3 เทคนิค สำหรับการจับอารมณ์และความสัมพันธ์ ในภาพบุคคลแนวครอบครัว

1

เราเคยได้ยินคำว่า “โอเคทุกคน มองที่กล้องนะ นับ 1 2 3 แล้วยิ้ม” กันบ่อย ฉันเคยใช้เทคนิคนี้ด้วยตอนที่ฉันเริ่มเป็นช่างภาพถ่ายครอบครัวใหม่ๆ  ตอนฉันกลับบ้านมาเห็นรูปแล้วแทบจะอยากเตะตัวเองเลย ภาพนั้นเป็นภาพที่ดาดๆ มาก ขาดอารมณ์ และ ความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล

Capturing Conenctions in Family Portraits Article for DPS by Memorable Jaunts 01

หลังจากเวลาผ่านไป รูปแบบการถ่ายภาพของฉันก็เปลี่ยนไป ได้พัฒนากขึ้น และได้ใช้เวลาศึกษาอยู่นานพอสมควร และมีความพยายามให้ลูกค้ารู้สึกผ่อนคลายก่อน ระหว่าง และหลัง การถ่าย ผลลัพธ์คือ ภาพดูสนุก สด และเต็มไปด้วยอารมณ์ และลูกค้าก็ชอบ พร้อมชมว่า มันสนุกมาก, ขอบคุณที่ทำให้มันง่ายมาก ในฐานะที่ฉันเป็นช่างภาพ ฉันไม่ได้มีความสุขกับการถ่ายลูกค้าของฉันอย่างเดียว พวกเขาก็มีความสุขด้วย

Capturing Conenctions in Family Portraits Article for DPS by Memorable Jaunts 02

งานช่างภาพฉันคิดว่าไม่ใช่แค่ ถ่ายได้ดี มีความหมาย และภาพสวย แต่ช่วงถ่ายต้องเป็นช่วงเวลาที่ดี และทั้งสองฝ่ายก็รู้สึกดีไปกับมัน วันนี้ Karthika Gupta จะมาบอกเทคนิคว่าจะจับอารมณ์ในภาพได้อย่างไร

1) เข้าใจพื้นฐานครอบครัวนั้นๆ

มันเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ มี่จะทำความเข้าใจครอบครัวนั้นๆก่อนที่จะถ่ายรูป มันมากกว่ารู้ ชื่อ อายุ และลูกกี่คน ต้องพยายามทำความเข้าใจว่าเขาชอบอะไรไม่ชอบอะไร ถ้าครอบครัวนั้นมีเด็กก็ต้องเข้าใจลักษณะของเด็ก ต้องดูว่าเป็นครอบครัวเป็นเรียบง่าย หรือออกแนวเป็นทางการ และรับฟังในสิ่งที่พวกเขาต้องการ

Capturing Conenctions in Family Portraits Article for DPS by Memorable Jaunts 03
ครอบครัวนี้มีลูกสนุขตัวใหม่ที่เปรียบเสมือนลูกคนที่สองของเขา ฉันก็เลยจับสุนัขใส่เข้าไปในแทบทุกภาพ
Capturing Conenctions in Family Portraits Article for DPS by Memorable Jaunts 04
เมื่อเจอครอบครัวใหญ่ๆ ไม่จำเป็นต้องกังวล คุณแค่บอกให้พวกเขาทำอะไรซักอย่าง

2) โครงสร้างการถ่าย

เชื่อฉันเถอะ ว่านี่เป็นกุญแจสำคัญ และจะทำให้คุณรักษาสภาพจิตใจของคุณได้ระหว่างการถ่าย คือการวางแผน ฉันจะใช้เวลาหานาทีแรกของทุกๆ เซสชั่น ในการบอกลูกค้าว่าฉันจะทำอะไรบ้าง และภาพจะออกมาแนวไหน  และช่วงเวลาแรกแรกก็จะเป็นการซ้อม ทดสอบแสง หาเลนส์ที่เหมาะ ฉันก็จะทำให้ลูกค้ารู้ว่าตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนไหน และเกิดอะไรขึ้น  ฉันได้รูปสวยๆ ระหว่างนี้ เยอะเพราะ ลูกค้ารู้สึกผ่อนคลาย เพราะพวกเขาคิดว่ามันเป็นการซ้อม
จากนั้นเราก็ทำกิจกรรมเช่น เดินไปตามทาง ปีนต้นไม้ เล่นในสวน ฉันก็จะถ่ายรูประหว่างนั้น สุดท้ายเราก็นั่งลงและพูดคุยกัน สนุกด้วยกัน มันไม่ใช่แค่ให้ลูกค้ารู้ว่าเราทำอะไรไปบ้าง แต่เป็นการที่เราสามารถดูเวลาด้วยเพราะ เมื่อเรากดชัตเตอร์อยู่นั้น เราส่วนใหญ่จะลืมเรื่องเวลาไปเลย
Capturing Conenctions in Family Portraits Article for DPS by Memorable Jaunts 05บทสนทนาง่ายๆ ทำให้ได้ผลลัพธ์จังหวะที่น่าสนใจเหมือนกัน
Capturing Conenctions in Family Portraits Article for DPS by Memorable Jaunts 06บางครั้งแค่ใช้มือเชื่อมต่อกับคนข้างๆ ก็ทำให้รู้สึกถึงความสัมพันธ์ในครอบครัวเช่นกัน

3) ทำให้มันเป็นเรื่องสนุก

นี่เป็นส่วนที่สำคัญในการถ่ายภาพความสัมพันธ์ในครอบครัว สำหรับครอบครัวที่มีเด็ก อาจใช้เทคนิค จักจี้ , เป่าฟองอากาศ หรือทำให้เขาสนุก หาก โตขึ้นมาหน่อยก็อาจหาเรื่องตลกๆ เล่าให้ฟัง หรือหาของเล่นมาให้เด็กเล่น เราก็ถ่ายในช่วงที่เขาเล่นหรือทำกิจกรรม ตอนที่ครอบครัวมีปฏิสัมพันธ์กัน แต่ถ้ามันไม่ได้ผล คุณก็อาจต้อง เซ็ตท่าโพส และหาช่วงเวลาที่ดีในการถ่าย
Capturing Conenctions in Family Portraits Article for DPS by Memorable Jaunts 07

Capturing Conenctions in Family Portraits Article for DPS by Memorable Jaunts 08

เจ้าสาว เพื่อนเจ้าสาว และท่าโพส catwalk ทำให้เกิดภาพสนุกๆขึ้นมาได้

จำไว้ว่าครอบครัวนั้นเล่นด้วยกัน และอยู่ด้วยกัน หน้าที่ของคุณคือ ถ่ายภาพความสัมพันธ์ในครอบครัวมา ในรูปแบบความสนุก และ เป็นที่ชื่นชอบ ถ้าลูกค้ารู้สึกดีในระหว่างที่ถ่ายไปด้วย ส่วนมากเขาก็จะชอบภาพเพราะเขาจำได้ถึงประสปการณ์ดีๆเหล่านั้น

credits: Karthika Gupta | dps