เคยอัพโหลดรูปลงเว็บ แล้วสีเพี้ยนไหม มาศึกษาปริภูมิสี กัน

6

David Justice ได้เขียนเรื่องปริภูมิ (Color Space) สีไว้ใน เว็บของเขา ได้น่าสนใจครับ จึงนำมาฝากกันเช่นเคย

ถ้าวันนี้คุณเป็นช่างภาพ และอัพโหลดลรูปของคุณไปทุกๆที่ Facebook, Flickr รูปของคุณถูกเห็นในทุกๆอุปกรณ์ที่สามารถดูได้ iPhone, Sumsung, จอ Dell ที่ทำงาน, หรือ จอ Mac Retina Display แต่ละที่ แต่ละอุปกรณ์ แม้แต่ แต่ละเว็บบราวเซอร์จะให้สีที่ต่างกัน ถ้าคุณกำลังอัพรูปลงเว็บ คุณจำเป็นต้องคิดเกี่ยวกับไฟล์ที่จะนำออกไปอัพโหลดบนเว็บ ถ้าคุณบันทึกโดยปริภูมิสี (color space) ที่ผิด มันอาจเปลี่ยนมุมมองของผู้ชมภาพของคุณได้

อย่างแรกที่ต้องเข้าใจคือ ปริภูมิสี มันเป็นพื้นฐานของช่วงของสีที่ใช้ ทุกปริภูมิสีมีขอบเขตของสี (color gamut) ที่มีสีจำนวนมากในปริภูมินั้นๆ ทุกๆปริภูมิสีมีความแตกต่างกัน และให้ผลลัพธ์ที่แตกต่าง คุณอาจเคยได้ยิน Adobe RGB, sRGB, ProPhoto RGB มาก่อน ทั้งหมดนี้เป็นปริภูมิสีที่ถูกใ้ช้กันบ่อย และคุณจะเห็นมันเมื่อคุณทำงานกับรูปภาพ นี่เป็นขอบเขตสีของแต่ละแบบ

อย่างที่คุณเห็น มันมีความแตกต่างกันอยู่ โดยเฉพาะ sRGB กับ ProPhoto RGB นี่จะเป็นปัญหาเมื่อคุณอัพโหลดลงเว็บ ถ้าคุณอัพโหลดโดยใช้ ProPhotoRGB คุณจะมีปัญหาเมื่อผู้คนเห็นภาพของคุณ

นี่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณอัพโหลด ProPhoto RGB ลง บริการเช่น Flickr

ผมโง่ในการตั้งค่า Lightroom อยู่ 2 ปี ผมคิดว่า มันมีคำว่า Pro อยู่ มันต้องเป็นสำหรับ มืออาชีพ ดังนั้นผมเลยใช้มัน เมื่อผมอัพโหลดลง Flickr, Imgur, Reddit, Facebook อื่นๆอีกมาก ผมไม่ได้ตระหนักเลยว่าเกิดอะไรขึ้น จนกระทั่งบางคนมาคอมเมนต์เกี่ยวกับมันแต่ผมก็ไม่ได้สนใจระแคะระคายมาก ผมดูในมือถือผม ผมเห็นรูปที่คุณเห็นด้านขวา มันแย่มากเมื่อเทียบกับภาพต้นฉบับ มันถูกเห็นโดยคนนับพันแล้ว ผมไม่รู็ว่ามีใครเห็นรูปในแบบฉับบที่ถูกต้องบ้าง และ กี่คนที่เห็นในแบบที่แย่บ้าง แต่ที่ผมรู้คือใครที่ดูในมือถือคงจะเห็นแบบแย

นี่มันเป็นปัญหาของคุณภาพจอมือถือ ไม่ใช่ทุกมือถือที่มีจอเรติน่า แม้ว่ามันจะมี แต่ คุณภาพแต่ละแบบก็อาจไม่เหมือนกัน


จากรูปจะเห็นความแตกต่างกันิดนหน่อยของ iPhone แต่ละรุ่น

ตอนนี้คุณคงสงสัยแล้วว่า คุณต้องทำอย่างไรถึงจะไม่พลาดอย่างผม

แปลงเป็นแบบ sRGB แล้ว เมื่อคุณอยากโพสต์ลงเว็บ ง่ายๆ แค่นั้นแหละ ความจริงแล้ว ผมมักจะ ใช้แบบ sRGB เพราะ ลูกค้าของผมส่วนมากต้องการดาวน์โหลดแบบดิจิตอล ถ้าคุณไม่แน่ใจว่าจะ เปลี่ยนอย่างไร ดูนี่

ใน Lightroom ไปที่ Edit-> Preferences->External Editing คุณจะเห็นแบบนี้

ใน Photoshop ไปที่ Edit->Assign Profile

Credits: davidjusticephoto