มือถือกล้องดีที่สุดแห่งปี 2019 ใครได้แชมป์สาขาไหนบ้าง มาดูกัน

มือถือกล้องดีที่สุด

ปี 2019 เป็นอีกปีที่มีการแข่งขันกล้องมือถือกันสูง แต่ละค่ายก็เพิ่มประสิทธิภาพขึ้นมาพอสมควร เพิ่มรายละเอียดไปถึง 100 กว่าล้านพิกเซลกันเลยทีเดียว และสิ้นปีนี้ทาง DXOMark เว็บรีวิวและให้คะแนนอุปกรณ์ถ่ายภาพเจ้าดังได้เผยอันดับมือถือที่มีกล้องดีในสาขาต่างๆออกมาแล้ว ไปดูผลลัพธ์กัน

มือถือกล้องดีที่สุด (ภาพรวม)

Huawei Mate 30 Pro / Xiaomi Mi CC9 Pro Premium Edition

Huawei Mate 30 Pro

Xiaomi Mi CC9 Pro Premium Edition

Huawei Mate 30 Pro และ Xiaomi Mi CC9 Pro Premium Edition (Mi Note 10 Pro) ได้ครองแชมป์ร่วมกัน ได้คะแนน 121 คะแนน ซึ่งเป็นมือถือระดับเรือธงมีความสามารถโดดเด่นทั้งภาพและวีดีโอ

มือถือกล้องดีที่สุด
ถ่ายโดย Mate 30 Pro  แสดงถึง Exposure และการจัดการ Noise

มือถือกล้องวีดีโอดีที่สุด

มือถือกล้องดีที่สุด

Apple iPhone 11 Pro Max ได้แชมป์ในหมวดวีดีโอไป ด้วยการถ่ายวีดีโอ HDR ที่ให้ Dynamic Range ที่กว้างมาก และให้ Exposure ที่ดีในสถานการณ์ต่างๆ ความละเอียดสูงและจัดการ Noise ได้ดี

มือถือที่ซูมได้ดีที่สุด

การซูมเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่สำคัญในการถ่ายรูปซึ่ง Xiaomi Mi CC9 Pro Premium Edition มีประสิทธิภาพในการซูมจากกล้องจริงได้ดีที่สุด มีคะแนนอยู๋ที่ 109 ส่วน Huawei P30 Pro อยู่ที่ 95 คะแนน

มือถือกล้องดีที่สุด

ในการทดสอบ Xiaomi ให้รายละเอียดในการซูมที่ดีกว่า แต่ Huawei P30 Pro จะซูมได้ไกลกว่า

มือถือเลนส์กว้างที่ดีที่สุด

มือถือกล้องดีที่สุด

มือถือกล้องมุมกว้างถือเป็นมาตรฐานที่กล้องเรือธงต้องมี และผู้ชนะในหมวดนี้ได้แก่ Samsung Galaxy Note 10+ 5G ซึ่งเหมาะสำหรับถ่ายสถาปัตยกรรมภายใน, Landscape และถ่ายรูปกลุ่ม โดยได้คะแนน 42 ส่วน iPhone 11 Pro Max ตามมาติดๆที่ 40 คะแนน

มือถือกล้องดีที่สุด

มือถือถ่ายกลางคืนที่ดีที่สุด

ก่อนหน้านี้การถ่ายกลางคืนต้องใช้กล้องที่มีเซนเซอร์ใหญ่ๆ แต่เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีการถ่ายภาพของมือถือพัฒนาขึ้น และ Huawei Mate 30 Pro ก็ทำได้ดีมากในการถ่ายกลางคืน มีเซนเซอร์ใหญ่ถึง 1/1.7 นิ้ว กล้องมี Exposure และการจัดการ Noise ที่ดี

มือถือกล้องดีที่สุด

นับวันมือถือแต่ละรุ่นพัฒนาไปไกลมากยิ่งขึ้น ปีหน้าวงการกล้องมือถือจะมีอะไรเด็ดๆอีกบ้าง รอติดตามชมกันนะครับ

credits: dxomark

205,521FansLike
1,262FollowersFollow
654FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

เลนส์ฮูดฟรี !! เพียงแค่ ดาวน์โหลด และ ปริ้น

ได้มีเว็บไซต์ เว็บหนึ่งนะครับที่ชื่อ lenshoods.co.uk ได้จัดทำ เลนส์ฮูด เวอร์ชั่นกระดาษ สำหรับเลนส์หลากหลายตัว เป็นไฟล์ PDF ให้ทุกคนสามารถโหลดไปใช้งานได้ ฟรีๆ ถ้าใครยังไม่มีเลนส์ฮูด มาดูขั้นตอนการโหลดกันครับ 1) เข้าเว็บ lenshoods.co.uk จะเห็นหน้าประมาณนี้ ให้ดูด้านซ้าย จะมีเมนูแยกยี่ห้ออยู่ และ เลนส์ที่ได้รับความนิยมที่โหลดไปเยอะสุด 2) สมมติว่าคุณอยากโหลด เลนส์ Nikon AF-S Zoom-Nikkor 70-200mm f/2.8 G IF-ED...

เพิ่มความน่าสนใจให้ภาพ Landscape ของคุณด้วย เทคนิค Time Stack

คุณคงต้องอ้าปากค้างเมื่อเห็นภาพของ Matt Molloy ช่างภาพแคนาดา เพราะภาพ Landscape ของเขาเหมือภาพ painting แนว Impressionist และคงเกิดความถามว่าทำได้ไง วิธีทำนั้นง่ายมากครับ วีดีโอสองนาทีกว่าๆนี้คือคำตอบ จริงๆแล้วเทคนิคที่เขาใช้ช่างภาพที่เคยถ่ายดาวรู้จักกันดีที่เรียกว่า stars trails เพียงแต่เขาไม่ได้เอามาถ่ายดาว แต่นำมาใช้กับช่วงกลางวันในภาพ landscape ของเขา ...

7 เทคนิคเพื่อสร้าง Flare สวยๆ

วันนี้จะมาคุยเรื่องแฟลร์กันนะครับ Flare จะเกิดขึ้นเมื่อเราถ่ายย้อนแสง แสงจะเข้าตรงมายังเลนส์ เกิดได้ทั้งแสงจากธรรมชาตและ แฟลช วันนี้จะมาคุยเกี่ยวกับ Flare ที่เกิดจากแสงดวงอาทิตย์ 1) ตำแหน่งของตัวแบบของคุณ หากต้องการถ่ายด้านหน้าตัวแบบ ด้านหลังเขาพวกเขาต้องเป็นแหล่งกำเนิดแสงนั่นคือดวงอาทิตย์นั่นเอง 2) ถอด Hood ออกซะ ถอด Hood ออกจะช่วยเพิ่ม Flare ได้ 3) ปัญหาการโฟกัส เมื่อถ่ายย้อนแสง บางครั้งมันยากที่จะโฟกัสเพราะมีแสงมาก บางครั้งเราต้องเอาอะไรมาบังก่อนเช่น มือ แล้วโฟกัส เมื่อโฟกัสเสร็จให้...

เหตุผลที่ใช้ Large Format โดย SORNSAK SAKBODIN

..ขอพูดเรื่องกล้อง Large Format หน่อยครับ นิดเดียวเอง ไม่ได้มาพูดถึงวิธีใช้ แต่มาพูดถึงเหตุผลที่ใช้...หลายคนใช้เพราะอยากได้ Negative ที่ใหญ่ เพื่อที่จะได้ภาพที่ชัดกว่า แต่ว่าใช้ในลักษณะของการใช้กล้องเล็ก คือไม่เข้าใจการทำงานของกล้อง ผลที่ได้ก็คือภาพที่มีมุมมองไม่ได้ต่างไปจากกล้องเล็กเลย กล้อง Large Format มีให้ใช้เพื่อแก้ปัญหาที่กล้องเล็กไม่สามารถแก้ได้ และมีไว้ให้สร้างมุมมองใหม่ๆที่กล้องเล็กไม่สามารถที่จะทำได้เช่นกัน ใครก็ตามที่ใช้กล้องถ่ายภาพขนาดใหญ่ (Large Format) แล้วไม่รู้จัก Scheimpflug Rule และวิธีการใช้ Camera...

คำแนะนำจากช่างภาพมืออาชีพ : Colin Prior

Colin เป็นช่างภาพมืออาชีพชาวสก๊อตแลนด์ ได้รับรางวัลภาพถ่ายประเภทแลนด์สเคป และยังทำธรุกิจเกี่ยวกับท่องเที่ยวแล้วเปิดคอร์สสอนถ่ายรูป เขาให้คำแนะนำว่า ช่างภาพหลายคนไม่เคยรู้มาก่อนว่า มีปุ่ม depth of field preview อยู่ตรง mount ของ กล้อง คุณไม่จำเป็นต้องถ่ายก่อนแล้วค่อยมาดูความชัดตื้น เพราะปุ่มนี้เมื่อกดแล้วสามารถดูความชัดลึก-ชัดตื้น ก่อนถ่ายได้เลย มันทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น สามารถดูแบบ real-time ได้เลย เหมือนเป็นตัวเชื่อมระหว่างโลกสามมิติที่เราอาศัยอยู่และโลกสองมิติในโลกของภาพถ่าย ผมค้นพบว่ามันมีประโยชน์กว่า หน้าจอหลังกล้องมาก credits: digitalcameraworld

Related articles