8 ภาพในอวกาศสวยๆ ที่ถ่ายจากกล้อง James Webb แห่งปี 2022

0
james webb
james webb

กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เว็บบ์ (JWST) ขึ้นสู่อวกาศเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2564 ตั้งแต่นั้นมาเราก็ได้รับภาพที่น่าทึ่งของจักรวาลมาเรื่อยๆ ไปชม 8 ภาพที่คัดมาแล้วว่าเป็นภาพแห่งปี 2022 ที่ถ่ายด้วยกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เว็บบ์

กล้องเจมส์ซึ่งมีมูลค่า 1 หมื่นล้านดอลลาร์ถูกปล่อยตัวจาก Guiana Space Center ในวันคริสต์มาส

กล้องโทรทรรศน์ที่น่าทึ่งนี้รักษาสมดุลของแรงโน้มถ่วงระหว่างดวงอาทิตย์และโลกในการสำรวจจักรวาลด้วยอินฟราเรด

วงแหวนเนบิวลาใต้ หรือที่เรียกว่าเนบิวลา “Eight-Burst” คือกลุ่มเมฆก๊าซที่ขยายตัวล้อมรอบดาวฤกษ์ที่กำลังจะตาย มีเส้นผ่านศูนย์กลางเกือบครึ่งปีแสงและอยู่ห่างจากโลกประมาณ 2,000 ปีแสง

เสาหลักแห่งการสร้าง (The Pillars of Creation) เป็นเขตท้องฟ้าที่ให้กำเนิดดาวดวงใหม่ ภาพถ่ายนี้ขนาด 122 เมกะพิกเซล ถ่ายโดยกล้องอินฟราเรดระยะใกล้ของ Webb และเป็นภาพถ่ายระยะใกล้ของเนบิวลาอินทรี (

เสาหลักแห่งการสร้าง (The Pillars of Creation) เป็นเขตท้องฟ้าที่ให้กำเนิดดาวดวงใหม่ ภาพถ่ายนี้ขนาด 122 เมกะพิกเซล ถ่ายโดยกล้องอินฟราเรดระยะใกล้ของ Webb และเป็นภาพถ่ายระยะใกล้ของเนบิวลาอินทรี (Eagle Nebula)ซึ่งอยู่ห่างจากโลก 6,500 ปีแสง

ภาพถ่ายของกาแล็กซี่ล้อหมุน (Cartwheel Galaxy) นี้เป็นภาพที่ประกอบขึ้นจากกล้องอินฟราเรดใกล้และเครื่องมืออินฟราเรดกลาง

กาแล็กซีวงล้อก่อตัวขึ้นจากการชนด้วยความเร็วสูงที่เกิดขึ้นเมื่อประมาณ 400 ล้านปีก่อน มันประกอบด้วยวงแหวนสองวง: วงแหวนด้านในที่สว่างและวงแหวนรอบนอกที่มีสีสัน ซึ่งทั้งสองวงแหวนจะขยายออกจากศูนย์กลางของคลื่นกระแทก

กล้อง James Webb จับภาพวงแหวนดาวเคราะห์ของดาวเนปจูนได้ชัดเจนที่สุดในรอบกว่า 30 ปี วงแหวนบางวงไม่ได้ถูกพบตั้งแต่ยานโวเอเจอร์ 2 ของ NASA ที่บินผ่านในปี 1989

ภาพดวงจันทร์ที่ใกล้ดาวเนปจูน 7 ดวงจาก 14 ดวง ได้แก่ Galatea, Naiad, Thalassa, Despina, Proteus, Larissa และ Triton

ประธานาธิบดีโจ ไบเดนได้เปิดเผยภาพนี้เป็นภาพแรกจาก JWST ซึ่งเป็นกระจุกกาแล็กซีที่เรียกว่า SMACS 0723 ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อ 4.6 พันล้านปีก่อน

Carina Nebula

เนบิวลาคารินาเป็นหนึ่งในเนบิวลาที่ใหญ่ที่สุดและสว่างที่สุดที่มองเห็นได้ในท้องฟ้ายามค่ำคืน อยู่ห่างจากโลกประมาณ 7,600 ปีแสง เนบิวลาคารินาเป็นที่ตั้งของดาวมวลมากหลายดวง ซึ่งใหญ่กว่าดวงอาทิตย์หลายเท่า

“สิ่งที่ดูเหมือนภูเขาสูงชันในค่ำคืนที่มีแสงจันทร์ แท้จริงแล้วคือขอบของพื้นที่ใกล้เคียงที่ยังก่อตัวด้วยดาวฤกษ์ NGC 3324 ในเนบิวลาคารินา ภาพนี้ถ่ายด้วยแสงอินฟราเรดโดยกล้องอินฟราเรดระยะใกล้บนกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เว็บบ์ของ NASA ภาพนี้เผยให้เห็นพื้นที่กำเนิดดาวฤกษ์ที่เคยถูกบดบัง” NASA กล่าว

ภาพถ่ายขนาดใหญ่ 122.5 ล้านพิกเซลของ Tarantula Nebula นี้ประกอบด้วยดาวอายุน้อยที่ไม่เคยเห็นมาก่อนหลายหมื่นดวงซึ่งไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยกล้องโทรทรรศน์รุ่นก่อนหน้า

ภาพนี้ถ่ายด้วยกล้องอินฟราเรดระยะใกล้ของ JWST และแสดงพื้นที่ก่อตัวดาวขนาดใหญ่ในอวกาศ โดยจับภาพถ่ายหลายภาพและรวมกันเป็นภาพถ่ายขนาดใหญ่ 122.5 ล้านพิกเซล (14,557 x 8,418 พิกเซล) บริเวณที่มีการก่อตัวดาวฤกษ์ที่ก่อตัวมากที่สุดสามารถเห็นได้ที่บริเวณกึ่งกลางของภาพ ซึ่งเป็นจุดที่ดาวสีน้ำเงินสว่างถูกควบแน่นมากที่สุด