สรุปดราม่า Canon อิตาลีและสเปน แชร์ภาพที่ถ่ายโดยกล้อง Fuji ลงเพจ

0

สองสามวันที่ผ่านมานี้ เป็นเรื่องที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากในโลกโซเชี่ยลต่างประเทศ สำหรับเหตุการณ์ที่ Canon ได้แชร์ภาพ Landscape สวยๆ ลงเพจ Canon อิตาลี และ สเปน ปัญหาคือ มันมีการตัดต่อภาพ และภาพก็ไม่ได้ให้เครดิต ซึ่งส่วนหนึ่งของภาพนี้ถ่ายโดยช่างภาพ Landscape ชื่อดังอย่าง Elia Locardi และเขาใช้ Fujifilm X-T1 ถ่ายอีกด้วย

ภาพที่โพสต์ลงเพจ Canon

ภาพของ Elia Locardi

จะเห็นว่าฉากหน้า ต่างกันแต่ฉากหลังที่เป็นท้องฟ้าคล้ายกันมาก 

มีคนสืบดูแล้วพบว่าภาพนั้นมาจากเว็บที่แจกภาพฟรีอย่าง Unsplash และผู้อัพโหลดที่ชื่อว่า Greg Paul Miller (ตอนนี้ภาพลบไปแล้ว)  ซึ่งข้อมูลภาพ( EXIF data) มีการเขียนว่าถ่ายโดย Canon EOS-1D Mark IV และเป็นไปได้ว่า Canon เห็นว่าถ่ายด้วย Canon เลยนำมาโพสต์ลงเพจ

จากเหตุการ์ที่เกิดขึ้นเพจ Canon Italy ได้ตัดสินใตโพสต์ตอบกลับในคอมเมนต์ว่า

“สวัสดีทุกคน ขอบคุณสำหรับคอมเมนต์ โพสต์นี้เรานำภาพมาจากเว็บ unsplash.com ที่เป็นเว็บแจกภาพฟรี ภาพถูกถ่ายโดย gregpaulmiller ซึ่งใช้ EOS-1D Mark IV ด้วยค่า settting ISO 100, f/6.3, 2 sec และเราไม่เคยเห็นภาพที่คล้ายกันที่ถ่ายโดย Elia Locardi จริงๆแล้วภาพนั้นมีความแตกต่างกันมาก เช่นฤดูกาลที่เปลี่ยนไป ผู้คนที่เดินหรือนั่งอยู่ เป็นต้น”

จากคำพูด ดูเหมือนว่า Canon ยังคิดว่าเป็นคนละภาพ ทั้งๆที่รูปแบบของเมฆบนท้องฟ้าแทบจะเหมือนกันเป๊ะๆ แต่มีการตัดต่อฉากหน้าแค่นั้นเอง

Locardi เจ้าของภาพได้โพสต์อย่างเป็นทางการลงเฟสบุ๊คว่า 

“มีคนขโมยส่วนหนึ่งของภาพของผม ไปอัพโหลดลงในเว็บแจกภาพฟรี และ Canon แชร์ลง Social และตอบกลับมาว่า มันไม่ใช่ภาพของผม มันแตกต่างกันตามรูปแบบของฤดูกาล”

และยังกล่าวต่อว่า “ประเด็นหลักๆ คือ Canon ใช้ภาพจากเว็บแจกฟรีมาโพสต์ทำการตลาด social แทนที่จะใช้ภาพจากชุมชนผู้ใช้ Canon ของพวกเขา”

งานนี้มีคนถกเถียงกันหลากหลายเช่น ทำไมไปด่า Canon ไปด่า คนที่ตัดต่ออัพลง Unsplash โน่น
บ้างก็บอกว่า เพจระดับ Canon ควรจะเช็คให้ดี และ ไม่ควรใช้ภาพจากเว็บแจกฟรี เพื่อนๆคิดยังไงกันบ้างกับเรื่องนี้ คอมเมนต์มาคุยกันได้ครับ

credits: petapixel | fstoppers