รีวิวกล้อง Canon EOS 77D เที่ยวตาม MV คนละชั้น

0

วันนี้มารีวิวกล้องรุ่นเล็กแต่คุณภาพไม่เล็กตัวใหม่จาก Canon คือ Canon EOS 77D และตามสไตล์ของเรา ที่จะต้องรีวิวโดยการลงพื้นที่กันจริงๆ ให้เห็นถึงการใช้งานในสถานการณ์ต่างๆ และหลังจากที่ได้เห็น MV คนละชั้นแล้ว
ก็อดไม่ได้ที่จะไปเที่ยวตามรอยกันซะหน่อย จึงเกิดภารกิจ “วันเดียว เที่ยวตามรอย MV คนละชั้น”

กล้อง Canon EOS 77D มีอีกชื่อคือ Canon EOS 9000D เป็นกล้อง DSLR ระดับ Entry
หรือเหมาะสำหรับมือใหม่ แต่สเปคบางตัวก็พอๆ กับระดับ Semi-Pro เลย ใครไม่อยากอ่านละเอียด ก็ดูรีวิวตามวิดีโอด้านล่างนี่เลยครับ

ทริปนี้ผมพก Canon EOS 77D และเลนส์คิท 18-135 ไปตัวเดียวครับ มาทำความรู้จัก Canon EOS 77D กันก่อนดีกว่าว่ามันมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง

คุณสมบัติหลักๆ

 • เซนเซอร์ CMOS 24 ล้านพิกเซล
 • ออโต้โฟกัส 45 จุด แบบ All-Cross-Type และระบบโฟกัสแบบ Dual Pixel
 • หน่วยประมวลผล Digic 7
 • ISO 100-51200
 • จอสัมผัส LCD 3 นิ้ว
 • จอ LCD ด้านบนกล้องเหมือนรุ่น semi-pro และ รุ่นสูงๆ
 • ถ่ายต่อเนื่อง 6 fps
 • วีดีโอ 1080/60p สามารถทำ slow motion ได้
 • ระบบกันสั่นวีดีโอ
 • Wifi,NFC,Bluetooth
 • เซนเซอร์ที่ช่องมองภาพ หากเราใช้ช่องมองภาพหน้าจอจะปิด เป็นการประหยัดแบตเตอรี่

ช่วงเช้าเราไปท่าปอมคลองสองน้ำ ที่เจ้านาย พระเอก MV ลงไปเล่นน้ำ 

แต่ก่อนถึงท่าปอมคลองสองน้ำจะมีสวนปาล์มเยอะแยะมากมาย
หากเจอเจ้าของสวนเราก็ขออนุญาตแล้วไปถ่ายรูปได้เลย

ใบเฟิร์นเหล่านี้อยู่บนต้นปาล์ม ตรงที่จอดรถท่าปอมคลองสองน้ำเลยครับ

จะเห็นว่าไฟล์ JPEG หลังกล้อง ก็ให้โทนภาพที่น่ามอง หรือใครชอบขาวดำสามารถเลือก Picture Style แบบ Monochrome ก็ได้ หรือ อยากได้ Grain เยอะๆ ไปเลือกโหมดใน Creative Filter ก็ได้ อันนี้ Monochrome ธรรมดาหลังกล้องไม่ได้ปรับแต่งอะไรแค่เอามาครอปครับ 24 ล้านพิกเซลก็ครอปได้เยอะพอสมควร

ท่าปอมคลองสองน้ำมีจุดที่เล่นน้ำได้และเล่นน้ำไม่ได้ จุดนี้เป็นจุดที่คนเล่นน้ำเยอะที่สุด ถ่ายเด็กกระโดดน้ำเพื่อทดสอบความเร็วของกล้อง 6 ภาพต่อวินาที  

ต่อไปตอนบ่ายเราไปกันที่เขากาโรสที่น้องเจ้านายนั่งเรือเล่นในเพลงคนละชั้น ที่นี่ไม่ค่อยมีคนมาเที่ยวมากนัก
ต้องติดต่อกำนันที่นั่นก่อน เขาจึงหาคนเรือให้ ถ้าใครอยากไปก็ติดต่อ 0883889207 ได้เลยครับ

ล่องเรือชมเขาและพืชพันธุ์ต่างๆ ที่ขึ้นตามหุบเขา ถ้าโชคดีจะเห็นฝูงค่างด้วย วันที่เราไปฝนตกด้วย แต่ที่อ่านคู่มือ
พบว่ากล้องตัวนี้ไม่มี Weather Sealing แต่ช่วงฝนตกผมก็ยังใช้ปกติ (ตกไม่แรงมาก)

มีการพายเรือเข้าถ้ำซึ่งลำบากนิดนึงต้องใช้ไม้ค้ำพยุงไม่ให้หัวเรือโดนถ้ำ ภาพด้านล่างนี้ถ่ายที่ ISO 3200 จะเห็นว่ายังใช้งานได้ดี ซึ่งกล้อง Canon 77D สามารถดัน ISO ได้สูงถึง 51200

จุดที่น่าสนใจนอกเหนือจากการล่องเรือชิวๆ คือ ที่นี่มีภาพเขียนโบราณ ตามถ้ำต่างๆ และ มีหุบเขาหน้าปีศาจอีกด้วย

ช่วงเย็นเราไปเที่ยวกันที่แหลมจมูกควาย ต้องไปที่ท่าเรืออ่าวเลนและติดต่อเรือไป เหมาเรือ 500 บาท แถวนั้นมีหลายท่าเรือ ถ้าท่าเรือไหนไม่เจอคนก็ไปหาที่ท่าอื่นหรือติดต่อ 0642393940

ที่แหลมจมูกควายก็เป็นโอกาสดีที่ได้ทดสอบประสิทธิภาพของ Raw File เพราะเป็นฉากที่ Dynamic Range เยอะ เลยลองขุด(ดึง Shadow) ขึ้น ก็ถือว่าทำได้ดีพอสมควร

[sciba leftsrc=”//i.imgur.com/eBia4AF.jpg” leftlabel=”ก่อน” rightsrc=”//i.imgur.com/mMey18S.jpg” rightlabel=”หลัง” mode=”horizontal” width=””]

แต่ถ้าใครไม่ชอบขุดเพราะกลัวมี Noise ก็สามารถถ่าย Bracketing ได้ กล้องตัวนี้รองรับเช่นกัน

และถ้าใครแต่งภาพไม่เป็นแต่อยากเก็บรายละเอียดมาให้ครบ ไม่ย้อนแสง ก็มีโหมด HDR กล้องจะถ่ายมาหลายรูปแล้วรวมให้เองอัตโนมัติตามรูปด้านล่างนี้ ถือว่าทำได้เนียนมากๆ

ด้านบนแหลมจมูกควายก็จะวิวประมาณนี้ แนะนำให้เอาเลนส์ wide มาอย่างยิ่งครับ
ระยะ 18mm บนกล้องระบบ APS-C ก็จะได้ประมาณนี้

ตอนเย็นเราก็ไปกินข้าวที่อ่าวนาง กินเสร็จเดินเล่นริมหาด ระหว่างนั้นก็เห็นเด็กๆ กลุ่มนี้เลยขอถ่ายรูปทดสอบฟังก์ชัน
Group Photo หน่อย ฟังก์ชันนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่รู้เรื่องรูรับแสง แต่อยากให้หน้าคนชัดทุกคนในเวลาถ่ายภาพหมู่ ก็เลือกโหมดนี้ครับ

เป็นอันเสร็จภารกิจ “วันเดียวเที่ยวตาม MV คนละชั้น” เพื่อนๆ สามารถตามมาถ่ายกันได้ครับ พอกลับมาดู MV อีกทีจะรู้สึกภูมิใจเล็กๆ ครับ ที่ได้ไปมาหมดแล้ว ส่วนฟังก์ชันอื่นๆ ของกล้อง เช่น กันสั่นวีดีโอ, แชร์ภาพผ่าน Wifi ก็ทำได้เพียงแค่คลิกเดียว ตัวอย่างอยู่ในวิดีโอข้างบนนะครับ เพราะน่าจะเห็นภาพได้ชัดกว่า

สรุป

กล้อง Canon EOS 77D อยู่ระหว่างรุ่น 800D และ 80D ฟังก์ชันหลายอย่างคล้าย 800D และความต่างที่เห็นชัดเช่น ออกแบบปุ่มควบคุมใหม่มี 2 อัน ,มีหน้าจอด้านบน (อันนี้ผมชอบ เพราะกล้องรุ่นเล็กๆส่วนใหญ่ไม่มี), มีกันสั่นวีดีโอ และด้วยความเป็นตัวใหม่เทคโนโลยีบางตัวก็ดีกว่ารุ่นพี่ 80D เช่น ตัวประมวลผล และ ISO ที่ดีกว่า
ราคาประกันศูนย์อยู่ที่ 34,590 บาท กล้องตัวนี้เหมาะกับมือใหม่ที่ต้องการไฟล์ที่มีคุณภาพ มีฟังก์ชันหลายตัวใช้ง่าย ถึงแม้ไม่เข้าใจเรื่องความเร็วชัตเตอร์ รูรับแสง ก็สามารถถ่ายได้ด้วยการเลือกโหมดต่างๆ กล้องก็จะปรับการตั้งค่าให้เอง มีฟังก์ชันต่างๆ ที่สามารถช่วยให้ได้ภาพสวยจากหลังกล้อง พร้อมแชร์ลงโซเชี่ยลได้สะดวกครับ