Benro ออกแบบขาตั้งกล้องปรับระดับเองได้ตัวแรกของโลก

0
theta
theta

ในวงการขาตั้งกล้องไม่ได้มีอะไรให้น่าตื่นเต้นมานานมากแล้ว แต่ตอนนี้ Benro ได้ออกแบบขาตั้งกล้องที่น่าทึ่งที่สุดเท่าที่เคยมีมา ชื่อว่า Theta ขาตั้งกล้องปรับระดับอัตโนมัติเครื่องแรกของโลก และฟีเจอร์อันชาญฉลาดอีกมากมาย ชาว FOTOFAKA ห้ามพลาด มาดูรายละเอียดกันครับ

Auto levelling

ช่างภาพไม่ต้องตาเหลือกไปที่ระดับฟองสบู่อีกต่อไป ไม่ต้องกลั้นหายใจและค่อยๆปรับหัวบอลอย่างอุตสาหะเพื่อให้ได้ระดับที่สมบูรณ์แบบ Theta ขาตั้งกล้องใหม่จาก Benro มีฟังก์ชั่นการปรับระดับอัตโนมัติด้วยปุ่มเดียวที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งสามารถยืดหรือหดขาที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์แต่ละขาได้จนกว่าขาตั้งกล้องจะได้ระนาบอย่างสมบูรณ์แบบ!

แกนกลางตัว Y

แกนกลางของขาตั้งกล้องจะมีหน้าตัดเป็นรูปตัว Y แทนที่จะเป็นท่อทรงกระบอกธรรมดา เราเคยเห็นสิ่งนี้มาก่อนในปี 2013 เมื่อ Giottos เปิดตัวขาตั้งกล้องซีรีส์ YTL และช่วยให้ขาหลักสามขาพับได้แน่นขึ้น ส่งผลให้ได้รูปทรงที่เพรียวบางมากขึ้นโดยไม่ลดทอนความแข็งแกร่งของโครงสร้าง

หัวบอลมัลติฟังก์ชั่น

คุณสมบัติที่โดดเด่นอีกอย่างของขาตั้งกล้อง Theta คือหัวที่ใช้งานได้หลากหลาย ออกแบบมาเพื่อรองรับทั้งช่างภาพและช่างวิดีโอ โดยสามารถใช้งานเป็นหัวบอลธรรมดาสำหรับภาพนิ่ง แต่แปลงเป็นหัวแพน/ก้มเงยแบบแยกแกนสำหรับการถ่ายวิดีโอ ล็อคแบบปลดเร็วใช้วงแหวนขึ้นลายขนาดใหญ่ซึ่งตรงข้ามกับการใช้คันโยกทั่วไป

การล็อคขา

ในขณะที่ขาตั้งกล้องส่วนใหญ่ใช้ตัวล็อคแบบบิดหรือคันโยกที่ส่วนขาแต่ละข้างเพื่อปรับความยาวขาของขาตั้งกล้อง Theta มีระบบล็อคตัวเองที่ไม่เหมือนใครซึ่งจะล็อคขาแต่ละข้างโดยอัตโนมัติ ผู้ใช้เพียงแค่หมุนขาของขาและดึงให้ได้ความยาวที่ต้องการ

คอนโซลอัจฉริยะ

มี 4 โมดูลเล็กๆช่วยเพิ่มความอัจฉริยะ

โมดูลแบตเตอรี่

ราคา $50 สามารถเป็น Powerbank ให้กล้องได้ และเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นในการทำ Auto-Leveling และจูนเครื่องโดยการกดปุ่มด้านบนแช่ไว้ หรือทำผ่านแอพมือถือก็ได้

โมดูลควบคุมกล้อง

ราคา $99 บาท โมดูลนี้ก็ตามชื่อเลยครับ สามารถควบคุมกล้องผ่านมือถือ หรือแท็บเบลต ผ่านบลูทูธและ Wi-Fi สามารถโอนภาพเข้าอุปกรณ์ดังกล่าวได้

โมดูล GoLive

ราคา $99 บาท

โมดูลที่ใช้ในการไลฟ์สด แชร์ลงโซเชียลหรือ Youtube ผ่าน RTMP เชื่อมต่อกล้องผ่าน HDMI

โมดูล Optical matrix sensor

ราคา $50 สิ่งนี้ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับการถ่ายภาพแบบไทม์แลปส์ ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรักษาค่าแสงให้สม่ำเสมอเพื่อให้ตรงกับระดับแสงโดยรอบ ดังนั้นโมดูลจึงบรรจุเซ็นเซอร์เมทริกซ์ออปติคัลและไจโรสโคปที่ตรวจจับระดับแสงโดยรอบ จากนั้นจึงปรับการตั้งค่าการเปิดรับแสงของกล้องโดยอัตโนมัติและแม่นยำเพื่อให้แน่ใจว่าการเปิดรับแสงราบรื่นและสม่ำเสมอ โมดูลนี้แตกต่างจากโมดูลอื่นๆตรงที่เสียบเข้ากับฮอทชูของกล้อง

Theta จะออกมา 2 เวอร์ชั่น คือ Theta และ Theta MAX

Theta จะรับน้ำหนักได้ 11 กก. ส่วน Theta Max จะรับน้ำหนักได้ 20 กก.

ตัวสินค้ายังไม่ได้จำหน่ายแต่จะเปิดให้ระดมทุนใน Kickstarter รอลุ้นราคากันครับ

บทความที่เกียวข้อง

เปิดตัว Chairpod ขาตั้งกล้องที่นั่งได้

Peak Design เปิดตัวขาตั้งตัวใหม่ พกพาง่าย เอาใจสายท่องเที่ยว