3 เทคนิค สำหรับการจับอารมณ์และความสัมพันธ์ ในภาพบุคคลแนวครอบครัว

เราเคยได้ยินคำว่า “โอเคทุกคน มองที่กล้องนะ นับ 1 2 3 แล้วยิ้ม” กันบ่อย ฉันเคยใช้เทคนิคนี้ด้วยตอนที่ฉันเริ่มเป็นช่างภาพถ่ายครอบครัวใหม่ๆ  ตอนฉันกลับบ้านมาเห็นรูปแล้วแทบจะอยากเตะตัวเองเลย ภาพนั้นเป็นภาพที่ดาดๆ มาก ขาดอารมณ์ และ ความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล

Capturing Conenctions in Family Portraits Article for DPS by Memorable Jaunts 01

หลังจากเวลาผ่านไป รูปแบบการถ่ายภาพของฉันก็เปลี่ยนไป ได้พัฒนากขึ้น และได้ใช้เวลาศึกษาอยู่นานพอสมควร และมีความพยายามให้ลูกค้ารู้สึกผ่อนคลายก่อน ระหว่าง และหลัง การถ่าย ผลลัพธ์คือ ภาพดูสนุก สด และเต็มไปด้วยอารมณ์ และลูกค้าก็ชอบ พร้อมชมว่า มันสนุกมาก, ขอบคุณที่ทำให้มันง่ายมาก ในฐานะที่ฉันเป็นช่างภาพ ฉันไม่ได้มีความสุขกับการถ่ายลูกค้าของฉันอย่างเดียว พวกเขาก็มีความสุขด้วย

Capturing Conenctions in Family Portraits Article for DPS by Memorable Jaunts 02

งานช่างภาพฉันคิดว่าไม่ใช่แค่ ถ่ายได้ดี มีความหมาย และภาพสวย แต่ช่วงถ่ายต้องเป็นช่วงเวลาที่ดี และทั้งสองฝ่ายก็รู้สึกดีไปกับมัน วันนี้ Karthika Gupta จะมาบอกเทคนิคว่าจะจับอารมณ์ในภาพได้อย่างไร

1) เข้าใจพื้นฐานครอบครัวนั้นๆ

มันเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ มี่จะทำความเข้าใจครอบครัวนั้นๆก่อนที่จะถ่ายรูป มันมากกว่ารู้ ชื่อ อายุ และลูกกี่คน ต้องพยายามทำความเข้าใจว่าเขาชอบอะไรไม่ชอบอะไร ถ้าครอบครัวนั้นมีเด็กก็ต้องเข้าใจลักษณะของเด็ก ต้องดูว่าเป็นครอบครัวเป็นเรียบง่าย หรือออกแนวเป็นทางการ และรับฟังในสิ่งที่พวกเขาต้องการ

Capturing Conenctions in Family Portraits Article for DPS by Memorable Jaunts 03
ครอบครัวนี้มีลูกสนุขตัวใหม่ที่เปรียบเสมือนลูกคนที่สองของเขา ฉันก็เลยจับสุนัขใส่เข้าไปในแทบทุกภาพ
Capturing Conenctions in Family Portraits Article for DPS by Memorable Jaunts 04
เมื่อเจอครอบครัวใหญ่ๆ ไม่จำเป็นต้องกังวล คุณแค่บอกให้พวกเขาทำอะไรซักอย่าง

2) โครงสร้างการถ่าย

เชื่อฉันเถอะ ว่านี่เป็นกุญแจสำคัญ และจะทำให้คุณรักษาสภาพจิตใจของคุณได้ระหว่างการถ่าย คือการวางแผน ฉันจะใช้เวลาหานาทีแรกของทุกๆ เซสชั่น ในการบอกลูกค้าว่าฉันจะทำอะไรบ้าง และภาพจะออกมาแนวไหน  และช่วงเวลาแรกแรกก็จะเป็นการซ้อม ทดสอบแสง หาเลนส์ที่เหมาะ ฉันก็จะทำให้ลูกค้ารู้ว่าตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนไหน และเกิดอะไรขึ้น  ฉันได้รูปสวยๆ ระหว่างนี้ เยอะเพราะ ลูกค้ารู้สึกผ่อนคลาย เพราะพวกเขาคิดว่ามันเป็นการซ้อม
จากนั้นเราก็ทำกิจกรรมเช่น เดินไปตามทาง ปีนต้นไม้ เล่นในสวน ฉันก็จะถ่ายรูประหว่างนั้น สุดท้ายเราก็นั่งลงและพูดคุยกัน สนุกด้วยกัน มันไม่ใช่แค่ให้ลูกค้ารู้ว่าเราทำอะไรไปบ้าง แต่เป็นการที่เราสามารถดูเวลาด้วยเพราะ เมื่อเรากดชัตเตอร์อยู่นั้น เราส่วนใหญ่จะลืมเรื่องเวลาไปเลย
Capturing Conenctions in Family Portraits Article for DPS by Memorable Jaunts 05บทสนทนาง่ายๆ ทำให้ได้ผลลัพธ์จังหวะที่น่าสนใจเหมือนกัน
Capturing Conenctions in Family Portraits Article for DPS by Memorable Jaunts 06บางครั้งแค่ใช้มือเชื่อมต่อกับคนข้างๆ ก็ทำให้รู้สึกถึงความสัมพันธ์ในครอบครัวเช่นกัน

3) ทำให้มันเป็นเรื่องสนุก

นี่เป็นส่วนที่สำคัญในการถ่ายภาพความสัมพันธ์ในครอบครัว สำหรับครอบครัวที่มีเด็ก อาจใช้เทคนิค จักจี้ , เป่าฟองอากาศ หรือทำให้เขาสนุก หาก โตขึ้นมาหน่อยก็อาจหาเรื่องตลกๆ เล่าให้ฟัง หรือหาของเล่นมาให้เด็กเล่น เราก็ถ่ายในช่วงที่เขาเล่นหรือทำกิจกรรม ตอนที่ครอบครัวมีปฏิสัมพันธ์กัน แต่ถ้ามันไม่ได้ผล คุณก็อาจต้อง เซ็ตท่าโพส และหาช่วงเวลาที่ดีในการถ่าย
Capturing Conenctions in Family Portraits Article for DPS by Memorable Jaunts 07

Capturing Conenctions in Family Portraits Article for DPS by Memorable Jaunts 08

เจ้าสาว เพื่อนเจ้าสาว และท่าโพส catwalk ทำให้เกิดภาพสนุกๆขึ้นมาได้

จำไว้ว่าครอบครัวนั้นเล่นด้วยกัน และอยู่ด้วยกัน หน้าที่ของคุณคือ ถ่ายภาพความสัมพันธ์ในครอบครัวมา ในรูปแบบความสนุก และ เป็นที่ชื่นชอบ ถ้าลูกค้ารู้สึกดีในระหว่างที่ถ่ายไปด้วย ส่วนมากเขาก็จะชอบภาพเพราะเขาจำได้ถึงประสปการณ์ดีๆเหล่านั้น

credits: Karthika Gupta | dps

206,469FansLike
1,287FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

การใช้ฉากหน้าสร้างความลึกในการถ่าย Landscape

ภาพ Landscape บางภาพเมื่อถ่ายแล้วก็ไม่ได้สวยอย่างที่ตาเราเห็น เพราะตาเราเห็นเป็นสามมิติ แต่ภาพมีแค่ 2 มิติ มันเป็นเรื่องที่ท้าทายที่ต้องสร้างความลึกให้กับภาพ และในการถ่าย Landscape การใช้ฉากหน้าอย่างเหมาะสมช่วยเพิ่มความลึกให้กับภาพได้อย่างมาก ไปชมวีดีโอจาก Nature TTL กันเลยครับ การจัดองค์ประกอบ มีหลายแนวทางแต่ไม่ไม่เยอะที่รู้จัก กฏเลขคี่ ซึ่งบอกว่าการถ่ายสิงของเลขคี่จะดูมีพลังและ dynamic มากกว่าเลขคู่(อ่านการจัดองค์ประกอบเลขคี่เพิ่มเติม) ภาพนี้ถ่ายหินซึงเป็นเลขคี่ คือ 3 เป็นฉากหน้า และสายตาถูกดึงดูดให้มองไปยังก้อนตรงกลาง นั่นหมายความว่ามันดึงดูดสายตาผู้ชมเข้าไปยังในภาพได้ นอกจากนี้เส้นนำสายตาถูกใช้บ่อยในภาพ Landscape...

โลกคู่ขนานของ Michal Karcz

Michal Karcz ได้สร้างผลงานอันน่าอัศจรรย์ขึ้น เขามีความคิดที่ไม่ธรรมดา เขาคิดว่ามีโลกใบหนึ่งมี่อยู่ในตัวเขา มันขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญ เขากำหนดได้ว่าเขาคือใคร เขาเกิดเมื่อปี 1977 โปแลนด์ จบจาก Art in Warsaw แรงบันดาลใจในการถ่ายรูปของเขาเริ่มตั้งแต่เขายังเด็ก  พ่อเขามีกล้อง และเขายังเป็นแค่เด็กน้อย แต่เขาก็ชอบมองลองผ่านเลนส์ และเลือกภาพที่ดีที่สุด เขามีไอเดียที่ผสมภาพถ่ายเขากับภาพวาดเสมอ จากนั้นเขาจึงเดินทางเข้าสู่โลกของการถ่ายภาพของเขาเอง เขารวมภาพถ่ายและภาพวาดเขาด้วยกันเป็นหนึ่งเดียวโดยใช้เครื่องมือดิจิตอล เครื่องมือต่างๆช่วยอำนวยความสะดวกให้เขาได้มาก งานส่วนมากของเขาไม่ได้อยู่ในสถานที่จริงๆ เป็นสถานที่ในความฝันของเขา ความต้องการของเขา...

มือถือกล้องสวย น่าซื้อในปี 2020

ในปัจจุบันมือถือกลายเป็นปัจจัยสำคัญในการใช้ชีวิตประจำวันไปแล้ว เรียกได้ว่าต้องมีใช้กันทุกคน และมากไปกว่านั้นคือมือถือที่มีกล้องถ่ายรูปสวยๆ คุณภาพดี จนบางงานสามารถใช้แทนกล้องใหญ่ได้เลยสำหรับใครที่กำลังตามหามือถือที่มีกล้องคุณภาพสูง น่าซื้อ บทความนี้จะพาไปดูกันกับมือถือกล้องสวย 10 รุ่น น่าซื้อในปี 2020 กัน 1.Samsung Galaxy S20...

คู่มือการถ่าย SEASCAPE ฉบับสมบูรณ์ (ภาค 5)

ภาค 5 นี้จะพูดเกี่ยวกับขั้นตอนการถ่ายกันแล้ว ตั้งแต่การตั้งค่ากล้องกันเลยทีเดียว สำหรับใครยังไม่อ่านภาคก่อนหน้านี้ คลิ๊กเข้าไปอ่านเลย (อ่าน ภาค1, ภาค2, ภาค3, ภาค4, ภาค5, ภาค6, ภาค7) การถ่ายคลื่น การถ่ายคลื่นนั้นมีลักษณะเฉพาะตัว เป็นประเภทใหม่ของการถ่าย Seascape มีวิธีการหลักๆ 3 แบบดังนี้ ยืนบนหาดแล้วซูมเข้าไป การให้คลื่นให้เป็นส่วนหนึ่งของภาพ Seascape ลงในน้ำ ใช้เลนส์มุมกว้างถ่ายใกล้ๆ แสงที่ดีที่สุดในการถ่ายคลื่นคือแสงจากด้านหลัง ไม่ใช่ดวงอาทิตย์อยู่ด้านหลังคุณ แต่อยู่ด้านหลังคลื่น มันจะเผยความใส และสีของคลื่นได้อย่่างสวยงาม อาจเปลี่ยนตำแหน่งนิดหน่อย เบี่ยงไปข้างๆนิดหน่อยไม่ต้องถ่ายแสงด้านหลังตรงๆ...

ฉลอง 4 ปี คัดมาให้ 40 บทความด้านการถ่ายภาพ อันทรงคุณค่า

FOTOFAKA อายุครบ 4 ขวบ เนื่องจากเราเป็นเว็บที่ให้ความรู้ด้านการถ่ายภาพ และข่าวสารต่างๆ เกี่ยวกับการถ่ายภาพ จึงไม่มีอะไรจะเพื่อนๆให้นอกจากความรู้เช่นเคย เราได้รวบรวมบทความถ่ายภาพดีๆ มา 40 บทความ ให้เพื่อนๆ อ่านเล่นยามว่างๆครับ บทความแรกที่จะนำเสนอเป็นเรื่องแสง ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญมากในการถ่ายรูป และยังมีแบบฝึกหัดให้ลองหัดทำอีกด้วย หมวดทั่วไป 40 วิธีที่ทำให้คุณถ่ายรูปได้ดีขึ้น ภาค 1, ภาค 2 Lisa Clarke โชคดีมากที่รู้จักอัจฉริยะด้านการถ่ายภาพมากมาย พวกเขาแนะนำ Lisa...

Related articles