5 วิธี เรียนรู้ในการถ่ายภาพ

0
ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, หัดถ่ายภาพ, ช่างภาพ, เรียนถ่ายภาพ, เรียนถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป, แต่งรูป , แต่งภาพ
ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, หัดถ่ายภาพ, ช่างภาพ, เรียนถ่ายภาพ, เรียนถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป, แต่งรูป , แต่งภาพ

ศิลปินทุกคนล้วนเคยเป็นมือสมัครเล่นมาแล้วทั้งนั้น

-Ralph Waldo Emerson ได้กล่าวไว้

แน่นอนว่าช่างภาพหลายท่านที่ถ่ายรูปออกมาดีนั้น แต่ละคนย่อมมีวิธีการเรียนรู้แตกต่างกัน บ้างก็เรียนรู้ด้วยตัวเอง ด้วยการฝึกถ่ายไปเรื่อยๆ บ้างก็ก็อ่านหนังสือดูหนังสือภาพ บ้างก็ไปลงเรียน หรือรวมๆกัน ซึ่งไม่มีวิธีไหนดีที่สุด แต่จะมีวิธีที่เข้ากับเราได้มากที่สุด

Learn 2

ก่อนอื่นต้องดูก่อนว่ารูปแบบการเรียนรู้ของคุณเป็นแบบไหน ?

มี 3 วิธีที่คุณสามารถเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ คนส่วนใหญ่จะเป็นประเภทที่คละกันของรูปแบบเหล่านี้

A) การมอง

คนเหล่านี้จะเรียนรู้ได้ดีที่สุดจากการมองเห็นบางสิ่ง การจำลอง การดูภาพ การสร้างแผนที่ความคิดในหัว

การดูวิธีโอ อ่านหนังสือ อ่านบทความออนไลน์ จะเหมาะกับคนประเภทนี้

B) การฟัง

คนเหล่านี้จะชอบฟัง เลคเชอร์ , ไฟล์เสียง ต่างๆ

การฟัง podcasts ,หนังสือเสียง หรือ ไฟล์เสียง จะเหมาะกับคนประภาทนี้

C) การกระทำ

คนเหล่านี้จะชอบเรียนรู้จกการกระทำ (learning by doing) ชอบลงมือทำและศึกษาว่ามันเป็นอย่างไร

การเข้า Workshop จะเหมาะกับคนประเภทนี้

Gina Milicia ผู้เขียนบทความนี้ เธอบอกว่า เธอเป็นคนที่ไม่ชอบนั่งฟังอย่างใจจดใจจ่อ แต่ถ้าให้ฟังไปด้วย และทำงานที่ไม่ค่อยใช้ความคิดไปด้วย แบบนี้เธอชอบ เธอเลยชอบฟังไฟล์เสียง และ podcasts ขณะขับรถ เดินเล่น หรือทำอาหาร

นี่เป็น 5 ตัวเลือกในการศึกษาการถ่ายภาพ

1) เรียนมหาลัย สาขานี้ไปเลย

นี่เป็นสายดั้งเดิม คุณสามารถที่จะเรียนรู้ได้อย่างกว้างขวาง และเป็นการเรียนรู้ที่มีโครงสร้างการเรียนรู้ จากครูบาอาจารย์ที่มีประสปการณ์ และสามารถเข้าไปใช้ สตูดิโอได้ พร้อมอุปกรณ์ต่างๆอีกมากมาย อีกทั้งได้เจอเพื่อนๆที่สนใจในด้านนี้ และมีทักษะการสื่อสาร และการเข้าสังคม และการไปถ่ายรูปกับเพื่อนๆ จะทำให้สนุกมากขึ้น

ข้อเสียคือมีค่าใช้จ่าย ขึ้นอยู่กับว่าคุณอยู่ที่ไหน และด้วยเรื่องการลงทุนของเวลา และสถานที่ตั้งก็เป็นอีกอย่างที่ต้องคิด มหาลัยที่สอนส่วนใหญ่จะอยู่ในเมืองหลวง อาจต้องมีค่าใช้จ่ายเรื่องการเดินทาง

หากคุณคิดว่าคุณเหมาะแก่การไปเรียนแบบนี้ ก็พยายามเลือกหาที่ที่เดินทางสะดวก หากครูที่ดี ไปถาม คนที่เคยเรียนมาก่อน ว่าดีหรือไม่ หลายคนล้มเหลวเพราะสไลต์การเรียนเขาไม่เหมาะกับสไตล์การสอนของที่เรียน ก็ต้องย้ายที่เรียนไป

Learn 4

2) ไปเป็นผู้ช่วย หรือเด็กฝึกงาน

หลายครั้งที่เรื่องนี้ถูกมองข้าม หลังจากที่ผู้เขียนจบ art school แล้ว ก็ได้ไปเป็นเด็กฝึกงานที่ไม่ได้รับค่าจ้าง กับช่างภาพแฟชั่น และเมื่อจบแปดสัปดาห์ของการฝึกงาน เธอได้ถูกเสนอให้มาทำงานเต็มเวลา

และเมื่อเธอได้ทำงานเดือนแรก เธอได้เรียนรู้มากกว่า ที่เรียนมาในมหาลัยทั้ง 4 ปี และเป็นเวลา 18 เดือนที่ได้เรียนรู้พวกการจัดไฟ ท่าโพส การคุยกับนายแบบนางแบบ การทำงานร่วมกับช่างแต่งหน้า และ stylists อีกทั้งสอนการคุยกับลูกค้า และเรื่องของธุรกิจ

ในบางครั้งการฝึกงานกับคนที่ใช่ นั้นมีค่ามากกว่าไปนั่งเรียน ด้วยซ้ำ และคนที่ใช่นั้นต้องใจกว้างและมีความรู้พอตัว การฝึกงานแบบที่ไม่ดีก็มี คุณอาจต้องไปนั่งหมกตัวอยู่กับห้องเล็กๆ และคอยรับโทรศัพท์ ไม่มีโอกาสได้เรียนรู้อะไรเลย

Learn 8

3) Workshops หรือ การเรียนเชิงปฏิบัติ

เป็นหนทางที่ดีในการพัฒนาทักษะของคุณ ข้อดีของมันคือ คุณสามารถเลือกทักษะที่คุณต้องการพัฒนาได้ บางเวิร์คช็อป อาจเรียนแค่ไม่กี่ชัวโมง บาง เวิร์คช็อป อาจต้องไปตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งเหมาะกับนักท่องเที่ยวที่จะถ่ายบริเวณนั้นแต่ไม่อยากไปด้วยตัวเอง

อย่างไรก็ดีการจะลง เวิร์คช็อป นั้นควรศึกษารายละเอียดให้ดี และดูว่าครูผู้สอนมีความรู้มากขนาดไหน และที่สำคัญดูขนาดข้องห้องเรียน หากเป็นขนาดใหญ่จะเหมาะกับการเรียนกพวกการใช้โปแกรมเช่น LR, PS แต่ถ้าไปสอนถ่ายรูป ยิ่งคนน้อยยิ่งดีคุณจะได้มีเวลากับครูผู้สอนเยอะ

Learn 7

4) คอร์สเรียนออนไลน์

เป็นสิ่งที่สะดวกมาก เพราะคุณสามารถนั่งเรียนสบายๆ อยู่ที่บ้านหรือที่ไหนก็ได้ มองหาคอร์สเรียนที่คุณชอบ เรียนจากครูที่คุณเคารพนับถือ ยิ่งคณสนุกกับการเรียนกับครูท่านนั้นมาก จะทำให้คุณเรียนรู้ได้ง่ายขึ้น

Learn 6

เมื่อไหร่ที่ผู้เรียนพร้อม, ครูจะปรากฏตัวออกมา

-คำสอนของชาวพุทธ

5) พี่เลี้ยง ที่ปรึกษา

พี่เลี้ยงเป็นคนที่รู้ถึงเป้าหมายของคุณ อาจเป็นเพื่อนที่ช่วยให้คุณเข้าใจเรื่องการตั้งค่าของกล้อง หรือ อาจเป็นมืออาชีพที่มีประสปการณ์กว่า 10 ปี การได้เรียนรู้กับคนเหล่านี้จะทำให้คุณประหยัดเวลาและ เงิน

สถานที่ที่จะไปหาพี่เลี้ยง อาจเป้นเพื่อนของคุณ  เพื่อนในโลก social หรือลองหาคนที่คุณชื่นชมผลงานและเคารพเขา ติดตามเขาในโลก social และหาทางที่จะทำความรู้จักเขา หรืออาจ Retweet, Share, comment โพสต์ของเขา หากมีลูกค้าสนใจงานถ่ายภาพ ก็ลองติดต่อเขาไป พยายามพัฒนาความสัมพันธ์ไปก่อนที่จะไปขอให้เขาช่วยเป็นพี่เลี้ยงให้คุณ อย่าหัวงแต่จะได้ คุณต้องให้เขาด้วย และเมื่อเขายอมเป็นพี่เลี้ยงแล้ว ก็ต้องตั้งใจเพราะเขาเสียเวลาของเขาไป เราต้องเคารพเวลาของเขาด้วย การได้พี่เลี้ยงจะช่วยประหยัดเวลาในการเรียนรู้คุณได้มากทีเดียว

Learn 5

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณได้ความรู้เรื่องการศึกษาด้านการถ่ายภาพไม่มาก ก็น้อย ขอบคุณที่ติดตามครับ

credits: Gina Milicia | DPS