การทดสอบสีของกล้องแต่ละแบรนด์ และความจงรักภักดีต่อแบรนด์

0

คุณคิดว่ากล้องค่ายไหน ให้สีออกมาได้ดีที่สุด? ติ๊กต็อกๆ เก็บคำตอบของคุณไว้ในใจ แล้วมาลองอ่านบทความสนุกๆนี้กัน Tony Northrup เจ้าของรายการดังใน youtube ได้ทำโพลสอบถามช่างภาพ 1,500 คน และผลลัพธ์ที่ออกมาค่อนข้างน่าประหลาดใจทีเดียว

Northrup ทำโพลถามว่า คุณคิดว่ากล้องยี่ห้อไหนให้สีที่ดีที่สุด 29% ตอบว่าไม่รู้ หรือไม่สำคัญอะไร ในขณะที่กว่า 70% ให้คำตอบมา และแบรนด์ที่ว่าคือ Canon, Fujifilm, Nikon และ Sony เรียงตามลำดับ

เพื่อทดสอบอคติ และ ความจงรักภักดีต่อแบรนด์ เขามีทริคเล็กน้อยในการสอบถาม เขาให้ช่างภาพจัดลำดับภาพที่ชอบ 2 ครั้ง เป็นภาพชุด 4 ภาพ จากกล้อง 4 ยี่ห้อ ครั้งแรกจะใส่แค่ตัวเลข, ครั้งที่สองจะใส่ช่ือยี่ห้อกล้องลงไป แต่ ยี่ห้อนั้นไม่ได้ตรงกับภาพนั้นจริงๆ เพื่อนๆ เริ่มเห็นความสนุกของการทดสอบนี้แล้วใช่ไหมครับ ฮ่าๆ

ผลลัพธ์ก็คือแทบจะไม่มีใครเลือกซ้ำกับครั้งแรกเลย มีเพียง 8% ที่เลือกซ้ำ นั่นหมายความว่าช่างภาพส่วนใหญ่มีความจงรักภักดีต่อแบรนด์ และค่ายที่มีผู้จงรักภักดีมากที่สุดเรียงลำดับดังนี้

ผู้ใช้ Canon มีโอกาสเลือกป้ายที่ติดป้าย Canon ปลอมถึง 3.1 เท่า
Canon (3.1x)
Sony (2.2x)
Nikon (1.5x)
Fujifilm (1.4x) 

Northrup พบว่าความถูกต้องของ White Balance นั้นสำคัญกว่า วิทยาศาสตร์ของสีจริงๆ หลังจากปรับ White Balance ให้เหมือนกันทั้ง 4 ค่าย และนำไปให้ช่างภาพเลือกแบบไม่บอกค่าย (blind test) ผลลัพธ์ที่ออกมาคือผู้คนชื่นชอบ Sony camera, Fujifilm, Nikon และ Canon ตามลำดับ

Northrup ทิ้งท้ายไว้ว่า “สีก็เหมือนไวน์ ผู้คนมักพูดถึงความสำคัญของวิทยาศาสตร์ของสี แต่ทว่าเมื่อได้ให้พวกเขาทดสอบดูแบบปิดบังยี่ห้อ ผลลัพธ์ที่พวกเขาชื่นชอบมักจะไม่ใช่ที่พวกเขาคิดไว้”

credits: petapixel