3 เทคนิค สำหรับการจับอารมณ์และความสัมพันธ์ ในภาพบุคคลแนวครอบครัว

เราเคยได้ยินคำว่า “โอเคทุกคน มองที่กล้องนะ นับ 1 2 3 แล้วยิ้ม” กันบ่อย ฉันเคยใช้เทคนิคนี้ด้วยตอนที่ฉันเริ่มเป็นช่างภาพถ่ายครอบครัวใหม่ๆ  ตอนฉันกลับบ้านมาเห็นรูปแล้วแทบจะอยากเตะตัวเองเลย ภาพนั้นเป็นภาพที่ดาดๆ มาก ขาดอารมณ์ และ ความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล

Capturing Conenctions in Family Portraits Article for DPS by Memorable Jaunts 01

หลังจากเวลาผ่านไป รูปแบบการถ่ายภาพของฉันก็เปลี่ยนไป ได้พัฒนากขึ้น และได้ใช้เวลาศึกษาอยู่นานพอสมควร และมีความพยายามให้ลูกค้ารู้สึกผ่อนคลายก่อน ระหว่าง และหลัง การถ่าย ผลลัพธ์คือ ภาพดูสนุก สด และเต็มไปด้วยอารมณ์ และลูกค้าก็ชอบ พร้อมชมว่า มันสนุกมาก, ขอบคุณที่ทำให้มันง่ายมาก ในฐานะที่ฉันเป็นช่างภาพ ฉันไม่ได้มีความสุขกับการถ่ายลูกค้าของฉันอย่างเดียว พวกเขาก็มีความสุขด้วย

Capturing Conenctions in Family Portraits Article for DPS by Memorable Jaunts 02

งานช่างภาพฉันคิดว่าไม่ใช่แค่ ถ่ายได้ดี มีความหมาย และภาพสวย แต่ช่วงถ่ายต้องเป็นช่วงเวลาที่ดี และทั้งสองฝ่ายก็รู้สึกดีไปกับมัน วันนี้ Karthika Gupta จะมาบอกเทคนิคว่าจะจับอารมณ์ในภาพได้อย่างไร

1) เข้าใจพื้นฐานครอบครัวนั้นๆ

มันเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ มี่จะทำความเข้าใจครอบครัวนั้นๆก่อนที่จะถ่ายรูป มันมากกว่ารู้ ชื่อ อายุ และลูกกี่คน ต้องพยายามทำความเข้าใจว่าเขาชอบอะไรไม่ชอบอะไร ถ้าครอบครัวนั้นมีเด็กก็ต้องเข้าใจลักษณะของเด็ก ต้องดูว่าเป็นครอบครัวเป็นเรียบง่าย หรือออกแนวเป็นทางการ และรับฟังในสิ่งที่พวกเขาต้องการ

Capturing Conenctions in Family Portraits Article for DPS by Memorable Jaunts 03
ครอบครัวนี้มีลูกสนุขตัวใหม่ที่เปรียบเสมือนลูกคนที่สองของเขา ฉันก็เลยจับสุนัขใส่เข้าไปในแทบทุกภาพ
Capturing Conenctions in Family Portraits Article for DPS by Memorable Jaunts 04
เมื่อเจอครอบครัวใหญ่ๆ ไม่จำเป็นต้องกังวล คุณแค่บอกให้พวกเขาทำอะไรซักอย่าง

2) โครงสร้างการถ่าย

เชื่อฉันเถอะ ว่านี่เป็นกุญแจสำคัญ และจะทำให้คุณรักษาสภาพจิตใจของคุณได้ระหว่างการถ่าย คือการวางแผน ฉันจะใช้เวลาหานาทีแรกของทุกๆ เซสชั่น ในการบอกลูกค้าว่าฉันจะทำอะไรบ้าง และภาพจะออกมาแนวไหน  และช่วงเวลาแรกแรกก็จะเป็นการซ้อม ทดสอบแสง หาเลนส์ที่เหมาะ ฉันก็จะทำให้ลูกค้ารู้ว่าตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนไหน และเกิดอะไรขึ้น  ฉันได้รูปสวยๆ ระหว่างนี้ เยอะเพราะ ลูกค้ารู้สึกผ่อนคลาย เพราะพวกเขาคิดว่ามันเป็นการซ้อม
จากนั้นเราก็ทำกิจกรรมเช่น เดินไปตามทาง ปีนต้นไม้ เล่นในสวน ฉันก็จะถ่ายรูประหว่างนั้น สุดท้ายเราก็นั่งลงและพูดคุยกัน สนุกด้วยกัน มันไม่ใช่แค่ให้ลูกค้ารู้ว่าเราทำอะไรไปบ้าง แต่เป็นการที่เราสามารถดูเวลาด้วยเพราะ เมื่อเรากดชัตเตอร์อยู่นั้น เราส่วนใหญ่จะลืมเรื่องเวลาไปเลย
Capturing Conenctions in Family Portraits Article for DPS by Memorable Jaunts 05บทสนทนาง่ายๆ ทำให้ได้ผลลัพธ์จังหวะที่น่าสนใจเหมือนกัน
Capturing Conenctions in Family Portraits Article for DPS by Memorable Jaunts 06บางครั้งแค่ใช้มือเชื่อมต่อกับคนข้างๆ ก็ทำให้รู้สึกถึงความสัมพันธ์ในครอบครัวเช่นกัน

3) ทำให้มันเป็นเรื่องสนุก

นี่เป็นส่วนที่สำคัญในการถ่ายภาพความสัมพันธ์ในครอบครัว สำหรับครอบครัวที่มีเด็ก อาจใช้เทคนิค จักจี้ , เป่าฟองอากาศ หรือทำให้เขาสนุก หาก โตขึ้นมาหน่อยก็อาจหาเรื่องตลกๆ เล่าให้ฟัง หรือหาของเล่นมาให้เด็กเล่น เราก็ถ่ายในช่วงที่เขาเล่นหรือทำกิจกรรม ตอนที่ครอบครัวมีปฏิสัมพันธ์กัน แต่ถ้ามันไม่ได้ผล คุณก็อาจต้อง เซ็ตท่าโพส และหาช่วงเวลาที่ดีในการถ่าย
Capturing Conenctions in Family Portraits Article for DPS by Memorable Jaunts 07

Capturing Conenctions in Family Portraits Article for DPS by Memorable Jaunts 08

เจ้าสาว เพื่อนเจ้าสาว และท่าโพส catwalk ทำให้เกิดภาพสนุกๆขึ้นมาได้

จำไว้ว่าครอบครัวนั้นเล่นด้วยกัน และอยู่ด้วยกัน หน้าที่ของคุณคือ ถ่ายภาพความสัมพันธ์ในครอบครัวมา ในรูปแบบความสนุก และ เป็นที่ชื่นชอบ ถ้าลูกค้ารู้สึกดีในระหว่างที่ถ่ายไปด้วย ส่วนมากเขาก็จะชอบภาพเพราะเขาจำได้ถึงประสปการณ์ดีๆเหล่านั้น

credits: Karthika Gupta | dps

204,750FansLike
1,203FollowersFollow
660FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

การถ่าย Landscape ให้น่าสนใจ ด้วย Juxtaposition

Juxtaposition แปลตามความหมาย คือ การวางติดกัน หรือการวางข้างๆ กัน ในทางการถ่าย Landscape นั้นวางข้างกัน อาจเรื่องราวเดียวกันหรือตรงข้ามกันก็ได้ แต่นิยมตรงข้ามกันเพราะดูน่าสนใจกว่า ในบทความนี้ผมขอใช้คำนี้ทับศัพท์นะครับ David Shaw กล่าวว่า Juxtaposition เป็นคำที่เขาชอบและมันเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้ประสบความสำเร็จในการถ่ายภาพ บ่อบครั้งที่มันถูกใช้ในการถ่ายบุคคล, ถ่ายแนวท่องเที่ยว แต่มักถูกมองข้ามในการถ่าย Landscape ที่พูดว่ามองข้ามเพราะช่างภาพหลายคนไม่ได้ตระหนักถึงมัน เมื่อคุณเห็นองค์ประกอบที่ขัดแย้งกัน นั่นสามารถเป็นกุญแจที่จะให้คุณได้ภาพ Landscape ที่ดี...

การวิเคราะห์วิจารณ์งานศิลปะ

ในระหว่างที่ผมหาดูเรื่องการวิเคราะห์และวิจารณ์งานศิลป์เล่นๆอยู่นั้น ไปเจอบทความหนึ่งครับในเว็บ cheeranan.exteen.com ซึ่งเข้าเว็บไปไม่ได้แล้วแต่ทาง google ได้เก็บ cache ไว้อยู่ ผมเสียดายมากหากมันต้องหายไป เลยคัดลอกและกู้ข้อมูลหลายส่วนเพื่อมาไว้บนเว็บไซต์นี้ให้คนได้ศึกษาต่อไปครับ คงเป็นประโยชน์ต่อนักวิจารณ์ภาพถ่ายหรือแม้แต่ช่างภาพเอง การวิเคราะห์วิจารณ์งานศิลปะ  ความหมาย การวิเคราะห์งานศิลปะ หมายถึง การพิจารณาแยกแยะศึกษาองค์รวมของงานศิลปะออกเป็นส่วนๆ ทีละประเด็น ทั้งในด้านทัศนธาตุ องค์ประกอบศิลป์ และความสัมพันธ์ต่างๆ  ในด้านเทคนิคกรรมวิธีการแสดงออก เพื่อนำข้อมูลที่ได้มาประเมินผลงานศิลปะว่ามีคุณค่าทางด้านความงาม ทางด้านสาระ และทางด้านอารมณ์ความรู้สึกอย่างไร การวิจารณ์งานศิลปะ  หมายถึง การแสดงออกทางด้านความคิดเห็นต่อผลงานทางศิลปะที่ศิลปินสร้างสรรค์ขึ้นไว้ โดยผู้วิจารณ์ให้ความคิดเห็นตามหลักเกณฑ์และหลักการของศิลปะ ทั้งในด้านสุนทรียศาสตร์และสาระอื่นๆ ด้วยการติชมเพื่อให้ได้ข้อคิดนำไปปรับปรุงพัฒนาผลงานศิลปะ หรือใช้เป็นข้อมูลในการประเมินตัดสินผลงาน...

เป็นช่างภาพมืออาชีพได้อย่างไร? ฉบับ Infographic เข้าใจง่าย

ช่างภาพมืออาชีพหลายคน มาจากหลายเส้นทางที่ต่างกัน แต่มีหลายๆอย่างที่คล้ายกัน และวันนี้มี infographic แบบเข้าใจง่าย ที่ทำโดย Robert Sail มาให้ดูกันครับ อย่างแรกคุณต้องตัดสินใจก่อนว่าคุณจะเป็นช่างภาพมืออาชีพสายไหน และพัฒนาฝีมือ และ portfolio ของคุณ ลงทุนกับการเรียนรู้ไม่ว่าจะเป็นคอร์สเรียน workshops อ่านเว็บหาความรู้ อ่านหนังสือ ฯลฯ จากนั้นก็เรียนรู้พื้นฐานการถ่ายภาพได้แก่ เรื่องชัดลึกชัดตื้น ,ISO, ความเร็วชัตเตอร์, การจัดองค์ประกอบ, แฟลช และเรียนรู้อย่างอื่นเพิ่มเติมไม่ว่าจะเป็น...

การใช้เส้นกลาง การจัดองค์ประกอบภาพที่หลายคนอาจยังไม่รู้

การใช้เส้นตรงกลางไม่ว่าแนวตั้งหรือแนวนอน หากสังเกตให้ดีจะถูกใช้ในภาพถ่าย,ภาพวาดที่ดังๆ หรือแม้แต่ภาพยนต์อีกด้วย ทางช่อง  Light Club ได้เผยแพร่ถึงเรื่องนี้ในรูปแบบวีดีโอเข้าใจง่ายแถมมุกตลกๆเล็กๆน้อยๆ 4 นาที ซึ่งเขากล่าวว่ามันเป็น ความลับในการจัดองค์ประกอบ กันเลยทีเดียว งานศิลป์ต่างๆ ที่ใช้เส้นตรงกลาง ภาพโดย Ansel Adams ภาพโดย Fan Ho ภาพโดย Marcin Ryczek ซึ่งในภาพยนต์หลายเรื่องก็จัดองค์ประกอบแบบนี้เพื่อสื่อถึงเรื่องต่างๆ อย่างฉากด้านล่างเส้นของกำแพงกั้นระหว่าง ชาย หญิง ซึ่งทั้ง 2 คนกำลังโต้เถียงกันอยู่ เป็นการสื่อถึงการแบ่งแยกว่าต่างฝ่ายต่างอยู๋ในกล่องความคิดของตัวเอง...

คู่มือการถ่าย SEASCAPE ฉบับสมบูรณ์ (ภาค 5)

ภาค 5 นี้จะพูดเกี่ยวกับขั้นตอนการถ่ายกันแล้ว ตั้งแต่การตั้งค่ากล้องกันเลยทีเดียว สำหรับใครยังไม่อ่านภาคก่อนหน้านี้ คลิ๊กเข้าไปอ่านเลย (อ่าน ภาค1, ภาค2, ภาค3, ภาค4, ภาค5, ภาค6, ภาค7) การถ่ายคลื่น การถ่ายคลื่นนั้นมีลักษณะเฉพาะตัว เป็นประเภทใหม่ของการถ่าย Seascape มีวิธีการหลักๆ 3 แบบดังนี้ ยืนบนหาดแล้วซูมเข้าไป การให้คลื่นให้เป็นส่วนหนึ่งของภาพ Seascape ลงในน้ำ ใช้เลนส์มุมกว้างถ่ายใกล้ๆ แสงที่ดีที่สุดในการถ่ายคลื่นคือแสงจากด้านหลัง ไม่ใช่ดวงอาทิตย์อยู่ด้านหลังคุณ แต่อยู่ด้านหลังคลื่น มันจะเผยความใส และสีของคลื่นได้อย่่างสวยงาม อาจเปลี่ยนตำแหน่งนิดหน่อย เบี่ยงไปข้างๆนิดหน่อยไม่ต้องถ่ายแสงด้านหลังตรงๆ...

Related articles