เคยอัพโหลดรูปลงเว็บ แล้วสีเพี้ยนไหม มาศึกษาปริภูมิสี กัน

David Justice ได้เขียนเรื่องปริภูมิ (Color Space) สีไว้ใน เว็บของเขา ได้น่าสนใจครับ จึงนำมาฝากกันเช่นเคย

ถ้าวันนี้คุณเป็นช่างภาพ และอัพโหลดลรูปของคุณไปทุกๆที่ Facebook, Flickr รูปของคุณถูกเห็นในทุกๆอุปกรณ์ที่สามารถดูได้ iPhone, Sumsung, จอ Dell ที่ทำงาน, หรือ จอ Mac Retina Display แต่ละที่ แต่ละอุปกรณ์ แม้แต่ แต่ละเว็บบราวเซอร์จะให้สีที่ต่างกัน ถ้าคุณกำลังอัพรูปลงเว็บ คุณจำเป็นต้องคิดเกี่ยวกับไฟล์ที่จะนำออกไปอัพโหลดบนเว็บ ถ้าคุณบันทึกโดยปริภูมิสี (color space) ที่ผิด มันอาจเปลี่ยนมุมมองของผู้ชมภาพของคุณได้

อย่างแรกที่ต้องเข้าใจคือ ปริภูมิสี มันเป็นพื้นฐานของช่วงของสีที่ใช้ ทุกปริภูมิสีมีขอบเขตของสี (color gamut) ที่มีสีจำนวนมากในปริภูมินั้นๆ ทุกๆปริภูมิสีมีความแตกต่างกัน และให้ผลลัพธ์ที่แตกต่าง คุณอาจเคยได้ยิน Adobe RGB, sRGB, ProPhoto RGB มาก่อน ทั้งหมดนี้เป็นปริภูมิสีที่ถูกใ้ช้กันบ่อย และคุณจะเห็นมันเมื่อคุณทำงานกับรูปภาพ นี่เป็นขอบเขตสีของแต่ละแบบ

อย่างที่คุณเห็น มันมีความแตกต่างกันอยู่ โดยเฉพาะ sRGB กับ ProPhoto RGB นี่จะเป็นปัญหาเมื่อคุณอัพโหลดลงเว็บ ถ้าคุณอัพโหลดโดยใช้ ProPhotoRGB คุณจะมีปัญหาเมื่อผู้คนเห็นภาพของคุณ

นี่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณอัพโหลด ProPhoto RGB ลง บริการเช่น Flickr

ผมโง่ในการตั้งค่า Lightroom อยู่ 2 ปี ผมคิดว่า มันมีคำว่า Pro อยู่ มันต้องเป็นสำหรับ มืออาชีพ ดังนั้นผมเลยใช้มัน เมื่อผมอัพโหลดลง Flickr, Imgur, Reddit, Facebook อื่นๆอีกมาก ผมไม่ได้ตระหนักเลยว่าเกิดอะไรขึ้น จนกระทั่งบางคนมาคอมเมนต์เกี่ยวกับมันแต่ผมก็ไม่ได้สนใจระแคะระคายมาก ผมดูในมือถือผม ผมเห็นรูปที่คุณเห็นด้านขวา มันแย่มากเมื่อเทียบกับภาพต้นฉบับ มันถูกเห็นโดยคนนับพันแล้ว ผมไม่รู็ว่ามีใครเห็นรูปในแบบฉับบที่ถูกต้องบ้าง และ กี่คนที่เห็นในแบบที่แย่บ้าง แต่ที่ผมรู้คือใครที่ดูในมือถือคงจะเห็นแบบแย

นี่มันเป็นปัญหาของคุณภาพจอมือถือ ไม่ใช่ทุกมือถือที่มีจอเรติน่า แม้ว่ามันจะมี แต่ คุณภาพแต่ละแบบก็อาจไม่เหมือนกัน


จากรูปจะเห็นความแตกต่างกันิดนหน่อยของ iPhone แต่ละรุ่น

ตอนนี้คุณคงสงสัยแล้วว่า คุณต้องทำอย่างไรถึงจะไม่พลาดอย่างผม

แปลงเป็นแบบ sRGB แล้ว เมื่อคุณอยากโพสต์ลงเว็บ ง่ายๆ แค่นั้นแหละ ความจริงแล้ว ผมมักจะ ใช้แบบ sRGB เพราะ ลูกค้าของผมส่วนมากต้องการดาวน์โหลดแบบดิจิตอล ถ้าคุณไม่แน่ใจว่าจะ เปลี่ยนอย่างไร ดูนี่

ใน Lightroom ไปที่ Edit-> Preferences->External Editing คุณจะเห็นแบบนี้

ใน Photoshop ไปที่ Edit->Assign Profile

Credits: davidjusticephoto

206,489FansLike
1,291FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

รวมท่าโพสสำหรับถ่ายรูปนายแบบ

หลังจากนำเสนอ รวมท่าโพสสำหรับถ่ายรูปนางแบบ (ภาคแรก) รวมท่าโพสสำหรับถ่ายรูปนางแบบ (ภาคสอง) ไปมีหลายคนเรียกร้องให้ จัดของผู้ชายมาให้บ้าง จัดให้เลยครับ ก่อนอื่นต้องยกเครดิตให้นาย Kaspars Grinvalds ที่นำข้อมูลจาก แอพ Posing App มาลงให้เราดูกันครับ มาดูกันเลยดีกว่าครับ 1. ท่าแบบง่ายๆ  ถ่ายครึ่งบนโดยที่นายแบบยืนกอดอก ระวังไว้สองเรื่องคือ A) ดึงไหล่กลับขึ้นมาเล็กน้อย, B) ระวังเรื่องพุง 2. ท่ากอดออก็ใช้ได้กับการถ่ายเต็มตัวเช่นดัยวกัน โดยให้นายแบบไขว้ขาดังภาพ แต่อย่าให้ขาทั้งสองรับน้ำหนักตัวเท่ากัน ไม่งั้นภาพจะออกมาไม่ดี 3. คำถามที่นายแบบมักถามคือ ควรเอามือไว้ตรงไหนดี ? คำตอบง่ายมาก...

หากคุณคิดว่า Composition มีแค่กฏสามส่วน มาเรียน Composition กับศิลปินคอมพิวเตอร์กราฟฟิกคนนี้กัน

Composition หรือการจัดการส่วนประกอบของภาพเป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับคนที่ชอบถ่ายรูป มาเรียน composition กับ ศิลปินที่เชียวชาญคอมพิวเตอร์กราฟฟิก กัน มันมีมากกว่า กฏสามส่วนแน่นอน http://www.youtube.com/watch?v=O8i7OKbWmRM&feature=share Credits: AndrewPrice on YouTube

เปรียบเทียบเลนส์ 85 mm ของแต่ละค่าย พร้อมรีวิว Sigma Art 85mm f/1.4

ขึ้นชื่อว่า Sigma ตระกูล Art แน่นอนว่าเป็นของดีราคาแรง และยังคงผลิตรุ่นใหม่ออกมา ล่าสุดได้ผลิด 85 mm  f/1.4 และได้รับความสนใจอย่างล้นหลามในงาน  Photokina 2016 Tahir Yıldız จะมาทดสอบเลนส์ตัวนี้และเทียบกับเลนส์ระยะเดียวกันตัวอื่นๆดู ที่ขนาด 100%  ไปชมกันครับ โดยรวมแล้ว  Sigma 85mm Art ตัวนี้ เป็นเลนส์ที่ดี คุณภาพคับเลนส์ หนักนิดหน่อย...

10 เทคนิคสร้างสรรค์สำหรับถ่ายสุนัข

สำหรับใครที่ชื่นชอบสุนัข และมีกล้องอยู่แล้ว คงมีความคิดอยากที่จะถ่ายสุนัขออกมาสวยๆ เราเชื่อว่าวีดีโอและบทความนี้ช่วยคุณได้ ใช้แสงหน้าต่าง นี่เหมือนไม่ใช่ไอเดียที่สร้างสรรค์มากนัก แต่ช่างภาพต้องทำงานกับแสงที่ดี เพื่อให้ได้ภาพที่ดี แสงหน้าต่างช่วยให้แสงออกมานุ่ม และสร้างเงาที่สวยงามกับตัวแบบ ใช้แสงจากโทรศัพท์ หากไม่สามารถพาสุนัขไปที่หน้าต่างได้ แทนที่จะต้องดัน ISO ขึ้นสูงๆ ก็ใช้แสงไฟจากโทรศัพท์ช่วย แต่อย่าส่องนานและใกล้เกินไป เพราะอาจเป็นอันตรายต่อสัตว์ ใช้ฟอยล์เป็นฉากหลัง หากคุณรักและหลงใหลในโบเก้ ฟอยล์ห่ออาหารเป็นเพื่อนที่ดีของคุณ ใช้ฟอยล์อยู่หลังตัวแบบ และใช้ไฟส่องไปที่ฟอยล์ ใช้รูรับแสงกว้างๆ หรือเลนส์ทางยาวโฟกัสเยอะๆ จะช่วยให้ฉากหลังละลายได้ดีขึ้น (อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายโบเก้) ถ่ายเงาสะท้อนแบบกลับหัว ครั้งต่อไป เวลาเจอแอ่งน้ำก็ถ่ายภาพในเงาสะท้อนแบบกลับหัว ทำให้ได้ภาพหลอกตา เมื่อคนดูมาดูที่เท้าก็ตระหนักได้ว่ามันเป็นภาพจากเงาสะท้อน ถ่ายในกระจกสร้างพื้นที่ว่าง หน้าที่ของช่างภาพคือนำสายตาผู้ชมไปยังจุดที่น่าสนใจหรือจุดที่ต้องการให้เขาดู...

4 เคล็ดลับในการโพสท่า โดยช่ายภาพ Wedding : Lexia Frank

เมื่อต้นปีนี้ Lexia Frank ช่างภาพ Wedding ได้ออกวีดีโอสั้นๆ มา 4 ตัว เกี่ยวกับการโพสท่า เช่นวีธีลดเหนียงที่คาง , วิธีปกปิดเรือนร่างด้านบน ฯลฯ มาดูวีดีโอกันเลยดีกว่าครับ วิธีโพสท่าลดคางซ้อน(เหนียง) การซ่อนร่างกายส่วนบน การเท้าสะเอว การพ้อยท์เท้า ติดตามเว็บของเธอได้ ที่นี่ credits: lexiafrank.com | petapixel

Related articles