มาทำความเข้าใจเรื่องสี กันเถอะ

ผมไปอ่านบทความนี้ เป็นเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับสีสำหรับ computer graphic ของ blenderguru แต่ผมมันนำมาใช้กับการถ่ายรูปได้ด้วย และใช้ได้ดีทีเดียว ลองอ่านกันดูครับ

เรื่องสีนี้หากคุณเข้าใจมันอย่างถูกต้อง มันสามารถเปลี่ยนอารมณ์ของภาพ และส่งผลกระทบต่อเรื่องราวอย่างมาก  อีกทั้งดึงดูสายตาคนได้ด้วย ลองดูตัวอย่างภาพนี้ สีของแสงนั้นจะดึงดูคนมองไปยังท่อ และการควมคุมอารมณ์ของสี มันทำให้ภาพดูสงบๆ มากขึ้น

หากคุณไม่เข้าใจเรื่องสี คุณอาจถ่ายภาพออกมาเป็นแบบนี้ได้

wrong-color-1

แต่หากเข้าใจเรื่องสีและการให้อารมณ์ของแต่ละสี คุณจะทำให้ภาพดูน่าสนใจขึ้น ดูภาพด้านล่างนี้ให้อารมณ์ขี้เล่นแล้วสดใสร่าเริง

Saturation (ความอิ่มตัวของสี) และ Value (ความมืดและสว่างของสี)

หลายคนอาจคิดว่าเรื่องสีต้องเป็นเรื่องเกี่ยวกับ วรรณะของสี คู่สี หรือสีตรงกันข้าม แต่ความจริงแล้ว Saturation และ Value นั้นก็สำคัญพอๆกัน

ที่ค่า Saturation ที่ 20  ทำให้สีแดงกลายเป็นสีชมพู

ที่ค่า Value ที่ 20% สีแดงกลายเป็น น้ำตาลเข้ม

ลองมาไล่เฉดสี โดยการเปลี่ยนค่า Saturation และ Value กัน

แล้วมันสำคัญอย่างไร ? 

เพราะว่าสองค่านี้มันทำลายภาพคุณได้ยังไงละ ช่างภาพมือใหม่ส่วนมากมักจะใช้ค่า Saturation ทำให้สีจัดจ้านเกินไป ดังภาพ

การทำให้สีจัดเกินไปทำให้สายตาของคนมองภาพคุณไม่ได้พักผ่อน คุณไม่ควรใช้มันมากจนเกินไป ลองดูรูปด้านล่างภาพจะดูสบายตามากกว่า

ผมไม่ได้บอกว่ามันไม่ดี แต่มันจะดีก็ต่อเมื่อคุณใช้มันอย่างพอเหมาะ ภาพด้านล่างนี้คุณจะเห็นภูเขาสีแดงมาก่อนเลย จำไว้ว่า ค่า saturation นี้ ช่วยนำสายตามมายังฉาก(หรือจุดที่คุณต้องการ)ได้

Maxfield Parrish – Salzkarawane am toten meer (from ArtRenewal.org)

Giuseppe de Nittis – The place de carrousel and the ruins of the tuileries palace in 1882 (from ArtRenewal.org)

ภาพด้านล่างนี้ saturation ทำให้พระเยซูดูมีพลัง เพราะอยู่ท่ามกลาง คนที่ไม่มี saturation

John Singleton Copley – The tribute money (from ArtRenewal.org)

นอกจากฉากและองค์ประกอบแล้ว ค่า Saturation ยังมีผลกับอารมณ์ด้วย ดูจากเรื่อง UP ของ Pixar ภาพด้านบนดูมีความสุขกับชีวิต แต่ภาพด้านล่าง ที่มีค่า Saturation น้อยทำให้เห็นถึงความโศกเศร้า เจ็บปวด โดดเดียวเดียวดาย ของตัวละคร

สรุปเรื่อง Saturation และ Value ก่อนนะครับ

  • อย่าใช้มากเกินไปใช้แค่พอเหมาะ
  • ใช้เพื่อนำสายตาของคนดู
  • ใช้เล่าเรื่อง
  • ใช้เพื่อสร้างอารมณ์ของภาพ

คราวนี้มาดูวงจรสีกันบ้าง

นี่คือ 6 รูปแบบที่ทำให้ภาพคุณน่าสนใจ

1) ใช้สีๆเดียวทั้งภาพ (Monochromatic)

รูปแบบนี้จะง่ายสุดเพราะไม่ต้องจำ มันช่วยเน้นเรื่องราวบรรยากาศที่น่าทึ่ง

Hermann David S. Corrodi – The ambush (from ArtRenewal.org)

Courtesy of David Munoz Velazquez and Fran Camos

2) Analogous หรือสีที่อยู่ติดกันของวงล้อสี

เห็นได้บ่อยในฉากธรรมชาติ มันทำให้ภาพดูสบายตา สงบเย็น นุ่มนวล เรียบง่าย ดูตัวอย่างด้านล่าง

Created by Giovanni Boldini – Portrait of madame E L Doyen (from ArtRenewal.org)


Courtesy of Carlos Ortega Elizalde

anologousAlbert Bierstadt – Among the bernese alps (From ArtRenewal.org)

3) Triadic หรือสี ที่มีระยะห่างเท่าๆกันบนวงล้อ เลือกมาสามสี

รูปแบบนี้ทำยากมาก เพราะถ้าใช้ในปริมาณเท่ากันมันทำให้ดูสบสนมาก แต่มันก็ใช้ได้ดีในรูปแบบการ์ตูน เพราะสีแบบนี้จะทำให้การ์ตูนดูน่ารัก และใช้ได้ดีกับภาพที่เหนือความเป็นจริง (surreal)

Carl Heinrich Bloch – Casting out the money changers (from ArtRenewal.org)

Courtesy of Ehsan Hassani Moghaddam

4) Complimentary (คู่สีตรงข้าม)

รูปแบบนี้ถูกใช้กันอย่างมากที่สุด มันดูน่าสนใจโดยธรรมชาติ  แต่จุดผิดพลาดคือคนส่วนใหญ่ใช้ในปริมาณเท่ากัน  เราควรจะใช้สีใดสีหนึ่งเป็นส่วนใหญ่ และใช้อีกสีเพื่อดึงให้ความน่าสนใจ

Frank Dicksee- Chivalry (from ArtRenewal.org)

Courtesy of Cornelius Dämmrich

Courtesy of Toni Bratincevic

Courtesy of Jean-Michel Bihorel

Courtesy of Baolong Zhang

คู่สีตรงข้ามมันจะเน้นซึ่งกันและกัน หมายความว่า ถ้าภาพสีเขียวพื้นหลังสีแดง มันยิ่งทำให้ค่า Saturation มีค่ามากขึ้น จงระวังตรงนี้ด้วย

5) Split Complimentary คล้ายกับ complimentary แต่อีกฝั่งจะแตกออกไปด้านข้างดังภาพ

มันมีประโยชน์หากกรณีคุณคิดว่าแค่สองสีมันไม่พอ อยากให้ภาพแลดูมีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น ภาพจากรูปแบบนี้จะให้อารมณ์สนุกสนาน สดใส

Eugene Bidau – A Peacock and doves in a Garden (from ArtRenewal.org)

Courtesy of Jaroslaw Waskowiak

Courtesy of Daniil Alikov

Courtesy of Carlos Ortega Elizalde

Courtesy of Anthony Guebels

Courtesy of Anders Ehrenborg and Bill Presing

6) Double Complimentary คล้ายกับ split complimentary แต่จะแตกออกไปด้านข้างทั้งสองฝ่ายเป็นคู่ อาจอยู่ตำหน่งอื่นของภาพก็ได้ ไม่จำเป็นต้องสีตามรูป

คุณต้องใช้มันอย่างระมัดระวังเพราะถ้าใช้มันเท่าๆกัน จะทำให้ดูสบสนได้ มันจะดีมากถ้าใช้ ฉากหน้า คู่สีหนึ่ง และ ฉากหลัง คู่สีหนึ่ง

Thomas Moran – The autumnal woods (under the trees) from ArtRenewal.org

Courtesy of Rafael Reis

Courtesy of Sergii Andreichenko

Courtesy of Anders Ehrenborg and Chris Sanders

หวังว่าต่อไปนี้ หากคุณดูภาพของช่างภาพต่างๆ คุณจะรู้เลยว่าเขามีเทคนิคการใช้สีแบบไหนนะครับ 🙂

Credits: Blenderguru

205,081FansLike
1,238FollowersFollow
657FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

40 วิธีที่ทำให้คุณถ่ายรูปได้ดีขึ้น (ภาคจบ)

ใครที่ยังไม่ได้อ่าน ภาคแรก คลิ๊กที่นี่ เลยครับ มาต่อกันเลยครับ 21) ถ่ายด้วยความคิด แม้ว่าคุณไม่ได้ถ่ายภาพด้วยกล้องจริงๆ ขอให้ถ่ายด้วยความคิด ฝึกการสังเกต ทั้งภาพ ทั้งการจัดองค์ประกอบ ทั้งแสง ที่คุณเห็น ดูสิ่งที่อยู่ตรงหน้าว่าถ้าถ่ายออกมาจริงๆ จะออกมาเป็นแบบไหนถึงจะสวย– Leah Robertson  22) คืนความสุขให้คนในภาพ จำไว้เสมอว่า หากคุณถ่ายรูปคน ในต่างประเทศ พวกเขาอาจโพสท่าให้คุณถ่ายรูปจนคุณพอใจ อย่างน้อยคุณควรจะให้อะไรกลับกับพวกเขาบ้าง ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง บ่อยครั้งที่ฉันกลับไปที่เดิม และนำรูปที่พิมพ์แล้วไปให้...

3 เครื่องมือเบื้องต้น สำหรับมือใหม่ Lightroom

Lightroom นอกจากจะเก่งเรื่องจัดการไฟล์แล้ว อย่างที่หลายคนรู้กันว่ามันเป็นเครื่องมือที่ช่วยแต่งภาพของคุณให้สวยยิ่งขึ้น แน่นอนว่าแต่ละภาพนั้นก็มีกระบวนการแต่งภาพที่ต่างกัน แต่มีเครื่องมือพื้นฐาน 3 อย่างที่ควรตระหนักอยู่เสมอและใช้บ่อยเวลาแต่งภาพ มีอะไรบ้างไปดูกัน 1.crop ภาพ การครอปภาพไม่จำเป็นต้องใช้กับทุกภาพ แต่ดูว่าภาพไหนมีสิ่งรบกวนหรือมีส่วนที่ไม่ต้องการในภาพและอยากเอาออก ก็ให้กดปุ่มนี้ และครอปออก คำแนะนำเพิ่มเติมคือตรงรูปกุญแจเป็นการล็อคสัดส่วนของภาพให้เราปลดล็อคออกเพื่อที่จะได้ปรับสัดส่วนได้ตามต้องการ หากต้องการล็อคสัดส่วนให้กด shift ค้างไว้แล้วครอปแทน 2.ลบฝุ่น ช่างภาพที่ต้องออกพื้นที่และมีการเปลี่ยนเลนส์ขณะถ่าย ทำให้มีโอกาสที่ฝุ่นจะเข้าไปยังเซนเซอร์ ฝุ่นเหล่านั้นจะไปรบกวนในภาพ แต่ก็สามารถแก้ปัญหานี้ได้ในโปรแกรม Lightroom เลือกเมนู Spot Removal หรือกด Q  จากนั้นกด Visualize Spots หรือปุ่ม...

7 คำถามที่ควรถามตัวเองก่อนเลือกซื้อเลนส์

ตั้งแต่อดีตกาล เรามักจะเจอคำถามที่ว่าซื้อเลนส์ตัวไหนดี ซึ่งเป็นคำถามที่ถามง่าย แต่ตอบยาก เพราะความต้องการของแต่ละคนต่างกัน เป็นเรื่องของความเหมาะสมของแต่ละคน มือใหม่ที่ต้องเลือกซื้อเลนส์ควรถามตัวเองด้วย 7 คำถามดังนี้ 1.ต้องการให้ทั้งฉากอยู่ในโฟกัสหรือไม่ ภาพหลายประเภทมักจะต้องการโฟกัสให้ชัดทั้งภาพเช่น Landscape, Street, Travel และ environmental portraiture คุณต้องการระยะชัดแค่ไหนในภาพของคุณ หากคุณตัดสินใจได้แล้ว คุณสามารถตัดสินใจได้ว่าคุณควรจะซื้อเลนส์ตัวไหน ภาพนี้้เลนส์ Wide 18mm เพื่อเก็บทั้งฉากให้อยู่ในภาพและให้ชัดทั้งภาพ เลนส์ wide มักจะเป็นตัวเลือกที่ดีหากคุณต้องการให้ชัดทั้งภาพ แน่นอนว่าคุณใช้เลนส์ Tele และปรับรูรับแสงให้แคบได้...

เทคนิคการถ่ายภาพ ในสภาวะแสงจัดตอนกลางวัน

หลายคนที่ติดตามเพจเรามานาน คงได้อ่านบ่อยๆถึงการถ่ายช่วง golden hour แสงตอนดวงอาทิตย์ขึ้นและตก ซึ่งเป็นแสงที่ทำมุมต่ำกับเส้นขอบฟ้า และ Blue Hour ช่วงดวงอาทิตย์อยู่ต่ำกว่าเ้สนขอบฟ้า แต่ยังไม่มืดสนิท นั่นเป็นช่วงที่เหมาะกับการถ่ายรูป แต่แสงช่วงกลางวันล่ะ? หลายคนจะหลีกเลี่ยงช่วงกลางวันเพราะ แสงจัด เป็นแสงแข็ง แต่ไม่ใช่ว่าจะถ่ายออกมาให้สวยไม่ได้ มาดูกันว่าเมื่อดวงอาทิตย์อยู่สูง แสงแดดจัด ไม่มี เมฆมาบดบัง เราจะถ่ายอย่างไร มองหาที่ร่ม หาที่ร่มเช่นใต้ต้นไม้ หรือร่มเงาอาคารต่างๆ มันช่วยให้แสงนุ่มลง และเหมาะสำหรับวัตถุที่มีสี และรูปร่างที่น่าสนใจ...

วิธีให้เพื่อนโพสท่าเหมือนนางแบบ

หากเพื่อนคุณไม่ได้เป็นนางแบบ และคุณขอให้เธอโพสท่า ท่าโพสที่ออกมาอาจดูไม่ดีนักเพราะเขาไม่มีประสปการณ์การเป็นนางแบบมาก่อน ในวีดีโอ 5 นาทีนี้  Sheldon Evans จะแนะนำการโพสท่าเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว เมื่อคุณเริ่มถ่ายภาพคนสิ่งหนึ่งที่ยากคือไม่รู้ว่าจะให้เขาโพสท่าอย่างไร เพราะช่วงเริ่มต้นถ่ายคงไม่มีนางแบบมืออาชีพที่รู้วิธีการโพสในแต่ละเสียงชัตเตอร์ที่ลั่นออกมาให้คุณถ่าย และสุดท้ายจบลงที่การนำเพื่อนของคุณมาเป็นแบบผู้ซึ่งไม่รู้วิธีการโพสท่า แต่ไม่ต้องห่วงเพื่อนคุณก็สามารถโพสท่าได้ดีเช่นกัน ทาง FOTOFAKA ได้แปลและสรุปมาให้อ่านกันแล้วครับ โพสท่าหลักแล้วค่อยๆขยับ ให้นางแบบโพสท่าๆหนึ่งเช่นยืนกอดอก แล้วค่อยๆขยับอวัยวะ เช่นเอามือไปตรงแก้ม หันไปอีกทาง เปลี่ยนไปเรื่อยๆ จัดการกับมือนางแบบ นางแบบที่ไม่ใช่มืออาชีพจะกังวัลเกี่ยวกับมือ ไม่รู้เอาไปไว้ตรงไหน พยายามหาบางอย่างให้ถือ หรือนำมือไปไว้ที่ต่างๆ ที่เหมาะสม อารมณ์และแอคชั่น ให้เพื่อนของคุณแสดงท่าทางอะไรบางอย่าง จะช่วยให้นางแบบผ่อนคลายมากว่าโพสท่าค้างไว้ อาจเดินรอบๆ หรือกระโดด...

Related articles