พกกล้องไว้ตลอด เพื่อเป็นช่างภาพที่ดี?

0

Jay Maisel เป็นช่างภาพชั้นพระกาฬคนหนึ่ง เขาได้เกษียณจากการเป็นช่างภาพอาชีพมาสอน ถ่ายภาพ ใน NYC ครั้งหนึ่งเขาได้ถามนักเรียนของเขาว่า “คุณออกไปถ่ายภาพบ่อยแค่ไหน ?”

บางคนบอกว่า อาทิตย์ละครั้ง บ้างก็บอก เดือนละครั้ง ส่วนใหญ่จะตอบแบบนี้กัน

Jay กล่าวว่า จากคำถามนั้น คำถามเดียว เขาสามารถบอกได้เลยว่าใครจะเป็นช่างภาพที่เก่งในอนาคต เขาบอกว่าคุณต้องพกกล้องไว้ตลอดเวลา นักยกน้ำหนักเขาไม่ได้ไปยิมเดือนละครั้ง นักเต้นเขาไม่ฝึกกันเดือนละครั้ง จะเป็นช่างภาพที่เก่งได้ ถ่ายเดือนละครั้ง จะเป็นได้หรอ ? คุณต้องถ่ายทุกวัน การจะทำแบบนั้นได้คุณต้องพกกล้องไว้ตลอดเวลา

Jay กล่าวได้ดีทีเดียว ถ้าคุณถ่ายตอนที่คุณวางแผนจะไปถ่ายจริงจังเท่านั้น คุณต้องแบกสัมภาระไปมากมาย เลนส์สองสามตัว แฟลช ขาตั้ง หรือมากกว่านั้น อย่าทำให้การถ่ายรูปเป็นเรื่องยากทุกครั้ง ลองถือกล้องไว้กับคุณตลอดและถ่ายสิ่งตรงหน้าบ้าง

เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมาผมก็เอาพกกล้องไป แต่ส่วนใหญ่อยู่ในกระเป๋าไม่ได้ห้อยคอไว้ มันยากกว่าที่จะถ่ายรูปหากล้องอยู่ในกระเป๋า บางครั้งจังหวะดีๆ อาจเกิดขึ้นแค่แปปเดียว และมันไม่ใช่ว่าจะมีสิ่งที่น่าสนใจรอคุณหน้าคุณอยู่เสมอ แต่คุณต้องหาสิ่งที่น่าสนใจเหล่านั้น ภาพส่วนใหญ่ที่ผมถ่ายไม่กี่วันมานี้ส่วนใหญ่ถ่ายตอนเดินทางไปทำงาน

เช่นภาพเหล่านี้ ผมชอบป้ายเตือนนี้ เขาบอกว่าห้ามพ่นสี มันเป็นกำแพงยาว ประมาณ 100 ฟุต และสะอาดสะอ้าน ไม่มีรอยสเปรย์เลย

Graffiti in Tokyo

เราไม่ค่อยได้เห็นการพ่นสีมากนักในโตเกียว แต่เมื่อเห็นมันก็ทำให้เรายิ้มได้

Graffiti in Tokyo

และภาพอีกมากมาย ที่คงไม่ได้ถ่ายหากคุณไม่พกกล้องไปด้วยBrick

Cones

Nissan Skyline GT-RBike

Vending MachineRoppongi Station

Tokyo Tower

Credits: shoottokyo