วิธีการหลีกเลี่ยงรอยยิ้มปลอมๆในการถ่ายคน

DPSarticledee_cover750

รอยยิ้มที่แท้จริงนั้นสามารถดึงดูดและทรงพลังมาก และช่างภาพส่วนใหญ่ก็ชอบมัน เมื่อมองในระดับภาษากายแล้ว คุณจะพบว่ารอยยิ้มที่ไม่เสแสร้งนี้บอกเราว่า

  • เป็นมิตร ไม่ใช่ศัตรู
  • มีความสุข
  • อยู่ในสถานที่ที่ดีทางด้านจิตใจ

และรอยยิ้มนั้นสามารถดึงดูดพร้อมมีปฏิสัมพันธ์เชิงบวกกับคนดู มีคนหลายคนที่ฝืนยิ้มเพื่อแสดงว่าตัวเองมีความสุข หรอืเป็นมิตร แต่จริงๆแล้วไม่เป็นแบบนั้น และสิ่งเหล่านั้นจะปรากฏออกมาต่อหน้ากล้อง

DPSarticledee_danimontage_750

ความจริงก็คือ เมื่อผู้คนอยู่ต่อหน้ากล้อง พวกเขารู้สึกอาย และ ไม่เป็นตัวของตัวเอง และเมื่อเราบอกให้เขายิ้ม ผลลัพธ์ที่ได้ มักจะเป็นรอยยิ้มแบบปลอมๆ ส่งผลให้ภาพที่ได้ดูไม่จริงใจเท่าไหร่

ผู้คนจะแกล้งยิ้มก็ต่อเมื่อ

  • กังวล หรือ อึดอัด
  • แสดงความอ่อนน้อมถ่อมตน
  • ทำตัวสุภาพ (เช่นแกล้งยิ้มเมื่อมีคนเล่นมุกฝืดๆ)

แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตามยิ้มปลอมๆ นั้นทำให้ภาพนั้นดูดึงดูดน้อยลง

แล้วยิ้มจริงๆกับปลอมๆ ต่างกันยังไง?

รอยยิ้มจริงๆ นั้นสามารถดูได้จากดวงตา รอยตาที่เปื้อนยิ้มนั้นจะดูผ่อนคลาย แล้วแก้มที่ยกขึ้น ปากจะยิ้มเล็กน้อยหรืออ้ากว้างๆก็ได้ สำคัญที่ตา

หากเป็นยิ้มปลอมๆ สามารถอ้าปากกว้างได้ แต่คุณจะไม่เห็นแก้มส่วนบนที่ยกขึ้น และบริเวณตาที่มีรอยยิ้มอยู่ข้างใน

การแสดงออกถึงการดูถูกบ่อยครั้งถูกเข้าใจผิดว่ายิ้ม แต่มันเป็นการแสดงความรังเกียจ โดยการดึงริมปากไปข้างใดข้างนึงเล็กน้อย

DPSarticledee_smilesmontage_750b

อยากได้รอยยิ้มจริงใจ อย่าพูดว่า Cheese!!

ในฐานะช่างภาพบุคคล งานของคุณไม่ใช่แค่สร้างภาพสวยๆ แต่ยังเป็นผู้กำกับในการถ่ายทำอีกด้วย คุณต้องช่วยให้ตัวแบบรู้สึกผ่อนคลาย และได้อารมณ์ที่ต้องการ ถ้าตัวแบบอึดอัด มันจะทำให้คุณได้รอยยิ้มปลอมๆ และได้ภาพที่แย่ลง

และเป็นนิสัยช่างภาพหลายคนที่ชอบตะโกนว่า “Cheese” เพื่อให้บางคนยิ้ม แน่นอนว่าสุดท้ายแล้วย่อมได้รอยยิ้มปลอมๆมา

แล้วต้องทำอย่างไร?

มันเป็นไปไม่ได้ที่จะเสแสร้งเรื่องความรู้สึกจริงๆ ดังนั้นทางเดียวที่จะได้รอยยิ้มจริงใจ คือช่วยให้ตัวแบบเข้าถึงความสุขจริงๆ นั่นเอง อาจขอให้เขาคิดถึงบางอย่าง บางคน ที่เขาชอบหรือรัก มันทำให้เขาเชื่อมต่อถึงความสุขจริงๆ คุณจะเห็นแก้มที่ยกสูงขึ้นและรอยยิ้มจริงใจในระยะเวลาอันสั้น เมื่อคุณเห็นมันแล้วก็บอกให้เขารู้และสามารถสร้างมันได้อีกครั้ง ขอให้ตัวแบบบอกเราเกี่ยวกับ keyword ที่เขาเพิ่งจะรู้สึกไป เราสามารถใช้มันเพื่อสร้างความผ่อนคลายในการถ่ายได้

แต่หากเขานึกอะไรไม่ออก คุณอาจเล่าเรื่องสนุกๆ หรือตลกๆ ก็ได้ผลดีเช่นกัน แต่มันเป็นดาบสองคม หากมุขคุณไม่ตลกอาจแย่กว่าเดิม

รอยยิ้มเป็นบารอร์มิเตอร์ชั่นดีที่วัดความผ่อนคลายของตัวแบบ ถ้าคุณช่วยให้เขาผ่อนคลายไม่ได้ สุดท้ายผลลัพธ์ก็ต้องตกมาอยู่ในภาพของคุณ

ความแตกต่างระหว่าง ผู้ชายกับผู้หญิง

DPSarticledee contemptmale

ดูถูก

DPSarticledee femalesmilerapport

รอยยิ้มจริงใจ

รอยยิ้มนั้นเป็นสัญญาณบอกถึงความสุขและปลอดภัยโดยหลักสากล ไม่ว่าจะผู้ชายและผู้หญิง แต่มีความต่างกันเล็กน้อย

  • สำหรับผู้หญิงรอยยิ้มแสดงถึงความสงบ/เอาใจ แต่ผู้ชายแสดงถึงความอ่อนน้อม
  • ผู้หญิงจะยิ้มบ่อยกว่าผู้ชาย และกว้างกว่าผู้ชายด้วย

เมื่อลูกค้าเลือกภาพ มันเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องรู้ว่านำไปใช้อะไร เช่น หากนำไปใช้บนเว็บนัดเดทกัน รูปที่มีรอยยิ้มจะให้ผลดีกว่ารูปที่ดูจริงจัง แต่หากสมัครงานก็ตรงข้าม

DPSarticledee_rehmontage_750

หวังว่าทิปพวกนี้จะช่วยให้คุณได้รอยยิ้มที่จริงใจบนภาพของคุณนะครับ

credits: dps | Dee Libine

207,021FansLike
1,338FollowersFollow
650FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

Automatic Exposure Bracketing คืออะไร? ช่วยให้ถ่ายภาพดีขึ้นได้อย่างไร ?

เคยไหมเวลาที่ภาพแล้วเก็บรายละเอียดไม่หมด เช่น ถ่ายคนที่พื้นหลังเป็นพระอาทิตย์ตก บางรูปแสงที่คนพอดี แต่ฉากหลังสว่างมาก ไม่มีรายละเอียดเลย พอถ่ายให้ฉากหลังแสงพอดีแล้ว ตัวคนก็มืดติ๊ดตื๋อ นั่นเป็นเพราะมีความต่างของความสว่างมาก และกล้องก็ไม่สามารถเก็บรายละเอียดได้ไม่หมด (Dynamic Range ไม่สูงพอจะรับทั้งหมด) เรื่อง Dynamic Range หรือ DR อาจพูดละเอียดในครั้งหน้า ถ้าพูดคร่าวๆ มันคือ การไล่รายละเอียดของโทนจากมืดไปสว่าง ถ้ากล้อง DR ไม่ดี ก็ทำให้ส่วนสว่างก็สว่างจนไม่เห็นรายละเอียด...

ระวัง! ชุดที่ช่างภาพใส่ อาจมีผลต่อภาพของคุณ

ข้อเตือนใจนี้อาจเป็นสิ่งที่หลายคนไม่เคยคาดคิดมาก่อน ใครจะไปรู้ว่าชุดที่ช่างภาพใส่จะส่งผลกระทบกับภาพได้ เนื่องจากการสะท้อนของแสง ที่จะแสดงให้เห็นในวีดีโอ 43 วินาทีนี้ ภาพด้านล่างนี้แสดงให้เห็นว่าการสะท้อนของแสงจากเสื้อมีผลต่อใบหน้าของนายแบบ สังเกตตรงคาง ซึ่งพวกนี้หลายคนคงสังเกตเห็นกันบ้างแล้ว และนี่เป็นแสงสีที่สะท้อนจากเสื้อช่างภาพไปยังนายแบบ ใครที่ต้องการงานละเอียด รู้อย่างงี้แล้วคราวหน้าระวังกันด้วยนะครับ credits: petapixel

ประวัติ Nikon

เนื่องจากวันนี้วันที 25 ก.ค. แอดมินจะมาเล่าประวัติ Nikon สั้นๆให้ฟังกันครับ นิคอน คอร์ปอเรชัน เดิมชื่อ นิปปง โคงะกุ โคเงียว (Nippon Kōgaku Kōgyō) หรือชื่อในภาษาอังกฤษว่า Japan Optical Co ก่อตั้งเมื่อ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2460 หรือเมื่อ ร้อยกว่าปีที่แล้ว โดยผลิตเลนส์...

25 เทคนิคและไอเดียในการถ่าย Landscape (ภาคจบ)

เพื่อนๆ ที่ยังไม่ได้อ่านภาคแรก ตามไปอ่านกันที่ 25 เทคนิคและไอเดียในการถ่าย Landscape (ภาคแรก) เพื่อไม่ให้เสียเวลาอ่าน มาต่อภาคสองเลยดีกว่า 11.เงาสะท้อนมักให้ภาพที่สวยงาม เมื่อพื้นธรรมดาดูไม่น่าสนใจลองหาแอ่งน้ำสะท้อนสิ่งที่น่าสนใจและตัดสิ่งที่ไม่น่าสนใจออก ภาพนี้นอกจากเงาสะท้อน แนวพุ่มไม้ยังช่วยนำสายตาไปยังอาคารอีกด้วย 12. เคลื่อนไหวกล้องขณะถ่าย จะให้อารมณ์ภาพอีกแบบ และช่วยแยก subject ออกจากพื้นหลังได้ดีอีกด้วย 13. ความต่างของแสงช่วยแยกพื้นหลังกับ subject ได้ดีเช่นกัน ดอกไม้สีขาวบนใบไม้สีเขียว และแสงที่ดี มันเป็นอะไรที่เรียบง่าย แต่สวยงาม หากเลือกมุมดีๆ บางครั้งก้านใบยังช่วยนำสายตาอีกด้วย 14. ถ่ายพาโนรามา เพื่อแสดงถึงความกว้างใหญ่มากขึ้น...

ง่ายแต่แจ๋ง! การใช้ไฟคริสต์มาส สร้างโบเก้ด้านหน้าในการถ่ายคน

ช่างภาพหลายคนชอบถ่ายโบเก้ซึ่งอยู่ด้านหลังนางแบบ แต่วันนี้ Mark Wallace (Adorama TV) จะมาสอนวิธีการสร้างโบเก้ด้านหน้าโดยใช้หลอดไฟจำพวกไฟคริสต์มาส ซึ่งวิธีการง่ายมาก แต่ได้ผลลัพธ์ที่น่าประทับใจ คุณสามารถใช้แสงจากธรรมชาติ หรือ ไฟต่อเนื่อง และควรใช้พื้นหลังที่ไม่รก และคุณต้องมี 3 สิ่งนี้ ไฟ LED หรือ ไฟคริสต์มาส ขาตั้งกล้อง เลนส์ที่มีรูรับแสงกว้าง คุณตั้งขาตั้ง และใช้ Manual Focus เพราะไฟจะอยู่ด้านหน้าหากใช้ auto...

Related articles