hue หรือ เนื้อสี...

[ภาคแรก] ภาพที่เปลี่ยนชีวิต 10 ช่างภาพ National Geographic

Jessie Wender  ที่ทำหน้าที่เป็น photo editor ให้ National Geographic เธออยากที่จะรู้จักเกี่ยวกับช่างภาพที่เธอทำงานด้วยมากขึ้น เธอเลยได้ไปถามช่างภาพ National Geographic  10 คน เกี่ยวกับภาพที่พวกเขารู้สึกขอบคุณ หรือเป็นภาพที่เปลี่ยนวิธีคิด เปลี่ยนชีวิตพวกเขาไปเลย นี่เป็นภาพที่เขาแบ่งปันมาให้ชม ภาพโดย John Stanmeyer เหตุการณ์ซึนามิของมหาสมุทรอินเดีย ในเมืองอินโดนีเซีย 2004 จากเหตุการณ์น้ำท่วมอย่างหนักที่เกาะสุมาตราทางตอนเหนือ เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 2004...

วิธีการคาดเดาเหตุการณ์ในการถ่ายภาพ Street

ช่วงเวลาที่น่าทึ่งในภาพถ่ายแนง Street มักเกิดขึ้นเร็วพอๆกับการกระพริบตา การคาดเดาเหตุการณ์จึงเป็นเรื่องสำคัญ และเป็นทักษะที่ควรฝึก และ Vijce  ช่างภาพรางวัล fine-art street จะมาแนะนำเรื่องนี้ให้ฟังกัน คุณจะได้ประโยชน์หลักๆ สามอย่างดังนี้ มีเวลาในการจัดองค์ประกอบมากขึ้น มีเวลาปรับตั้งค่ากล้องมากขึ้น มีเวลาคิดไอเดียมากขึ้น ดูตัวอย่างจากภาพนี้ ซึ่งเป็นภาพแรกๆ ของ Vijce มันเป็นภาพแรกๆที่เขาเริ่มคาดเดาเหตุการณ์ The Case With The Suitcase by Vijce | Düsseldorf, 2013 ก่อนหน้านี้ผู้ชายคนนี้ยืนอยู่ตรงเสา...

4 คำถามที่ช่างภาพมือสมัครเล่นควรหยุดถาม และควรถามแบบไหนแทน

คำถามบางคำถามคุณก็ไม่ได้ประโยชน์ จากคำตอบ เผลอๆ ไปสร้างความรำคาญใจกับช่างภาพอีกด้วย วันนี้ Jenna Martin มาบอกการถามที่ถูกต้องกัน รูปของคุณสวยมากเลย คุณใช้กล้องอะไรหรอ ? บางครั้งฉันก็เดือดมากเมื่อเจอบางคำถาม แต่ฉันก็บอกตัวเองว่า มืออาชีพทุกๆคนก็เคยเป็นมือสมัครเล่นมาก่อน เราก็เคยเป็นอีกด้านของเหรียญเหมือนกันฉันรู้ว่าเขาไม่ได้ตั้งใจดูถูกฉัน เขาแค่ต้องการเรียนรู้ วันนี้ มีบทความเกี่ยกับ อะไรที่ไม่ควรถาม และควรถามแบบไหนแทน 1) ไม่ควร : คุณใช้กล้องอะไรอยู่หรอ ? การรู้ว่าคนอื่นใช้กล้องอะไร มันไม่ได้ไม่ได้ช่วยให้คุณพัฒนาอะไรขึ้นมาได้เลย โอเค ฉันใช้...

คู่มือการถ่าย SEASCAPE ฉบับสมบูรณ์ (ภาคจบ)

สุดท้ายแล้วจะมาพูดถึงอุปกรณ์ต่างๆในการถ่าย Seascape  สำหรับใครยังไม่อ่านภาคก่อนหน้านี้ คลิ๊กเข้าไปอ่านเลย ภาค1, ภาค2, ภาค3, ภาค4, ภาค5, ภาค6 อุปกรณ์สำหรับการถ่าย Seascape เคยไหมที่ออกทริปแล้วมีบางคนตื่นเช้ามากเพื่อไปถ่ายดวงอาทิตย์ขึ้น แต่เขากลับลืมอุปกรณ์สำคัญบางอย่าง และนี่เป็นรายการอุปกรณ์ต่างๆที่ควรมีอยู่ในกระเป๋าสำหรับคนชอบถ่าย Seascape อุปกรณ์ที่จำเป็น กล้องและแบตเตอรี่ เลนส์ที่เหมาะสำหรับถ่าย Seascape (มุมกว้างหรือเลนส์ซูม) ขาตั้ง การ์ดหน่วยความจำ อุปกรณ์เสริม ไฟฉายหรือไฟคาดหัว แบตสำรอง ขนม อุปกรณ์ทำความสะอาดกล้องและเลนส์ ฟิลเตอร์ ชุดผ้าสำหรับ...

Related articles