5 วิธี เรียนรู้ในการถ่ายภาพ

ศิลปินทุกคนล้วนเคยเป็นมือสมัครเล่นมาแล้วทั้งนั้น

-Ralph Waldo Emerson ได้กล่าวไว้

แน่นอนว่าช่างภาพหลายท่านที่ถ่ายรูปออกมาดีนั้น แต่ละคนย่อมมีวิธีการเรียนรู้แตกต่างกัน บ้างก็เรียนรู้ด้วยตัวเอง ด้วยการฝึกถ่ายไปเรื่อยๆ บ้างก็ก็อ่านหนังสือดูหนังสือภาพ บ้างก็ไปลงเรียน หรือรวมๆกัน ซึ่งไม่มีวิธีไหนดีที่สุด แต่จะมีวิธีที่เข้ากับเราได้มากที่สุด

Learn 2

ก่อนอื่นต้องดูก่อนว่ารูปแบบการเรียนรู้ของคุณเป็นแบบไหน ?

มี 3 วิธีที่คุณสามารถเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ คนส่วนใหญ่จะเป็นประเภทที่คละกันของรูปแบบเหล่านี้

A) การมอง

คนเหล่านี้จะเรียนรู้ได้ดีที่สุดจากการมองเห็นบางสิ่ง การจำลอง การดูภาพ การสร้างแผนที่ความคิดในหัว

การดูวิธีโอ อ่านหนังสือ อ่านบทความออนไลน์ จะเหมาะกับคนประเภทนี้

B) การฟัง

คนเหล่านี้จะชอบฟัง เลคเชอร์ , ไฟล์เสียง ต่างๆ

การฟัง podcasts ,หนังสือเสียง หรือ ไฟล์เสียง จะเหมาะกับคนประภาทนี้

C) การกระทำ

คนเหล่านี้จะชอบเรียนรู้จกการกระทำ (learning by doing) ชอบลงมือทำและศึกษาว่ามันเป็นอย่างไร

การเข้า Workshop จะเหมาะกับคนประเภทนี้

Gina Milicia ผู้เขียนบทความนี้ เธอบอกว่า เธอเป็นคนที่ไม่ชอบนั่งฟังอย่างใจจดใจจ่อ แต่ถ้าให้ฟังไปด้วย และทำงานที่ไม่ค่อยใช้ความคิดไปด้วย แบบนี้เธอชอบ เธอเลยชอบฟังไฟล์เสียง และ podcasts ขณะขับรถ เดินเล่น หรือทำอาหาร

นี่เป็น 5 ตัวเลือกในการศึกษาการถ่ายภาพ

1) เรียนมหาลัย สาขานี้ไปเลย

นี่เป็นสายดั้งเดิม คุณสามารถที่จะเรียนรู้ได้อย่างกว้างขวาง และเป็นการเรียนรู้ที่มีโครงสร้างการเรียนรู้ จากครูบาอาจารย์ที่มีประสปการณ์ และสามารถเข้าไปใช้ สตูดิโอได้ พร้อมอุปกรณ์ต่างๆอีกมากมาย อีกทั้งได้เจอเพื่อนๆที่สนใจในด้านนี้ และมีทักษะการสื่อสาร และการเข้าสังคม และการไปถ่ายรูปกับเพื่อนๆ จะทำให้สนุกมากขึ้น

ข้อเสียคือมีค่าใช้จ่าย ขึ้นอยู่กับว่าคุณอยู่ที่ไหน และด้วยเรื่องการลงทุนของเวลา และสถานที่ตั้งก็เป็นอีกอย่างที่ต้องคิด มหาลัยที่สอนส่วนใหญ่จะอยู่ในเมืองหลวง อาจต้องมีค่าใช้จ่ายเรื่องการเดินทาง

หากคุณคิดว่าคุณเหมาะแก่การไปเรียนแบบนี้ ก็พยายามเลือกหาที่ที่เดินทางสะดวก หากครูที่ดี ไปถาม คนที่เคยเรียนมาก่อน ว่าดีหรือไม่ หลายคนล้มเหลวเพราะสไลต์การเรียนเขาไม่เหมาะกับสไตล์การสอนของที่เรียน ก็ต้องย้ายที่เรียนไป

Learn 4

2) ไปเป็นผู้ช่วย หรือเด็กฝึกงาน

หลายครั้งที่เรื่องนี้ถูกมองข้าม หลังจากที่ผู้เขียนจบ art school แล้ว ก็ได้ไปเป็นเด็กฝึกงานที่ไม่ได้รับค่าจ้าง กับช่างภาพแฟชั่น และเมื่อจบแปดสัปดาห์ของการฝึกงาน เธอได้ถูกเสนอให้มาทำงานเต็มเวลา

และเมื่อเธอได้ทำงานเดือนแรก เธอได้เรียนรู้มากกว่า ที่เรียนมาในมหาลัยทั้ง 4 ปี และเป็นเวลา 18 เดือนที่ได้เรียนรู้พวกการจัดไฟ ท่าโพส การคุยกับนายแบบนางแบบ การทำงานร่วมกับช่างแต่งหน้า และ stylists อีกทั้งสอนการคุยกับลูกค้า และเรื่องของธุรกิจ

ในบางครั้งการฝึกงานกับคนที่ใช่ นั้นมีค่ามากกว่าไปนั่งเรียน ด้วยซ้ำ และคนที่ใช่นั้นต้องใจกว้างและมีความรู้พอตัว การฝึกงานแบบที่ไม่ดีก็มี คุณอาจต้องไปนั่งหมกตัวอยู่กับห้องเล็กๆ และคอยรับโทรศัพท์ ไม่มีโอกาสได้เรียนรู้อะไรเลย

Learn 8

3) Workshops หรือ การเรียนเชิงปฏิบัติ

เป็นหนทางที่ดีในการพัฒนาทักษะของคุณ ข้อดีของมันคือ คุณสามารถเลือกทักษะที่คุณต้องการพัฒนาได้ บางเวิร์คช็อป อาจเรียนแค่ไม่กี่ชัวโมง บาง เวิร์คช็อป อาจต้องไปตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งเหมาะกับนักท่องเที่ยวที่จะถ่ายบริเวณนั้นแต่ไม่อยากไปด้วยตัวเอง

อย่างไรก็ดีการจะลง เวิร์คช็อป นั้นควรศึกษารายละเอียดให้ดี และดูว่าครูผู้สอนมีความรู้มากขนาดไหน และที่สำคัญดูขนาดข้องห้องเรียน หากเป็นขนาดใหญ่จะเหมาะกับการเรียนกพวกการใช้โปแกรมเช่น LR, PS แต่ถ้าไปสอนถ่ายรูป ยิ่งคนน้อยยิ่งดีคุณจะได้มีเวลากับครูผู้สอนเยอะ

Learn 7

4) คอร์สเรียนออนไลน์

เป็นสิ่งที่สะดวกมาก เพราะคุณสามารถนั่งเรียนสบายๆ อยู่ที่บ้านหรือที่ไหนก็ได้ มองหาคอร์สเรียนที่คุณชอบ เรียนจากครูที่คุณเคารพนับถือ ยิ่งคณสนุกกับการเรียนกับครูท่านนั้นมาก จะทำให้คุณเรียนรู้ได้ง่ายขึ้น

Learn 6

เมื่อไหร่ที่ผู้เรียนพร้อม, ครูจะปรากฏตัวออกมา

-คำสอนของชาวพุทธ

5) พี่เลี้ยง ที่ปรึกษา

พี่เลี้ยงเป็นคนที่รู้ถึงเป้าหมายของคุณ อาจเป็นเพื่อนที่ช่วยให้คุณเข้าใจเรื่องการตั้งค่าของกล้อง หรือ อาจเป็นมืออาชีพที่มีประสปการณ์กว่า 10 ปี การได้เรียนรู้กับคนเหล่านี้จะทำให้คุณประหยัดเวลาและ เงิน

สถานที่ที่จะไปหาพี่เลี้ยง อาจเป้นเพื่อนของคุณ  เพื่อนในโลก social หรือลองหาคนที่คุณชื่นชมผลงานและเคารพเขา ติดตามเขาในโลก social และหาทางที่จะทำความรู้จักเขา หรืออาจ Retweet, Share, comment โพสต์ของเขา หากมีลูกค้าสนใจงานถ่ายภาพ ก็ลองติดต่อเขาไป พยายามพัฒนาความสัมพันธ์ไปก่อนที่จะไปขอให้เขาช่วยเป็นพี่เลี้ยงให้คุณ อย่าหัวงแต่จะได้ คุณต้องให้เขาด้วย และเมื่อเขายอมเป็นพี่เลี้ยงแล้ว ก็ต้องตั้งใจเพราะเขาเสียเวลาของเขาไป เราต้องเคารพเวลาของเขาด้วย การได้พี่เลี้ยงจะช่วยประหยัดเวลาในการเรียนรู้คุณได้มากทีเดียว

Learn 5

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณได้ความรู้เรื่องการศึกษาด้านการถ่ายภาพไม่มาก ก็น้อย ขอบคุณที่ติดตามครับ

credits: Gina Milicia | DPS

204,750FansLike
1,203FollowersFollow
660FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

วิธีให้เพื่อนโพสท่าเหมือนนางแบบ

หากเพื่อนคุณไม่ได้เป็นนางแบบ และคุณขอให้เธอโพสท่า ท่าโพสที่ออกมาอาจดูไม่ดีนักเพราะเขาไม่มีประสปการณ์การเป็นนางแบบมาก่อน ในวีดีโอ 5 นาทีนี้  Sheldon Evans จะแนะนำการโพสท่าเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว เมื่อคุณเริ่มถ่ายภาพคนสิ่งหนึ่งที่ยากคือไม่รู้ว่าจะให้เขาโพสท่าอย่างไร เพราะช่วงเริ่มต้นถ่ายคงไม่มีนางแบบมืออาชีพที่รู้วิธีการโพสในแต่ละเสียงชัตเตอร์ที่ลั่นออกมาให้คุณถ่าย และสุดท้ายจบลงที่การนำเพื่อนของคุณมาเป็นแบบผู้ซึ่งไม่รู้วิธีการโพสท่า แต่ไม่ต้องห่วงเพื่อนคุณก็สามารถโพสท่าได้ดีเช่นกัน ทาง FOTOFAKA ได้แปลและสรุปมาให้อ่านกันแล้วครับ โพสท่าหลักแล้วค่อยๆขยับ ให้นางแบบโพสท่าๆหนึ่งเช่นยืนกอดอก แล้วค่อยๆขยับอวัยวะ เช่นเอามือไปตรงแก้ม หันไปอีกทาง เปลี่ยนไปเรื่อยๆ จัดการกับมือนางแบบ นางแบบที่ไม่ใช่มืออาชีพจะกังวัลเกี่ยวกับมือ ไม่รู้เอาไปไว้ตรงไหน พยายามหาบางอย่างให้ถือ หรือนำมือไปไว้ที่ต่างๆ ที่เหมาะสม อารมณ์และแอคชั่น ให้เพื่อนของคุณแสดงท่าทางอะไรบางอย่าง จะช่วยให้นางแบบผ่อนคลายมากว่าโพสท่าค้างไว้ อาจเดินรอบๆ หรือกระโดด...

พก 800D กับเงิน 800 บาท เที่ยวตรัง 2 วัน 1 คืน แบบ Unseen

ทาง World Camera ได้ส่งกล้องน้องใหม่อย่าง Canon 800D มาให้ผมรีวิว และครั้งนี้ผมตัดสินใจเขียนเป็นทริปเพื่อให้เห็นถึงการใช้งานจริงๆ และผู้ชมสามารถตามไปถ่ายรูปได้ ทริปครั้งนี้จะใช้งบแค่ 800 บาท (ไม่รวมค่าตั๋วเครื่องบิน)  หลายคนสงสัยว่า 800 บาทจะพอจริงๆหรอ แล้วอยู่กินลำบากแค่ไหน จริงๆแล้วใครที่อยากกินดีอยู่ดีกว่านี้ก็สามารถเพิ่มเงินซื้อความสะดวกได้ครับ แต่เผื่อมีคนอยากเที่ยวแต่งบน้อยก็สามารถตามทริปนี้ได้ การทำทริปแบบงบจำกัดมันยากกว่าอยู่แล้ว ฮ่าๆๆ ผมสปอยล์ให้ฟังก่อนว่า 800 บาทนี้ เราจะไปนอนเต้นท์สัมผัสบรรยากาศกลางทุ่งนา...

7 เทคนิค 7 สไตล์ ถ่ายภาพสวยด้วยมือถือ จาก Samsung Photo Hub

ทุกวันนี้ต้องยอมรับว่ามือถือมีอิทธิพลในการถ่ายภาพมากขึ้น บางทริปเราก็ใช้มือถือถ่ายแทนกล้องใหญ่ๆ ด้วยซ้ำ ด้วยเหตุผลที่ว่ากล้องมือถือพัฒนามากขึ้นทุกวัน และซอฟต์แวร์ที่ใช้ก็ฉลาดมากขึ้นด้วย วันนี้ผมขอแชร์เทคนิคถ่ายรูปที่ได้จาก Samsung Photo Hub เช่น การภาพรูปตอนกลางคืน, การถ่ายภาพ Candid, การถ่ายภาพ Portraits ย้อนแสง, การถ่ายสถาปัตยกรรม, การถ่าย Light Painting, การถ่าย Street, การถ่ายอาหาร มาฝากเพื่อนๆกันครับ ซึ่งบทความนี้ก็จะมีช่างภาพหลายคนที่นำ Samsung...

การทดสอบสีของกล้องแต่ละแบรนด์ และความจงรักภักดีต่อแบรนด์

คุณคิดว่ากล้องค่ายไหน ให้สีออกมาได้ดีที่สุด? ติ๊กต็อกๆ เก็บคำตอบของคุณไว้ในใจ แล้วมาลองอ่านบทความสนุกๆนี้กัน Tony Northrup เจ้าของรายการดังใน youtube ได้ทำโพลสอบถามช่างภาพ 1,500 คน และผลลัพธ์ที่ออกมาค่อนข้างน่าประหลาดใจทีเดียว Northrup ทำโพลถามว่า คุณคิดว่ากล้องยี่ห้อไหนให้สีที่ดีที่สุด 29% ตอบว่าไม่รู้ หรือไม่สำคัญอะไร ในขณะที่กว่า 70% ให้คำตอบมา และแบรนด์ที่ว่าคือ Canon, Fujifilm, Nikon และ Sony...

13 ภาพ ที่เห็นแล้ว สะเทือนใจ !!!

1) การเซอร์ไพรส์ของเดเนียล 2) หนูน้อยผู้ป่วยโรค Sanfilippo และสุนัขที่ถูกฝึกมาให้ รับใช้เขา 3) คุณพ่อที่เป็นทหาร เจอลูกครั้งแรก 4) สุนัขข้อต่ออักเสบวัย 19 ปีนี้ โดนทุ่น ทำให้ได้รับบาดเจ็บ แต่มันก็ได้อยู่บนอ้อมแขนข้องเจ้าของเขา ดูสบายมากเลยทีเดียว 5) ชายผู้นี้สอนภรรยาเขาที่สูญเสียความทรงจำไป ให้ท่องตัวหนังสือ 6) Willy Brandt นักการเมืองชาวเยอรมัน เขาเป็นส่วนหนึ่งที่ต่อต้านฮิตเล่อร์ วางพวงหรีด คุกเข่าต่อหน้า Jewish ghetto 7) ชาวเกาหลีเหนือโบกเมือให้ญาติที่ร้องไห้ชาวเกาหลีใต้...

Related articles